Ở
Saigon , khu vực Nguyễn Thông… có những
hàng cơm trắng… chỉ bán cơm.. không có bán món ăn…
Trong
thời kỳ mà người VN tranh, dẫm nhau để…sống, thì không chừa thủ
đoạn…. nào.. miễn là.. lừa dối nhau để kiếm… tiền…!!!!! Mời đọc.. thủ thuật
dùng hóa chất.. trong kinh doanh ..Cơm trắng…
Làm
cơm trắng nở gấp đôi bằng hóa chất 8.000 đồng/gói
Đa
phần các hàng cơm bụi đều cho thoải mái khi khách ăn muốn lấy thêm cơm. Khách
có đông đến mấy, cũng chỉ một tiếng đồng hồ sau là quán đã kịp nấu nồi cơm
trắng tròn mẩy đầy ú ụ nhờ gói bột trắng hóa chất “phép màu”.
Gói bột trắng 8.000 đồng
giúp cơm nở gấp 2-3 lần
Từ lâu chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh, TP.HCM) được biết đến là khu chợ
lâu đời, buôn bán nhiều loại gia vị nổi tiếng và tiểu thương nào cũng có sẵn
mấy chục lượt khách quen đến mua hàng ngày. Chợ bán nhiều loại gia vị từ quế,
hồi, đến các loại bột làm bánh, bột nổi… và mỗi hàng lại có những loại tạp phẩm
không giống ai để cạnh tranh lợi nhuận.
Quầy bán bột trắng giúp gạo
ngâm nở nhiều gấp 2,3 lần bình thường.
Theo
tiết lộ của một phục vụ quán cơm trên đường Võ Văn Ngân (quận Thủ Đức, TP.HCM)
thì chỉ cần 1 muỗng canh loại bột màu trắng này có thể “hóa phép” cho 10 kg gạo
thành cơm nở bung trắng đều, hạt to mẩy đương như khi nấu 20 kg gạo thông
thường mà không mất nhiều công. Loại bột này được chủ quán cơm cho biết mua tại
chợ Bà Chiểu.
Trong
vai một người tìm mua loại bột ngâm gạo giúp nấu cơm chín nhanh và nở tơi mẩy
gấp đôi số gạo bình thường cho công nhân ăn, chúng tôi khăn gói tới khu chợ Bà
Chiểu kiếm hàng.
Tuy
nhiên khi đến quầy trưng bày gia vị trong chợ, chúng tôi không hỏi ngay được
sạp nào bán loại hóa chất này. Phải mất một lúc lâu kiếm đủ các hàng mới có một
chủ sạp kéo nhẹ tay tôi bảo: “Chị có loại bột nở đấy”. Chị P (tên chủ sạp P.H)
bật mí: “Loại này chỉ bán cho người quen hoặc có khách hỏi mới đưa chứ không
bán đại trà”. Vì thế khi thấy chúng tôi tìm mua chị mới lôi ra 1 gói nhỏ màu đỏ
bằng giấy và bảo đây là loại bột giúp hô biến gạo thành cơm nhiều và nhanh
chóng.
Vỏ giấy từng gói lẻ ghi
tiếng Tây, còn bên ngoài bọc là chữ Tàu chằng chịt, bên trong là thứ bột màu
trắng mịn, có mùi thơm nhẹ.
Ngoài
vỏ gói bột ghi hầu hết bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn mác hay hạn sử dụng
nhưng chủ sạp vẫn khẳng định đây là hàng nhập. Xé vỏ giấy ra thì thứ bộ trắng,
nhỏ mịn như đường cát này có mùi thơm nhẹ. Tuy nhiên, gói giấy bọc vỏ bên ngoài
lại in chữ Tàu chằng chịt.
