Saturday, January 15, 2022

Tòa tối cao chặn lệnh bắt buộc tiêm chủng ở công sở của Joe Biden

 BM

Người Mỹ đã trở nên chia rẽ gay gắt về các sắc lệnh bắt buộc về Covid-19

 

Tòa án tối cao Hoa Kỳ đã chặn sắc lệnh của Tổng thống Joe Biden bắt buộc người lao động tại các công ty lớn phải tiêm vaccine, đeo khẩu trang và xét nghiệm hàng tuần.

 

Các thẩm phán tại tòa án cao nhất của Mỹ nói quy định bắt buộc này vượt quá thẩm quyền của chính quyền Biden.


BM


Trong một động thái riêng biệt, các thẩm phán đã phán quyết rằng một quy định bắt buộc về vaccine giới hạn hơn có thể áp dụng cho nhân viên tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe do chính phủ tài trợ.

 

Chính quyền cho biết các sắc lệnh bắt buộc sẽ giúp chống lại đại dịch.

 

Tổng thống Biden, người có điểm xếp hạng tín nhiệm đang giảm sút, bày tỏ sự thất vọng với quyết định "chặn các yêu cầu thông thường để bảo toàn nhân mạng đối với người lao động".


BM


Ông nói thêm: "Tôi kêu gọi các lãnh đạo doanh nghiệp lập tức tham gia với những người đã bắt đầu thực hiện - bao gồm một phần ba các công ty trong danh sách Fortune 100 - và đưa ra các yêu cầu tiêm chủng để bảo vệ công nhân, khách hàng và cộng đồng của họ."

 

Cựu Tổng thống Donald Trump đã cổ vũ quyết định của tòa án và nói rằng các các sắc lệnh bắt buộc về vaccine "sẽ hủy hoại thêm nền kinh tế".

 

"Chúng tôi tự hào về Tòa án Tối cao vì đã không rút lại ý kiến", ông nói trong một tuyên bố. "Không sắc lệnh bắt buộc!"


BM


Quy định bắt buộc tiêm vaccine nơi làm việc của chính quyền Biden sẽ yêu cầu công nhân tiêm vaccine Covid-19 hoặc đeo khẩu trang và xét nghiệm hàng tuần bằng tiền của chính mình.


Quy định này lẽ ra sẽ được áp dụng lên những nơi làm việc có ít nhất 100 nhân viên và ảnh hưởng đến khoảng 84 triệu công nhân. Quy định này được thiết kế để người sử dụng lao động thực thi.


BM


Những người phản đối, bao gồm một số bang của Đảng Cộng hòa và một số nhóm doanh nghiệp, cho biết chính quyền đã vượt quá quyền hạn của mình so với các yêu cầu được đưa ra vào tháng 11 và ngay lập tức gây ra những thách thức về mặt pháp lý.


Mục tiêu quá sức


BM

Cuối cùng, các mệnh lệnh về vaccine của Joe Biden đứng vững hay không phải dựa trên các diễn giải của thẩm phán về quy chế liên bang, chứ không phải các nguyên tắc về quyền tự do cá nhân hoặc vì những lợi ích chung.

 

Theo đa số của Tòa án Tối cao, luật pháp đứng về phía ông Biden khi ông ra lệnh cho nhân viên y tế tiêm vaccine, nhưng việc sử dụng một quy chế đã 51 tuổi đời để thực hiện yêu cầu về vaccine hoặc xét nghiệm đối với tất cả các chủ lao động tại các công ty lớn là mục tiêu quá sức.


Một lần nữa, thế đối trọng hiện tại của Tòa án Tối cao càng rõ rệt, với bốn thẩm phán bảo thủ đang tin cậy, ba thẩm phán tự do đáng tin cậy và hai - Chánh án John Roberts và Thẩm phán Brett Kavanaugh - ở giữa.


BM


Tập hợp tư pháp 'hỗn hợp' này chỉ là bước lùi mới nhất đối với kế hoạch phản ứng với Covid của tổng thống - kế hoạch mà luôn có vẻ đi sau một bước so với những biến chuyển phức tạp đại dịch. Chính quyền đã chậm chạp trong việc khuyến khích tiêm mũi tăng cường và bị lép vế làn sóng gia tăng nhu cầu xét nghiệm do biến chủng Omicron xuất hiện.

 

Giờ đây, ông Biden hoặc sẽ phải thuyết phục Quốc hội hành động theo sắc lệnh bắt buộc - một viễn cảnh khó có thể xảy ra nhất là chương trình nghị sự của ông liên tục gặp trở ngại ở Thượng viện - hoặc ông phải tìm ra những cách mới để đưa Mỹ thoát khỏi đại dịch u ám.


Trong quyết định 6-3, các thẩm phán đồng ý với lập luận đó, nói rằng quy tắc an toàn tại nơi làm việc cho các chủ lao động tại các công ty lớn là quá rộng để nằm trong thẩm quyền của Cục Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp của Bộ Lao động đưa ra việc điều chỉnh an toàn tại nơi làm việc.

