Friday, January 30, 2015

Hãy cứu hai con gái song sinh người Việt của chúng tôi

image
Vợ chồng Johanne và Michael Wagner hôm chính thức nhận cặp song sinh Bình và Phước từ cơ quan xin và nhận con nuôi.
Chúng tôi là bố mẹ của 9 đứa con, 5 con ruột, 4 con nuôi xin từ Việt Nam. Hai cháu trai quê ở Vũng Tàu, hai cháu gái thì quê ở Sai Gòn.
Thanh Trúc vừa giới thiệu đến quí vị cặp vợ chồng Johanne và Michael Wagner. Johanne là cô giáo, đã nghỉ dạy để trông con, Michael là một sĩ quan trong quân đội Canada. Cả nhà gồm bố mẹ và 9 con, trong đó nhỏ nhất là cặp song sinh Bình và Phước được đưa từ Việt Nam về Canada tháng Mười Một năm 2012. Cả nhà hiện cư ngụ tại Kinsgton, Ontario, Canada. Xin được gọi hai người là Jo và Mike như tên thân mật mọi người dành cho họ.

Xin nhận những đứa bé bị từ chối

image
Cho đến lúc xin hai con nuôi người Việt là Logan Hoàng năm 2008 và Aidan Toàn năm 2011, gia đình Johanne và Mike có tất cả 7 trẻ:
Toàn là đứa trẻ mà trước đó nhiều cặp vợ chồng không muốn nhận, Mike và tôi thì nghĩ rằng bị từ chối là nguyên nhân khiến Toàn trở thành con của chúng tôi. Mới hai tháng trước, bác sĩ chẩn đoán Toàn mắc một bệnh gọi là hội chứng Noonan nhiều khả năng dẫn đến bệnh tự kỷ. Đây là căn bệnh còn nằm trong vòng nghiên cứu. Dù vậy cháu là đứa con trai bé bỏng và tuyệt vời nhất.

Ngần ấy con mà hai vợ chồng vẫn không thấy đủ, vẫn cố xin thêm hai đứa con gái nuôi nữa:

Tại sao không chứ, 7 đứa nhỏ đâu có nhiều nhỏi gì, nhất là khi mình cảm thấy gia đình này vẫn chưa trọn vẹn, phòng ăn còn nhiều chỗ trống quá, còn việc xin con nuôi là điều rất tự nhiên mà. Vả lại khi ấy tôi cũng bước vào độ tuổi không nên sinh đẻ thêm nữa.

image
Nhờ bản tin về cặp song sinh Bình và Phước từ cơ quan xin và nhận con nuôi ở Canada, tháng Giêng 2012 gia đình Wagner bắt tay vào việc nộp hồ sơ:
Mọi người hỏi chúng tôi tại sao lại chọn Việt Nam, câu trả trả lời là Việt Nam chọn chúng tôi và hai con chúng tôi, Bình và Phước, đã chọn chúng tôi chứ không phải chúng tôi chọn hai cháu.
Đi vận động qua nhiều cửa, trả lời nhiều câu hỏi hóc búa, hoàn tất nhiều thủ tục đòi hỏi của chính quyền địa phương ở Canada, mất nhiều công sức và thời gian đi lại, đến tháng Mười Một năm 2012 Jo và Mike được phép đón Bình và Phước về Kingston, Ontario,Canada:

Chúng tôi biết rõ các cháu có bệnh liên quan đến gan. Kết quả xét nghiệm từ Việt Nam cho thấy nhiều khả năng hai cháu bị hội chứng Alagille. Khi đó 18 tháng mà mỗi cháu chỉ cân năng hơn 4 ki lô thôi.

image
Vợ chồng Johanne và Michael Wagner mừng rỡ sau khi nhận 2 bé Bình và Phước (Nov.2012)
Nhìn hai con gái bé tí tẹo mãi sửng sốt mà lặng người. Rời viện mồ côi ngày hôm ấy chúng tôi ra ngay Chợ Bến Thành, mua sẵn hai cái hũ nhỏ để đựng tro cốt vì nghĩ mình đang nhìn thấy giai đoạn cuối cùng và các cháu sẽ không sống nổi. Tôi còn nhớ lúc đó tôi đã khóc khiến bà bán hàng cứ nhìn mà không hiểu tại sao.

image
Rồi, như một lời thì thầm từ đáy tim, Jo chia sẻ, rằng hai cháu cần được mình che chở, chăm sóc và thương yêu, hai cháu có thể sống sót nếu được chữa trị trong hệ thống y tế tân tiến của Canada, Joe và Mike nhất định không bỏ cuộc, nhất định còn nước thì còn tát:

Tôi nhớ lại lời các con tôi nói là chúng sẽ rất buồn nếu ba mẹ không đi đón hai em về cho chúng. Và tôi nhớ khi đó tôi đã ôm hai đứa vào lòng, thì thầm vào tai hai con rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn thỏa, mẹ hứa với hai con là mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp.

image
Chúng tôi tự nhủ phải làm mọi điều có thể, kể cả điều đó nằm trong nghĩa là đưa chúng về Canada để nắm đôi tay nhỏ bé của chúng khi chúng trút hơi thở cuối cùng.

