Thursday, January 20, 2022

Người ủng hộ Đảng Cộng Hoà chưa nên vội mừng vì kết quả thăm dò Gallup

 BM

Trong bức ảnh tư liệu vào ngày 06/07/2016 này, cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich nói chuyện trước khi giới thiệu ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa Donald Trump trong một cuộc tập hợp tranh cử ở Cincinnati. Fox News cho biết họ đang đình chỉ thỏa thuận cộng tác viên với ông Newt Gingrich “do truyền thông đồn đoán dữ dội” về việc ông là ứng cử viên phó tổng thống tiềm năng của ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Donald Trump. Ông đã tham gia mạng truyền thông này vào năm 1999, và vai trò của ông đã bị đình chỉ vào năm 2011 khi ông tranh cử tổng thống vào năm 2012. Ông đã trở lại Fox vào năm 2015.


Các chiến lược gia kỳ cựu trong chiến dịch tranh cử quốc hội ở cả hai đảng chính trị lớn đang đưa ra những lưu ý cảnh báo về cuộc khảo sát mới nhất của Gallup cho thấy sự gia tăng đáng kể về số lượng người nhận mình là người ủng hộ Đảng Cộng Hòa trong số các cử tri tham gia bầu cử giữa kỳ năm 2022.

 

“Trung bình, thiên hướng đảng chính trị của người Mỹ trong năm 2021 trông tương tự như những năm trước, với nhiều người trưởng thành ở Hoa Kỳ nhận mình là thành viên Đảng Dân Chủ hoặc thiên về Đảng Dân Chủ (46%) hơn nhận mình là thành viên Đảng Cộng Hòa hoặc thiên về Đảng Cộng Hòa (43%),” ông Jeffrey Jones của công ty Gallup cho biết trong một tuyên bố hôm 17/01 khi thông báo về dữ liệu mới này.


BM


Trong tháng 01/2021, Đảng Dân Chủ đã có được lợi thế 9 điểm phần trăm, thế nhưng năm đó đã kết thúc với việc GOP dẫn trước 5 điểm phần trăm, ông Jones cho biết.

 

Sự thay đổi tới 14% chuyển sang ủng hộ của Đảng Cộng Hòa đã khiến các chuyên gia truyền thông so sánh với năm 1994, khi Đảng Cộng Hòa đã tận dụng sự bất mãn rộng rãi của cử tri với Tổng thống đương thời Bill Clinton để giành được đa số tại Thượng viện và Hạ viện lần đầu tiên sau 40 năm.


BM


Ví dụ, ký giả Mike Allen của Axios lưu ý rằng các con số về người ủng hộ các đảng vào năm 1994 đã chuyển từ 7 điểm phần trăm lợi thế cho Đảng Dân Chủ trong quý đầu tiên sang 3 điểm phần trăm lợi thế cho Đảng Cộng Hòa vào mùa thu. Đảng Cộng Hòa đã giành được 54 ghế trong Hạ viện và 8 ghế trong Thượng viện cùng năm đó.

 

Chiến lược gia Đảng Dân Chủ Robin Biro, một giám đốc khu vực cho chiến dịch tranh cử năm 2008 của Tổng thống Barack Obama, nói với The Epoch Times hôm 18/01 rằng một ví dụ so sánh tốt hơn là cuộc bầu cử năm 2016.


BM


Trích dẫn dữ liệu từ Công cụ Theo dõi Sự ủng hộ Đảng phái (Party Identification Tracker) của Gallup, ông Biro lưu ý rằng “dữ liệu đã cho thấy quý cuối cùng của năm 2021 có 28% số người được hỏi nhận mình là thành viên Đảng Cộng Hòa, 42% độc lập, và 28% là thành viên Đảng Dân Chủ.”

 

“Lúc đầu, những con số đó có vẻ tuyệt vời đối với Đảng Dân Chủ, và hầu hết các thành viên Đảng Dân Chủ sẽ nghĩ rằng chúng tôi đang có vị trí tốt và không cần phải lo lắng nhiều. Nhưng sau đó, một phân tích thống kê tất cả các tập dữ liệu từ năm 2004 đã cho kết quả rằng trong khoảng thời gian đó, giai đoạn tương tự nhất với những gì mà chúng ta đang thấy ngay bây giờ là quý cuối của năm 2015 (trong thời kỳ ‘vịt què’ của ông Obama).” 


