Friday, January 21, 2022

Ashli ​​Babbitt _ người bị cảnh sát bắn thiệt mạng tại Điện Capitol

 BMhttps://www.youtube.com/watch?v=AWMpTHLJXbw


Video cho thấy cô Babbitt đã cố ngăn chặn cuộc tấn công vào Văn phòng Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ hôm 06/01

 

Video cho thấy những lời van xin trong tuyệt vọng của người phụ nữ ủng hộ cựu Tổng thống Trump để ngăn những kẻ bạo loạn phá cửa sổ: “Dừng lại! Xin đừng! Đừng mà! Đợi đã!”

 

Một phân tích cảnh quay video cho thấy cô Ashli Babbitt, người bị cảnh sát bắn thiệt mạng tại Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01/2021, đã cố gắng trong tuyệt vọng để ngăn những kẻ bạo loạn phá hoại các cánh cửa dẫn đến Văn phòng Chủ tịch Hạ viện tại Điện Capitol vào ngày hôm đó, thậm chí còn chen mình vào giữa một kẻ gây rối và các sĩ quan đang bảo vệ các cửa ra vào.


Bằng chứng video được The Epoch Times phân tích từng cảnh quay khắc họa một bức tranh hoàn toàn khác về các hành động của cô Babbitt, so với những gì được mô tả trong các bản tin của giới truyền thông năm vừa qua. Các kênh truyền thông thường xuyên phác họa hình ảnh một cô Babbitt là người “bạo lực”, một “kẻ bạo loạn”, hoặc “kẻ nổi dậy” đang cố gắng một cách giận dữ để xông vào Văn phòng Chủ tịch Hạ viện.

 

Các đoạn video cho thấy cô đã nỗ lực ngăn chặn cuộc tấn công, chứ không tham gia vào đó.


BM


Anh John Sullivan, còn được gọi là Jayden X, đã quay một đoạn video cho thấy cô Babbitt đã cố gắng ngăn chặn hành vi bạo lực đối với Văn phòng Chủ tịch Hạ viện ít nhất bốn lần trước khi cô trèo qua một cửa sổ đã bị vỡ và bị Trung úy Cảnh sát Điện Capitol Michael Byrd bắn thiệt mạng. Đã có lúc, vì quá sốt ruột bởi cảnh tượng bạo loạn, nên cô đã nhón chân nhảy lên xuống trong lúc bối rối. 

 

“Trên thực tế, cô Ashli không phải là một người bạo lực. Cô ấy là một người tốt, nhưng họ đã ma quỷ hóa cô ấy để biến cô thành kẻ khủng bố trong nước như thế này, trong khi cô chưa bao giờ là người như vậy,” anh Tayler Hansen, một ký giả độc lập đứng cách cô Babbitt vài bước chân khi cô bị bắn, bày tỏ với The Epoch Times.


BM


“Cô ấy đã phụng sự cho đất nước mình trong 14 năm. Với tôi điều đó thật điên rồ khi họ có thể thúc đẩy đưa tin như thế mà không có hậu quả gì,” anh Hansen cho biết. “Họ đã làm điều đó bằng cách trấn áp những nhân chứng trực tiếp như tôi.”

 

Anh Hansen cho biết vào khoảng 2 giờ 40 phút chiều, anh đang đi phía sau cô Babbitt trên hành lang tầng hai của Điện Capitol. Cô ấy đã rẽ phải xuống hành lang của Văn phòng Chủ tịch Hạ viện. Anh Hansen đã đi theo cô.

 

Bị mắc kẹt trong hành lang

 

“Chúng tôi không biết bất cứ điều gì về tòa nhà mà chúng tôi đang đi vào. Cô ấy rẽ vào một góc và tôi chỉ đi theo sau cô ấy,” anh Hansen nói. “Một nhóm người khá đông đã đi theo chúng tôi khi tôi đi theo cô ấy. Mọi người cứ xuất hiện trước cánh cửa đó. Lúc bấy giờ, cô ấy đã bị kẹt trong góc.”

 

“Cô ấy thực sự đã mắc kẹt ở đó,” anh Hansen cho biết.

 

Cô Babbitt, người từng phụng sự trong Lực lượng Không quân Hoa Kỳ với tư cách là một sĩ quan quân cảnh, đang trò chuyện với ba sĩ quan thuộc Lực lượng Cảnh sát Điện Capitol (USCP) và Sở Cảnh sát Thủ đô của Hoa Thịnh Đốn (MPDC).


