Friday, January 21, 2022

Chấm điểm năm đầu tiên tại vị Tổng thống 46 Joe Biden

 BM

Khi nhậm chức là tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, Joe Biden tuyên bố rằng việc lên nắm chính quyền của ông là "chiến thắng không phải của một ứng cử viên, mà là của một căn nguyên - căn nguyên của nền dân chủ".

 

Phát biểu trước một đất nước đang bị chia rẽ giữa đại dịch, chỉ vài tuần sau cuộc bạo động ở Điện Capitol, Biden nguyện sẽ mang lại sự thống nhất và thực hiện "những điều vĩ đại".

 

Ông nói: "Chúng ta có thể sửa chữa những sai lầm. Chúng ta có thể cho mọi người công việc tốt. Chúng ta có thể dạy con mình trong những trường học an toàn. Chúng ta có thể vượt qua virus chết người này".

 

Một năm sau nhiệm kỳ tổng thống của ông, chúng ta cùng xem lại những tiến triển mà ông Biden đã đạt được, vị thế của ông với công chúng Mỹ và tất cả những điều này ý nghĩa gì đối với tổng thống Biden trong tương lai, với phân tích từ phóng viên Anthony Zurcher của BBC Bắc Mỹ.

 

Xếp hạng tín nhiệm của ông Biden như thế nào?


BM


Theo RealClearPolitics, ông Biden bắt đầu nhiệm kỳ của mình với 56% dân số Mỹ tín nhiệm, và đã giành được hơn 80 triệu phiếu bầu - nhiều hơn bất kỳ tổng thống nào khác.

 

Nhưng trong năm đầu tiên của mình, ông đã có một sự đảo ngược vận mệnh đáng kinh ngạc.


Hôm nay, chỉ số tín nhiệm của ông đã giảm xuống còn 42%. Số người không chấp nhận công việc ông đang làm đã tăng từ 35% lên 53%.


BM


Bạn thậm chí có thể định vị chính xác thời điểm ngôi sao của ông Biden rớt xuống - trong bối cảnh quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan bị chỉ trích rộng rãi vào tháng 8/2021. Đó là khi tỷ lệ những người không tín nhiệm ông bằng với tỷ lệ những người tín nhiệm.

 

Kể từ đó, xếp hạng tín nhiệm của ông đã giảm hơn nữa khi ông cố gắng thực hiện chiến dịch lớn nhất của mình - hứa hẹn sẽ khống chế đại dịch Covid-19 và khôi phục sự phồn vinh cho tầng lớp trung lưu.

 

So với các tổng thống gần đây, chỉ có Donald Trump là có năm đầu tiên đáng thất vọng hơn - tỷ lệ tín nhiệm của ông giảm từ 45% vào ngày nhậm chức xuống còn 35% một năm sau đó, theo Gallup.

 

Sếp cũ ông Biden, Barack Obama, bắt đầu ở mức cao gần 70% khi ông nhậm chức và kết thúc gần 50% một năm sau đó. George W Bush bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiên của mình ở vị trí tương tự như ông Biden, với tỷ lệ tín nhiệm khoảng 60%, nhưng con số này đã tăng lên gần 90% sau ngày 11/9/2001.


BM


Anthony Zurcher: Thật khó để nói rằng tuần trăng mật đã kết thúc đối với Joe Biden vì ông ấy chưa bao giờ thực sự có tuần trăng mật của tổng thống. Xếp hạng của ông khởi đầu tích cực một cách khiêm tốn, không có những va chạm trong lễ nhậm chức mà hầu hết các tổng thống (không kể Donald Trump) đều nhận. Giờ đây, những con số của ông đang ở trong vùng nguy hiểm đối với các tổng thống nhiệm kỳ đầu tiên với hy vọng giành chiến thắng trong cuộc tái cử - phản ánh sự không ưa của đa số đảng Cộng hòa và phần lớn các đảng viên độc lập đang chán ghét ông.


Ông Biden đã kiểm soát được đại dịch chưa?


BM


Tổng thống Biden, người nói rằng ông mang theo, trong túi quần, một chiếc thẻ có con số người Mỹ thiệt mạng vì virus, đã nói rõ quan điểm rằng giải quyết đại dịch là ưu tiên hàng đầu của ông.

 

Các trụ cột chính trong kế hoạch Covid của ông nằm ở chiến dịch tiêm chủng rộng rãi và gia tăng xét nghiệm diện rộng.


BM


Trong năm đầu tiên của mình, Biden đã mở rộng nguồn cung vaccine và hiện tại, khoảng 75% người Mỹ đã tiêm ít nhất một liều và 63% được tiêm chủng đầy đủ. Trẻ em dưới 5 tuổi đã đủ điều kiện tiêm vaccine kể từ tháng 11, 80 triệu liều tăng cường đã được tiêm để giúp bảo vệ chống lại Omicron và bộ xét nghiệm nhanh miễn phí tại nhà vừa có sẵn để đặt hàng trong tuần này.

