Thursday, January 29, 2015

Cắt Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT

image
Cắt Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT, hôm sau, các đại sứ Nga, Mỹ lập tức xách va ly về nước.
Việc cắt quyền truy cập hệ thống SWIFT đối với các nhà băng Nga nhằm xiết chặt trừng phạt sẽ có nghĩa là cắt đứt quan hệ Mỹ và Nga, Giám đốc điều hành Ngân hàng VTB của Nga, ông Andrei Kostin tuyên bố hôm 23/1/2015 tại phiên thảo luận “Dự báo về nước Nga” của Diễn đàn kinh tế thế giới Davos.

image
Andrei Kostin

“Chúng tôi đã thiết lập hệ thống thanh toán liên ngân hàng cục bộ có thể thay thế SWIFT. Chúng tôi đang đàm phán với các đối tác Trung Quốc về việc lập hệ thống thanh toán bằng các đồng nội tệ, nhưng tôi rất muốn nhấn mạnh điều sau đây: nếu như cuối cùng vẫn sẽ diễn ra những chuyện đó, thì điều đó sẽ làm xấu đi nghiêm trọng các quan hệ toàn cầu giữa phương Đông và phương Tây”, ông Kostin nói.

image
Ông Kostin khẳng định, nếu xảy ra việc cắt truy cập đó thì “hôm sau, cả hai đại sứ - cả đại sứ Mỹ ở Moskva, cả đại sứ Nga ở Washington - có thể rời khỏi hai thủ đô”. 

“Bởi vì điều tương tự đã từng xảy ra trước đó, ví dụ giữa Mỹ và Iran. Và hậu quả của điều đó đã là ngừng đối thoại chính trị, các quan hệ văn hóa và mọi quan hệ khác giữa hai nước. Điều đó có nghĩa là Nga và Mỹ sẽ không có bất kỳ quan hệ gì sau đó”, ông Kostin nhận định và cho biết thêm, những bước đi như thế đối với Nga sẽ đặt hai nước “lên con đường chiến tranh, chiến tranh lạnh”.

Ông Kostin kêu gọi: “Chúng ta tốt nhất là áp dụng các biện pháp phòng ngừa để không xảy ra điều đó giữa phương Đông và phương Tây”.

image 
Giám đốc VTB hồi tháng 12/2014 trả lời phỏng vấn tờ Handelsblatt cũng từng phát biểu rằng, việc loại các nhà băng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT sẽ có nghĩa là tuyên chiến.

Trong mấy tháng gần đây, các chính trị gia châu Âu và Mỹ nhiều lần kêu gọi loại Nga khỏi hệ thống SWIFT do tình hình Ukraine. Hãng Bloomberg đưa tin vào cuối tháng 8/2014 rằng, Thủ tướng Anh David Cameron cũng đòi EU thảo luận việc cấm Nga truy cập SWIFT. 

Giữa tháng 9/2014, các nghị sĩ châu Âu đã ủng hộ ý tưởng cắt quyền truy cập của Nga vào hệ thống SWIFT nếu tình hình ở Ukraine leo thang. Cuối tháng 9/2014, 9 thượng nghị sĩ Mỹ yêu cầu rút các nhà băng Nga khỏi SWIFT.

image 
Hệ thống SWIFT (Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication - Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng toàn thế giới) được thành lập năm 1973. Nó bảo đảm truyền 1,8 tỷ thông điệp/năm. Thông qua SWIFT trong một ngày người ta gửi các lệnh thanh toán trị giá hơn 6.000 tỷ USD, tham gia hệ thống có hơn 10.000 tổ chức tài chính ở 210 quốc gia. Tại Nga, Hiệp hội này có hơn 600 thành viên trong đó có Ngân hàng Nga và các ngân hàng lớn nhất. SWIFT hoạt động ở Nga thông qua công ty riêng là Rosswift.

image 
Hệ thống SWIFT đặt tại Brussels, được điều hành bởi các luật của Bỉ và phải chấp hành các quyết định của EU. Trong suốt lịch sử tồn tại, SWIFT chỉ quyết định cắt quyền truy cập hệ thống của các nhà băng Iran vào năm 2012.

image

Kathy Phạm: Mang ơn nước Mỹ
Tại sao chúng ta bị cận thị?
Những dự án khoa học tối mật của quân đội Mỹ
Tôi nuôi Dê
Danh Tặc_Identity Theft
Ngôi làng khỏa thân ở Tây Ban Nha
Giáo phái khỏa thân ở Ấn Độ
Sướng và Khổ
Những tờ lịch cũ
Suy đồi văn hóa và người trẻ nhận thức kém
Dê ơi là Dê
40 Năm nhìn lại: cộng sản Việt Nam đã rơi mặt nạ
Cướp máy bay quân sự để vượt biên
18 bức biếm họa không lời khiến bạn suy ngẫm
Cuốn sách nguy hiểm nhất thế giới?
Ngọn đồi: 5 anh em bọ cạp
Con Dê trong Anh ngữ
Góc khuyết của Chân Dung Quyền Lực
Cô gái Việt Nam được cả Hungary biết đến
Miss Saigon: Giữa lòng Budapest
Đám cưới ở Mỹ
Nạn kỳ thị ở Mỹ
Côn đồ hay CA được phép hành hung dân?
Sự cô lập tạo ảo giác đáng sợ
Tết quan, Tết dân tại Cộng hòa XHCN Việt Nam
Nghĩ thêm về tự do ngôn luận
Hoa Kỳ với chùy sắt và gậy bông
Vua Khải Định sang Pháp dự Hội chợ thuộc địa ở Mar...
Kinh Tế Trung Lưu và Chính Trị Hạ Lưu
Nghịch lý của con Người
Thiếu nữ Việt 15 tuổi thiên tài violon
Chặt đầu 6.000 con trâu trong lễ tế thần ở Nepal
Câu chuyện hai tiểu bang: Houston, Texas và Califo...
R.I.P: Quốc vương Ả Rập Saudi qua đời
Pháp sẽ bị hồi giáo hóa trong 20 năm nữa?
Jane Fonda thừa nhận sai lầm, xin lỗi các cựu chiế...
Ngủ ngày rất có ích?
Phá đám tang, nghề mới thời sản mạt!
Bán cả nhà để lên tàu sống
Nói gì với bệnh nhân sắp lìa đời?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.