image
Hai bé Bình và Phước sau 5 tuần lễ điều trị tại bệnh viện toàn khoa Kingston General Hospital.
Vế đến Canada, ba Mikel và mẹ Jo càng bận với thời gian suốt 5 tuần lễ cùng hai đứa con đau yếu tại bệnh viện toàn khoa Kingston General Hospital. Hội chứng Alagille khiến cơ thể Bình và Phước không hấp thụ chất dinh dưỡng của thực phẩm khi ăn qua miệng. Tại Kingston General Hospital, Bình và Phước được các chuyên gia nhi khoa, tiêu hóa, nhãn khoa, huyết học, tìm mạch, phẫu thuật… tận tình theo dõi ghi nhận từng diển biến. Từ mỗi tuần sau đó, hai cháu phải được đưa tới bệnh viện hết 5 hay 6 lần mỗi tuần.

image
Cặp song sinh lúc được cho ăn qua đường mũi. Hai cháu lớn lên thấy rõ!  Tháng 2, 2013
Tại nhà thì sao? Hàng ngày, mẹ Jo phải chuẩn bị khoảng 20 ống tiêm cho buổi sáng và ngần ấy ống vào buổi chiều. Hai cháu được cho ăn một ngày 3 bữa qua đường mũi. Sau đó, bằng cách phẫu thuật, hai cháu được gắn ống dẫn chất dinh dưỡng quá đường bụng vào dạ dày.

image
Cứ mỗi tuần, một y tá và một chuyên viên dinh dưỡng đến nhà. Có thể nói bệnh viện toàn khoa Kingston và tình yêu thương của mẹ Jo cùng bố Mike đã tạo nên phép lạ trên Bình và Phước, hai năm ở Canada cặp song sinh èo uột lớn hẳn và tươi tắn hẳn lên:

image
Ôi cháu chạy nhảy leo trèo khắp nơi, chơi đùa với các anh chị lớn trong nhà, đến nhà trẻ hai ngày một tuần để được chơi với bạn. Các cháu cũng bắt đầu nói nhiều và trông không khác gì trẻ bình thường, chỉ có điều cơ thể không hấp thụ chất bổ của thức ăn nuốt qua miệng vì các cháu vẫn bệnh mà.

Lo lắng cho con cái mới là hạnh phúc

image
Toàn thể gia đình vợ chồng Johanne và Michael Wagner và 9 người con.
Hầu hết người biết chuyện đều bảo Bình và Phước quá ư là diễm phúc.  Tháng Năm 2015 này hai cháu tròn 4 tuổi nhưng thể trạng thì như đứa bé lên hai mà thôi. Tên chính thức của hai cháu là Iris Bình Wagner và Sage Phước Wagner, có thể đọc thấy trên trang Facebook Liver Transplant For Our Vietnamese Twin Girls do ông bà Wagner lập ra nhằm tìm kiếm người hiến gan để cứu mạng hai đứa con yêu của họ. Hiện Bình và Phước nằm trong danh sách những bệnh nhân chờ được thay gan. Theo thống kê, 40% những người cần được thay gan thường chết trong thời gian chờ đợi.

Hơn ai hết Johanne và Michael Wagner hiểu trừ phi được cấy gan từ hai người tương hợp, còn không thì càng lớn bệnh càng nặng và có thể cướp đi mạng sống của hai cháu bất cứ lúc nào. Với hai ông bà, niềm hy vọng cứu sống con không bao giờ tàn. Với Johanne thì điều kỳ diệu cũng đã xảy ra:

image
Ông xã tôi đi khám nghiệm và kết quả cho thấy ông có lá gan thích hợp để có thể cấy ghép cho một trong hai cháu sinh đôi này. Toán y sĩ giải phẩu của bệnh viện sẽ quyết định đó là cháu nào khi đến lúc thực hiện phẫu thuật. Thật là hi hữu khi ông xã tôi là người sẽ hiến cho con gái một phần gan của mình. Hiện tại chúng tôi đang chờ đợi và tìm kiếm một người hiến tặng thứ hai có lá gan tương thích với cháu thứ hai.

Nuôi con là hạnh phúc, thêm con là thêm chén thêm bát, thêm niềm vui, Johanne nói một cách tự tin như vậy. Một nhà hai người lớn với chín đứa con mà lúc nào cũng ngập tràn tình yêu thì có nặng nhọc và nhiều nhỏi gì cho cam:

image
Vợ chồng Johanne và Michael Wagner. Johanne là cô giáo, Michael là một sĩ quan trong quân đội Canada kêu gọi người hiến gan để cứu mạng hai đứa con yêu Bình và Phước của họ.
Con cái là những gì quan trọng nhất của đời tôi. Tuyệt đối không có sự phân biệt trong lòng hay trong suy nghĩ  đứa nào là con tôi mang nặng đe đau và đứa nào là con tôi mang vể từ lúc còn tấm bé. Không có gì khác cả.

