Monday, August 30, 2021

Trung cộng hủy bỏ Giáng sinh của người Mỹ

 BM

Hãy nhanh lên nào, ai đó hãy gọi ông già Noel. Giáng sinh ở Hoa Kỳ đã bị hoãn lại trong năm nay. Sự gián đoạn chuỗi cung ứng ở Á Châu đồng nghĩa với việc không có đồ chơi cho trẻ em vào tháng 12.

 

Ít nhất thì đó là điều mà Phó Tổng thống Kamala Harris đã gợi ý trong chuyến đi đến Đông Nam Á, và bà ấy đã đúng. Vào đầu năm nay, các kệ hàng trên khắp nước Mỹ đã trống rỗng, và trong tất cả khả năng, các kệ hàng này sẽ trống rỗng trở lại do sự gián đoạn chuỗi cung ứng bất thường ở Trung cộng và khắp Đông Á.

 

Có một giải pháp giúp loại bỏ những gián đoạn này và cứu được hành tinh. Bà Harris đã không đề cập đến giải pháp này, còn giới tinh hoa toàn cầu thì ghét nó.

 

Bà Harris cho biết tại hội nghị bàn tròn của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở Singapore hôm 23/08/2021: “Những câu chuyện mà hiện nay chúng ta đang nghe về lời cảnh báo rằng nếu quý vị muốn có đồ chơi Giáng sinh cho con mình, thì bây giờ có thể là lúc để bắt đầu mua chúng, bởi vì sự chậm trễ có thể kéo dài nhiều, nhiều tháng. Vì vậy, trên toàn thế giới, mọi người đang gặp phải vấn đề này.”


BM

Bến Container của cảng Liên Vân Cảng ở tỉnh Giang Tô, Trung cộng, hôm 24/03/2021.


Tại sao trẻ em Hoa Kỳ sẽ thất vọng trong kỳ nghỉ? Bà tuyên bố: “Tất nhiên, cuộc khủng hoảng khí hậu đang thúc đẩy rất nhiều việc như thế này. Khi chúng tôi xem xét các cơn bão mạnh hơn đã làm gián đoạn các tuyến đường vận chuyển và nước biển dâng, đe dọa cơ sở hạ tầng cảng là một ví dụ. Vì vậy, những vấn đề đó đang gây ra những gián đoạn này.”

 

Nhưng không, thưa quý bà Phó Tổng thống, biến đổi khí hậu hầu như không liên quan gì đến những gián đoạn đang diễn ra. Có nhiều yếu tố, chẳng hạn như sự dịch chuyển dài hạn của ngành sản xuất sang Đông Á. Hơn nữa, còn có những vấn đề ngắn hạn, việc vận chuyển các container rỗng là một trong số đó.

 

Một thủ phạm khác là biến thể Delta. Một làn sóng COVID-19 mới ở Đông Nam Á đã dẫn đến các vụ phong tỏa ở Thái Lan, Malaysia và Việt Nam. Tại Sài Gòn, chính quyền yêu cầu  người dân bắt đầu từ hôm 23/08 phải “ai ở đâu ở yên đó”.


BM


Trên khắp Trung cộng, các vụ phong tỏa đã khiến các nhà máy phải đóng cửa, ngừng hoạt động vận tải đường bộ và các cảng bị tê liệt. Vào tháng Năm, dịch bệnh đã đóng cửa cảng Diêm Điền của Thâm Quyến, cảng lớn thứ ba ở Á Châu. Các quan chức hôm 11/08/2021 đã đóng cửa bến Mi Sơn của cảng Ninh Ba-Chu Sơn. Bến Mi Sơn chiếm khoảng 1/5 lưu lượng ở đó, nơi là cảng container bận rộn thứ ba thế giới.

 

Việc đóng cửa bến cảng Mi Sơn gây hậu quả đặc biệt đối với người tiêu dùng Hoa Kỳ vì các chủ hàng sử dụng Ninh Ba để vận chuyển hàng cho Long Beach. Hơn nữa, việc đóng cửa không thể xảy ra vào một thời điểm tồi tệ hơn. Tháng Tám là thời gian giao hàng cao điểm vào ngày sau Lễ Tạ ơn, được biết đến nhiều hơn trong giới bán lẻ của Hoa Kỳ—và xung quanh các bàn bếp trên khắp Hoa Kỳ—như là ngày mua sắm.