Chỉ
cần ngâm 15-20kg gạo chung với 1 muỗng canh nhỏ loại bột này rồi đem hấp khoảng
1 tiếng, gạo sẽ nở bung, cho lượng cơm nhiều gấp đôi so với bình thường. Thêm
nữa loại bột này còn có tác dụng làm cơm chín rất nhanh, chị P bật mí: “Ngâm
bột này vừa giúp gạo nở nhanh, nhiều và chín mau mà không mất công làm gì cả”.
Bán
tín bán nghi, chúng tôi thắc mắc “sao 1 gói nhỏ có giá 8.000 đồng mà công dụng…
lợi hại thế?”. Chị P. chia sẻ thêm: “Khách của chị hầu hết là chủ quán cơm bình
dân, em không phải lo, cứ an tâm mà dùng, có gì khó hiểu alo chị hướng dẫn cho”.
Chúng
tôi đánh bạo hỏi thêm vài điều về gói bột thần thánh này, chị P. lừng khừng mãi
mới tiết lộ: “Một đĩa cơm giá 12.000 – 15.000 đồng, tính chi phí thức ăn, cơm,
rau, canh, giấy lau, tăm xỉa răng… đều bộn tiền. Thế nên chủ quán cơm đến đây
hỏi mua gói bột này rất nhiều, vì họ làm như vậy mới có lãi”.
Sau
khi mua 2 bịch bột trắng, chúng tôi tiếp tục theo chân 1 chị bán hàng cơm vỉa
hè ở Bình Thạnh hỏi về công dụng loại bột xem có đúng không để “bọn em còn mở
quán cơm bình dân”. Chị T., 35 tuổi, thâm niên bán cơm vỉa hè 5 năm cho biết,
dân trong nghề gọi bột này là bột nở có tác dụng làm thịt nhỏ to ra gấp 2, hạt
gạo ngâm đem hấp lên to ra gấp 2,3 lần mà chẳng cần công sức gì cả. Vì vậy “một
ngày ước tính bán 40kg gạo, nhưng kỳ thực chúng tôi chỉ bỏ tiền mua 15-20kg gạo
thôi bởi cho bột vào ngâm gạo rồi hấp lên ra cơm nở, xốp và chín nhanh mà nhiều
lắm. Nhưng cơm vì thế ăn không dẻo, sống sượng”. Vừa nói chị T vừa đẩy mấy thau
gạo ngâm từ sáng, quấy thêm ít bột và chuẩn bị đưa vào nồi hấp cho cơm nở nhanh
thần kỳ để chuẩn bị bán buổi tối.
Không
bán thế thì lời lãi đâu ra?
Ghé
qua quán bán cơm quanh các con hẻm nghèo, chúng tôi luôn thấy chủ quán rất xởi
lởi đong 1 bát cơm trắng to đùng khi khách gọi xin thêm. Thức ăn nhiều, cơm
ngon, lại mong muốn giá rẻ, nên chủ quán cơm như chị T. phải nghĩ cách sao cho
thịt đẻ 2, cơm sinh 3 mới mong có lời.
Nhiều
khách ăn cơm rẻ hàng ngày cho biết, họ ít khi quan tâm đến việc cơm ra sao mà
chỉ chăm chăm xem rau, thịt, cá có sạch và ôi thiu hay không. Vì thế việc cơm
nở từ gạo ngâm bột trắng hóa chất gì đó với họ là ngoài sức
tưởng tượng. Anh Lâm, nhân viên văn phòng ở Bình Thạnh cho biết: “Hàng ngày tôi
vẫn ăn cơm 15.000 đồng/suất, đầy đủ rau, thịt, cá và chủ quán lúc nào cũng cho
1 chén cơm thêm đầy ú. Nhưng cơm hơi sống và ăn sượng, không dẻo như
bình thường”.
Hiện
nay, vấn đề an toàn thực phẩm được nhiều người rất quan tâm và Cục an toàn thực
phẩm thuộc Bộ Y Tế cũng liên tục đưa ra những khuyến cáo cho người dân nên chọn
những loại thức ăn có nguồn gốc xuất xứ, hợp vệ sinh để bảo vệ sức khỏe.
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.