Monday, January 10, 2022

Khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho giới trẻ

 BM

Để khơi dậy niềm đam mê cho những độc giả trẻ, hãy khuyến khích họ đọc những chủ đề yêu thích, đọc cùng với nhóm bạn thân, cùng xem phim chuyển thể từ một cuốn sách rồi thảo luận với nhau hoặc hóa trang thành những nhân vật trong tác phẩm mà họ yêu thích 

 

Tôi thường xuyên bắt gặp một bà mẹ có 3 hoặc 4 đứa con xách vài chiếc túi chứa đầy sách từ thư viện về nhà. Đối với một độc giả lâu năm như tôi, cảnh tượng này khiến tôi vô cùng vui vẻ hạnh phúc. Đó là niềm vui khi thấy những độc giả trẻ vẫn còn thích thú với sách báo in và sách báo giấy.

 

Những quyển sách trong trường học


http://baomai.blogspot.com/


Khi nghĩ đến việc đọc sách, những người trẻ của chúng ta thường liên tưởng đến các môn học chính quy và trường học. Đa số họ lần đầu tiên học đọc trong lớp học. Khi lớn lên, họ buộc phải đọc những cuốn sách không mấy hấp dẫn [với bản thân]. Sau đó, họ phải làm bài kiểm tra hoặc viết bài về những gì họ đã đọc.

 

Ngoài việc tự dạy con học tại nhà, tôi đã dành 20 năm giảng dạy các khóa văn học, cho đến [tổ chức] các buổi hội thảo cho những học sinh lớp 7-12 [học] tại gia. Các học sinh của tôi đọc vô số tiểu thuyết, vở kịch, truyện ngắn, và thơ. Từ “Antigone” của Sophocles cho đến “Thị trấn của chúng ta” của Thornton Wilder, từ “Kiêu hãnh và định kiến” cho đến “Đồi thỏ,” từ thơ của Emily Dickinson và John Donne cho đến những câu chuyện ngắn của Frank O’Connor và Rudyard Kipling. Các học sinh lớp 7 của tôi thậm chí còn đọc cả bộ truyện tranh “Calvin và Hobbes” vì vốn từ vựng tuyệt vời và sự mỉa mai châm biếm [của truyện]. 

 

Một số học sinh yêu thích và hưởng ích lợi từ những lựa chọn của tôi, trong khi số khác lại không vui lòng chút nào. Và đúng vậy, họ thường phải viết các bài luận về những cuốn sách họ đã đọc.

 

Hãy đọc những gì bạn yêu thích


http://baomai.blogspot.com/

Người lớn có thể phải nghiên cứu một số sách, tạp chí, hoặc bài báo cho công việc của họ. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta tìm đến sách truyện được in ấn để giải trí hoặc để tìm hiểu thông tin.


Bob, một người đam mê lịch sử, đã bắt gặp cuốn “Cuộc Nội Chiến” của tác giả Shelby Foote, và [nhanh chóng] phải lòng với tác phẩm mà một số người gọi là sử thi “Iliad” của Hoa Kỳ. Arthur, chàng trai có một công việc hành chính ở ngân hàng, chọn cuốn tiểu thuyết mới nhất của tác giả Lee Childs tại một hiệu sách và lặng lẽ cười khúc khích với niềm vui sướng đang chờ đợi anh vào buổi tối hôm đó. Susan, người đã mơ ước được đến thăm Paris trong nhiều năm, nghiền ngẫm những bức ảnh và những bài bình luận trong cuốn sách nghệ thuật và du lịch mà cô tìm được từ thư viện.

 

Chúng ta có thể truyền lại niềm đam mê hứng thú đối với sách cho con cái mình. Để làm được vậy, chúng ta phải phân biệt rõ việc đọc với việc học những cuốn sách giáo khoa. Đặc biệt, nếu dạy học tại gia, chúng ta phải dành thời gian cho việc đọc sách ngoài giờ học, và coi nó như những bài học về đá bóng, thể dục dụng cụ, hoặc đàn piano – một hoạt động được tận hưởng vì chính sự thú vị của nó.

 

Cậu bé James 17 tuổi có yêu thích các môn thể thao không? Hãy đăng ký cho cậu bé tạp chí thể thao “Sports Illustrated”. Ngoài việc đưa tin về thể thao, tạp chí này còn cung cấp một số bài viết hay nhất trên các tạp chí của Mỹ. 

 

Cô bé Sally 9 tuổi có say mê tất cả mọi thứ liên quan tới cưỡi ngựa không? Hãy đưa cô bé đến thư viện công cộng và giới thiệu cho cô bé những cuốn sách, cả tiểu thuyết hư cấu và phi hư cấu, về ngựa. 

 

Cậu bé Henry 7 tuổi có bị mê hoặc bởi những con khủng long không sau khi bà của cậu tặng cậu một chiếc hộp chứa đầy các mô hình khủng long bằng nhựa nhân dịp sinh nhật cậu? Một lần nữa, khi bạn đưa con đến thư viện hoặc hiệu sách địa phương, con trai bạn có thể sẽ ngốn ngấu hết những cuốn sách này với sự nhiệt tình giống như khi ăn một tô kem.

