Tuesday, January 4, 2022

Các doanh nghiệp California gồng mình trước mức lương tối thiểu $15

 BM

Các thành viên của Công đoàn Công nhân viên Dịch vụ Quốc tế ăn mừng sau khi Thống đốc California Jerry Brown ký đạo luật mang tính bước ngoặt SB 3 tại Los Angeles, California vào ngày 04/04/2016.


SACRAMENTO, California – Có hiệu lực từ hôm 01/01/2022, mức lương tối thiểu theo giờ của California tăng lên 15 USD đối với chủ lao động có từ 26 nhân viên trở lên và 14 USD đối với chủ lao động có 25 nhân viên trở xuống – đây là mức lương theo giờ cao nhất trên toàn quốc.

Vào năm 2016, cựu Thống đốc Jerry Brown đã thông qua Dự luật 3 của Thượng viện, một “luật lệ thực hiện theo từng giai đoạn về mức lương tối thiểu mới” nhằm tăng dần thu nhập của người lao động thêm 1 USD/giờ mỗi năm cho đến khi đạt mức giới hạn 15 USD/giờ.


BM


Hôm 14/12, Sở Quan hệ Công nghiệp California cho biết trong một tuyên bố, “Luật này tăng lương tối thiểu theo thời gian phù hợp với sự mở rộng kinh tế đồng thời cung cấp các van an toàn để tạm dừng tăng lương nếu các điều kiện kinh tế hoặc ngân sách tiêu cực xuất hiện.”


Các nhóm bảo vệ quyền lợi lao động như Chiến đấu cho 15 USD (Fight for $15) đã dẫn đầu phong trào này cách đây gần một thập niên khi mức lương tối thiểu theo giờ của tiểu bang là 8 USD.

 

Mặc dù luật của California đưa ra yêu cầu về mức lương tối thiểu của tiểu bang, nhưng các thành phố và quận trong tiểu bang này [thường] đề nghị mức lương tối thiểu cao hơn theo các sắc lệnh địa phương.

 

Tháng trước, thành phố Tây Hollywood đã chấp thuận mức lương tối thiểu theo giờ trên toàn thành phố là 17.64 USD ngay ngày đầu tiên bước sang năm mới.

 

Theo trang web của thành phố, luật này của tiểu bang đã vạch ra một cách tiếp cận theo giai đoạn sáu tháng một lần để tăng lương tối thiểu cho đến khi đạt mức 18.77 USD vào ngày 01/07/2023.


BM


“Mức lương tối thiểu cần phải cao hơn nhiều,” bà Charlie Englehardt, quản lý của Lifehouse Tonics + Elixirs ở Tây Hollywood, nói với The Epoch Times. “Không thể sống ở [Los Angeles] bằng mức lương tối thiểu.”

 

Bà Englehardt kiếm được nhiều hơn khoảng 1 USD/giờ so với đồng nghiệp của mình, cho biết bà và những người cùng làm với bà phải cố gắng xoay sở để trang trải cuộc sống khi ở chung với nhiều người bạn cùng phòng.


BM

Các nhân viên nhà hàng McDonald’s đình công đan tay vào nhau ở một ngã tư trước khi bị bắt, sau khi họ nghỉ việc để đòi mức lương 15 USD mỗi giờ và quyền của công đoàn trong các cuộc biểu tình ‘Ngày Gián đoạn’ của phong trào ‘Chiến đấu vì 15 USD’ trên toàn quốc ở Los Angeles vào ngày 29/11/2016. Nhưng chỉ có tăng năng suất mới có thể thúc đẩy tăng lương, chứ không phải một sắc lệnh của chính phủ.

 

Trong khi những nhân viên như bà Englehart ăn mừng việc tăng lương theo yêu cầu của tiểu bang, thì các chủ doanh nghiệp lại lo ngại rằng luật này sẽ mang lại những hậu quả không mong muốn cho những người lao động mới vào nghề và có mức lương thấp trên toàn tiểu bang.

 

Ông Roozbeh Farahanipour, chủ tịch Phòng Thương mại Tây Los Angeles đồng thời là chủ nhà hàng Hy Lạp Delphi ở Westwood, nói với The Epoch Times: “Vấn đề kéo theo sau việc tăng lương tối thiểu là tình trạng lạm phát.” “Nếu quý vị tăng lương tối thiểu, thì chi phí sinh hoạt sẽ cao hơn, còn chất lượng cuộc sống thì đi xuống.”

