Friday, January 30, 2015

Máy bay rơi trong khuôn viên Tòa Bạch Ốc

http://baomai.blogspot.com/
An ninh Tòa Bạch Ốc một lần nữa lại bị vi phạm hôm Thứ hai, khi một chiếc máy bay không người lái, 4 cánh quạt, điều khiển từ xa rơi trên sân cỏ tòa nhà này. Thông tín viên VOA George Putic tường thuật rằng Cơ quan Mật vụ Mỹ đang điều tra, nhưng các chuyên viên về máy bay không người lái nói rằng không có cái cách chắc chắn nào để bảo vệ chống lại loại thiết bị hiện rất phổ biến này.

image
Đây không phải là vụ rắc rối đầu tiên về máy bay trong khuôn viên Tòa Bạch Ốc. Tháng 9 năm 1994, một phi công lái chiếc Cessna bị lâm nạn rơi xuống Sân cỏ ở mạn nam Tòa Bạch Ốc, khơi mào cho việc đánh giá lại các thủ tục an ninh.

image
Bức ảnh do Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ cung cấp cho thấy chiếc máy bay không người lái rơi trong khuôn viên Tòa Bạch Ốc trong thủ đô Washington hôm 26/1/15
Nhưng vụ mới nhất này một lần nữa lại nêu bật tình trạng dễ bị nguy cơ đã gia tăng cho nơi ở truyền thống của các Tổng thống Hoa Kỳ.
Nhờ những tiến bộ trong sản phẩm điện tử giá rẻ, các bộ phận cơ khí, vật liệu nhẹ, máy bay không người lái hiện nay phổ biến với mọi người.

image
Cơ quan Quản trị Hàng không Liên bang, cơ quan qui định nguyên tắc quản lý không phận của Hoa Kỳ, đề ra giới hạn là các máy bay không người lái do những người chơi để giải trí điều khiển chỉ được bay ở độ cao khoảng 120 mét và phải nằm trong tầm mắt của người điều khiển. Nhưng các máy bay không người lái hiện đại có thể cài chương trình trước để máy bay tự động bay dọc theo đường bay được gọi các “lộ điểm”.

image
Theo Phó Giáo sư Matthew Spenko thuộc viện công nghệ Illinois Institute of Technology Robotics Lab thì một số nhà sản xuất lập chương cho máy bay không người lái của họ để chúng không hoạt động được trong một số khu vực, tuy nhiên hệ thống này không ngăn được sự xâm nhập.
Ông nói: “Nếu anh khá thông minh và anh biết anh đang làm gì, anh luôn luôn có thể lập chương thay chương trình đó.”
Ông Spenko nói máy bay không người lái 4 cánh có thể mang một trọng tải 6 ký. Loại tốt nhất trong máy bay này có thể bay trong 25 phút với tốc độ 10 mét một giây.

image
Giáo sư Matthew Waite dạy môn báo chí tại Đại học Nebraska nghiên cứu làm thế nào máy bay không người lái có thể dùng để tường thuật tin tức. Ông nói sự kiện xảy ra hôm Thứ hai có thể có một số hệ quả xấu:

“Tôi đã nói từ mấy năm nay rồi là chỉ cần có một anh chàng ngốc làm chuyện gì đó ngớ ngẩn sẽ dẫn đến việc phải đề ra nhiều chính sách tệ hại, và tôi e là có lẽ chúng ta đã thấy anh ngốc đó rồi.”
Ông Waite nói rằng Tòa Bạch Ốc được bảo vệ kỹ càng, nhưng một người hành động có động cơ vẫn có thể gây ra nhiều hỗn loạn:

“Nếu có ai đó muốn gây tại hại và tàn phá bằng một thứ thiết bị và chất nổ thì chẳng có mấy cách để cản họ. Đó là cái kiểu hành xử của thế giới.”

image 
Cơ quan Mật vụ không có một hệ thống khả tín để phát hiện các máy bay không người lái và vô hiệu nó. Sau vụ rắc rối mới nhất, ông Waite nói, cơ quan này chắc chắn sẽ duyệt xét lại những phương án của họ, nhưng ông nghĩ rằng mối nguy hiểm từ máy bay không người lái nhỏ thôi. Ông nói:

“Anh có thể nào gây thiệt hại với máy bay không người lái không? Tất nhiên là có rồi. Thế anh có thể san bằng một tòa nhà với nó không? Không, có lẽ là không. Đương nhiên là có mối đe dọa ở đây và mưu toan lớn của các mối đe dọa khác theo tôi nghĩ nó là thấp.”

image
Cũng như các thiết bị hiện đại khác, máy bay không người lái sẽ vẫn được sử dụng, vì vậy các chính phủ và các cơ quan quản lý sẽ phải đề ra các luật lệ bao quát để kiểm soát việc sử dụng chúng. Trong khi chờ đợi, các công ty tư nhân đã nhìn thấy tiềm năng cho một hoạt động kinh doanh béo bở - đó là các thiết bị bảo vệ chúng ta khỏi máy bay không người lái.

http://baomai.blogspot.com/

image

10 vụ tập hợp đông người nhất trong lịch sử
Văn hoá là gì?
Cắt Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT
Kathy Phạm: Mang ơn nước Mỹ
Tại sao chúng ta bị cận thị?
Những dự án khoa học tối mật của quân đội Mỹ
Tôi nuôi Dê
Danh Tặc_Identity Theft
Ngôi làng khỏa thân ở Tây Ban Nha
Giáo phái khỏa thân ở Ấn Độ
Sướng và Khổ
Những tờ lịch cũ
Suy đồi văn hóa và người trẻ nhận thức kém
Dê ơi là Dê
40 Năm nhìn lại: cộng sản Việt Nam đã rơi mặt nạ
Cướp máy bay quân sự để vượt biên
18 bức biếm họa không lời khiến bạn suy ngẫm
Cuốn sách nguy hiểm nhất thế giới?
Ngọn đồi: 5 anh em bọ cạp
Con Dê trong Anh ngữ
Góc khuyết của Chân Dung Quyền Lực
Cô gái Việt Nam được cả Hungary biết đến
Miss Saigon: Giữa lòng Budapest
Đám cưới ở Mỹ
Nạn kỳ thị ở Mỹ
Côn đồ hay CA được phép hành hung dân?
Sự cô lập tạo ảo giác đáng sợ
Tết quan, Tết dân tại Cộng hòa XHCN Việt Nam
Nghĩ thêm về tự do ngôn luận
Hoa Kỳ với chùy sắt và gậy bông
Vua Khải Định sang Pháp dự Hội chợ thuộc địa ở Mar...
Kinh Tế Trung Lưu và Chính Trị Hạ Lưu
Nghịch lý của con Người
Thiếu nữ Việt 15 tuổi thiên tài violon
Chặt đầu 6.000 con trâu trong lễ tế thần ở Nepal
Câu chuyện hai tiểu bang: Houston, Texas và Califo...
R.I.P: Quốc vương Ả Rập Saudi qua đời
Pháp sẽ bị hồi giáo hóa trong 20 năm nữa?
Jane Fonda thừa nhận sai lầm, xin lỗi các cựu chiế...
Ngủ ngày rất có ích?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.