Nha
đam có nhiều vi chất tốt cho sức khỏe nhưng sử dụng không đúng cách sẽ gây
ra những hậu quả không ngờ.
Nha
đam (lô hội), tên khoa học Aloe vera, A. barbadensis, A. vulgaris là một chi gồm
nhiều loài khác nhau, nguồn gốc từBắc Phi. Những dòng chữ tượng hình và những
hình vẽ còn lưu lại trên những bức tường ở những đền đài Ai Cập
cho thấy cây nha đam đã được biết đến và sử dụng cách đây hơn 3.000 năm.
Ngày nay con người đã chứng minh và khẳng định được vai trò của cây nha đam
trong lĩnh vực dược phẩm, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm.
Một
số nhà khoa học lớn tại Hoa Kỳ và Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu chính
thức trên thực nghiệm và lâm sàng trong nhiều năm đã chứng minh được hiệu quả của
nha đam đối với sức khoẻ con người là rất lớn.
Kim cổ, Đông Tây đều khen
Theo
y học cổ truyền, nha đam có vị đắng, tính hàn, tác dụng sát trùng,
thanh nhiệt, thông tiện, làm mát gan. Dùng để chữa các chứng rối loạn tiêu hoá,
ăn uống không tiêu, làm thuốc nhuận trường (với liều thấp 0,05 - 0,1g dạng nhựa
khô màu đen), tẩy xổ (0,15 - 2g), trẻ con bị cam tích, táo bón.
Nha đam còn có tác dụng thông mật, nhuận gan, kiện tỳ vị, chữa viêm loét dạ dày.
Còn
theo y học hiện đại, thống kê các kết quả nghiên cứu cho thấy nha đam có
các lợi ích như sau:
Ức chế đau, dạng gel thoa vào các vùng bị thương sẽ giúp giảm viêm, giảm đau. Chống viêm và giải dị ứng, nhờ chất glycoprotein giúp loại trừ bradykinin là chất trung gian gây đau và viêm, nha đam còn ức chế các phản ứng histamine và giúp giải dị ứng nhanh chóng. Làm lành vết thương và tẩy sạch các tế bào sừng trên da. Kháng khuẩn và kháng nấm. Giúp tái sinh tế bào, loại bỏ tế bào già và giúp tái sinh các mô mới. Kích thích tiêu hoá và nhuận tràng, chống viêm ruột, táo bón, nhờ nha đam chứa nhiều loại men tiêu hoá và nhóm hoạt chất emodin và aloin có tác dụng nhuận trường. Tăng cường giải độc cơ thể, nhờ tăng cường chuyển hoá tại gan, thận giúp loại trừ độc tố tế bào, khi uống nha đam liều thấp, có thể sẽ bị xổ nhẹ, nhờ đó giúp tẩy hết những vi khuẩn độc trong ruột. Đại học Oklahoma (Mỹ) đã ứng dụng nha đam trong nha khoa, và chế dạng kem đánh răng, dịch chiết nha đam giúp ngừa chảy máu chân răng và viêm nướu, chống sâu răng và làm răng chắc khoẻ.
Nhờ chứa
nhiều chất bổ dưỡng cung cấp năng lượng cho tế bào, mà các thực phẩm
chức năng bào chế từ nhựa nha đam dạng uống còn chữa được chứng mất
ngủ, trầm cảm, viêm đại tràng, tiêu hoá kém, tuần hoàn kém, bệnh viêm khớp… Nha
đam được dùng làm mỹ phẩm nhờ hai thành phần chính là lignin và
polysaccharide thấm sâu vào biểu bì, tẩy sạch các vi khuẩn và chất dầu bịt
lỗ chân lông. Nhờ các chất dinh dưỡng có trong nha đam giúp tái sinh
tế bào, làm lành vết thương, chữa mụn nám. Nha đam đã được chế thành
các loại kem giữ ẩm bù nước cho da, kem dưỡng da, lột da, chống nắng, bảo
vệ da và kem mátxa toàn thân. Dạng gel bôi da còn được ứng dụng trong
ngoại khoa để làm lành vết mổ và phòng chống nhiễm xạ.
Ngộ độc
nếu sử dụng không đúng
Nha
đam có nhiều loài, mỗi loài có sinh trưởng riêng và tuỳ theo thổ nhưỡng,
khí hậu, vùng đất mà hàm lượng và thời kỳ thu hái có khác nhau, trong đó tốt
nhất vẫn là A. vera và A. barbadensis, cây cho chất lượng tốt nhất vẫn là
từ 2 - 3 năm tuổi.
Điều
cần biết là nhựa cây nha đam nguyên chất là một chất độc, khi để ra ngoài
không khí chất nhựa này dễ bị oxy hoá làm mất đi một phần hoạt tính,
do đó cần có quy trình chiết xuất đúng đắn để ổn định hoạt chất.
Chất
độc tố trong nha đam tuy không gây chết người nhưng có thể làm người
ăn phải bị tiêu chảy, phụ nữ mang thai có thể sinh quái
thai.
Tiêu
hoá một lượng lớn nha đam có thể gây co thắt bụng, nôn mửa, tiêu chảy, bên
cạnh đó nó còn bài tiết qua nước tiểu làm cho nước tiểu có màu như máu.
Phụ nữ đang
cho con bú dùng cẩn thận vì trẻ có thể bị ngộ độc khi bú
mẹ.
Nếu
dùng trong thời gian dài (3 – 6 tháng dạng đã chế thành viên) có
thể có hiện tượng tích luỹ gây rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy.
Người
bị bệnh trĩ, viêm ruột không nên dùng vì anthraquinon trong nhựa nha đam
gây sung huyết.
Người
hay lạnh, hư hàn, tiêu chảy, huyết áp thấp cũng không dùng. Tốt nhất nên
tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi sử dụng để đảm bảo an
toàn.
Dùng
lâu dài với liều lượng thấp không có hại. Không nên bôi trực tiếp lên da vì
dễ bị kích ứng gây đỏ da và viêm loét. Đối với
phụ nữ có da dễ nhạy cảm, trước khi sử dụng cần phải test
trước để tránh làm sưng tấy và nhiễm trùng vùng da bị dị ứng.
Những
hoạt chất có trong nha đam
–
Polysaccharid: cellulose, glucose, rhamnose, aldopentose, galactose, xylose,
arabinose và acemannan, chính chất này có tác dụng kháng virút và giúp tăng
cường hệ miễn dịch của cơ thể.
–
Prostaglandin và các axít béo chưa bão hoà như axít gama linolenic, nhóm
chất này có tác dụng tiêu sưng, giải dị ứng và làm lành vết thương, mau
lên da non.
–
Nhiều men tiêu hoá giúp ăn ngon và làm thuốc bổ.
–
Nhiều axít amin (gồm tối thiểu 23 loại), vitamin (B1, B5, B6, B12, C, A, E),
khoáng tố vi lượng (Ca, P, Cu, Fe, Mn, Mg, Na, K).
–
Nhóm anthraglycoside có khả năng chống oxy hoá tế bào, nhuận trường,
giải độc, chống táo bón gồm aloin, barbaloin, emodin, aloe-emodin, ester của
axít cinnamic, axít hysophanic.
DS
Lê Kim Phụng
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.