Monday, January 24, 2022

Cuộc đời của Thiền sư Thích Nhất Hạnh qua hình ảnh

 BM

Thiền sư Thích Nhất Hạnh - Sư Ông Làng Mai - là một bậc thầy hướng dẫn tâm linh được cho là có ảnh hưởng lớn trên khắp thế giới, và cũng như nhiều người đã nhận định, có sức ảnh hưởng ngang tầm với đức Đạt Lai Lạt Ma.

 

Thiền sư Thích Nhật Hạnh sinh năm Bính Dần (1926) tại làng Thành Trung, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, là con kế út trong gia đình có sáu anh chị em.


BM


Năm 1942, ông xuất gia tại Tổ đình Từ Hiếu với thiền sư Thanh Quý Chân Thật, được ban pháp danh Trừng Quang.


BM

Thiền sư Thích Nhật Hạnh dạy trẻ em đọc và viết bằng một bài hát về Bồ Tát, năm 1964.

 

Theo trang web Làng Mai, năm 1961, Thiền sư rời Việt Nam sang Mỹ để nghiên cứu về đề tài "Tôn giáo học so sánh" (Comparative Religion) tại đại học Princeton, sau đó giảng dạy và nghiên cứu về đạo Bụt tại đại học Columbia.


BM


Khi về lại Việt Nam vào đầu những năm 60, Thiền sư đã thành lập Viện Đại học Vạn Hạnh, nhà xuất bản Lá Bối, tuần san Hải Triều Âm và Trường Thanh Niên Phụng Sự Xã hội - một tổ chức hỗ trợ tái thiết nông thôn với mười ngàn tác viên, hoạt động dựa trên nguyên tắc bất bạo động và từ bi của đạo Bụt. Ngoài ra, ông còn thành lập Dòng tu Tiếp Hiện dành cho cả tu sĩ và cư sĩ Phật giáo vào năm 1966, với tinh thần đem đạo Bụt đi vào cuộc đời.


BM


Cuộc đời Sư ông Làng Mai gắn liền với các hoạt động vì hòa bình. Tháng 6/1965, Thiền sư viết thư cho nhà hoạt động nổi tiếng Mỹ Martin Luther King Jr. để kêu gọi ông công khai chống lại Chiến tranh Việt Nam.


BM

Thiền sư Thích Nhất Hạnh bên Tiến sĩ Martin Luther King Jr. trong một cuộc họp báo ở Chicago (Mỹ), tháng 5/1966

 

Một năm sau, hai người lần đầu tiên gặp nhau tại Chicago, thảo luận về hòa bình, tự do và cộng đồng. Khi đề cử Thiền sư cho Người cho giải Nobel Hòa bình vào năm 1967, Martin Luther King đã gọi Thiền sư là "một tông đồ của hòa bình và bất bạo động".


BM


Năm 1966, ông lập ra dòng tu Tiếp Hiện đồng thời thành lập nhiều trung tâm thực hành và thiền viện trên khắp thế giới. Thiền sư là một trong những người tiên phong đem đạo Bụt, đặc biệt là pháp môn chánh niệm, đến với xã hội Tây phương và góp phần xây dựng một cộng đồng Phật giáo dấn thân cho thế kỷ XXI.


BM


Năm 1975, Thiền sư Thích Nhất Hạnh thành lập một cộng đồng tu học gần Paris có tên là Phương Vân Am. Đến năm 1982, Phương Vân Am trở nên quá nhỏ cho số người muốn đến tu học, vì vậy tăng thân đã chuyển đến một địa điểm mới ở vùng Dordogne, miền Nam nước Pháp. Nơi này về sau có tên là Làng Mai.


BM

Những ngày đầu của Làng Mai

 

Sau gần 40 năm, Làng Mai nay đã trở thành một tu viện Phật giáo lớn nhất và phát triển năng động nhất ở châu Âu, với hơn 200 xuất sĩ thường trú và hơn 10 ngàn thiền sinh từ khắp nơi trên thế giới tìm đến Làng Mai mỗi năm để học "nghệ thuật sống chánh niệm".


BM


Pháp môn chánh niệm đến xã hội phương Tây và góp phần xây dựng một cộng đồng Phật giáo dấn thân với gần 1.250 đệ tử xuất gia, hàng triệu đệ tử tại gia và độc giả trên khắp năm châu.

BM
Thiền sư Thích Nhất Hạnh tới thuyết giảng tại Sydney, Úc tháng 10/1966


BM

Đức Đạt Lai Lạt Ma và Thiền sư Thích Nhất Hạnh

 

Trong mười năm qua, Thiền sư đã thành lập các trung tâm tu học theo truyền thống Làng Mai tại California, New York, Mississippi, Việt Nam, Paris, Hồng Kông, Thái Lan, Úc và Viện Phật học Ứng dụng châu Âu (EIAB) tại Đức.

 

Thiền sư đã có những buổi chia sẻ về chánh niệm tại Quốc hội các nước như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Ireland, Ấn Độ và Thái Lan.

 

Tại Hội nghị Tôn giáo thế giới được tổ chức tại Melbourne, Úc (năm 2009), cũng như tại Hội nghị của UNESCO tại Paris (năm 2006), Thiền sư đã lên tiếng kêu gọi thế giới cần có những hành động cụ thể để thay đổi tình trạng bạo động, chiến tranh và biến đổi khí hậu toàn cầu.


BM

Thiền sư đã có những buổi hướng dẫn về thực tập chánh niệm tại trụ sở Ngân hàng Thế giới (World Bank), tháng 9 năm 2013

 

Trong chuyến hoằng pháp tại Mỹ năm 2013, Thiền sư đã có những buổi hướng dẫn về thực tập chánh niệm tại trụ sở của Google, Ngân hàng thế giới và Đại học Y tế Cộng đồng của Harvard.


BM

Trước khi Thiền sư Thích Nhất Hạnh từ Thái Lan trở về Tổ đình Từ Hiếu nơi ông xuất gia tu học vào ngày 28/10/2018, Sư Ông Làng Mai về Việt Nam tổng cộng 4 lần: năm 2005, năm 2007 và 2008 và năm 2017.

 

Đây cũng là nơi ông viên tịch vào lúc 00:00 giờ ngày 22/01, năm 2022, trong sự thương tiếc và đưa tiễn của nhiều người.


BM


Tục lệ Tết Táo Quân
Bao lâu nên giặt ga giường một lần?
Lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19
Nhà nghiên cứu lên án sự kiểm duyệt bài báo về biến cố bất lợi của vaccine COVID-19
Nhất Hạnh _ “Thiền sư vọng ngữ”
Những giá trị trong Hiến Pháp
Luật bầu cử mới
Bản bút ký đại dịch _ gửi vào mai sau
Hãy dành nhiều thời gian cho mẹ của bạn!
Djokovic cùng vợ sở hữu 80% cổ phần công ty sinh học
9 loại cây trồng trong nhà làm gia vị và thuốc chữa bệnh
Cây Thì là
Ashli Babbitt _ người bị cảnh sát bắn thiệt mạng tại Điện Capitol
Chấm điểm năm đầu tiên tại vị Tổng thống 46 Joe Biden
Thế vận hội Mùa đông của Trung cộng gây tranh cãi
Những điều lạ ở Đại Hàn
Cây Đinh lăng
Arizona & Texas đã khôi phục tất cả việc làm bị mất trong đại dịch
Câu chuyện: Người thợ may trên thiên đường
Bát phở Việt 15 đô là dấu hiệu lạm phát lên cao ở Mỹ

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.