Tuesday, February 19, 2013

Thượng mã phong và cao máu

image

Thượng mã phong là gì? Thượng mã phong có nghĩa là “ bị phong trên lưng ngựa”.
Theo dân gian Việt Nam thì có hai loại  phong. Thứ nhất là bệnh gì xẩy ra bất thình lình, làm chết người bất thình lình (bất đắc kỳ tử) thì bảo là trúng gió. Ví dụ lên cơn đứng tim (heart attack), đứt gân máu não lăn đùng ra chết thì cho là bị trúng gió, bị tê liệt thần kinh mặt (Bell’s palsy) làm méo miệng cho là do trúng gió… Muốn rủa ai cho chết tươi thì bảo họ bị trúng gió, là « phải gió » (thằng phải gió, đồ phải gió mắc toi)…Loại thứ hai là các thứ bệnh « oái oăm » khó trị thì gọi là phong như phong cùi, phong tình, phong giật, phong ngứa, phong đòn gánh…

image
Thượng mã phong thuộc loại phong thứ nhất. Thượng mã phong tạm dịch sang Anh ngữ là “Sudden death on the saddle back”. Nói cho dễ hiểu là chết bất đắc kỳ tử trong khi làm tình. Nếu tôi nhớ không lầm thì trước đây có một trường hợp nổi tiếng một dạo ở Việt Nam là có một vị tướng bị “trúng gió” kiểu này, không phải ở sa trường (da ngựa bọc thây) mà ở một quân trường. Đông y có thể giải thích theo quan niệm là bị “phong” của y lý phương Đông. Có người bảo cách chữa trị cấp thời theo phong cách Đông Y hay nhất là người nữ nhổ ngay mấy sợi lông gần hậu môn của người “bị trúng gió ngã ngựa” thì có thể cứu được. Tây Y dĩ nhiên giải thích và chữa trị theo một cách khác.

image
Trong khi làm tình, nhịp tim và áp huyết tăng cao. Huyết áp có trường hợp quá nhậy cảm có thể nhẩy vọt lên tới 50%. Một thí nghiệm làm ở Middlesex, England cho thấy áp huyết tăng cao 48% ở phái nam và 57% ở phái nữ khi làm tình (điểm này cho thấy phái nữ có nhiều người hào hứng hơn phái nam). Sự gia tăng áp huyết này khiến cho một số phụ nữ bị xây xẩm, ngất xỉu trong khi làm tình, gây ra nhức đầu khủng khiếp ở một số phái nam và gây ra tai biến mạch máu não hay đứt gân máu não (stroke) ở cả hai phái. Vì thế bị đứng tim (heart attack) gây ra chứng thượng mã phong không phải là hiếm thấy trong lúc đạt tới đỉnh cao nhất của kích thích.

Những người bị cao máu không ổn định hay dễ chao đảo lên xuống dễ dàng hay cao máu ác tính dĩ nhiên có nguy cơ cao hơn người có áp huyết bình thường.

image
Ngoài ra cũng nên biết là những cuộc phiêu lưu tình ái cũng có thể phải trả một giá của chúng: chết bất đắc kỳ tử do thượng mã phong thấy xẩy ra nhiều trong các cuộc ngoại tình (những cuộc phiêu lưu tình ái dĩ nhiên làm… lên máu). Chắc chắn ông tướng nọ cũng đã chết trên một mình ngựa…hoang. Hiển nhiên một con ngựa hoang nữ mà “ngựa” quá thì có nguy cơ cao bị thượng mã phong nhiều hơn. Còn những tay “phải gió” thích quất ngựa truy phong hay thích chuyện gió trăng dĩ nhiên chơi dao có ngày bị đứt tay, gặp lúc trái gió trở trời cũng có nguy cơ cao bị trúng thượng mã phong (phải gió mà gặp trái gió thì bị trúng gió quay mòng mòng như trong cơn gió lốc bị chóng mặt lăn quay ra ngay).

image
Phải hiểu bệnh mới khắc phục được bệnh dễ dàng.


BS Nguyễn Xuân Quang


Có “hạ mã phong” không ?

image
Phụ nữ cũng có thể bị “đột quỵ” trong lúc gối chăn.

