Những
ai quen thuộc với rượu thùa Mexico ,
pulque, sẽ nói rằng uống món này thì không say. Nhưng không hẳn vậy!
Thứ
giải khát có cồn cổ xưa nhất của Mexico gây tác dụng theo cách rất
lạ.
"Bạn
ngồi uống pulque hàng giờ đồng hồ mà không thấy say xỉn gì,' bạn tôi, Donnie
Masterson, một người sành sỏi về các món ăn chơi Mexico , nói. "Rồi khi đứng dậy
định rời đi thì bạn mới nhận ra rằng đôi chân hoá ra đã nhũn lại, không thể
điều khiển được. Tâm trí bạn thì hoàn toàn tỉnh táo, nhưng mà thể xác thì không
chịu tuân lời."
Cây
thùa (agava plant) được dùng để sản xuất ra ba loại rượu Mexico khác nhau
Rượu
thùa cũng là thứ khiến người nước ngoài như tôi cảm thấy say bí tỉ.
Thực
sự là trong chuyến đi gần đây tới Mexico , mỗi khi tôi nhắc tới món
này là lại thường nhận được những lời cảnh báo như của một ông anh trai hư nói
với đứa em, đại loại như “Tôi không chắc là bạn có nên thử không. Nó chỉ dành
cho những người đàn ông thực sự mà thôi.”
Tất
nhiên là tôi phải thử chứ!
Thức
uống của các vị thần Aztec
Trong
hình là rượu thùa yến mạch, rượu thùa ổi và rượu thùa cà chua
Cả
ba loại đồ uống này để được sản xuất từ cùng một họ cây, nhưng pulque thì bằng
quá trình lên men từ nhựa cây thùa (maguey, hay agave), thay vì chưng cất.
Phải
mất tới 12 năm cây thùa mới đạt độ trưởng thành để cho ra nhựa, một thứ nước
mật ngọt, aguamiel.
Việc
lên men được bắt đầu ngay sau khi cây được cắt khứa vào thân và tiết ra
agumiel, thức uống tiếp tục lên men và dần trở thành rượu.
Thường
rượu thùa nặng từ 2 đến 8 độ cồn.
Với
một số người thổ dân Anh-điêng sống ở cao nguyên miền trung, rượu thùa từng là
trung tâm của hoạt động tôn giáo và là thuốc chữa bách bệnh, từ bệnh tiểu đường
cho tới bệnh đường ruột, cho tới rối loạn giấc ngủ.
Pulque
từng được dùng như thuốc kích dục, món đồ uống trong các lễ kỷ niệm, hay để xoa
dịu nỗi đau của các nạn nhân bị hiến tế.
Bởi
có nhiều vitamin và giàu khoáng chất, pulque từng được dùng ở khắp nơi trên đất
Mexico
vốn khan hiếm nước.
Thậm
chí phụ nữ có thai và các bà mẹ mới sinh con ngày nay vẫn dùng nó để tăng lực
và bổ dưỡng.
Tuy
được coi là đồ uống của các vị thần Aztec, với những người không quen thì
pulque chả lấy gì làm thiêng liêng.
Trước
khi uống thử, tôi đã được hàng chục người cố gắng tìm cách giải thích vị của
nó, mà nội dung nói chung đều mô tả một cách sống động rằng nó hoặc là tình
dục, hoặc là cái gì đó tục tĩu khiến ta phải đỏ mặt.
Quán
La Risa phục vụ nhiều loại rượu thùa khác nhau
Lần
thử đầu tiên của tôi là ở trung tâm Mexico City, tại một quán chuyên bán rượu
thùa, pulqueria, có tên gọi La Risa mở từ 1903.
Những
quán pulqueria như La Risa từng rất thịnh vượng tại Mexico, với hơn 1000 quán
chỉ tính riêng ở Mexico City và các vùng lân cận.
Nhưng
từ đầu thế kỷ 20 cho tới đầu thế kỷ 21, con số này tụt xuống chỉ còn chừng 80.
Bia,
mà người Mexico gọi là Cerveza, theo chân người Tây Ban Nha tràn vào chiếm lĩnh
vị trí của pulque tại các quán rượu, nhờ có thời gian bảo quản dài hơn và mang
tính biểu tượng mạnh mẽ hơn về vị trí trong xã hội.
Tuy
nhiên, trong năm, sáu năm gần đây, pulque đã dần quay trở lại, chủ yếu là do
các nghệ sỹ trẻ và đám thanh thiếu niên choai choai, những người coi thứ đồ
uống này chứ không phải bia mới thực sự là của người Mexico.
Bên
trong quán La Risa có những tay xăm trổ và đeo khuyên đầy mình, có một người
đàn ông mặc bộ vét và một đám các cô bé tuổi teen nài nỉ thuyết phục mình đã
“đủ tuổi” để uống pulque.
Trên
tường quán là những bức tranh vẽ rồng và nữ thần cây thùa, rồi những tranh vẽ
Đức Mẹ Đồng Trinh Maria. Quán có những cái bàn sắt nhỏ loang lổ.
Một xô nhôm đựng đầy pulque nhanh chóng được đặt trước mặt tôi, cùng một
cái muỗng màu hồng.
Về
màu sắc và hương vị, món đồ uống này giống như phần trên của chiếc bánh rán
pancake đang chuẩn bị được hất lộn ngược lại, không hề có vẻ gì là sẽ khiến ta
say.
Khi
tôi bắt đầu ngửi thấy mùi hăng hăng như mùi acid thì dạ dày bắt đầu quặn lên,
nôn nao.
