Monday, January 3, 2022

Thành tích kinh tế của ông Trump tỏ ra tốt hơn mỗi ngày

 BM

Khi tranh cử tổng thống với ông Donald Trump, ông Joe Biden thường đưa ra lời buộc tội mỉa mai rằng bất kỳ tổng thống nào đã để quá nhiều người chết vì COVID-19 sẽ không bao giờ được ở trong Tòa Bạch Ốc. Ngày nay, có nhiều trường hợp tử vong từ COVID dưới thời Biden hơn dưới ông Trump — và đó là khi thậm chí là đã có vaccine rồi.

 

Nhưng không chỉ trong về các vấn đề y tế là nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump tỏ ra tốt hơn rất nhiều và thể hiện được năng lực khi nhìn lại.

 

Những ngày này, tôi đi đến đâu, mọi người đến gặp tôi và nói những điều như sau: “Tôi không thích một số điều ông Trump đã nói hoặc cách ông ấy hành động, nhưng tôi phải thừa nhận rằng tôi thích những gì ông ấy đã làm cho nền kinh tế Hoa Kỳ.”


BM


Không có ai chứng minh được chính sách “Làm cho Nước Mỹ Vĩ đại Trở lại” của ông Trump một cách thuyết phục hơn là chính ông Biden. Giá xăng cao, tỷ lệ lạm phát cao nhất trong 4 thập kỷ, kế hoạch tăng gấp đôi nợ quốc gia trong 12 năm và tiền lương giảm với người lao động đang đánh thức người Mỹ về sự thịnh vượng thực sự trên diện rộng dưới thời Tổng thống Trump.

 

Chiến lược của ông Trump là giảm thuế, cắt giảm quy định, tăng ồ ạt sản xuất năng lượng trong nước và đại tu các thỏa thuận thương mại để trở nên cứng rắn với Trung cộng.


BM


Không ai trong phong trào cấp tiến nghĩ rằng điều đó có thể hiệu quả. Tờ Washington Post đã có tuyên bố nổi tiếng trước cuộc bầu cử năm 2016 rằng “ông Trump có thể phá hủy nền kinh tế thế giới.” Điều đó đã trở thành sự thật không?

 

Sau đây là những thực tế, thưa quý bà. Trong ba năm đầu nắm quyền trước khi COVID tấn công, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống dưới 4%, gần thấp nhất trong nửa thế kỷ. Tỷ lệ lạm phát đã giảm xuống 1%, thậm chí còn thấp hơn mức mục tiêu do Cục Dự trữ Liên bang đặt ra. Điều này đã giữ cho lãi suất của các khoản thế chấp và nhiều khoản vay khác xuống mức thấp nhất trong thời hiện đại.


BM


Tỷ lệ nghèo đói giảm xuống mức thấp nhất từng được ghi nhận. Điều này đúng với phụ nữ, trẻ em, người da đen, người da trắng, người gốc Tây Ban Nha, và người Á Châu. Thu nhập hộ gia đình trung bình đã tăng lên gần 68,000 USD, và sự gia tăng 5,000 USD trong 3 năm là nhiều hơn so với nhiệm kỳ thứ hai của ông George W. Bush và 8 năm của ông Barack Obama.

 

Đây là một thành tích đáng chú ý khác: Dưới thời ông Trump, Hoa Kỳ trở nên độc lập về năng lượng. Vào tháng mà ông Trump rời nhiệm sở, một năm trước, Mỹ đã không nhập cảng dầu từ Ả Rập Xê Út, phần lớn là do sản lượng dầu và khí đốt của Mỹ đã tăng mạnh. Bây giờ chúng ta có một tổng thống phải cầu xin người Ả Rập Xê Út và Iran sản xuất nhiều dầu hơn. Nhục nhã làm sao.


BM


Các khẩu hiệu trên phương tiện giao thông xuất hiện ở khắp mọi nơi: “thấy Nhớ ông Trump Chưa?” Không nhiều người Mỹ nhớ được một số sự khôi hài của ông ấy. Nhưng mỗi ngày mà lạm phát tăng, biên giới vẫn hỗn loạn, COVID hoạt động mạnh, chi tiêu chính phủ và nợ tăng lên mức cao hàng ngàn tỷ USD mới, tư tưởng kinh tế của ông Trump (Trumponomics) có vẻ là một ý tưởng tốt hơn.

 

Ông Stephen Moore là một ký giả kinh tế, tác gia và nhà bình luận. Cuốn sách mới nhất trong số nhiều cuốn sách mà ông đồng tác giả là “Trumponomics: Inside the America First Plan to Revive Our Economy” (“Trumponomics: Bên Trong Kế Hoạch Nước Mỹ trên hết để Phục Hồi Nền Kinh Tế của Chúng Ta”). Hiện nay, ông Moore cũng là nhà kinh tế trưởng của Viện Cơ hội và Tự do Kinh tế.

 

 

 

Stephen Moore  _  Bình Hòa


baomai.blogspot.com

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.