Thursday, January 27, 2022

Chính quyền Biden đã lạc lối như thế nào ?

 BM

Tờ Times, một tạp chí truyền thông cánh tả tại Mỹ, mới đây đã công bố bài viết trang bìa của số mới nhất: “Năm đầu tiên”.


Trong hình, ông Biden đang ngồi trong văn phòng bị dột của Bạch Cung, ông dừng cây bút trên tay và đưa tay kia ra hứng những hạt mưa đang liên tiếp rơi xuống từ đám mây đen phía trên đầu, với chồng hồ sơ trên bàn có dán nhãn: “Lạm phát”, “Putin”, “Dự luật Xây dựng lại tương lai tốt đẹp”, “Đạo luật Cải cách quyền bầu cử”, “Trump 2024”; trong khi thùng carton xếp sau ông ghi chữ “Kiểm tra chẩn đoán nhanh virus corona mới”. và chú thích ảnh bìa của bài viết này là: “Chính quyền Biden đã lạc lối như thế nào.”


Bài báo sử dụng nhiều mốc thời gian để phân loại “thành tích chính trị” của ông Biden kể từ khi nhậm chức.


BM


Vào tháng 10 năm ngoái, ông Biden đã đến Đồi Capitol để gặp các thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện. Họ đã bị chia rẽ về các đề xuất lập pháp do ông đưa ra, mặc dù các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ tin rằng chỉ có ông Biden mới có thể tập hợp họ lại với nhau. Nhưng ngược lại, ông Biden muốn họ bắt đầu lại, động thái này đã gây chấn động tới quan niệm cốt lõi trong nội bộ đảng. 

 

Khi ông rời đi, một thành viên đến gần và khẩn cầu ông: “Thưa Tổng thống, chúng tôi cần một kế hoạch”, nhưng theo một nguồn tin tiết lộ, ông Biden đã không trả lời. 


BM


Bài viết chỉ ra, 3 tháng sau, số phận của “Dự luật Chi tiêu xã hội” và “Kế hoạch khí hậu” của ông Biden trở nên không chắc chắn hơn bao giờ hết. Bệnh Dịch mà ông cam kết giải quyết lại bùng phát; lạm phát đạt mức cao nhất trong 40 năm, làm triệt tiêu tác động mang đến từ việc tăng lương; biên giới đang hỗn loạn và tội phạm bạo lực tiếp tục gia tăng. Tỷ lệ ủng hộ của ông đã giảm xuống còn hơn 40%, và trong mắt nhiều người Mỹ, “cảm giác sự thất bại theo nhau ập đến”.

 

Do đâu lạm phát của Mỹ đạt kỷ lục trong 40 năm?


BM


Một năm trôi qua, ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng ông Biden đã lạc lối. Một chính phủ đã hứa sẽ khôi phục lại hoạt động và bình thường có vẻ như bất lực và phản ứng chậm chạp.


Ông Biden đã mất cảnh giác trước nhiều vấn đề. Ông đã nhiều lần đạt được các thỏa thuận với Thượng viện, nhưng tất cả đều chấm dứt trong thất bại.

 

Cuối bài viết dài, Time đã mô tả một cảnh tượng như sau: 

 

Tại Điện Capitol, các phóng viên vây quanh Biden để tìm kiếm nhìn nhận của ông về tương lai – “một kế hoạch“. Ông Biden chỉ nhún vai và nói, “Tôi hy vọng chúng ta có thể hoàn thành công việc”, sau đó ông nhanh chóng nói thêm, “nhưng tôi không chắc.”

BM


Dưới bài báo của Time, nhiều cư dân mạng Mỹ để lại lời nhắn:

 

 “Năm đầu tiên cầm quyền của Biden thật khủng khiếp”,  “Có vẻ như một cơn bão đang đến”.


BM


Khi ông Biden bước qua năm đầu tiên kể từ ngày nhậm chức của mình, những người trong Ủy ban toàn quốc của Đảng Dân chủ (DNC) đang tranh luận về cách xử lý sự thất vọng của cử tri với khoảng cách lập pháp giữa đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, từ đó đặt ra thách thức cho các đảng viên Dân chủ đang tìm kiếm sự trở lại vào năm 2022. Nhưng một số nguồn tin nói rằng bên ngoài Bạch Cung vẫn thiếu sự đồng thuận về cách thực hiện điều đó. Điều này khiến nhiều người cảm thấy lo lắng.