BM

Cô Ashli Babbitt với vẻ mặt bàng hoàng và lo lắng trước sự phá hoại của những kẻ bạo loạn tại các cửa ra vào của Văn phòng Chủ tịch Hạ viện. Cô Babbitt đã cố gắng ngăn chặn những kẻ bạo loạn đang phá cửa, và đã bị bắn ngay sau đó.

 

“Khoảng năm phút trước khi cô bị bắn thiệt mạng, tất cả các sĩ quan đó, Sĩ quan Yetter và các sĩ quan khác trong đại sảnh, cảnh sát của MPD, tất cả họ đều đang đùa giỡn và cười đùa với cô,” anh Hansen cho hay. “Họ đã trò chuyện và đùa giỡn, cười đùa với nhau. Chỉ chưa đầy năm phút sau đó, ông Michael Byrd xuất hiện và tước đi mạng sống của cô ấy.”


BM


Cô Babbitt đã đối đầu với kẻ bạo loạn Zachary Alam, khi đứng giữa anh ta và một trong những cảnh sát bảo vệ cửa ra vào. Anh Alam đã tránh khỏi cô Babbitt và đấm vào một cửa sổ ngay bên cạnh đầu của viên cảnh sát. Cô Babbitt đã nhăn mặt ngay trước khi anh Alam dùng tay phải đập vào cửa sổ này. Sau đó anh ta dùng một chiếc mũ bảo hiểm đập vỡ kính cường lực.


Theo lời chồng cô, anh Aaron Babbitt, một phân tích âm thanh của cảnh quay video trên hành lang cho thấy cô Babbitt hét lên, “Dừng lại! Xin đừng! Đừng mà! Đợi đã!”


“Sau nhiều lần buộc bản thân phải chứng kiến cảnh vợ mình bị sát hại, tôi đã tự đi đến kết luận rằng lúc đó Ashli nhận ra cô ấy đang ở trong tình cảnh rất tồi tệ và cảnh sát đã hành động không thỏa đáng với những gì cô ấy đang chứng kiến,” anh Aaron Babbitt bày tỏ với The Epoch Times.


BM

Anh Aaron Babbitt cùng vợ là cô Ashli, người đã bị thiệt mạng tại Điện Capitol hôm 06/01/2021.

 

“Tôi biết rất rõ vợ mình. Cô ấy không phải kẻ phá hoại,” anh Babbitt cho biết. “Cô ấy không ở đó để làm tổn thương bất kỳ ai.”

 

Khi ba sĩ quan cảnh sát rời khỏi các cửa ra vào của Văn phòng Chủ tịch Hạ viện, một Đội Ứng phó Khẩn cấp của Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ (CERT) đang đi lên cầu thang, trả lời một báo cáo vô tuyến có sai sót của cảnh sát về các phát súng được bắn ra.

 

Đứng cạnh các sĩ quan đang rời đi, cô Babbitt nhìn những người đàn ông đang đập phá cửa kính xung quanh họ. Cô ấy đã có biểu hiện rất bàng hoàng trước cảnh tượng đó. Cô hét vào mặt hai kẻ bạo loạn.

 

Vì lo sợ cho tính mạng của mình

 

Chồng cô cho biết, do cô Babbitt lo sợ cho tính mạng của mình, vì vậy cô đã trèo qua cửa sổ bị vỡ để trốn thoát. Ông Byrd đã bắn cô trước khi cô thực sự leo qua khung cửa sổ.


BM


“Cách duy nhất mà chúng ta có thể biết được tại sao Ashli cảm thấy cửa sổ là lối thoát duy nhất là khi cô ấy được một trong những viên cảnh sát được miễn tội này — những người đã rời bỏ vị trí của họ ở phía trước các cánh cửa đó – bắt giữ,” anh Babbitt nói. “Điều đó đã không xảy ra. Cô ấy đã bị sát hại và bị cướp đi cơ hội để kể lại câu chuyện của mình.”

 

Cả anh Hansen và anh Sullivan đều cho biết họ không nghe thấy bất kỳ cảnh báo nào từ bên trong Văn phòng Chủ tịch Hạ viện trước khi phát súng được bắn ra. Những người biểu tình đã vô cùng náo loạn. Các nhân viên cảnh sát ở cả hai bên cánh cửa có rào chắn đã đưa ra những lời khai mâu thuẫn về việc liệu các hướng dẫn cảnh báo có được đưa ra trước khi ông Byrd nổ súng vào cô Babbitt hay không.

 

Anh Sullivan là người đầu tiên nhận thấy khẩu súng lục công vụ của ông Byrd nhắm về phía cửa sổ. Cả anh và anh Hansen đều hét lên cảnh báo.