 

Những vương quốc thư viện thần kỳ


BM

Hãy đọc những gì bạn yêu thích

 

Chúng ta thường quên rằng chúng ta may mắn như thế nào khi đang được sống ở đất nước Hoa Kỳ. Chúng ta xoay một cái vòi nước, và nước nóng hoặc nước lạnh sẽ chảy ra. Chúng ta nhấn một cái nút, và 4 phút sau, một bữa ăn gà xào tương được nấu bằng lò vi sóng xuất hiện. Chúng ta nhấn một vài nút trên điện thoại di động, nói vài câu với một thiếu niên đứng sau máy tính tiền, và 20 phút sau, một chiếc bánh pizza đến trước cửa nhà mình.

 

Chúng ta cũng thường xuyên lãng quên sự tồn tại của các thư viện – những lâu đài diệu kỳ đầy ắp những câu chuyện, lịch sử, tiểu sử, và tất cả các thể loại sách truyện khác dành cho trẻ em. Hoa Kỳ có hơn 9,000 thư viện. Tất cả các thư viện đó đều nhiệt tình chào đón và cấp thẻ thư viện cho những vị khách quen nhỏ tuổi. 

 

Ở Front Royal, Virginia, nơi tôi sống, tôi đến thư viện 2 hoặc 3 lần một tuần. Không có gì lạ khi thấy một bà mẹ có 3 hoặc 4 đứa con xách vài chiếc túi chứa đầy sách về nhà. Đối với một độc giả lâu năm như tôi, cảnh tượng này khiến tôi vô cùng vui vẻ hạnh phúc. Đó là niềm vui khi thấy những độc giả trẻ vẫn còn thích thú với sách báo in và sách báo giấy.

 

Hãy khiến các con bạn bắt đầu yêu thích thư viện ngay khi chúng còn nhỏ. Lần đầu tiên chúng tôi ghé thăm thư viện ở Charlottesville, Virginia là khi con gái lớn nhất của tôi mới được 5 ngày tuổi. Thư viện chỉ cách nhà chúng tôi một quãng đi bộ dễ dàng. Điều đó đúng là có chút điên khùng, nhưng con bé giờ vẫn là một độc giả.

 

Vài cách khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho thanh thiếu niên


BM


Khi con cái chúng ta lớn lên, nhu cầu kết nối với những người khác cùng độ tuổi cũng tăng lên. Nhiều học sinh học tại gia đã tham dự các buổi hội thảo của tôi không chỉ là để học hỏi, mà còn để dành thời gian bên cạnh các bạn của chúng. Tình bạn được bồi đắp và củng cố. Đã có ít nhất 4 cặp học sinh trong số này sau đó đã trở thành vợ chồng.

 

Bạn không nhất thiết cần có một lớp học để khiến các độc giả thanh thiếu niên làm quen và gắn bó với sách, cũng như phát triển những mối quan hệ tình bạn. Nhiều năm trước, tôi đã giúp các em thành lập một câu lạc bộ sách. Ở đó, hàng chục học sinh cùng đọc một cuốn sách hoặc một câu chuyện. Sau đó, chúng gặp nhau mỗi tháng 1 lần để thảo luận về việc đọc, cùng với sự có mặt một người lớn để đặt câu hỏi và giữ cho cuộc thảo luận đi đúng hướng. Sau cuộc thảo luận, chúng tôi có 1 giờ để giao lưu, và những đứa trẻ đã có một khoảng thời gian tuyệt vời.

 

Có thể áp dụng một ý tưởng khác. Đó là yêu cầu các học sinh của bạn đọc cùng một cuốn sách hoặc một câu chuyện. Sau đó, bạn có thể tổ chức một đêm chiếu phim bằng cách sử dụng một bộ phim chuyển thể từ một cuốn sách. Và rồi bạn cho các học sinh thảo luận sau khi xem bộ phim. Chúng có thích cách các biên kịch viên chuyển thể truyện lên phim không? Tại sao có hoặc tại sao không? Tại sao các nhà biên kịch và đạo diễn của bộ phim lại thực hiện những thay đổi này?

 

Một người phụ nữ trẻ mà tôi biết đã tổ chức một bữa tiệc Halloween tại nhà. Cô đã mời bạn bè của cô đến và hóa trang thành một nhân vật văn học mà họ yêu thích. Một số những người trẻ tuổi này hết sức nhiệt tình và đam mê. Họ không chỉ hóa trang, mà còn hành xử hệt như Long John Silver hay Elizabeth Bennet.

 

Thói quen đọc sách là một món quà bạn trọn đời dành cho bạn 


BM


Nếu chúng ta để những người trẻ được tự do chọn sách để đọc – tất nhiên là có sự hướng dẫn – thì chúng ta đang chuẩn bị cho họ [hành trang vào đời]. Đó là niềm vui thích trọn đời với sách báo in và đó là những phương tiện mà họ sẽ cần khi trưởng thành. Những cuốn sách sẽ ngày càng gắn bó với cuộc diễn hành của nhân loại trong cả quá khứ và hiện tại.

