Friday, January 23, 2015

Thiếu nữ Việt 15 tuổi thiên tài violon

image
Trong dịp Giáng Sinh 2014 và ngày đầu năm mới 2015 vừa qua, một thiếu nữ Việt thiên tài violon cư ngụ tại Bend, Oregon đã được mời độc tấu và hòa tấu cùng các danh cầm khác của các dàn giao hưởng Oregon Symphony Orchestra, Oregon Ballet Theatre Orchestra ở Oregon, Charleston Symphony Orchestra ở South Carolina và Coeur d'Alène Symphony ở Idaho. Đó là em Kiarra Saito-Beckman, thiếu nữ Việt 15 tuổi được cha mẹ nuôi Bob Beckman và Jan Saito đem từ Việt Nam sang Mỹ từ hồi còn sơ sinh.

image
Trên sân khấu Aaron Meyer Holiday Concert tại First Congregational Church, 1126 SW Park Ave ở trung tâm Rose City Portland Oregon từ hôm 18-20/12/2014, Kiarra đã độc tấu bản "Carmen Fantasy" của Franz Waxmen theo yêu cầu và hòa tấu các bản thánh ca Giáng Sinh truyền thống khác theo lời mời của danh cầm Aaron Meyer. Carmen Fantasy là bản nhạc cực kỳ khó đàn đối với nhạc cụ violon. 

Nhạc sĩ Aaron được nhà trường của cô mời trình diễn hồi tháng 3/2014; khi thoạt nghe cô đàn lần đầu dịp ấy, đã kinh ngạc nhận xét "cô bé đã tấn công cây đàn như thể sắp chẻ nó ra làm đôi!" và rằng cô đàn như thể đang thi thố để đoạt một giải huy chương vàng và đang tiến theo đường hướng để trở thành thiên tài. Ông cũng nói rằng khi cô mới trổ vài nốt đầu của bản nhạc, ông đã nhận ra ngay con đường dài tương lai vẻ vang rộng mở của cô! Trong dịp lễ cuối năm này, cô cũng được mời hòa tấu nhạc cổ điển và non-classical music tại KungFu Bakery Recording Studio ở Portland cùng với thân phụ của Aaron là Julian Meyer và guitarist Tim Ellis để thu dĩa "Father & Son". Nhóm Meyer dự trù sẽ mời cô trình diễn nhạc Vivaldi Concerto ở Portland vào những ngày sắp tới. Dàn nhạc giao hưởng Coeur d'Alène Symphony Orchestra ở Idaho cũng sẽ mời cô độc tấu violon vào tháng 8/2015 sắp tới.

image
Kiarra học đàn từ năm ba tuổi; học 6 giờ mỗi ngày. Chín năm sau, hồi mới 12 tuổi học sinh lớp 8 của trường Cascade Middle School, cô đã trở thành một "đấu cầm" trong "đấu trường" âm nhạc cổ điển Tây phương. Kiarra đàn cả nhạc cụ cello và piano như người chị em trong nhà. Và không ngạc nhiên về điều này vì mẹ nuôi Jan Saito của cô là giáo sư dạy piano. Thầy dạy nhạc của cô là Holland Phillips; học tại nhà và Jan Mark Sloman; học tại Meadow Mount Music School ở Westport, New York mỗi dịp nghỉ hè.


image
Thầy dạy violon là Kathryn Lucktenberg của University of Oregon và Jan M. Sloman, cựu nhạc trưởng của dàn giao hưởng Dallas Symphony Orchestra ở Texas. Cô đã đoạt nhiều giải âm nhạc và hiện là thí sinh giải chung kết MTNA National Solo Competition trong cuộc thi âm nhạc ở Chicago, IL hồi tháng 3/2014. Kiarra được bầu làm National Young Artist of the Year do PepsiCo tổ chức ở South Carolina sau khi thắng giải nhất cuộc thi Charleston Symphony Orchestra National Young Artist Competition ở đó. Cô cũng từng được mời làm nghệ sĩ khách độc tấu với Central Oregon Symphony Orchestra hai lần.

image
Cô hiện là học sinh của Summit High School ở Bend, Oregon; dự trù sau khi tốt nghiệp trung học sẽ nhập học một trường âm nhạc tầm vóc nổi tiếng. Kiarra ngỏ ý có "khát vọng trở thành một nhạc sĩ chuyên nghiệp và một nhạc công năng động về nhiều chiều hướng khác nhau". Cô nhận xét "có rất nhiều khía cạnh lạ thường đối với một nhạc sĩ mà nhất là cảm xúc mà mình đem đến và sự đáp ứng của khán thính giả". 

image
Tuy không phải chính danh là kẻ tỵ nạn chính trị, song hoàn cảnh bi ai đưa đến tình huống mồ côi thảm hại và được nhận nuôi rõ ràng là hậu quả của cuộc chiến tranh tàn khốc mà CSVN là thủ phạm.