 

Ngoài ra, với mỗi dollar được thêm vào mức lương tối thiểu, các chủ doanh nghiệp phải tính tiền bồi thường và tiền thuế liên bang và tiểu bang cho người lao động — thêm 1.40 USD cho mỗi công việc, ông Roozbeh cho hay.

 

Theo một bản danh mục các sắc lệnh về lương tối thiểu của thành phố và quận Hoa Kỳ của Trung tâm Lao động Đại học California–Berkley, khoảng 30 thành phố và quận ở California dự kiến sẽ có mức lương tối thiểu cao hơn vào năm 2022.


BM


Vào đầu tháng Mười Hai, ông Joe Sanberg, một nhà đầu tư và nhà hoạt động chống đói nghèo ở Los Angeles, đã đệ trình lên văn phòng tổng chưởng lý tiểu bang Đạo luật Tiền lương Đủ sống năm 2022, một sáng kiến được đưa ra để bỏ phiếu nhằm tăng mức lương tối thiểu của tiểu bang lên 18 USD mỗi giờ vào năm 2025.

 

Ngoài ra, hồ sơ đệ trình này cho biết mức lương sẽ được điều chỉnh để “bắt nhịp với chi phí sinh hoạt ở California.”

 

“Nếu quý vị làm việc toàn thời gian, quý vị sẽ có thể sống hoàn toàn không lo ngại về tài chính, và ở California không có chuyện như vậy đâu,” ông Sanberg nói trong một cuộc phỏng vấn với Los Angeles Times vào tháng trước. “Chúng tôi là người đi đầu trong việc thúc đẩy mức lương tối thiểu lên 15 USD, nhưng bây giờ chúng tôi phải nỗ lực tiến về phía trước và xa hơn nữa. Đáng lẽ nó phải lên tới 18 USD từ lâu rồi.”

 

Theo hồ sơ đệ trình trên, các nhân viên thiết yếu, các bậc cha mẹ, và những người cao niên ở California vẫn chật vật về tài chính cho dù họ đang làm việc toàn thời gian, và mức lương tối thiểu hiện nay thấp hơn so với cách đây 50 năm.


BM


Ngoài ra, tài liệu nêu rằng hơn 6.3 triệu người dân California thiếu các nguồn lực để cung cấp cho các nhu cầu cơ bản của họ. Một phần ba sống trong cảnh nghèo đói, và hầu hết những người lao động với mức lương thấp không thể gánh vác cho một gia đình mặc dù đang sống dựa vào mạng lưới an toàn do hệ thống an sinh xã hội của tiểu bang này tạo ra.

 

Nếu sáng kiến bỏ phiếu trên thu thập được đủ chữ ký, các cử tri có thể thấy Đạo luật Tiền lương Đủ sống năm 2022 trong cuộc bầu cử vào tháng Mười Một.


BM

Một người vô gia cư ngủ trên băng ghế trước các cửa hàng bán lẻ đã đóng cửa ở San Francisco, California, hôm 16/04/2021.

 

Ông John Kabateck, giám đốc Liên đoàn Các Doanh nghiệp Độc lập Quốc gia (NFIB) của tiểu bang, một nhóm vận động bất vụ lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và độc lập, cho biết các những người lãnh đạo California đang tập trung vào việc tăng lương tối thiểu không hiểu tác động kinh tế toàn diện của việc này.

 

“Những người ủng hộ mức lương tối thiểu trên thực tế là những người ủng hộ sự tầm thường trong xã hội của chúng ta,” ông Kabateck nói với The Epoch Times. “Mặc dù việc tăng lương tối thiểu đã có trong luật, nhưng nó chỉ là một chồng gánh nặng nữa chất lên vai các bà mẹ bình thường và chủ cửa hàng cầm đồ ngay bây giờ.”

 

Ông Kabateck cho biết sự dồn ép, hay hiệu ứng gợn sóng, là một trong những vấn đề lớn nhất của việc tăng lương tối thiểu, và thiệt hại kinh tế mà nó gây ra cho người sử dụng lao động thường bị hiểu lầm.

 

Như ông Kabateck đã định nghĩa, sự dồn ép là khi một nhân viên ở vị trí lãnh đạo khẩn nài chủ doanh nghiệp tăng lương sau khi một nhân viên cấp dưới được tăng lương theo luật tiểu bang.