BM


Kết quả của vô số các yếu tố là, giá cước đã tăng chóng mặt. Ví dụ, chi phí vận chuyển container qua Thái Bình Dương đã tăng hơn 500% trong năm ngoái. Giá cước giao ngay—Loại giá phản ánh giá cả hiện tại—trên các tuyến đường Bờ Đông Hoa Kỳ-Trung cộng là 20,804 USD vào tuần đầu tiên của tháng Tám; [Trong khi] giá cước ở mức dưới 11,000 USD hôm 27/07/2021.

 

Khi nói về bão và các Quy tắc COVID, ông Philip Damas của công ty tư vấn hàng hải Drewry cho biết: “Những yếu tố này đã biến vận chuyển container toàn cầu trở thành một thị trường ưu ái cho bên bán dịch vụ thiếu cung, bị gián đoạn nhiều, trong đó các công ty vận tải có thể tính phí gấp 4 đến 10 lần giá bình thường để vận chuyển hàng hóa. Chúng ta đã không thấy điều này trong ngành vận chuyển trong hơn 30 năm.”


BM


Chi phí vận chuyển cao không phải là hiện tượng tạm thời. Ông Damas dự kiến “các mức giá cước cực đoan” sẽ tiếp tục cho đến kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm sau, nhưng một số dự đoán các mức giá này sẽ tiếp tục kéo dài cho đến ít nhất là cuối năm 2022, đặc biệt là khi các con tàu bị kéo khỏi các tuyến đường để chuyển đổi chúng từ nhiên liệu bẩn sang khí đốt tự nhiên và dầu diesel sạch hơn.

 

Hôm 20/08/2021 đã chứng kiến một kỷ lục mọi thời đại đối với các tàu xếp hàng đợi ngoài các cảng container của Los Angeles và Long Beach. Tuy nhiên, sự gián đoạn container không phải là kết thúc của câu chuyện. FreightWaves báo cáo: “Có một vụ tắc nghẽn giao thông vận tải lớn khác ở ngoài đó, một nơi đang chứa nhiều hàng hơn”. Sự gián đoạn trong lĩnh vực [vận chuyển] hàng rời thậm chí còn tồi tệ hơn, một phần do các quy định COVID nghiêm ngặt của Trung cộng, đặc biệt là các biện pháp cách ly áp dụng đối với các phi công.


BM


Ông Nick Ristic, nhà phân tích vận tải hàng khô tại Braemar ACM Shipbroking, báo cáo rằng vào giữa tháng Tám, có 1,692 tàu chở hàng với tổng công suất 142 triệu tấn trọng tải đang xếp hàng chờ trên khắp thế giới. Ông nói, đó là “mức cao nhất mà chúng ta có được trong hồ sơ và cao hơn khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.”

 

Kỳ vọng giá bán lẻ ở Mỹ sẽ tăng. Nếu quý vị là giám đốc vận chuyển của Apple, quý vị không thực sự quan tâm vì chi phí bổ sung cho việc vận chuyển, chẳng hạn như một chiếc iPhone là không đáng kể.

 

Tuy nhiên, chi phí tăng thêm không phải là không đáng kể, nếu quý vị làm ra các mặt hàng lớn hơn. Ông Jonathan Bass, CEO của công ty trang trí gia đình WhomHome, nói với Gatestone: “Một container 40 feet có thể chứa 20 chiếc ghế sofa. “Mức tăng đáng kể—hiện có thể tốn 25,000 USD để vận chuyển một container qua Thái Bình Dương đến Bờ Đông thêm khoảng 1,625 USD cho mỗi ghế sofa”. Chi phí gia tăng ấy khiến mặt hàng nội thất này trở nên ngoài khả năng của hầu hết người tiêu dùng.