May mắn đến vạn lần đã biến đứa trẻ sơ sinh, nạn nhân của chế độ cộng sản ấy từ thân côi cút ở quê hương tan tác khốn khổ trở thành công dân một siêu cường dân chủ và nghệ sĩ tài ba trên đài danh vọng. Kiarra thiên tài ấy nếu bị kẹt lại VN, chắc chắn đã phải là một cô bé Cám lọ lem.

image
https://www.youtube.com/watch?v=LFmdA4dipzI

image
https://www.youtube.com/watch?v=8azGfk8qlM4

Ngọn đồi 5 anh em bọ cạp

Có một ngọn đồi không tên nằm tại xã Phú Tân, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, được những người trong xóm quen gọi là 'ngọn đồi 5 anh em bọ cạp' bởi gần một năm nay, trên ngọn đồi này có 5 đứa trẻ ở cùng nhau trong căn nhà cấp 4 tồi tàn, hàng ngày bắt bọ cạp để mưu sinh. xem thêm:

image

Jul 12, 2012
David Roberts performs Henryk Wieniawski's Violin Concerto Number 1 in F sharp minor, Opus 14 at the Emerging Artists Concert during the Green Mountain Chamber Music Festival on July 5, 2012 in UVM Recital Hall on the University of Vermont's Redstone Campus, accompanied by Nelson Padgett on piano.
image
https://www.youtube.com/watch?v=vZIP2f5PzaU
HÀ BẮC

(tham khảo "The Oregonian" và các tài liệu khác)

*****


image
Jan 21, 2015
A senior engineer for Audi of America's Electronics Research Lab in Belmont in the Silicon Valley, Lien is in charge of the firm's piloted parking program to create what may be the first step toward liberating us from the hassles ...

image

Chặt đầu 6.000 con trâu trong lễ tế thần ở Nepal
Câu chuyện hai tiểu bang: Houston, Texas và Califo...
R.I.P: Quốc vương Ả Rập Saudi qua đời
Pháp sẽ bị hồi giáo hóa trong 20 năm nữa?
Jane Fonda thừa nhận sai lầm, xin lỗi các cựu chiế...
Ngủ ngày rất có ích?
Phá đám tang, nghề mới thời sản mạt!
Bán cả nhà để lên tàu sống
Nói gì với bệnh nhân sắp lìa đời?
Clip sex vị sư Khánh Hòa bị cắt ghép?
Thông điệp Liên bang của TT Obama 2015
Annie Lien Leads Audi's Piloted Parking Project
Việc làm cho người thông minh nhưng lười
Lính bắn tỉa của Hoa Kỳ_The American Sniper
41 năm trận chiến Hoàng Sa, ai nhớ ai quên?
Làng A Di Đà_Texas
Obama đọc Thông điệp Liên bang
Sự tích 12 con Giáp
Đổ nước thánh vào lăng Lenin
Máy bay QZ8501: tăng độ cao quá nhanh & không phải...
Việt Nam thật sự đang bên bờ vực thẳm
Nỗi trăn trở của Thủ Tướng về đổi mới thể chế
Internet: Lợi và Hại?
Bạn sắp bị đuổi việc ?
Trận chiến quyền lực giữa phe NTD & NPT
Nhìn lại một vụ án đáng buồn
Những bức tượng khổng lồ bằng tuyết
Tiết lộ về đường dây buôn “THẬN”
Bạn là người dậy sớm hay sống về đêm?
Khi thư viện trở thành lâu đài tri thức
Giáo hoàng Francis chủ trì thánh lễ ở Manila
Việt Nam cần xây dựng một nền giáo dục không bắt n...
Bộ tộc săn người cuối cùng ở Ấn Độ
Cách hành xử khó hiểu của trường Phan Bội Châu
R.I.P : Đức Ông Philippe Lê Xuân Thượng_Houston, T...
Tự do ngôn luận và bài viết ‘ăn thịt chó’
Người Việt 'đã sợ hãi từ lâu'
Chiến tranh dầu thô
Chân dung Quyền lực
Thủ tướng Dũng: Không thể cấm mạng xã hội


No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.