Theo The Hill đưa tin, một thành viên Ủy ban toàn quốc của Đảng Dân chủ, người có mối liên hệ với lãnh đạo cho biết, “Chúng tôi chưa bao giờ được trưng cầu ý kiến về cách xây dựng Đạo luật Quyền bỏ phiếu và cách thúc đẩy Đạo luật ‘Xây dựng lại tốt hơn'”. Vị này còn nói, “Các điểm thảo luận được viết bởi những người mà chúng tôi thậm chí không biết họ là ai. ( Không lẽ ĐCSTC?)


BM


Một số người trong Ủy ban toàn quốc của Đảng Dân chủ, ví dụ từ thống đốc tiểu bang đến những người được bầu chọn làm thành viên Ủy ban toàn quốc, cho đến lãnh đạo công đoàn, họ nên được trưng cầu ý kiến, nhưng điều đó không xảy ra.”


Người Đảng Dân chủ đang ở trong hoàn cảnh khó xử.

 

Thiện ý của họ đang biến mất. 

 

Cho đến nay, không biết liệu có phải là ông Biden là người đã kéo đổ Đảng Dân chủ hay Đảng Dân chủ đã kéo đổ ông Biden.


Chuyện truyền thống cánh tả nhìn nhận cục diện thua cả hai mặt này đã tiến triển quá nhanh, thực sự là điều không thể ngờ tới.


Nhân kỷ niệm một năm ông Biden làm tổng thống, cuối bài viết còn tặng kèm “danh sách thành tích” 12 tháng của ông:

Tháng 1: Biden cấp tiến trong tuần đầu tiên, ký một loạt sắc lệnh, bao gồm nam nữ dùng chung nhà vệ sinh, hủy bỏ dự án ống dẫn dầu Keystone XL;

image


Tháng 2: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật của ông Biden cố gắng bắt buộc đóng cửa trường học;

BM


Tháng 3: Hợp tác cùng doanh nghiệp sáng tạo ra hộ chiếu vắc-xin;  Biden mất thời gian 1 tháng, cùng doanh nghiệp vạch ra việc phát triển một hệ thống “hộ chiếu vắc-xin”, buộc người Mỹ phải trình chứng nhận COVID của họ khi tham gia vào các hoạt động cộng đồng;

BM


Tháng 4
: Đưa ra kế hoạch chi tiêu xã hội cấp tiến;

BM


Tháng 5: Con trai Hunter Biden bị phơi bày nhiều bê bối hơn;

BM


Tháng 6: Khủng hoảng biên giới phía nam lập kỷ lục;

BM


Tháng 7: Khoe khoang việc hợp tác cùng doanh nghiệp khoa học công nghệ khổng lồ để áp chế tiếng nói bất đồng;

BM


Tháng 8: Rút quân thảm họa khỏi Afghanistan; 

BM


Tháng 9: Ông Biden nói dối việc bãi bỏ nhân viên tuần tra biên giới của mình; một bức ảnh nhân viên tuần tra biên giới của Mỹ cưỡi ngựa bị truyền thông cánh tả chỉ trích sai lầm thành “đánh” tội phạm, ông Biden cam kết sẽ để nhân viên CBP của mình “phải trả giá”. Chính Phủ vì thế cấm nhân viên tuần tra biên giới tiếp tục sử dụng ngựa ở Del Rio, Texas;

BM


Tháng 10: Bộ trưởng Giáo dục, Bộ Tư pháp của ông Biden thông đồng với NSBA để bêu xấu các bậc cha mẹ Mỹ là những kẻ khủng bố trong nước;

BM


Tháng 11: Lệnh tiêm vắc-xin bắt buộc OSHA bạo ngược và vi hiến;

 BM

Tháng 12: Khủng hoảng chuỗi cung ứng và cơn ác mộng lạm phát.

BM
Hoa Sinh và A Áp


BM


No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.