Ông Kabateck nói: “Điều này đặt nhà tuyển dụng vào một tình thế khó khăn. Và nếu họ không đủ khả năng đáp ứng được yêu cầu đó, thì một điều gì đó trong công việc kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng.”

 

Ông Kabateck nói thêm rằng các chủ doanh nghiệp nhỏ đã bước vào thời kỳ bấp bênh và sợ hãi trong những thời điểm “mong manh và khó đoán” này, đồng thời ghi nhận sự gia tăng chi phí với tỷ lệ lớn từ khắp mọi nơi trên thế giới do mức lạm phát kỷ lục vốn đang tiếp tục tăng vọt trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị gián đoạn.

 

“Và tệ hơn nữa,” ông nói. “Một loạt các vụ trộm cắp bán lẻ có tổ chức đang diễn ra một cách khủng khiếp trên khắp tiểu bang này và trên toàn quốc.”

 

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp vẫn đang phục hồi sau những tác động chưa từng có của đại dịch COVID-19.


BM


Trung tâm Nghiên cứu NFIB gần đây đã thực hiện một cuộc khảo sát về xu hướng kinh tế doanh nghiệp nhỏ để “đánh giá tác động của cuộc khủng hoảng y tế này đối với hoạt động kinh doanh nhỏ, tình hình kinh tế, và việc sử dụng các chương trình tín dụng thuế và cho vay doanh nghiệp nhỏ có mục tiêu.”


Theo báo cáo này, tình trạng thiếu hụt nhân sự đặt ra một thách thức đối với 72% doanh nghiệp nhỏ, với 26% hiện đang “thiếu hụt nhân sự đáng kể” và 22% là “thiếu hụt nhân sự vừa phải.”

 

Hơn nữa, gần một nửa số chủ doanh nghiệp được khảo sát đã đề nghị nhân viên bán thời gian làm thêm giờ, 67% chủ doanh nghiệp đề nghị nhân viên làm thêm giờ, và 91% chủ doanh nghiệp đang làm việc nhiều giờ hơn để lấp vào những chỗ trống đó.


image

Một cửa hàng bán lẻ đăng quảng cáo tuyển dụng một công việc toàn thời gian tại cửa hàng của mình ở Oceanside, California, hôm 10/05/2021.

 

Theo ông Kabateck, các chủ doanh nghiệp đã nói với nhóm vận động của ông rằng họ đang giảm thiểu các dịch vụ thiết yếu và chi phí hoạt động, không thuê nhà thầu mới và không đổi mới nhà cung cấp.

 

Ông nói: “Mức tăng 1 USD áp đặt lên chúng tôi cho năm mới này dù sao cũng sẽ – một lần nữa là bằng chứng xác thực – một luật mang lại những hậu quả không mong muốn đối với chính những cá nhân mà những người ủng hộ tăng lương đang cố gắng giúp đỡ,” ông nói. “Và đó là những người lao động mới vào nghề có mức lương thấp trên toàn tiểu bang.”

 

 

 

Brandon Drey  _  Nguyệt Minh


http://baomai.blogspot.com/

Cuộc họp thượng đỉnh phí thì giờ giữa Biden _ Tập?
10 cách đơn giản chống lão hóa cho khớp gối
Lý do gì mà dân Trung cộng không ưa hình ảnh đôi “mắt hí”?
Hãy bóc trần sự tàn ác và phi lý của Trung cộng
Món quà bất ngờ vào thời điểm bất ngờ
Thành tích kinh tế của ông Trump tỏ ra tốt hơn mỗi ngày
Hoa Kỳ đang trong cảnh ‘rối loạn tâm thần hàng loạt’ vì COVID-19
Chúc mừng _ Một chút văn chương chào đón năm mới
Một năm đầy thất bại của Joe Biden
Vẫn cuồng chống Trump
Giáng Sinh 2021 với người Việt ở Houston _ Texas
Cách thức mạng xã hội ‘chi phối não bộ’
R.I.P: Nghệ sĩ Trần Quang Hải
Cuộc diễn hành Giáng Sinh thắp lên tinh thần Mỹ
Lạm phát Biden giết dân nghèo
Người đào tẩu Bắc Hàn kể về cuộc sống 10 năm qua
Người Bạn nghèo trong mùa Giáng Sinh
Nhân cái chết của Thích Trí Quang _ Mọi người tự hỏi ...
Grammy Nominated: Ca sĩ opera Teresa Mai (Sangeeta Kaur)
Thác nước Victoria _ Hai quốc gia, một kỳ quan thiên nhiên

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.