BM


Khi ông Trump nhậm chức, ông Biro nói rằng, “Những thành viên Đảng Dân Chủ như tôi nghĩ, ‘Làm thế nào mà điều này có thể xảy ra?’ Dễ thôi, tỷ lệ người độc lập khi đó là 41% và hiện đang ở mức 42%. … Ông Biden, nói gì thì nói, vốn đã là một vị tổng thống ‘vịt què’ rồi, chỉ mới một năm trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.”

 

“Ông ấy nói và làm những điều có tiếng vang với các thành viên Đảng Dân Chủ, mang lại một danh tính đảng tương tự như nhiệm kỳ trước của ông Obama, nhưng với những thành viên Đảng Dân Chủ như tôi, chúng tôi lại cảm thấy đang ở trong một tình cảnh trì trệ không hồi kết. Hiện tại, chúng tôi đang chờ xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, ai có thể giúp chúng tôi thoát khỏi tình trạng bế tắc này. Tóm lại, những con số thoạt nhìn có thể tuyệt vời đối với thành viên Đảng Dân Chủ, nhưng trên thực tế lại vô cùng đáng lo ngại khi đặt vào bối cảnh.”


BM


Nhưng ông Jim Manley, cựu giám đốc truyền thông của Lãnh đạo Đa số Thượng viện lúc bấy giờ là ông Harry Reid (Dân Chủ-Nevada), nói rằng, “Tổng thống đã gặp phải rất nhiều khó khăn và khi tỷ lệ ủng hộ của ông ấy bắt đầu tăng lên, thì những con số này cũng sẽ bắt đầu được cải thiện.”

 

Ông Brian Darling, chủ tịch Liberty Government Affairs và là cựu cố vấn của Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky), nói với The Epoch Times rằng vấn đề chính mà Đảng Dân Chủ phải đối mặt là nghị trình về ý thức hệ của họ.


BM


Ông Darling nói rằng, “Khi quý vị nhìn lại năm 1994, những điểm tương đồng là không thể nhầm lẫn. Điểm tương đồng giữa Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Bill Clinton là rất rõ ràng. Cả hai tổng thống này đều đưa ra các chính sách không được lòng dân. Thời điểm ông Clinton tăng thuế khí đốt là một khoảnh khắc quyết định khiến các cử tri tức giận, cũng như khoảnh khắc quyết định của Tổng thống Biden là khi ông ấy thất bại trong việc thúc đẩy các doanh nghiệp sa thải những nhân viên không tuân theo các chính sách COVID-19 của liên bang.”


image


“Một nghị trình Dân Chủ chỉ tập trung vào các quyền của người chuyển giới, sự nóng lên toàn cầu, và cắt ngân sách cảnh sát trong khi lại bỏ qua các vấn đề về chuỗi cung ứng, nhiều thách thức đối với giáo dục trẻ em, và lạm phát là những điều khiến cử tri phản cảm về mặt chính trị.”

 

Chiến lược gia Đảng Dân Chủ Kevin Chavous nhận thấy khó khăn phía trước cho đảng của mình trong cuộc bầu cử năm 2022, do tỷ lệ ủng hộ thấp của ông Biden, nhưng ông cũng đưa ra một cảnh báo thận trọng cho Đảng Cộng Hòa.


image


Ông Chavous nói với The Epoch Times rằng, “Các thành viên Đảng Cộng Hòa chưa nên ăn mừng chiến thắng long trời lở đất của họ. Sự tăng điểm lớn nhất của họ trong cuộc thăm dò này của Gallup là nhờ vào những người chỉ đơn giản là ‘thiên về’ Đảng Cộng Hòa. Tỷ lệ những người nhận mình thuộc Đảng Dân Chủ hoặc Đảng Cộng Hòa thực sự đang hòa nhau ở mức 28%. Điều này cho thấy rằng Đảng Cộng Hòa đã nhận được một số sự trợ giúp ‘mềm’ có thể quay ngược trở lại tùy thuộc vào những gì xảy ra trong vài tháng tới.”