 

Nhưng sự gia tăng của các biến thể và tiếp tục có những phản đối tiêm vaccine đồng nghĩa với việc đại dịch còn lâu mới kết thúc. Trong năm qua, Hoa Kỳ đã trải qua ba làn sóng virus lớn và hơn 861.000 người Mỹ đã chết vì Covid - con số tử vong quốc gia cao nhất được ghi nhận do đại dịch toàn cầu.


BM


Anthony Zurcher: Ông Biden tuyên bố trong một bài phát biểu hồi tháng 7 rằng Mỹ có thể kỷ niệm "sự độc lập" khỏi cơn đại dịch Covid-19. Điều đó có thể nằm cạnh biểu ngữ "hoàn thành sứ mệnh" Chiến tranh Iraq của George W Bush trong hội trường tuyên bố chiến thắng sớm của tổng thống. Mặc dù Nhà Trắng sẽ được công nhận vì đã ban hành một dự luật cứu trợ đại dịch lớn vào tháng 5, nhưng việc không có khả năng chuẩn bị cho những thách thức mà các biến thể Delta và Omicron đặt ra đã biến điều tưởng như thành công rực rỡ thành một khẩu hiệu dài và khô cứng.


Nền kinh tế Mỹ đã phát triển như thế nào dưới thời Biden?


BM


Đối với nhiều người Mỹ, vấn đề số một mà đất nước phải đối mặt là nền kinh tế. Khi ông Biden nhậm chức, đại dịch đã làm giảm tốc độ tăng trưởng việc làm và Mỹ phải đối mặt với thảm họa thất nghiệp do việc phong tỏa.


BM


Công ăn việc làm đã phần nào hồi phục so với năm ngoái, với 6,4 triệu việc làm được thêm vào. Mặc dù tổng số việc làm vẫn thấp hơn mức trước đại dịch, nhưng tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất gần 50 năm.

 

Nhưng thay vào đó, những trở ngại kinh tế khác đã phát sinh.

 

Hàng triệu người Mỹ đã thôi việc. Mặc dù điều này cho thấy niềm tin vào thị trường việc làm, một số ngành công nghiệp hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động, góp phần vào các vấn đề về chuỗi cung ứng toàn cầu và thúc đẩy lạm phát tăng cao.

Giá tiêu dùng đã tăng 7% từ tháng 12/2020 đến ngày 21/12, mức tăng lớn nhất kể từ những năm 1980.


image


Anthony Zurcher: Ông Biden nhậm chức khi nền kinh tế Mỹ đang bắt đầu trỗi dậy sau một năm đại dịch phong tỏa. Tin tốt cho ông là tỷ lệ thất nghiệp giảm, thị trường chứng khoán bùng nổ và mức tăng trưởng kỷ lục. Tin xấu là tốc độ phục hồi khiến chuỗi cung ứng chật vật và mức lạm phát chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ. Nếu nền kinh tế có thể rũ bỏ những khía cạnh tiêu cực đó, hồ sơ của ông Biden trông có vẻ tốt - nhưng các vấn đề này không phải là "nhất thời" như chính quyền đã hứa.


Biden đã thực hiện cải cách nhập cư chưa?


BM


Một trong những lời hứa của ông Biden khi tranh cử là chấm dứt tình trạng chia cắt các gia đình di cư và chấm dứt việc giam giữ trẻ em ở biên giới, một chính sách thời Trump khiến phe tả tức giận.

 

Tổng thống Biden đã giữ lời khi chấm dứt cái gọi là chính sách "không khoan nhượng". Số lượng trẻ vị thành niên bị giam giữ trong các trung tâm đã giảm mạnh.

 

Nhưng kể từ khi ông nhậm chức, Hoa Kỳ đã chứng kiến một làn sóng di cư, tạo ra những thách thức mới. Năm 2021, có gần 2 triệu cuộc chạm trán giữa người di cư và các lính biên phòng Hoa Kỳ, trong đó có 165.000 vụ liên quan đến trẻ vị thành niên.


BM


Các cải cách dài hạn vẫn khó nắm bắt. Kế hoạch của ông Biden nhằm cung cấp tư cách pháp nhân cho khoảng 11 triệu người không có giấy tờ ở Mỹ đã bị đình trệ tại Quốc hội và ông đã thất bại trong việc lật ngược chính sách thời Trump khiến người di cư phải chờ đợi ở Mexico trong khi các đơn xin tị nạn của họ được xem xét ở Mỹ.

 

Trong khi đó, Tổng thống Biden đã bảo vệ việc sử dụng chính sách của Trump cho phép chính phủ tự động trục xuất những người xin tị nạn không có giấy tờ để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Ông đã sử dụng cái gọi là chính sách Title 42 để đuổi 4.000 người Haiti ra khỏi Texas, vấp phải sự lên án rộng rãi.