 

“Tôi bắt đầu hét lên: ‘Này, có súng đấy! Anh ta có súng!’” anh Hansen nói. “Nhưng không ai có thể nghe thấy chúng tôi. Hầu như tôi không thể nghe thấy tiếng anh John Sullivan mặc dù tôi ở ngay bên cạnh anh ấy, bởi vì mọi người đang la hét và các cửa sổ đang vỡ toang.”


BM

Hình ảnh của cô Ashli Babbitt không lâu trước khi cô chạm trán với Zachary Alam, người đội chiếc mũ lưỡi trai có lót lông. Video cho thấy anh Alam đã đấm vào cửa sổ ít lâu sau đó.

 

“Do có một khẩu súng, nên tôi ngồi sụp xuống sàn vì tôi không biết chuyện gì đang xảy ra,” anh Hansen cho biết. “Tôi nghĩ rằng tôi cần chúi người xuống càng thấp càng tốt để đề phòng có bất kỳ viên đạn bắn tỉa, đạn lạc nào, hay bất kỳ điều gì tương tự. Tôi đã mặc áo vest Kevlar chống đạn, tôi luôn mặc loại áo này khi đưa tin.”

 

“Chúng tôi đã cố gắng cảnh báo mọi người và họ không thể nghe thấy chúng tôi — và chúng tôi đang hét lớn.”

 

Anh Hansen cho biết, anh Alam đã phá vỡ cửa sổ phía bên phải của một cửa sổ đôi vì anh ta định leo qua đó để xông vào Văn phòng Chủ tịch Hạ viện. Anh Hansen cho biết, lý do duy nhất khiến anh ta đã không trèo qua đó trước cô Babbitt là vì cặp kính trên mặt anh ta bị tụt xuống và anh ta đã dừng lại để chỉnh kính.

 

“Anh ta đã định leo qua cửa sổ đó,” anh Hansen nói. “Đó là ý tưởng của anh ta. Anh ta là người đã đập vỡ cửa.”

 

Anh Babbitt nói rằng tình huống này cho thấy cách hai cá nhân có thể xem cùng một video và đưa ra hai kết luận hoàn toàn trái ngược nhau.

 

“Tất cả đều phụ thuộc vào khía cạnh tâm lý mà một người nhìn nhận tình huống này. Nếu họ ghét bỏ Ashli vì họ tin vào những lời nói không đúng sự thật, thì đó là tất cả những gì họ thấy: cô ấy là một phần của đám đông nổi loạn,” anh Aaron Babbitt bày tỏ. “Chúng tôi, những người yêu mến cô ấy, biết về cô ấy, thấu hiểu mọi hành động và cảm xúc mà cô ấy đã thể hiện – cô ấy chỉ nhận ra trong một phút trước khi thiệt mạng rằng cô đang ở trong một tình huống hỗn loạn và một điều gì đó rất sai trái đang diễn ra.”

 

Hoa Kỳ miễn tội cho ông Byrd mà không cần thẩm tra


BM


Theo hồ sơ điều tra và luật sư của gia đình cô Babbitt, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã xóa bỏ tội danh cho ông Byrd trong vụ việc nổ súng gây tử vong này, mà chưa từng thẩm vấn hoặc đưa ra tuyên bố giải thích nào về những hành động của ông ấy vào ngày hôm đó.

 

Ông Byrd đã bắn cô Babbitt lúc 2 giờ 44 phút chiều khi cô ấy đang cố gắng trèo qua cửa sổ bị vỡ. Cô ấy không hề mang vũ khí.

 

Ông Byrd đã gặp các điều tra viên từ Ban Nội Chính của MPDC năm giờ sau khi xảy ra vụ nổ súng. MPDC [phụ trách] điều tra các vụ nổ súng của sĩ quan có liên quan đến Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ.

 

“Ông ấy đã không đưa ra lời khai nào cho Ban Nội Chính của Sở Cảnh sát Thủ đô, cơ quan phụ trách tiến hành cuộc điều tra sau vụ nổ súng, và Biện lý Liên bang đã dựa vào đó để đưa ra quyết định không buộc tội ông ta,” ông Terry Roberts, một biện lý ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, người đại diện cho gia đình cô Babbitt, nói với The Epoch Times.


BM

Trung úy Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ, ông Michael Byrd, chỉ huy cảnh sát Phòng họp Hạ viện Hoa Kỳ hôm 06/01/2021.

