Thursday, January 20, 2022

Arizona & Texas đã khôi phục tất cả việc làm bị mất trong đại dịch

 BM

Arizona và Texas đã khôi phục được tất cả việc làm bị mất trong đại dịch virus Trung cộng, nhờ vào dòng người dân đô thị ven biển và các doanh nghiệp đổ về các tiểu bang này trong những năm gần đây.

 

Hai tiểu bang này hiện đã gia nhập hàng ngũ Idaho và Utah vì đã khôi phục hoàn toàn việc làm bị mất. Dữ liệu mới nhất trên toàn tiểu bang từ Texas, có từ tháng 11/2021, chỉ ra rằng Tiểu bang Ngôi sao Đơn độc này đã có thêm 28,000 việc làm so với số việc làm được tính vào tháng 02/2020; với Arizona, Idaho và Utah lần lượt có thêm 5,000, 14,500 và 61,000 việc làm mới.


BM


Theo nhà kinh tế học Adam Kamins của Moody’s Analytics, nếu cứ theo đà trên, thì việc này có thể báo trước một xu hướng rộng lớn hơn, trong đó khoảng một phần ba các tiểu bang của Hoa Kỳ sẽ quay trở lại con số việc làm trước đại dịch vào giữa năm nay. Những tiểu bang này, chủ yếu là thiên về Đảng Cộng Hòa và tập trung thành cụm ở vùng trung tâm Hoa Kỳ, đang tiếp tục hưởng lợi từ một số xu hướng nhân khẩu học và kinh tế đã thu hút một lượng nhỏ ổn định các vụ di cư từ vùng ven biển và vốn của họ đến các vùng Trung Tây, Rocky Mountains và Tây Nam.


image


Trong khi đó, sự phục hồi kinh tế đã bị đình trệ ở các vùng ven biển, với các tiểu bang giàu có ở Tây Bắc và Thái Bình Dương phải chịu gánh nặng do chi phí sinh hoạt cao, tỷ lệ tội phạm gia tăng và các hạn chế nghiêm ngặt chống virus Trung cộng.

 

Các nhà nhân khẩu học đã dự đoán về một cuộc di cư từ các vùng ven biển vào nội địa Hoa Kỳ trong nhiều năm, nhưng xu hướng này đã tăng nhanh do hậu quả của đại dịch kéo dài triền miên và hậu quả của nó. Tất cả 4 tiểu bang đã báo cáo tăng trưởng việc làm kể từ tháng 02/2020 đều giống nhau trong việc áp dụng các biện pháp hạn chế đại dịch tương đối nới lỏng, điều này đã làm giảm tác động của virus Trung cộng đối với nền kinh tế của các tiểu bang này.


BM


Nhà kinh tế học George Hammond của Đại học Arizona nói với The Wall Street Journal:


BM


“Arizona nhanh chóng trở lại thời kỳ đỉnh cao về việc làm bởi vì so với quốc gia, chúng tôi không tụt lùi quá xa. Một lý do lớn là do lệnh bắt buộc ở-yên-tại-nhà tại Arizona không quá hạn chế tự do.”

 

Cơ hội kinh tế này là một yếu tố hàng đầu trong làn sóng di cư mới đến nội địa Mỹ ít được chú ý. Dữ liệu từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ chỉ ra rằng Texas đã dẫn đầu quốc gia về tổng mức tăng dân số trong giai đoạn từ tháng 07/2020 đến tháng 07/2021, với mức tăng dân số thực là 310,000 người mới. Trong khi đó, Arizona, Idaho, Montana và Utah đã dẫn đầu quốc gia có tỷ lệ tăng dân số lớn nhất trong cùng thời kỳ.


BM


Bất chấp sự thành công sau đại dịch của những trung tâm ấm áp này, một bức tranh kinh tế quen thuộc đang hiện ra ở các tiểu bang, vốn đang phải vật lộn với nhiều thách thức tương tự như nền kinh tế quốc gia. Tại các thành phố đang phát triển nhanh chóng như Phoenix và Dallas, dòng người từ các các vùng ven biển đã gây ra sự bùng nổ xây dựng, nhưng các công ty đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu với tình trạng thiếu lao động vẫn đang tiếp diễn. Và những tiểu bang này đã không tránh khỏi việc bị ảnh hưởng bởi lạm phát và các vấn đề về chuỗi cung ứng, vốn đặc biệt phổ biến ở các trung tâm xa xôi hơn của nội địa Hoa Kỳ, nơi không có lợi thế về chuỗi cung ứng trải dài trên toàn bộ các chuỗi đô thị, để giảm thiểu tác động của những gián đoạn này. Tuy nhiên, tăng trưởng việc làm vẫn tiếp tục ở những tiểu bang này mà không suy giảm, và các thành phố của họ nói riêng đều có vị thế tốt để đối mặt với những khó khăn kinh tế trong tương lai khi nền kinh tế của họ tiếp tục phát triển.


BM

Ông Nicholas Dolinger là người sáng lập chương trình podcast “The Beautiful Toilet”.

 

 

 

Nicholas Dolinger  _  Bình Hòa


BM

Câu chuyện: Người thợ may trên thiên đường
Bát phở Việt 15 đô là dấu hiệu lạm phát lên cao ở Mỹ
Los Angeles _ “rủ nhau” đi chôm tàu hàng!
7 lý do chi phí sinh hoạt tăng cao trên thế giới
Arizona _ ‘Khi nào ông ấy mới quay trở lại Hoa Thịnh Đốn?’
Người ủng hộ Đảng Cộng Hoà chưa nên vội mừng vì kết quả thăm dò Gallup
Đàn áp tôn giáo ở Trung cộng
Chuyện thế nhân chớ nên ưu phiền
Giảm cân và thải độc bằng thực phẩm giàu chất xơ
NATO sẵn sàng cùng ứng phó với các cuộc tấn công trong không gian
Thiếu hụt chip điện tử
Ai là những người chạy khỏi các tiểu bang Dân Chủ?
5 lý do không nên nhiễm omicron “cho xong chuyện”
Bài diễn văn từ chức và giải tán Liên Xô
Về ước mơ “một giải Nobel” từ nhà nước XHCN Việt Nam
Viết lách cải thiện sức khỏe tinh thần như thế nào?
Sửa luật bầu cử để "Nắm Quyền Muôn Năm"!
Cựu TT Trump: ‘Chúng ta sẽ lấy lại nước Mỹ’
Tình trạng thiếu hụt hàng tạp hóa ngày càng bế tắc do đại dịch
Năm 2022 là năm khó khăn?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.