BM


Anthony Zurcher: Luôn luôn có sự gia tăng các cuộc vượt biên không giấy tờ sau khi đại dịch khiến việc di cư giảm trong năm 2020. Điều không được kỳ vọng là những cải cách nhập cư của ông Biden - những cải cách mà ông thực hiện - đã khiến cuộc khủng hoảng di cư trầm trọng thêm. Người di cư tràn ngập các biên giới Hoa Kỳ - nơi không được chuẩn bị cho sự gia tăng này. Kết quả là ít người hài lòng với việc chính sách nhập cư của ông Biden.


Thành tựu của Biden là gì?


BM


Ông Biden đã đạt được một số thành tựu ban đầu, như thông qua dự luật cứu trợ đại dịch 1.900 tỷ đôla vào tháng Ba.

 

Ông cũng đưa Mỹ tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris, cung cấp 100 triệu mũi tiêm cho 50 triệu người trong 100 ngày và hủy bỏ lệnh cấm người chuyển giới trong quân đội.

 

Bất chấp sự phản đối từ các đảng viên Cộng hòa và một đảng Dân chủ đang rạn nứt, ông đã nỗ lực để thông qua dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ đôla vào tháng 11.

 

Một thành tựu lâu dài hơn có thể là việc Biden bổ nhiệm nhiều thẩm phán trong năm đầu nhiệm kỳ của mình hơn so với bất kỳ tổng thống nào kể từ Ronald Reagan.


BM


Tuy nhiên, ông Biden đã bị giáng một đòn mạnh vào tuần này khi các thành viên trong đảng của ông nói rõ rằng họ sẽ không giúp ông thúc đẩy các cải cách bầu cử tại Quốc hội. Đây không phải là lần đầu tiên. Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema và Joe Manchin, đảng viên Dân chủ ôn hòa ở các bang xoay trục quan trọng, cũng đã ngăn cản dự luật chi tiêu xã hội và chương trình nghị sự về khí hậu của Biden.


BM


Anthony Zurcher: Trong năm qua, người ta tập trung nhiều vào những gì ông Biden chưa làm được tại Quốc hội so với những thành tựu mà chính quyền của ông đã đạt được. Như bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng biết, việc bạn hứa mà không giữ lời là cách tuyệt vời để khiến con trẻ giận dữ. Ông Biden đã đưa ra rất nhiều lời hứa trong chiến dịch tranh cử, một số trong số đó không thực tế hoặc phụ thuộc vào những hoàn cảnh nằm ngoài tầm kiểm soát của ông. Bây giờ ông đang đối mặt với những cử tri mà sự giận dữ của họ đang bắt đầu bùng phát.

 

BM

BM 

Robin Levinson-King & Mike Hills


***

Người ủng hộ Đảng Cộng Hoà chưa nên vội mừng vì kết quả thăm dò Gallup

  BM

Trong bức ảnh tư liệu vào ngày 06/07/2016 này, cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich nói chuyện trước khi giới thiệu ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa Donald Trump trong một cuộc tập hợp tranh cử ở Cincinnati. Fox News cho biết họ đang đình chỉ thỏa thuận cộng tác viên với ông Newt Gingrich “do truyền thông đồn đoán dữ dội” về việc ông là ứng cử viên phó tổng thống tiềm năng của ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Donald Trump. Ông đã tham gia mạng truyền thông này vào năm 1999, và vai trò của ông đã bị đình chỉ vào năm 2011 khi ông tranh cử tổng thống vào năm 2012. Ông đã trở lại Fox vào năm 2015.

https://baomai.blogspot.com/2022/01/nguoi-ung-ho-ang-cong-hoa-chua-nen-voi.html


BM

Thế vận hội Mùa đông của Trung cộng gây tranh cãi
Những điều lạ ở Đại Hàn
Cây Đinh lăng
Arizona & Texas đã khôi phục tất cả việc làm bị mất trong đại dịch
Câu chuyện: Người thợ may trên thiên đường
Bát phở Việt 15 đô là dấu hiệu lạm phát lên cao ở Mỹ
Los Angeles _ “rủ nhau” đi chôm tàu hàng!
7 lý do chi phí sinh hoạt tăng cao trên thế giới
Arizona _ ‘Khi nào ông ấy mới quay trở lại Hoa Thịnh Đốn?’
Người ủng hộ Đảng Cộng Hoà chưa nên vội mừng vì kết quả thăm dò Gallup
Đàn áp tôn giáo ở Trung cộng
Chuyện thế nhân chớ nên ưu phiền
Giảm cân và thải độc bằng thực phẩm giàu chất xơ
NATO sẵn sàng cùng ứng phó với các cuộc tấn công trong không gian
Thiếu hụt chip điện tử
Ai là những người chạy khỏi các tiểu bang Dân Chủ?
5 lý do không nên nhiễm omicron “cho xong chuyện”
Bài diễn văn từ chức và giải tán Liên Xô
Về ước mơ “một giải Nobel” từ nhà nước XHCN Việt Nam
Viết lách cải thiện sức khỏe tinh thần như thế nào?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.