Trước hết cần làm rõ về ngôn từ “thượng mã phong”, đại để là tên gọi chứng choáng ngất, đột quỵ của đàn ông đang lúc gối chăn; còn “hạ mã phong” cũng cùng bệnh, chỉ khác thời điểm xảy ra lúc vừa xong chăn gối. “Thượng” và “hạ” nói trên chủ ý chỉ thời gian nhưng sát nghĩa lại có ý chỉ vị trí chăn gối truyền thống giữa ông và bà.

Vấn đề là đàn ông có “thượng mã phong”, còn phụ nữ có “hạ mã phong” không, nếu theo tương quan vị trí như trên?
“Thượng mã phong” là tên gọi chung của nhiều tai biến phòng the chết người ở những quý ông có sẵn bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hay lao lực, lao tâm, yếu mệt, say xỉn trước đó… Cụ thể, chúng có thể là cơn nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, hạ huyết áp “sét đánh”, thậm chí hạ đường huyết… Tình dục đơn giản là cú nhấn ga quá sức chịu đựng trên nền sức khỏe sa sút (cũ hoặc mới) của khổ chủ, hoặc đơn giản hơn là một sự việc “sập mạng” vì quá tải của sức khỏe.

image
Như vậy đã rõ “thượng mã phong” không phải là kiếp nạn của riêng phái mạnh, các bà, các cô vẫn có thể… trúng gió giữa trận tiền nếu cùng lúc có cả hai thứ: phấn khích tình dục thái quá + bệnh trọng trong người. Tất nhiên, nhờ bản sắc riêng về giới, cả trong chuyện phòng the, đã giúp kéo giảm tỉ lệ thọ nạn của cánh phụ nữ xuống nhiều lần so với các ông.

image
Không kể ông hay bà, trong vấn đề “thượng - hạ mã phong”, yếu tố dồn nén dẫn đến “thăng hoa” quá thể là ngòi nổ để lại dấu vết khá rõ. Chẳng hạn một ông chồng công tác xa nhà cả tháng, vừa trở về tay bắt mặt mừng cả ông và bà như hai chiếc lò xo lao vào nhau, hậu quả ngay trong đêm tương phùng bà phải khăn gói vào bệnh viện chăm sóc ông. Với phụ nữ tai biến tái ngộ sau thời gian vò võ khá đa dạng: sau đợt hưu binh điều trị bệnh dài hạn, sau chín tháng 10 ngày kiêng khem chờ ngày khai hoa nở nhụy và tất nhiên có khi người đi công tác xa lại chính là các bà, các cô bận rộn kinh bang tế thế…

image
Tật bệnh không phân biệt giới và như đã nói, nếu có thì chúng đang bị san hòa, do vậy chuyện “phạm phòng” không còn là chuyện xui rủi của riêng cánh đàn ông.

Thượng, hạ mã phong đều liên quan đến tim mạch?
Sai. Đàn ông hoàn toàn khỏe mạnh vẫn có thể bị, thậm chí khỏe còn nguy cơ cao hơn nếu cậy khỏe rồi “sung” quá sức mình.

image
Ngày xưa con gái về nhà chồng mẹ thường tặng cho cây trâm để xử lý chuyện thượng – hạ?
Đúng. Cách sơ cứu được khuyên là người vợ bình tĩnh giữ nguyên “hiện trường”, sau đó dùng vật tương đối nhọn ấn vào huyệt “trường cường” ở đầu xương cụt, gần hậu môn kích thích thần kinh “hồi dương”. Cây trâm hội đủ điều kiện: nhọn và cần là rút trên tóc xuống ngay. Tất nhiên người ta có thể thay trâm bằng móng tay, kim băng...

image
Vậy việc thượng – hạ của phụ nữ thì “bó tay”?
Sai. Phần lớn cơn đột quỵ phòng the của phụ nữ có thể cấp cứu.BS Đỗ Minh Tuấn

image


1 comment:

  1. Ông tướng chết vì Thượng Mã Phong là Thiếu tướng Nguyễn Văn Tố, chỉ huy trưởng trường Bộ binh Thủ Đức

    ReplyDelete

Note: Only a member of this blog may post a comment.