Gian hàng bán chuối nếp
nướng của chị Thủy tại Singapore
Ít
ai ngờ rằng món ngon dân dã Nam
bộ này lại được yêu thích nhất tại Đại hội Ẩm thực đường phố (World Street food
Congress) tổ chức tại Singapore
vào cuối tháng 05 vừa qua.
Và
thú vị hơn là, người đại diện Việt Nam mang món ăn này đến Singapore là chị
Thủy - chủ của quầy chuối nếp nướng nổi tiếng hơn 20 năm trên đường
Phan Đăng Lưu.
Chị
Thủy cho biết, vừa rồi chị được sang dự Đại hội món ăn đường phố thế giới" (World
Street Food Congress) tại Singapore
là nhờ sự giới thiệu của chuyên gia ẩm thực Võ Quốc. Anh Võ Quốc không hề biết
chị Thủy trước đó. Tuy nhiên dựa vào những bình chọn của cư dân mạng
thì đây là quầy chuối nếp nướng ăn cùng nước cốt dừa thuộc hàng
ngon nhất Sài Gòn, từng được nhiều báo chí nước ngoài ca ngợi,
nên anh đã quyết định giới thiệu với Ban tổ chức.
Thường
ngày tại Việt Nam ,
chị Thủy bán gần 300 chuối nếp nướng/ngày. Tuy nhiên trong quãng thời
gian gần 10 ngày tại Singapore, mỗi ngày chị Thủy bán tới 700 chuối nếp nướng
với giá của mỗi phần là 4 đô Sing (tương đương gần 70.000đ, trong khi
giá bán ở Việt Nam chỉ 10.000đ/phần). Chuyên gia ẩm thực - Tiến sĩ Nguyễn
Nhã cũng tham dự Đại hội này và xác nhận rằng người Singapore
và khách du lịch xếp hàng dài nhất trước quầy bán chuối nếp nướng của
chị Thủy.
Chuối nếp nướng được làm từ
chuối sứ Mỹ Tho, bọc xôi nếp trộn nước cốt dừa và gói lá chuối rồi nướng vàng
lên.
Chuối
nếp nướng là một món ăn độc đáo của miền Tây có mặt ở Sài Gòn chừng vài
chục năm. Chị Thủy cho rằng món ăn này“bắt nguồn trước tiên có lẽ ở tỉnh Bến
Tre vốn có nhiều chuối, nhiều dừa, sau đó lan ra khắp các tỉnh miền Tây
và cuối cùng là Sài Gòn”.
Những quầy
bán chuối nếp nướng đông khách ở Sài Gòn thường dùng loại chuối sứ Mỹ Tho đã
chín mùi để làm chuối nếp nướng, vì nếu dùng chuối vừa tới chín sẽ dễ bị chát.
Vỏ
xôi nếp bọc bên ngoài trái chuối đã được trộn nước cốt dừa nên khi nướng lên ăn
vừa giòn vừa béo béo. Không những thế món chuối nướng này còn được chan lên
nước cốt dừa thơm phức, cùng với mè rang vàng.
Chuối nếp nướng thập cẩm
của chị Thủy gồm chuối nếp nướng, chuối hấp, khoai mì, rắc mỡ
hành cùng mè rang thơm phức
Cư dân mạng bình chọn nước
cốt dừa chan vào món chuối nếp nướng của chị Thủy ngon nhất Sài Gòn.
Là
người Sài Gòn chính gốc nhưng cách đây 20 năm, chị đã được một người miền
Tây truyền nghề với công thức nước cốt dừa đặc biệt mà khó có nơi nào bắt chước
được. Có lẽ vì vậy mà nhiều người đã xếp hàng dài để ăn tại chỗ, dù cho Sài Gòn
đã vào mùa mưa.
Quầy
chuối nếp nướng của chị Thủy còn có bán thêm chuối ép, khoai mì... Vì vậy khi
gọi một phần thập cẩm, bạn sẽ được thưởng thức vị ngọt hiếm thấy của những món
ăn thật dân dã này. Phần mỡ hành chan lên sau cùng cũng là điểm khác biệt vì
các quầy chuối nếp nướng khác hầu như không có.
Thật
thú vị khi một món ngon dân dã Nam bộ lại được vinh danh tại
Đại hội Ẩm thực đường phố. Để thấy ẩm thực Việt nói riêng, hay du
lịch Việt Nam
nói chung, vẫn còn rất nhiều tiềm năng mà ta chưa khai thác hết.
Giang
Vũ
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.