Saturday, January 22, 2022

Bao lâu nên giặt ga giường một lần?

 BM

Tốt nhất bạn nên giặt ga trải giường hai tuần một lần. Ngoài ra nếu bị đổ mồ hôi nhiều hoặc dị ứng với mạt bụi, thì tốt nhất bạn nên giặt hàng tuần.


Bạn có thường xuyên giặt ga trải giường và sử dụng những chiếc ga trải giường sạch sẽ không? Không sao cả, bạn có thể giữ câu trả lời cho chính mình và không cần cho bất kỳ ai khác biết.

 

Tuy nhiên, câu trả lời tốt nhất là không quá hai tuần, hoặc ít hơn trong một số trường hợp.


BM


Nếu bạn và gia đình của bạn đang ngủ trên những tấm trải giường không được giặt trong thời gian lâu hơn thế, thì hãy cẩn thận. Có thể phòng ngủ của bạn đang có mùi khó chịu và sinh ra những thứ không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, hãy chuẩn bị tinh thần sẵn sàng, những thông tin dưới đây có thể sẽ khiến bạn phải sởn gai ốc. 

 

Điều gì đang xảy ra với ga giường của bạn mỗi ngày?


BM


Cơ thể con người (và vật nuôi) liên tục thay thế các tế bào da chết. Người ta vẫn chưa biết rõ số lượng tế bào chết bong ra mỗi ngày. Nhưng đó là một con số đáng kể, cỡ khoảng hàng triệu tế bào mỗi ngày. Và vì bạn dành khoảng một phần ba cuộc đời trên giường để ngủ, nên rất nhiều tế bào da chết đang tích tụ trong ga trải giường của bạn.

 

Tế bào da không phải là thứ duy nhất tích tụ trên giường của bạn. Một số “thứ” khác có chân. Quá trình tiết mồ hôi trong suốt đêm đã tạo ra độ ẩm khiến ga trải giường của bạn trở thành môi trường lý tưởng cho [các loại côn trùng và vi sinh vật] sinh sản. Do đó, theo Tiến sĩ Lisa Ackerley, việc không giặt ga trải giường thường xuyên có thể khiến bạn và gia đình có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

 

Những nguy hại cho sức khỏe khi không giặt ga trải giường


BM


Dưới đây là một số vấn đề sức khỏe có thể xảy ra khi bạn để ga trải giường quá lâu mà không vệ sinh:

 

1_ Mạt bụi

 

Các tế bào da chết tích tụ trên ga trải giường lâu ngày không giặt sẽ là bữa ăn thích thú của những con mạt bụi. Mạt bụi và phân của chúng có thể gây ra bệnh hen suyễn, dị ứng và bệnh chàm. 

 

2_ Bọ ve và nấm da từ vật nuôi


BM


Lông và tế bào da chết bám trên lông chó mèo cũng là thức ăn của mạt bụi. Ngoài ra, nếu chú chó của bạn ngủ trên giường của bạn bị mắc ghẻ, bọ ve từ chó có thể gây kích ứng da của bạn.

 

Những loài thú cưng này cũng có thể truyền bệnh hắc lào (nấm da). Nếu bạn muốn cho thú cưng ngủ cùng, hãy nhớ kiểm tra sức khỏe định kỳ cho chúng và thay ga trải giường hàng tuần.

 

3_ Vi khuẩn


BM


Tế bào da chết, mồ hôi, nước bọt, nấm mốc, phân và các chất cặn bã khác của cơ thể trên giường là một khu vườn màu mỡ cho vi trùng sinh sôi. Ví dụ, một số thử nghiệm đã phát hiện ra rằng vỏ gối không giặt trong một tuần có nhiều hơn 17,000 khuẩn lạc vi khuẩn so với bệ ngồi trong nhà vệ sinh.


BM


Một loại vi khuẩn có thể tồn tại trong ga trải giường của bạn là Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng). Tụ cầu vàng được tìm thấy trên cả da khỏe mạnh, các vết thương và các tình trạng da khác. Nấm là một mối đe dọa khác, vì nấm có thể tích tụ trong các nếp gấp da ẩm ướt và dẫn đến nhiễm trùng da.


BM

 

4_ Vấn đề về mụn


BM


Nếu bị mụn trứng cá, bạn nên thay vỏ gối hai đến ba ngày một lần. Vì vi khuẩn, tế bào da chết và bụi bẩn trong vỏ gối có thể góp phần làm bùng phát mụn và làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn.

