Saturday, January 15, 2022

Từng bước một _ Tìm ra mục đích cuộc đời của bạn

 BM

Điều gì là thật sự quý giá? Mục tiêu của tất cả nỗ lực và năng lượng mà chúng ta bỏ ra hàng ngày là gì? Đâu là mục đích của cuộc đời của chúng ta?

 

Hoặc, hãy đặt câu hỏi theo cách khác: Mục đích trong cuộc đời của chúng ta là gì?

 

Nhiều người trong chúng ta đang chìm ngập trong các sự kiện, thông tin và các nghĩa vụ của cuộc sống hàng ngày, chúng ta khó mà có thời gian để hỏi chính mình những câu hỏi này, chưa kể đến là trả lời chúng.


BM


Tận hưởng một buổi sáng lười biếng với tách trà nóng bên hiên nhà trong khi suy ngẫm lại tại sao chúng ta tồn tại trên hành tinh này là một điều xa xỉ mà hầu hết chúng ta không thể mua được. Chẳng hạn, khi chúng ta phải đáp ứng các thời hạn hoàn thành công việc tại nơi làm việc và chúng ta bị tụt lại phía sau hoặc dậm chân tại chỗ thay vì chạy nước rút đến mục tiêu của mình. Thật khó để nhìn vào bức tranh toàn cảnh của cuộc đời chúng ta. Vấn đề này bùng lên giống như đầu của Hydra: cắt bỏ một đầu, hai đầu khác sẽ mọc trở lại. 

 

Một số gia đình, bạn bè, các nhà trị liệu hoặc những nhà hiền triết có thể khuyên chúng ta sống chậm lại, nhưng rất khó. Một sự thật lạnh lùng là sống chậm lại được hiếm khi lựa chọn. Khi chúng ta ở giữa một cuộc đua vô nghĩa, để tạm dừng hoặc là giảm tốc độ của chúng ta là một điều không thể.


BM


Quay trở lại câu hỏi: “Mục đích trong cuộc đời bạn là gì?”: Có lẽ câu hỏi đó là một khái quát quá rộng, quá mơ hồ và mờ ảo trong hy vọng cho bất kì loại câu trả lời rõ ràng nào. Thực tế, nếu đối diện với câu hỏi đó, hầu hết chúng ta có thể phản ứng bằng một sự im lặng khó hiểu.


Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta thu hẹp câu hỏi lại? Điều gì sẽ xảy ra nếu thay vào đó chúng ta tự hỏi mình, “Mục đích trong giờ phút này ngày hôm nay là gì? Tôi làm gì với 24 giờ tiếp theo mà vũ trụ này đã ban tặng cho tôi?”

 

Ở đây chúng tôi có một nền tảng, cơ sở vững chắc, đưa ra một giải pháp khả thi và phù hợp cho câu hỏi hóc búa về mục đích này. Ví dụ, đối với nhà thầu có một người vợ và con cái, mục đích trong ngày của ông ấy là một lần nữa bước ra thế giới bên ngoài, làm công việc của ông tốt nhất có thể, và trở về nhà trong buổi chiều với số tiền kiếm được để cung cấp nhu cầu thiết yếu cho những người thân yêu của mình. Đối với vợ của ông ấy, mục đích trong ngày của cô là theo dõi việc học hành của con cái và chăm lo cho gia đình của mình.


BM


Nói cách khác, chuỗi ngày của chúng ta là một cái khung với những bổn phận, nghĩa vụ, niềm vui, sự lo lắng và thất vọng mà tự chúng xác định mục đích của chúng ta. Khi chúng ta sống ở hiện tại, mục đích cuộc đời của chúng ta trở nên rõ ràng. 

 

Khi ta dành một chút chú tâm cho những ngày này, dành một ít thời gian khi thức dậy để nhắc nhở bản thân về những động cơ và mục tiêu cao hơn đằng sau các sự việc cụ thể trong ngày, chúng ta đang làm theo lời khuyên của những bậc tiền nhân thông tuệ rằng, “Hãy sống cho giây phút hiện tại”.

 

Hơn nữa, nếu chúng ta sống mỗi chuỗi ngày có chủ ý, rèn luyện phẩm chất, tuân theo quy tắc vàng, yêu thương những người xung quanh, dành thời gian để hiểu những giá trị tươi đẹp của thế giới chúng ta, và chiến đấu vì những lẽ phải khi cần thiết, đến cuối cuộc đời chúng ta, chúng ta sẽ tích lũy được hàng ngàn ngày lấp đầy mục đích. Chúng ta sẽ không phải tự hỏi rằng, “ Mục đích của cuộc sống là gì?” Thay vào đó, chúng ta sẽ tìm câu trả lời cho câu hỏi đó.


BM


“Đừng lãng phí thời gian để tranh luận về việc người đàn ông tốt thì nên thế nào.” Hoàng đế La Mã và nhà triết học Marcus Aurelius đã từng nói. “Trước tiên hãy là một người đàn ông tốt”.


Logic tương tự này áp dụng cho câu hỏi về mục đích cuộc đời.

 

“Không lãng phí thời gian để suy ngẫm về mục đích của cuộc sống.” Chúng ta có thể nói. “Hãy sống với mục đích mỗi ngày, hoàn thành nghĩa vụ của bạn, yêu thương gia đình và bạn bè, và bạn đã trả lời được câu hỏi này”.

 

Rồi một ngày nào đó, khi chúng ta yên nghỉ, những người ở lại sẽ nhớ đến chúng ta, rằng chúng ta là những người đã am hiểu tường tận về cuộc sống và đã hoàn thành mục đích của cuộc đời. 

 

BM


Hydra là một con quái vật nhiều đầu trong thần thoại Hy Lạp. Nếu nó mất một cái đầu, nó sẽ mọc ra hai cái mới, và cái đầu ở giữa là bất tử – Theo wiki

 

 

 

 

Jeff Minick  _  Thiên Ân


https://baomai.blogspot.com/

Lý do mất khứu giác trong bệnh COVID-19
Lệnh bắt buộc chích ngừa _ Không khoa học, gây chia rẽ và rất tốn kém
Câu chuyện… Mắc Dịch
Cha mẹ làm gì để bảo vệ con trước tác hại của mạng xã hội?
Phụ nữ nói nhiều tốt hay xấu?
Một ngày không có Mễ !
Bất ổn của Kazakhstan sẽ gây chấn động toàn cầu
Quý vị muốn chuyển đi _ sang một Tiểu bang Đỏ?
Xe buýt hay xe lửa ở Nhật Bản?
Vì sao tinh dầu lại hữu hiệu hơn vào mùa đông?
Về già _ chúng ta dựa vào ai?
Tánh hào phóng là ở tấm lòng _ chứ không nằm nơi tài vật
Lần đầu tiên 'ghép thành công thận heo cho người'
Bệnh nhân được ghép tim heo lần đầu tiên trên thế giới
Omicron ở Mỹ _ bệnh viện quá tải, nhưng ít ca tử vong
Đại dịch là cơ hội tốt để dứt bỏ một số bạn bè?
Khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho giới trẻ
Hiệu quả vaccine suy giảm đối với biến thể Omicron
Vitamin tổng hợp có tốt cho cơ thể chúng ta không?
Viên chức Việt Nam sợ 'bị loại khỏi hệ thống' nếu chống tiêu cực?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.