Tôi
xúc vào ly và những sợi chất lỏng nhớt nhểu rỏ từ cái muỗng trông giống như
chất nhầy bắn ra sau một cú hắt hơi thật mạnh nhưng vẫn không chịu rớt khỏi mũi.
Tôi
hít thở sâu rồi can đảm nâng ly lên sát miệng.
Không
tệ chút nào. Thực ra thì khá dễ chịu, trừ cái cảm giác ghê ghê khi ăn uống một
cái gì đó bất thường, như kiểu khi ta ăn côn trùng lần đầu tiên chẳng hạn.
Sau
khi xơi hết cả xô, những người bạn Mexico hỏi tôi xem đã sẵn sàng thử
món pulque nguyên chất hay chưa.
Rượu
thùa nguyên chất
Hóa
ra cái món tôi vừa thử lại là curado, tức pulque đã được pha chế, mà cụ thể
trong lần này là trộn với bột yến mạch khiến nó có vị hơi ngọt.
Pulque
curado thường được trộn với bất kỳ thứ gì, nhưng thường là với hoa quả, và là
món trở nên phổ biến hồi đầu thế kỷ 19, có lẽ là để dễ uống hơn.
Ngày
nay, với giới trẻ ở Mexico City
thì curado cũng được ưa chuộng như pulque nguyên chất.
Rượu
thùa thường được múc vào những chiếc ly lớn như ly bia
Tôi
muốn thử pulque chưa pha chế, nhưng sau khi xơi một phần ba xô curado, mà trước
đó nữa đã ăn no một bụng chilaquile thì có lẽ không nên.
Thêm
nữa, tôi được giải thích rằng uống pulque càng tươi thì càng ngon. Cho nên tới
tận nguồn là hay nhất!
Cách
Mexico City khoảng 270km về phía tây bắc là thị trấn thuộc địa San Miguel de
Allende.
Tại
đây, tôi đã có cơ hội lần đầu tiên thưởng thức món pulque nguyên chất, nơi từng
làm món này từ 2.000 năm trước.
Ở
chỗ đậu xe của khu chợ bên rìa thị trấn, tôi tới gần một cậu bé đang trông coi
một cái bàn nhỏ.
Cậu
bé chưa thể quá 12 tuổi, ngồi trước một cái bình làm mát chứa đầy pulque trắng
như phấn. Đúng hơn là một cái vạc đầy bọt, phát tiếng kêu xì xì.
Cậu
bé rót pulque vào hai cái vỏ chai soda cũ, loại 2 lít, và vặn nắp.
Thứ chất lỏng bên trong sủi bọt tràn ra khỏi chai, khè khè như con chuột
đang tức giận và có mùi acid lẫn mùi men nở, lẫn cả mùi trung tiện.
Rượu
thùa có thể được pha chế với bất kỳ cái gì, chẳng hạn như món rượu thùa dứa này
Đó
là thứ mà tôi và người bạn sẽ uống, mỗi người một lít với giá cho cái chai hai
lít đó là 80 peso.
Chúng
tôi ngồi trên vỉa hè ngay trước một ban nhạc đang yên lặng và bắt đầu uống.
Trông
đỡ hơn curado, bởi nó giống nước miếng (nước bọt) hơn là mũi dãi lầy nhầy.
Nó
nguội, ấm ấm như nhiệt độ trong phòng, chua, gắt vị acid và men nở.
Ly
đầu tiên thì khá là khó uống, nhưng sau đó thì mọi việc trở nên dễ dàng hơn
nhiều.
Thậm
chí tôi bắt đầu cảm thấy như có vị trái cây.
Tới
ly thứ ba, tôi bắt đầu cảm nhận được vị của món thức uống của các vị thần Aztec.
Chân
tay bắt đầu trở nên thả lỏng trong lúc đầu óc tôi vẫn rất tỉnh táo. Một nụ cười
hiện rõ trên mặt tôi. Ban nhạc bắt đầu hát.
Dưới
cái nóng của mặt trời Mexico ,
tôi ngắm họ gẩy đàn.
Độ
nguội nguội ấm ấm ở nhiệt độ phòng của pulque có thể không làm ta sảng khoái
bằng một ly bia mát lạnh, nhưng vào lúc này, uống nó thật là hợp.
Brad
Cohen
*****
Dec
10, 2014
Từ
khởi điểm này mà kỹ nghệ rượu vang California vươn lên và đến nay có hơn 1200
xưởng chế biến rượu chát tại California, từ các cơ sở nhỏ đến các đại công ty
như E & J Gallo Winery có mức phân phối toàn cầu.
Dec
09, 2014
Tuy
nhiên việc lạm dụng bia rượu và thức uống có cồn là điều cần nên chấn chỉnh
nghiêm khắc, nhất là ở một quốc gia có truyền thống say xỉn như ở Việt Nam . Cứ mỗi
chiều tan tầm về, nhìn thấy các quán nhậu đông nghẹt ...
Nov
09, 2013
Chính
quyền đất nước này đang đau đầu trước 'truyền thống' uống rượu quá đà của bộ
lạc này. image. Bonda cũng là một trong những bộ lạc giữ truyền thống mẫu hệ.
Người phụ nữ trong gia đình của bộ lạc này rất được ...
Nov
01, 2011
QUẢNG
NAM - Cho đến nay, có thể nói rằng người Việt Nam, là đàn ông, chắc chắn rằng
từ độ tuổi 18 trở đi, khó có ai mà không biết uống rượu. Ngoại trừ cấm kỵ ở một
số tín đồ tôn giáo tuyệt đối không dùng rượu bia, ...
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.