 

5_ Các mầm bệnh


BM


Bất cứ khi nào bạn hoặc các thành viên trong gia đình bị ốm, vi khuẩn và virus gây bệnh có thể tồn tại trong ga trải giường của bạn đến vài giờ, tùy thuộc từng loại. Do đó, bạn nên giặt ga trải giường thường xuyên hơn để diệt vi trùng.


Làm thế nào để giặt ga trải giường đúng cách? 

 

BM

Nhiều nguy hại cho sức khỏe khi không giặt ga trải giường

 

Theo một cuộc khảo sát năm 2017, chỉ 44% người Mỹ giặt ga trải giường một hoặc hai lần mỗi tháng, 11% giặt ga trải giường một lần trong một mùa, và 5% chỉ giặt một hoặc hai lần một năm. Tuy nhiên, lịch trình giặt ga trải giường tối ưu là hai tuần một lần, nhưng một tuần một lần nếu bạn đổ nhiều mồ hôi hoặc bị dị ứng với mạt bụi. Trong trường hợp thứ hai, bạn cần để chế độ nước giặt ở nhiệt độ ít nhất là 130°F (55°C) để có thể tiêu diệt mạt bụi.

 

Nếu bạn hoặc một thành viên trong gia đình bị bệnh, bạn nên thay ga trải giường khác ngay khi bạn hoặc thành viên trong gia đình cảm thấy khỏe hơn để giảm nguy cơ tái nhiễm. Hãy sử dụng nước nóng để diệt vi trùng và sấy khô.


BM


Sử dụng chất tẩy rửa hoàn toàn tự nhiên để giữ cho ga trải giường và da của bạn không tiếp xúc với các hóa chất gây hại. Bạn cũng có thể giúp giảm thiểu rác thải bằng cách sử dụng miếng bột giặt sinh học thay vì bột giặt đóng túi. Các miếng bột giặt này không có nhựa, hòa tan được trong cả nước nóng và lạnh và không có hóa chất độc hại.

 

Một vài lời khuyên khác


BM

 

·        Đừng gấp ga trải giường ngay khi thức dậy. Hãy để ga trải giường khô ráo, việc này sẽ giúp hạn chế vi khuẩn và mạt bụi phát triển.

 

·        Sử dụng tấm trải nệm và vỏ lót gối, cả hai đều rất dễ thay giặt.

 

·        Tắm hoặc ngâm mình trước khi đi ngủ sẽ giúp giảm bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm khác trên giường.

 

·        Sử dụng chăn riêng cho chó hoặc mèo nếu để chúng nằm trên giường của bạn và giặt mỗi tuần một lần. 

 

Lời kết 

 

Hãy giặt ga trải giường thường xuyên hơn để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Và nếu làm như vậy, bạn sẽ có thể thực sự có được vẻ đẹp mà bạn đang tìm kiếm.

 

 

 

 

Lisa Roth Collins  _  Thiên Vân


image


Lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19
Nhà nghiên cứu lên án sự kiểm duyệt bài báo về biến cố bất lợi của vaccine COVID-19
Nhất Hạnh _ “Thiền sư vọng ngữ”
Những giá trị trong Hiến Pháp
Luật bầu cử mới
Bản bút ký đại dịch _ gửi vào mai sau
Hãy dành nhiều thời gian cho mẹ của bạn!
Djokovic cùng vợ sở hữu 80% cổ phần công ty sinh học
9 loại cây trồng trong nhà làm gia vị và thuốc chữa bệnh
Cây Thì là
Ashli Babbitt _ người bị cảnh sát bắn thiệt mạng tại Điện Capitol
Chấm điểm năm đầu tiên tại vị Tổng thống 46 Joe Biden
Thế vận hội Mùa đông của Trung cộng gây tranh cãi
Những điều lạ ở Đại Hàn
Cây Đinh lăng
Arizona & Texas đã khôi phục tất cả việc làm bị mất trong đại dịch
Câu chuyện: Người thợ may trên thiên đường
Bát phở Việt 15 đô là dấu hiệu lạm phát lên cao ở Mỹ
Los Angeles _ “rủ nhau” đi chôm tàu hàng!
7 lý do chi phí sinh hoạt tăng cao trên thế giới

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.