Hãy giúp con em chúng ta trở thành một phần của cuộc diễn hành đó.

 

 

 

Jeff Minick  _  Nhã Liên

***

Đọc sách hay không đọc sách?

  BM

Chất lượng của việc đọc có liên hệ chặt chẽ với chất lượng của thứ được đọc, bao gồm cả tư liệu viết và đối tượng trình bày. Nói cách khác, có một số yếu tố quyết định đến trải nghiệm tổng thể của người đọc là mức độ vừa phải của nội dung, bản in đẹp, các trang sách sinh động và bìa sách cứng cáp. Nhưng những cuốn sách, đặc biệt là ở dạng truyền thống nhất của nó, lại đang bị đe dọa trong thời đại của màn hình.

https://baomai.blogspot.com/2021/07/oc-sach-hay-khong-oc-sach.html


***

Người Mỹ đang từ bỏ thói quen đọc sách và tư duy?

 BM

Đó là một buổi tối thứ sáu tuyệt vời. Bạn đã có một tuần làm việc vất vả và bây giờ là lúc để thư giãn trong yên tĩnh. Có một cuốn sách trên bàn mà bạn đang định nghiên cứu sâu hơn – nhưng trước tiên, lướt qua mạng xã hội cái đã.

https://baomai.blogspot.com/2021/07/nguoi-my-ang-tu-bo-thoi-quen-oc-sach-va.html


***

Bí quyết giúp bạn đọc thêm sách mỗi năm

BM
Người London điển hình mất trung bình 6 giờ 10 phút mỗi tuần để đi làm.

Với thời gian đi làm hàng ngày, bạn có thể đọc hàng chục cuốn sách mỗi năm. Pádraig Belton đặt câu hỏi: liệu có một thời gian đi làm trung bình hoàn hảo không?

***

Con đường sách Sài Gòn và câu chuyện đốt sách

BM
Cô gái ngồi đàn guitare live trong một khu đọc sách ngoài trời.

Trên Đường Sách, cũng là đường mang tên Đức TGM Nguyễn Văn Bình (1910-1995), bên hông Bưu Điện, chạy dài từ Nhà Thờ Đức Bà tới đường Hai Bà Trưng, như một tụ điểm sinh hoạt văn hoá và du lịch, đang rộn rã không khí Giáng Sinh 2017 với ban nhạc Santa Claus có lẫn cả một ông Tây béo mập cao ngồng thổi kèn, vây quanh là tấp nập khách đi xem, chụp hình, ngồi tụ tập trong các quán cà phê sách, và một số thì tìm mua sách.

***

Trận đánh cuối cùng của một Kẻ Sĩ

BM

Ba Sinh là một người mê sách. Suốt mười năm ròng-ră sống độc-thân làm nghề giáo-viên tiểu học, tiền dành dụm được, Ba Sinh chỉ dùng để mua sách. Tất nhiên không không thể nào mua đủ được các loại sách, nhưng mỗi tuần đổ đồng cả sách cũ lẫn sách mới chàng cũng đã mua được trên dưới hai chục cuốn sách. Con số đó thật nhỏ nhoi so với cả một rừng sách tràn-ngập ở các tiệm sách lớn, các gian hàng trong chợ sách và cả ở như’ng vỉa hè, nơi có người mua bán sách cũ. Những ngày cuối tuần, Ba Sinh thường tiêu hết thì giờ vào việc đi la-cà ở những tiệm sách. Và chỉ cần như vậy, chàng cũng đã nắm rất vững tình-hình sinh-hoạt sách trong tuần.

https://baomai.blogspot.com/
Hiệu quả vaccine suy giảm đối với biến thể Omicron
Vitamin tổng hợp có tốt cho cơ thể chúng ta không?
Viên chức Việt Nam sợ 'bị loại khỏi hệ thống' nếu chống tiêu cực?
Chứng chuột rút khi tập thể dục và chuột rút chân vào ban đêm
Nhà khoa học Trung cộng nhận tội đánh cắp bí mật thương mại từ Monsanto
Tâm lý ảnh hưởng tư cách sống như thế nào?
Trung cộng theo đuổi vũ khí ‘kiểm soát trí não’
Chỉ làm người ta chán ghét khi giả bộ thân thiết!
Vì sao bạn thường xuyên thức dậy lúc 3 giờ sáng?
Bằng Phong Đặng văn Âu: “CHIA RẼ THÌ CHẾT”!
Câu chuyện của lòng tin _ Job và Chúa
Tại sao Tôi phải chích vaccine Covid-19?
Mỹ từng xuất hiện một nhà tiên tri
Làm thế nào thoát khỏi những mối lo của bản thân
Con trẻ chính là tấm gương phản chiếu hành vi của cha mẹ
Lịch sử có phần kỳ lạ của tia X
Lạm phát lớn gần đây nhất
Kazakhstan _ Hàng chục người biểu tình thiệt mạng, hơn 1,000 người bị thương
Omicron lây nhanh hơn Delta ở những người đã chích ngừa
Tài tử Takhon được bình chọn là người đẹp trai nhất

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.