Nếu phải chọn lựa thì tôi không tài nào chọn được đâu. Tôi thường giải thích với mấy cháu lớn rằng đừng sợ có thêm em thì mẹ sẽ bớt yêu các con hoặc các con phải chia sẻ tình thương của mẹ với đứa nào. Có bảy đứa thì mẹ làm ổ bánh cho bảy đứa, thêm hai em nữa thì mẹ làm ở bánh lớn hơn để đứa nào cũng có phần. Càng thêm em thì bố mẹ lại càng yêu thương các con nhiều hơn và đồng đều hơn.

image
Những đứa con Việt Nam mà chúng tôi có thêm trong gia đình là một sự có thêm tuyệt vời bởi chúng dạy cho từng thành viên trong nhà thế nào là trải lòng và mở trí ra để sống, thế nào là chia sẻ, chào đón và mời gọi lòng yêu thương.

Thực sự bước vào nhà chúng tôi bạn có thể tìm thấy Việt Nam cũng như Canada ở khắp nơi trong nhà, cái này đứng cạnh cái nọ. Đó là cách chúng tôi bài trí nhà cửa, phòng khách, phòng ăn và phòng ngủ của các cháu.

Chúng tôi cũng ăn Tết và ăn tận tình như những ngày lễ lớn khác của Canada.

Chín đứa con của Jo và Mike, tất cả đều có thể nói anh Ngữ và Pháp Ngữ như cha mẹ của chúng. Riêng mẹ Jo thì lại học thêm tiếng Việt và văn hóa Việt Nam bởi vì 4 đứa con Việt Nam của bà.

Một ngày nào, Johanne Wagner thổ lộ, tôi đưa hết tất cả các cháu về Việt Nam, để những đứa lớn nhìn thấy một đất nước Châu Á ngoài Canada, và tôi sẽ chỉ cho bốn đứa con nhỏ hình ảnh của một đất nước mà chúng được sinh ra, một đất nước mà bố mẹ đến đây tìm chúng rồi thật lòng yêu thích đất nước đó.

image

Rồi có một ngày giấc mơ trở thành hiện thực:

Sau  khi giải phẩu cấy gan cho hai cháu bé xong thì giấc mơ của chúng tôi là có thể dọn về bên Việt Nam. Các bạn biết mùa hè trước tôi đã đi Việt Nam, đã đóng góp phần nào cho những người nghèo bên đó bằng khả năng khiêm tốn của mình.
Dẫu là phương tiện nhỏ nhoi, người phụ nữ Canada nhân hậu và vô cùng yêu trẻ Johanne Wagner nói tiếp, rằng bà muốn về để thắp sáng nụ cười trên môi những kẻ khốn khó và bất hạnh mà bà thấy trong những lần về đó để xin con nuôi.

image
Thanh Trúc vừa gởi đến quí vị câu chuyện về lời kêu gọi hiến gan để cứu sống hai đứa con song sinh người Việt Nam từ một gia đình Canada.

https://www.youtube.com/watch?v=f_DUlF6jY_8&feature=youtu.be
Thanh Trúc

*****

image


image

Phật giáo VN giữa dòng đời biến động
Mô tô của Quân đội Ấn Độ
10 hoa hậu chết bi thảm nhất lịch sử
Máy bay rơi trong khuôn viên Tòa Bạch Ốc
10 vụ tập hợp đông người nhất trong lịch sử
Văn hoá là gì?
Cắt Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT
Kathy Phạm: Mang ơn nước Mỹ
Tại sao chúng ta bị cận thị?
Những dự án khoa học tối mật của quân đội Mỹ
Tôi nuôi Dê
Danh Tặc_Identity Theft
Ngôi làng khỏa thân ở Tây Ban Nha
Giáo phái khỏa thân ở Ấn Độ
Sướng và Khổ
Những tờ lịch cũ
Suy đồi văn hóa và người trẻ nhận thức kém
Dê ơi là Dê
40 Năm nhìn lại: cộng sản Việt Nam đã rơi mặt nạ
Cướp máy bay quân sự để vượt biên
18 bức biếm họa không lời khiến bạn suy ngẫm
Cuốn sách nguy hiểm nhất thế giới?
Ngọn đồi: 5 anh em bọ cạp
Con Dê trong Anh ngữ
Góc khuyết của Chân Dung Quyền Lực
Cô gái Việt Nam được cả Hungary biết đến
Miss Saigon: Giữa lòng Budapest
Đám cưới ở Mỹ
Nạn kỳ thị ở Mỹ
Côn đồ hay CA được phép hành hung dân?
Sự cô lập tạo ảo giác đáng sợ
Tết quan, Tết dân tại Cộng hòa XHCN Việt Nam
Nghĩ thêm về tự do ngôn luận
Hoa Kỳ với chùy sắt và gậy bông
Vua Khải Định sang Pháp dự Hội chợ thuộc địa ở Mar...
Kinh Tế Trung Lưu và Chính Trị Hạ Lưu
Nghịch lý của con Người
Thiếu nữ Việt 15 tuổi thiên tài violon
Chặt đầu 6.000 con trâu trong lễ tế thần ở Nepal
Câu chuyện hai tiểu bang: Houston, Texas và Califo...

1 comment:

Note: Only a member of this blog may post a comment.