 

“Điều tra viên chính đưa ông Byrd đến để thẩm vấn và ông Byrd đã từ chối,” ông Roberts nói. “Ông ấy muốn có sự hiện diện của một luật sư. Điều đó có nghĩa là điều tra viên này sẽ không thể nói chuyện với ông ấy vào thời điểm đó. Như vậy nghĩa là sau này, vị điều tra viên có thể tiếp cận ông Byrd và nói [với ông ấy] rằng, ‘Hãy mời luật sư của ông đến đây và chúng tôi sẽ thẩm vấn ông.’ Điều đó chưa bao giờ xảy ra.”

 

Một trung sĩ Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ, người được chỉ định đứng gác ở hai cánh cửa dẫn đến Văn phòng Chủ tịch Hạ viện ngay trước khi xảy ra vụ nổ súng đã nói với một điều tra viên nội bộ rằng, anh đã rời khỏi vị trí vì lo sợ cho sự an toàn của mình. Một báo cáo của Sở Cảnh sát Thủ đô cho biết anh đã tránh sang một bên “do những kẻ bạo loạn đang tràn về phía họ” và sau đó “quyết định rời khỏi khu vực đó và bắt đầu di chuyển đến cầu thang phía đông.”

 

“Nếu chúng tôi không di chuyển đến cầu thang đó, tôi nghĩ họ sẽ sát hại chúng tôi,” viên trung sĩ cho biết. Anh nói rằng nếu cầu thang này không mở cho họ một lối thoát hiểm, thì “chúng tôi sẽ buộc phải” sử dụng vũ lực sát thương.

 

Một sĩ quan khác ở gần các cửa Văn phòng Chủ tịch Hạ viện cho biết ông ấy không nghe thấy bất kỳ cảnh báo nào đối với đám đông đó. “Trước khi rời khỏi các cửa Văn phòng Chủ tịch Hạ viện, sĩ quan này [phần bị bôi đen] đã không nghe thấy bất kỳ khẩu lệnh nào từ các sĩ quan USCP ở bên trong Văn phòng Chủ tịch Hạ viện,” một báo cáo nội bộ nêu rõ.


BM

Súng ngắn Glock 22, vũ khí công vụ của Trung úy Michael Byrd khi được phân tích pháp y sau vụ nổ súng khiến cô Ashli Babbitt tử vong.

 

Một thành viên của CERT, người đã đến khu vực này khi cô Babbitt bị bắn “báo cáo rằng anh không nhớ có nghe thấy bất kỳ một khẩu lệnh nào được đưa ra trước khi cô Babbitt bị bắn, cũng như không thấy ai đã bắn cô Babbitt,” một báo cáo nội bộ hồi tháng 02/2021 nêu rõ.

 

Một trung sĩ Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ, người đã bước vào Văn phòng Chủ tịch Hạ viện ngay trước khi xảy ra vụ nổ súng cho biết anh nhìn thấy ông Byrd và một sĩ quan “đã vào vị trí và rút súng ra”, một báo cáo nội bộ nêu rõ.

 

Ngay sau khi tấm kính bên hông của cánh cửa đôi dẫn vào Văn phòng Chủ tịch Hạ viện bị đập vỡ, có thể thấy cô Babbitt đang cố gắng trèo qua lỗ hổng nơi tấm kính bị vỡ.

 

“Có rất nhiều tiếng la hét và Trung sĩ [phần bị bôi đen] nghe thấy ai đó hét lên, ‘Lùi lại! Hãy quay lại!’” báo cáo này nêu rõ. Viên trung sĩ đứng gác “ở khoảng cách xa nhất với cánh cửa có rào chắn này.”

 

Viên trung sĩ này không biết ai đã xả súng cho đến khi anh trò chuyện với ông Byrd, người đã nói rằng, “Tôi là người đã bắn,” báo cáo nêu rõ.


BM


Theo biên bản ghi lại cuộc thẩm vấn, vị trung sĩ này cho biết anh nhận thấy sau khi nổ súng ông Byrd đã di chuyển lùi lại phía sau. “Ông ấy đã lùi lại và tôi không biết liệu đó có phải là do ông ấy đã nổ súng và nhận ra rằng bản thân đã bắn ai đó, rồi ông ấy thảng thốt như thể, ‘Ôi Chúa ơi. Ông biết không, tôi thực sự đã làm ra chuyện này.’”

