Giống gạo Vàng giàu vitamin A là một sản phẩm của kỹ thuật biến đổi gene di truyền và gạo này vừa được chính thức phê duyệt và đưa vào Danh mục.
Gạo vàng này được Viện nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI) phát triển. Và giống gạo này vừa được Cơ quan tiêu chuẩn về thực phẩm của Úc và New Zealand (FSANZ) cho phép đưa vào danh mục thực phẩm cho người được sử dụng ở hai quốc gia này.
FSANZ là cơ quan nhà nước, đại diện cho Chính phủ Úc, chính quyền các bang và vùng lãnh thổ của Úc cùng Chính phủ của New Zealand, chịu trách nhiệm thực hiện các đánh giá an toàn đối với thực phẩm BĐG.
Để tiến hành quy trình này, FSANZ áp dụng những phương pháp kiểm tra thận trọng, dựa trên các khái niệm và nguyên tắc được phát triển và công nhận bởi các tổ chức quốc tế như: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Ủy ban Codex) trong hơn 2 thập kỷ qua.
Gạo Vàng tăng cường hàm lượng beta-carotene, có thể chuyển hóa thành Vitamin A sau khi cơ thể tiêu thụ. Việc nghiên cứu và phát triển gạo vàng nhằm mục đích hỗ trợ giảm thiểu các bệnh liên quan tới thiếu hụt Vitamin A, đặc biệt tại các nước mà gạo là nguồn lương thực chính. Theo thống kê, thiếu hụt vitamin đang gây ra những tổn hại sức khỏe nghiêm trọng cho hàng triệu trẻ em và phụ nữ mang thai trên toàn cầu.
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.