Chúng
ta sống đến tuổi nầy là may mắn lắm rồi ! nên ăn những gì chúng ta thích, đừng
hà tiện nữa ! để dành tiền cho con cháu biết bao nhiêu cho đủ ??? Hơn nữa,
chúng nó có bằng cấp, có công việc tốt, chúng nó hẳn nhiên là giàu có hơn mình
! thì tại sao mình lại hà tiện, chắc chiu để dành cho chúng ? biết bao nhiêu
cho đủ ?? ( còn ăn thì cứ ăn cho thỏa thích. Một mai răng rụng hết chỉ còn nhìn
mà hít hà thôi ! ! ! )
Tuy không hẳn vì bất hiếu nhưng do định kiến là người cao tuổi không cần ăn nhiều nên không thiếu người già bị rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng một cách oan uổng! Thêm vào đó là nhiều người lớn tuổi phải kiêng cữ, thường khi thái quá do con cháu ép buộc, vì bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tăng mỡ trong máu…
Quan điểm theo đó người cao tuổi phải e dè với từng miếng ăn, là một sai lầm nghiêm trọng. Nhiều công trình nghiên cứu trong thời gian gần đây cho thấy hình thức ăn uống dồi dào rau cải tươi, nhiều cá biển, và nhất là ngon miệng, là chế độ dinh dưỡng lý tưởng cho người già.
Từ
nhận thức đó, thay vì tiếp tục đề cao hình thức kiêng khem, đa số chuyên gia
dinh dưỡng ở khắp nơi đã đồng lòng tán dương chế độ dinh dưỡng mang nhiều nét
“đổi mới” cho người già dựa trên các nguyên tắc như sau:
• Người cao tuổi nên ăn tất cả những món ưa thích và ngon miệng, miễn là với lượng không gây trở ngại cho chức năng tiêu hóa.
• Khẩu phần hàng ngày càng đa dạng càng tốt, càng ít thực phẩm công nghệ càng hay.
• Chắc chắn uống đủ nước trong ngày bằng cách chú trọng các món cung cấp nước như rau trái, món canh…, thay vì uống nước vì nhiều người già thường chỉ uống khi khát.
• Đừng nấu cho người cao tuổi các món ăn tuy bổ dưỡng về thành phần nhưng với khẩu vị nuốt không vô !!!. Đừng quên cảm giác ngon miệng là đòn bẩy cho sức kháng bệnh.
• Không nhất thiết phải cữ muối tuyệt đối nếu không có y lệnh của thầy thuốc trong giai đoạn bệnh tim mạch cấp tính.
• Không nên thiếu món ngọt nếu thực khách chưa bị bệnh tiểu đường.
• Luôn luôn có rau quả tươi trong khẩu phần.
• Nên có nhiều bữa ăn nhỏ thay vì ngày ba bữa đúng giờ.
• Một ly rượu vang cho mỗi bữa ăn là điều nên làm.
• Chỉ tránh các món ăn gây dị ứng, món chiên xào nếu đã có bệnh trên đường tiêu hóa như viêm đại trường mãn, viêm ruột dị ứng, trĩ…
• Có bữa cơm gia đình cùng con cháu thay vì ăn riêng trong buồn tẻ như người bệnh nặng.
• Vận động nhẹ trước và sau bữa ăn.
Con
cháu nếu biết thương ông bà đừng quên là các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ vừa chứng
minh hẳn hòi là : người
cao tuổi nếu có da có thịt một chút, nghĩa là dư cân, ít bị bệnh và sống thọ
hơn bạn đồng niên mình hạc xương mai.
Lượng mỡ dưới da, tất nhiên không nhiều, chính là kho dự trữ dưỡng chất để đáp ứng cho nhu cầu phục hồi của cơ thể người cao tuổi mỗi lần ngã bệnh.
Không
cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về
tình.
Bác
sĩ Lương Lễ Hoàng
Feb
25, 2012
Nhưng
một số các bác sỹ ”chống lão hóa” đã kê toa để các dược phòng bào chế ra những
viên thuốc tổng hợp các loại kích thích tố sinh học làm cho giới y khoa chính
mạch hết sức lo ngại. Ngoài ra còn chẩn đoán mà các ...
Mar
20, 2012
Thông
thường bắp thịt khi bị lão hoá thì được tái tạo ngay, nhưng đến tuổi 30 thì tái
tạo ít hơn là lão hóa. Ðến tuổi 40, mỗi năm bắp thịt bị sút giảm từ 0.5 đến 2
%. Vì thế người già khó giữ thăng bằng, trở thành chậm chạp, ...
Apr
29, 2014
Theo
bác sỹ chuyên về sản phụ khoa Steven R. Goldstein, giáo sư tại trường y thuộc
đại học New York, vấn đề nằm ở chỗ rất nhiều người tự nhận là các bác sỹ chống
lão hóa thường đưa ra những lời hứa hẹn hão huyền, .
May
11, 2011
...
nặn óc giảng một bài khen ngợi, đại khái “nhân lão tâm bất lão”, người già
nhưng tâm hồn không già, bằng chứng cụ thể là cô dâu thân mến hôm nay vẫn yêu
ngon lành vì trái tim còn trẻ chưa hề mệt mỏi và bị lão hóa.
Apr
29, 2011
Nhiều
nghiên cứu gần đây cho thấy, khôi phục sự cân bằng nội tiết có thể làm chậm quá
trình lão hóa, trả lại cho cơ thể nhiều trạng thái của tuổi thanh xuân. Như
vậy, tư tưởng chủ đạo của 5 thức tập Suối nguồn tươi trẻ xuất ...
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.