 

Một sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ cũng có mặt ở Văn phòng Chủ tịch Hạ viện cho biết ông đã nghe thấy ông Byrd và những người khác nói với đám đông, “Hãy lùi lại,” trước khi cô Babbitt trèo qua cửa sổ. “Sau đó ông quan sát thấy cô McEntee (cô Babbitt) trèo qua cửa sổ và súng đã khai nổ, cô ấy ngã về phía sau,” một báo cáo nội bộ cho biết.

 

“Khi ông ấy nhận thấy rằng Trung úy Byrd đã rất run sợ, ông ấy đã không nói bất cứ điều gì. Ông ấy đã làm việc với ông Byrd trong khoảng thời gian một năm,” báo cáo này nêu rõ. “Ông ấy quan sát thấy Trung úy Byrd đã rất căng thẳng, rơm rớm nước mắt, và tỏ ra rất buồn bã. Giọng ông ấy cũng run run khi gọi hỗ trợ y tế qua bộ đàm.”


BM


Ông Byrd đã gặp một đặc vụ nội bộ của MPDC lúc 7 giờ 38 phút tối hôm 06/01/2021. Sau khi cung cấp cho viên đặc vụ thông tin về nhiệm vụ của ông tại Phòng họp Hạ viện vào ngày hôm đó và chứng chỉ cuối cùng của ông tại trường bắn, ông Byrd đã nhận được một cảnh báo Garrity khuyên về các quyền lợi của mình. (Tại Hoa Kỳ, cảnh báo Garrity là lời khuyên về các quyền của nhân viên công chức khi phải trả lời thẩm vấn trong một cuộc điều tra nội bộ — người dịch) 

 

“Trung úy Byrd đã từ chối đưa ra bất kỳ tuyên bố nào cho đến khi ông ấy có thể hỏi ý kiến luật sư,” viên đặc vụ viết trong báo cáo của mình.

 

Hôm 14/04/2021, Quyền Biện lý Liên bang Channing Phillips thông báo với MPDC rằng sẽ không có cáo buộc nào chống lại ông Byrd.


BM


“Chúng tôi đã hủy bỏ việc truy tố hình sự đối với sĩ quan nói trên như là một kết quả của vụ việc này,” ông Phillips đã viết trong một biên bản ghi nhớ với ba câu ngắn gọn cho Trợ lý Cảnh sát trưởng Wilfredo Manlapaz. Không một lời giải thích nào được đưa ra.

 

Ông Roberts cho rằng vụ nổ súng là bất hợp lý. Ông đang chuẩn bị cho một vụ kiện.

 

“Nếu quý vị đang hành động để tự vệ, thì quý vị phải nói với ai đó rằng quý vị đang hành động để tự vệ, hoặc điều đó phải khá rõ ràng trong nhiều tình huống,” ông Roberts cho biết. “Rõ ràng là những trường hợp như thế này không hề đơn giản. Tôi không tin là viên cảnh sát này đã hành động để tự vệ một chút nào.”

 

Luật sư của ông Byrd, ông Mark Schamel, đã từ chối đưa ra bình luận. Sở Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ cũng không phúc đáp một yêu cầu bình luận và cung cấp thông tin về nhiệm vụ hiện tại của ông Byrd.

 

 

 

Joseph Hanneman  _  Doanh Doanh


BM


Chấm điểm năm đầu tiên tại vị Tổng thống 46 Joe Biden
Thế vận hội Mùa đông của Trung cộng gây tranh cãi
Những điều lạ ở Đại Hàn
Cây Đinh lăng
Arizona & Texas đã khôi phục tất cả việc làm bị mất trong đại dịch
Câu chuyện: Người thợ may trên thiên đường
Bát phở Việt 15 đô là dấu hiệu lạm phát lên cao ở Mỹ
Los Angeles _ “rủ nhau” đi chôm tàu hàng!
7 lý do chi phí sinh hoạt tăng cao trên thế giới
Arizona _ ‘Khi nào ông ấy mới quay trở lại Hoa Thịnh Đốn?’
Người ủng hộ Đảng Cộng Hoà chưa nên vội mừng vì kết quả thăm dò Gallup
Đàn áp tôn giáo ở Trung cộng
Chuyện thế nhân chớ nên ưu phiền
Giảm cân và thải độc bằng thực phẩm giàu chất xơ
NATO sẵn sàng cùng ứng phó với các cuộc tấn công trong không gian
Thiếu hụt chip điện tử
Ai là những người chạy khỏi các tiểu bang Dân Chủ?
5 lý do không nên nhiễm omicron “cho xong chuyện”
Bài diễn văn từ chức và giải tán Liên Xô
Về ước mơ “một giải Nobel” từ nhà nước XHCN Việt Nam

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.