 

Chủ tịch Grover Norquist của hội Những Người Mỹ Ủng Hộ Cải Cách Thuế (Americans for Tax Reform) nói với The Epoch Times: “Kết quả thăm dò đó là hoàn toàn đáng tin cậy, với tất cả những gì Đảng Dân Chủ đã nói rằng họ sẽ làm, thì mọi người sẽ không ưa chuộng họ. Họ chỉ có một lý do đó là ‘ông Trump’, nhưng ông Trump không có trong lá phiếu này; đây là những vấn đề của họ.”


BM


“Một xu hướng có khả năng tiếp diễn là có nhiều người hơn nhận mình là thành viên của Đảng Cộng Hòa hoặc bỏ phiếu cho thành viên Đảng Cộng Hòa và có mọi lý do để tin rằng đây là một trong những khoảnh khắc đó, như nó đã từng xảy ra khi ông Reagan là tổng thống cũng như nó đã từng xảy ra vào năm 1994, khi xu hướng này trở nên mạnh hơn.”

 

Ông Norquist từng là thân tín của Chủ tịch Hạ viện tương lai lúc bấy giờ là ông Newt Gingrich (Cộng Hòa-Georgia), khi diễn ra nỗ lực “Hợp đồng với Mỹ” năm 1994 của GOP.

 

Theo Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Gia đình Tony Perkins, có một thực tế quan trọng về cuộc bầu cử tháng Mười Một này, đó là năm 2022 không giống như những năm bầu cử trước.


Ông Perkins cho biết, “Nó khác với những gì chúng ta từng thấy trong quá khứ. Dù muốn hay không, chúng ta đang ở trong thời đại của các cuộc bầu cử cơ sở, và khi nói vậy ý tôi là chúng ta đang có một quốc gia bị chia rẽ về mặt chính trị và ý thức hệ.”


BM


“Tôi nghĩ rằng sự thay đổi trong thiên hướng đảng phái đang nêu bật điều đó, nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, vì theo tôi, yếu tố quan trọng hơn là nó phản ánh sự nhiệt tình của các cử tri cốt lõi của đảng này. Họ là những người có tầm ảnh hưởng đến những người thực sự không chú ý nhiều [về chính trị] và thực tế là có rất ít những người chỉ thiên về mà không gắn bó với một đảng cụ thể.”

 

Ông Perkins cho biết, dữ liệu của Gallup cũng cho thấy rằng “nhiều người cứ nghĩ rằng cỏ sẽ xanh hơn ở phía bên kia với ông Joe Biden, nhưng bây giờ, sau một năm, họ đã phát hiện ra rằng nơi đó chỉ toàn là chất thải mà thôi.”


BM

  Mark Tapscott  _  Thanh Tâm


BM

Đàn áp tôn giáo ở Trung cộng
Chuyện thế nhân chớ nên ưu phiền
Giảm cân và thải độc bằng thực phẩm giàu chất xơ
NATO sẵn sàng cùng ứng phó với các cuộc tấn công trong không gian
Thiếu hụt chip điện tử
Ai là những người chạy khỏi các tiểu bang Dân Chủ?
5 lý do không nên nhiễm omicron “cho xong chuyện”
Bài diễn văn từ chức và giải tán Liên Xô
Về ước mơ “một giải Nobel” từ nhà nước XHCN Việt Nam
Viết lách cải thiện sức khỏe tinh thần như thế nào?
Sửa luật bầu cử để "Nắm Quyền Muôn Năm"!
Cựu TT Trump: ‘Chúng ta sẽ lấy lại nước Mỹ’
Tình trạng thiếu hụt hàng tạp hóa ngày càng bế tắc do đại dịch
Năm 2022 là năm khó khăn?
Kèn túi và những nghệ sĩ nam mặc váy kẻ ca rô xứ sở Scotland
Ai mới thực sự là những kẻ nổi loạn?
Ngày Xuân tản mạn chuyện bói toán
Món ăn vị thuốc lâu đời nhất Á Châu
Tác động chính trị _ quân sự _ kinh tế của cuộc xung đột Trung-Đài tới thế giới
Tòa tối cao chặn lệnh bắt buộc tiêm chủng ở công sở của Joe Biden

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.