Gà
Đông Tảo hay gà Đông Cảo là một giống gà đặc hữu và
quý hiếm của Việt Nam ,
không nơi nào trên thế giới có. Đặc điểm nổi bật của loại gà này là
cặp chân xấu xí, đôi chân to và thô, khi trưởng thành có thể nặng
trên 4,5kg (gà trống) và trên 3,5 kg (gà mái).
Đây là loài gà nuôi cổ
truyền của xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên,
người dân trước đây thường dùng để cúng tế-hội hè, hay tiến Vua. Gà
Đông Tảo thuộc danh sách các giống gia cầm quí hiếm của Việt Nam hiện đang
được bảo tồn nguồn gen.
Đặc
điểm
Gà
thuộc giống gà to con, dáng hình bệ vệ, với thân hình to, da đỏ, đầu oai vệ, cặp chân vững chãi. Gà Đông Tảo
trống có hai mã lông cơ bản gồm mã mận (màu tím pha đen) và màu
của trái mận. Gà cũng có cặp chân sù sì, cặp chân gà trống to và bao quanh
chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, phần còn lại (3/4
diện tích) da sùi giống bề mặt trái dâu tằm ăn, bốn ngón chân xòe ra, chia ngón
rõ nét, bàn chân dày, cân đối nên gà bước đi vững chắc.
Mào gà
trống là mào sun (ngắn và thun lại) màu đỏ tía, tích và dái tai màu đỏ, kém
phát triển, nhìn gọn và khỏe. Gà mái có ba mã cơ bản gồm: mã nõn chuối – vàng
nhạt, mã thó hay nâu nhạt – màu đất thó hay lá chuối khô, mã ngà – trắng sữa.
Lông phần cổ và cánh gà mái thường có pha trộn những chiếc lông màu vàng, trắng sữa, nâu đỏ,
đen. Gà mái cũng có mào tựa mào con trống nhưng chỉ to bằng 1/3 so với mào gà
trống. Các vị trí da không có lông trên mình gà (cả trống và mái) đều có màu đỏ.
Gà
mới nở có lông trắng đục. Khối lượng mới nở 38-40 gam, mọc lông chậm, lúc
trưởng thành con trống nặng 5,5 – 6 kg, con mái nặng 4 kg/con. Thịt
gà ngon, ngọt với khối thịt ức ngồn ngộn đỏ hồng, những bắp thịt đùi với những
bó cơ cuồn cuộn vắt lên nhau trong thịt không có gân, không dai.
Nuôi
nhốt
Trại
gà Đông Tảo thuần chủng lớn nhất Việt Nam hiện nay hiện nằm ở xã Đông
Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Gà Đông Tảo là loài rất khó tính, không
quen nuôi nhốt, quen chạy nhảy nên chuồng trại phải rộng rãi vì thế
chất lượng thịt mới ngon, săn chắc. Mất một năm đến một năm rưỡi nuôi trong môi
trường thả vườn, ăn cám tự nhiên không thúc tăng trưởng thì gà
mới có thể cho thịt.
Khi
trưởng thành gà Đông Tảo có thể nặng từ 3–6 kg. Bên cạnh đó, chúng thường
đẻ trứng ít hơn gà thường, bộ chân to vụng về khiến gà ấp trứng rất
vụng. Gà bắt đầu đẻ lúc 160 ngày tuổi. Nếu để gà đẻ rồi tự ấp, 10 tháng đẻ 70
quả. Khối lượng trứng từ 48-55 gam/quả.
Gà
Đông Tảo đang được giữ giống bằng nhiều phương cách, nhất là qua chương trình
"Bảo tồn quĩ gen vật nuôi" do Nhà nước Việt Nam hỗ trợ
kinh phí, lúc đầu từ 5-6 triệu đồng để nuôi 40-50 con, đến năm 1994 nâng lên
10-15 triệu đồng để nuôi giữ 100-150 con. Từ đó gà thuần chủng đã nhân ra hàng
chục nghìn con/năm, cung cấp cho một số địa phương ngoài tỉnh như Hải
Dương, Hà Nội, Bắc Ninh, Thành phố Sài Gòn, Đồng Nai, Lạng
Sơn… để lai tạo với gà địa phương tạo ra gà thịt thương phẩm tăng trọng nhanh,
giá trị kinh tế cao.