BM


Làm gì đây? Trong chuyến đi của bà Harris, Tòa Bạch Ốc  thông báo rằng Bộ Thương mại Hoa Kỳ và Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore đã thiết lập quan hệ đối tác “để tăng cường khả năng hồi phục của chuỗi cung ứng”. Bà đã liên tục nêu vấn đề này trong chuyến thăm Singapore, thậm chí còn thảo luận vấn đề này với Thủ tướng Lý Hiển Long.

 

Bà Harris nói trong cuộc gặp với ông Lee rằng, “Có rất nhiều điều đặc biệt về đại dịch làm nổi bật những sự đứt gãy, những thất bại, và những vết nứt trong hệ thống của chúng tôi. Và khoảnh khắc này mang đến cho chúng tôi cơ hội được sinh ra từ khủng hoảng để thực sự khắc phục và tìm ra giải pháp cho các vấn đề dài hạn đã thách thức chúng tôi.”

 

Ông Bass, một người ủng hộ việc chuyển hoạt động đến quốc gia lân cận, có một giải pháp: “Bây giờ, với chi phí vận chuyển và các yếu tố khác không phải là tạm thời, sẽ rẻ hơn nếu chúng ta sản xuất ghế sofa và các mặt hàng khác ở Bắc Mỹ.”

 

Phó Tổng thống Harris, người tin rằng tất cả các vấn đề của thế giới là do biến đổi khí hậu, nên hài lòng với giải pháp đó, vì nó sẽ loại bỏ khí thải carbon từ vận chuyển xuyên Thái Bình Dương. Ông Bass lưu ý “Đội tàu chở hàng của thế giới làm nóng các vùng nước với tốc độ 4 quả bom hạt nhân mỗi ngày.” 

 

Việc di chuyển sản xuất sẽ không chỉ sử dụng lao động là người Bắc Mỹ và mang lại sự thịnh vượng về cho quê hương mà còn có nghĩa là người Mỹ sẽ ngừng tài trợ cho một chế độ Trung Cộng thù địch, chỉ coi Hoa Kỳ là “kẻ thù”, trong số những thứ khác.


BM


Chúng ta hãy nhớ rằng: Mỗi chiếc ghế sofa mà người Mỹ mua từ Trung cộng đều cung cấp cho chế độ độc ác của nó tiền để phát triển vũ khí sinh học, đào hầm chứa tên lửa và phát triển nhiều phương tiện hơn nữa để sát hại người Mỹ. Vì vậy, mỗi chiếc ghế sofa chúng ta đóng ở phía bên này của Thái Bình Dương đều giúp bảo vệ nền cộng hòa Mỹ.

 

 

 

 

Gordon G. Chang


BM

 
Làm vườn mang lại sự sống, vẻ đẹp và niềm vui mới giữa đại dịch
Taliban sản xuất bao nhiêu thuốc phiện?
Taliban lột truồng Biden
Ca hát giúp tôi thoát khỏi tình trạng khó thở do COVID như thế nào?
Hitler trong mắt vua hài Chaplin “The Great Dictator”
Mục tiêu của BGI _ Tùy chỉnh loài người và vũ khí sinh hóa tổng hợp
Sách lược của Mỹ về chuyến thăm Hà Nội của Kamala Harris
Ngẫm ngợi về kiếp phù sinh _ khám phá chính mình
Truyền thông có thể gây ra sự loạn trí
Điều gì đang làm rạn nứt các gia đình Mỹ?
Thu hoạch hoa súng ở Đồng bằng sông Cửu Long
Sống hòa hợp với mùa thu
Chốt gác và nụ cười trẻ thơ
Bạn có tin vào luân hồi?
Liệu biến thể Delta có làm đóng cửa nền kinh tế Mỹ một lần nữa?
Covid tàn phá Sài Gòn _ Chủ tịch bay ra, tướng ta bay vào
Hương sắc và âm thanh của hoa hồng
Những tác phẩm nghệ thuật từ chiếc bút chì mỏng manh
Joe Biden lại gây thêm thảm họa
Những ngày Việt Nam được thế giới hoan hô đã lùi xa

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.