 

"Covid-19 có thể và đang lây lan trong nhà, tại trường học, trong các sự kiện thể thao và ở mọi nơi khác mà mọi người tụ tập," đa số tại tòa án viết.

 

"Loại rủi ro phổ quát đó không khác gì những mối nguy hiểm hàng ngày mà tất cả mọi người phải đối mặt như tội phạm, ô nhiễm không khí, hoặc bất kỳ các bệnh truyền nhiễm nào."

 

"Đây không phải là 'việc thực thi quyền lực liên bang hàng ngày'," họ nói thêm. "Thay vào đó, nó là một sự xâm phạm đáng kể đến cuộc sống - và sức khỏe - của một số lượng lớn người lao động."


BM


Với 5-4, họ đã quyết định đưa ra quy định hạn chế hơn liên quan đến hơn 10 triệu nhân viên tại các cơ sở y tế nhận tài trợ của chính phủ.

 

Điều đó nói lên rằng các điều kiện áp đặt đối với người nhận tiền công nằm "gọn" trong thẩm quyền của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh.

 

Các phán quyết được đưa ra khi mà vài phần của chính sách sẽ có hiệu lực trong tuần này. Tòa án đã nghe các tranh luận trong vụ án vào thứ Sáu.

 

Các phán quyết phản ánh tính chính trị của tòa án, tòa án hiện có đa số thẩm phán do các tổng thống của Đảng Cộng hòa bổ nhiệm.

 

Ba thẩm phán theo hướng tự do của tòa án phản đối việc ngăn chặn mệnh lệnh bắt buộc tiêm chủng, nói rằng một quyết định như vậy "ngăn cản khả năng của chính phủ liên bang trong việc chống lại mối đe dọa vô song mà Covid-19 gây ra cho công nhân của quốc gia chúng ta."

 

Chánh án John Roberts và Chánh án Brett Kavanaugh, được coi là những người ôn hòa trong phe đa số bảo thủ, đã về phe tự do để cho phép quy tắc chăm sóc sức khỏe đứng vững.

 

Quyết định được đưa ra khi Hoa Kỳ trải qua một làn sóng lây nhiễm Covid-19 khác, với biến thể Omicron đã đẩy nhanh các ca bệnh kỷ lục và tỷ lệ nhập viện.

 

Chính quyền Biden đã ước tính rằng việc đặt ra yêu cầu về vaccine tại các nhà tuyển dụng lớn sẽ cứu sống 6.500 người và ngăn 250.000 trường hợp nhập viện trong vòng 6 tháng.

 

Hơn 60% người Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ. Không phụ thuộc vào các quy định của chính phủ, một số công ty, bao gồm Google, Citibank và IBM, đã bắt đầu thực hiện các quy định của riêng họ.


BM


Nhưng Liên đoàn các Doanh nghiệp Độc lập Quốc gia, một nhóm vận động hành lang là một trong những nguyên đơn hàng đầu thách thức quy định về vaccine tại nơi làm việc của chính phủ, đã cáo buộc rằng điều này sẽ tạo gánh nặng cho các chủ doanh nghiệp nhỏ với các chi phí mới, khiến việc tuyển nhân viên khó khăn hơn và dẫn đến thua lỗ và thất thu doanh số bán hàng.

 

Karen Harned, giám đốc điều hành bộ phận pháp lý của tập đoàn, cho biết: "Quyết định hôm nay là sự đi trút gánh nặng đáng hoan nghênh cho các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ, những người vẫn đang cố gắng đưa hoạt động kinh doanh của họ trở lại đúng hướng kể từ khi đại dịch bắt đầu xảy ra".

 

 


Natalie Sherman


BM

Từng bước một _ Tìm ra mục đích cuộc đời của bạn
Lý do mất khứu giác trong bệnh COVID-19
Lệnh bắt buộc chích ngừa _ Không khoa học, gây chia rẽ và rất tốn kém
Câu chuyện… Mắc Dịch
Cha mẹ làm gì để bảo vệ con trước tác hại của mạng xã hội?
Phụ nữ nói nhiều tốt hay xấu?
Một ngày không có Mễ !
Bất ổn của Kazakhstan sẽ gây chấn động toàn cầu
Quý vị muốn chuyển đi _ sang một Tiểu bang Đỏ?
Xe buýt hay xe lửa ở Nhật Bản?
Vì sao tinh dầu lại hữu hiệu hơn vào mùa đông?
Về già _ chúng ta dựa vào ai?
Tánh hào phóng là ở tấm lòng _ chứ không nằm nơi tài vật
Lần đầu tiên 'ghép thành công thận heo cho người'
Bệnh nhân được ghép tim heo lần đầu tiên trên thế giới
Omicron ở Mỹ _ bệnh viện quá tải, nhưng ít ca tử vong
Đại dịch là cơ hội tốt để dứt bỏ một số bạn bè?
Khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho giới trẻ
Hiệu quả vaccine suy giảm đối với biến thể Omicron
Vitamin tổng hợp có tốt cho cơ thể chúng ta không?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.