Tuesday, January 11, 2022

Xe buýt hay xe lửa ở Nhật Bản?

 BM

Một ‘phương tiện vận hành kép (DMV)’ có thể chạy cả trên mặt đường thông thường và đường ray, được trình diễn trong quá trình chạy thử nghiệm ở thị trấn Kaiyo, tỉnh Tokushima, Nhật Bản, hôm 24/12/2021.


Đó là một chiếc xe buýt hay một chiếc xe lửa, thực ra đó là một chiếc DMV! Phương tiện vận hành kép (dual-mode vehicle, DMV) đầu tiên trên thế giới này, vừa có thể chạy trên đường vừa có thể chạy trên đường ray ngay tại quê hương Nhật Bản. Phương tiện này được cho ra mắt công chúng vào ngày 25/12 tại thị trấn Kaiyo thuộc tỉnh Tokushima của Nhật Bản.

 

BM

Xe DMV đầu tiên trên thế giới bắt đầu hoạt động tại Nhật Bản


Chiếc xe DMV này trông giống như một chiếc xe minibus và chạy bằng lốp cao su như bình thường nếu đi trên mặt đường. Nhưng khi chiếc xe này đi tới nút giao [với đường sắt], thì bộ bánh xe lửa sẽ được hạ từ phần gầm xe xuống ăn khớp vào đường ray, sau đó biến hóa ngay thành một toa tàu.

 

Các bánh xe lửa khi được hạ xuống sẽ khiến bộ lốp phía trước được nâng lên khỏi đường ray đồng thời bộ bánh sau vẫn ở dưới để đẩy chiếc xe DMV này vào đường sắt. 


BM


Giám đốc điều hành của công ty Đường sắt Hải ngạn Asa, đơn vị chủ quản của những chiếc xe DMV này, cho biết chiếc xe có thể trợ giúp cho các thị trấn nhỏ như Kaiyo với dân số già và ngày càng thu hẹp, nơi các công ty vận tải địa phương phải chật vật để kiếm lợi nhuận.

 

“Điều này [Xe DMV] có thể tiếp cận đến người dân địa phương (như một chiếc xe bus), và đưa họ lên đường sắt,” Giám đốc điều hành Shigeki Miura nói với Reuters hôm 24/12. “Đặc biệt là ở những vùng nông thôn có dân số già, chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là một hình thức giao thông công cộng rất hữu ích.”


BM


Chiếc xe DMV này có thể chở tới 21 hành khách và chạy với tốc độ 37 dặm/giờ trên đường ray và có thể đi nhanh với tốc độ lên đến 60 dặm/giờ trên những tuyến đường công cộng, công ty Đường sắt Hải ngạn Asa cho biết.

 

Chạy bằng nhiên liệu diesel, đoàn xe nhỏ với nhiều màu sắc khác nhau sẽ chạy dọc theo một phần bờ biển của đảo Shikoku ở miền nam Nhật Bản, kết nối một số thị trấn nhỏ và đem đến cho hành khách khung cảnh tuyệt vời bên bờ biển. 


BM


Ông Miura cho biết ông hy vọng dự án này sẽ khuyến khích những người yêu thích đường sắt từ khắp mọi miền Nhật Bản ghé thăm.

 

 

 

Gareth Jones  _  Như Tâm


BM

Vì sao tinh dầu lại hữu hiệu hơn vào mùa đông?
Về già _ chúng ta dựa vào ai?
Tánh hào phóng là ở tấm lòng _ chứ không nằm nơi tài vật
Lần đầu tiên 'ghép thành công thận heo cho người'
Bệnh nhân được ghép tim heo lần đầu tiên trên thế giới
Omicron ở Mỹ _ bệnh viện quá tải, nhưng ít ca tử vong
Đại dịch là cơ hội tốt để dứt bỏ một số bạn bè?
Khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho giới trẻ
Hiệu quả vaccine suy giảm đối với biến thể Omicron
Vitamin tổng hợp có tốt cho cơ thể chúng ta không?
Viên chức Việt Nam sợ 'bị loại khỏi hệ thống' nếu chống tiêu cực?
Chứng chuột rút khi tập thể dục và chuột rút chân vào ban đêm
Nhà khoa học Trung cộng nhận tội đánh cắp bí mật thương mại từ Monsanto
Tâm lý ảnh hưởng tư cách sống như thế nào?
Trung cộng theo đuổi vũ khí ‘kiểm soát trí não’
Chỉ làm người ta chán ghét khi giả bộ thân thiết!
Vì sao bạn thường xuyên thức dậy lúc 3 giờ sáng?
Bằng Phong Đặng văn Âu: “CHIA RẼ THÌ CHẾT”!
Câu chuyện của lòng tin _ Job và Chúa
Tại sao Tôi phải chích vaccine Covid-19?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.