Trên
thị trường
Gà
Đông Tảo chế biến được nhiều món như da gà bóp thính, gà hấp nấm, chân gà hầm thuốc bắc... nhiều địa phương
đang có phong trào nuôi gà Đông Tảo vì dễ nuôi, hiệu quả kinh tế cao. Một số
nước như Anh, Nhật Bản,... cũng đang có ý định nhập khẩu loại gà này
về nghiên cứu. Tại thành phố Sài Gòn vào đầu năm 2012, mỗi kg gà Đông Tảo
xuất tại vườn có giá 350.000-400.000 đồng tùy loại, gà giống có giá
100.000-120.000 đồng/con. Riêng những con gà trống có tướng đẹp, chân to, oai
vệ có giá lên tới 5-6 triệu đồng/con.
Tuy
nhiên trên thị trường Việt Nam hiện nay đã xuất hiện tình trạng những đặc sản
gà Đông Tảo được làm từ gà già thải loại hay gà đẻ thải loại hay còn gọi là gà
dai (gà đẻ trứng sau khi hết chu kỳ khai thác) với những đặc điểm như da trắng
muốt, mỏ trên con gà cụt ngủn, ngắn hơn mỏ dưới. Do đó, để nhận biết được đâu
là thịt gà Đông Tảo và đâu là thịt gà đẻ thải loại thì phải xem đôi chân gà bởi
gà Đông Tảo có đôi chân rất to, khi thịt ra chân màu hơi đỏ.
Ngoài ra, da bụng
của gà Đông Tảo hơi sần sùi, có màu hơi thâm rất dễ nhận biết bằng mắt thường.
Khi nấu chín, thịt gà ăn giòn, màu rất giống với màu của thịt bò nấu chín. Mỏ
của gà Đông Tảo bằng nhau. Còn mỏ trên ngắn hơn mỏ dưới là đặc điểm của gà đẻ
công nghiệp. Các chủ trại nuôi gà đẻ sợ gà mổ lông lẫn nhau và mổ trứng nên họ
phải cắt mỏ trên cho ngắn bớt đi.
*****
Con
gà đẹp nhất vùng Đông Tảo giống thuần chủng nặng gần 7 kg, nhất là đôi chân
rất lớn màu đỏ rực rỡ. Nhiều khách đua nhau trả giá hơn 30 triệu đồng nhưng chủ
nhân không bán. Tính ra, giá gà gần 5 triệu đồng/kg.
Xã
Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên là miền quê của giống gà Đông Tảo nổi
tiếng trong và ngoài nước. Ấn tượng đặc biệt nhất là đôi chân khủng của nó, có
con to bằng bắp tay người lớn. Đây là thú cưng của nhiều đại gia thích chơi gà
cảnh, đồng thời là thực phẩm hàng đầu được lựa chọn nhiều trong ngày Tết.
Chủ
trang trại gà Hân Minh cho hay, giá gà Đông Tảo không hề rẻ, khoảng
300.000-400.000 đồng/kg đối với gà thịt, riêng với loại để nhân giống thì giá
cao hơn.
Chỉ
về phía con gà “cưng” của mình, anh tự hào: Con gà này được hơn 2 năm tuổi sống
trong chuồng cùng với chín ả gà mái để nhân giống. Hiện nó nặng hơn 7 kg, đã
đến tuổi thịt. Nhiều khách vào xem rất thích, nhất là đôi chân đỏ rực to như
bắp tay người lớn. Có thể nói chưa có con gà Đông Tảo nào trong nước đẹp hơn.
“Có
khách đến trả tới hơn 30 triệu nhưng tôi chưa bán vì để nó tham dự hội chợ gà
được xã Đông Tảo tổ chức vào đầu tháng Chạp hàng năm.”, anh nói.
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.