Wednesday, August 18, 2021

Hơn 600 người Afghanistan nhồi nhét trong máy bay Mỹ

 BM

Bức ảnh do trang mạng quốc phòng Mỹ Defense One có được cho thấy chiếc máy bay vận tải C-17 Globemaster của quân đội Mỹ đã di tản an toàn khoảng 640 người Afghanistan khỏi thủ đô Kabul vào cuối ngày 15-8.

 

Máy điện toán theo dõi chuyến bay cho thấy chiếc máy bay thuộc Không đoàn 436, có trụ sở tại Căn cứ Không quân Dover ở bang Delaware. Máy bay C-17, mang số hiệu RCH 871, cất cánh từ sân bay quốc tế Hamid Karzai vào ngày 15-8 và bay tới căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar. Đây là một trong ít nhất hai máy bay đã bay khỏi Afghanistan kể từ khi Taliban tuyên bố giành được Kabul cùng ngày. 


BM


Một quan chức quốc phòng cho biết những người Afghanistan hoảng loạn tranh nhau lên chiếc C-17. Thay vì cố gắng buộc những người tị nạn đó rời khỏi máy bay, "phi hành đoàn đã quyết định khởi hành", quan chức quốc phòng nói với Defense One. Quan chức quốc phòng này xác nhận: "Khoảng 640 thường dân Afghanistan đã xuống máy bay khi máy bay tới điểm đến".

 

Sau đó tin tức lan truyền ban đầu nói rằng chở theo khoảng 800 người xuất phát từ các đoạn âm thanh từ hệ thống giao tiếp của RCH 871, cho thấy phi công nói chuyện với người điều khiển về việc có bao nhiêu người trên máy bay. "800 người trên máy bay của anh? Chúa ơi", người điều khiển nói như thế nhưng con số hành khách thực sự sau đó đã được xác nhận là 640.

 

BM

Máy bay C-17 chở 640 người Afghanistan rời Kabul.


BM


Hình ảnh vệ tinh cho thấy rất đông người trên đường băng tại sân bay Kabul cố gắng lên các chuyến bay ra khỏi Afghanistan vào ngày 16-8.

 

Một chiếc C-17 khác (mang số hiệu RCH 885) cất cánh hôm 16-8 khi hàng trăm công dân Afghanistan vẫn tuyệt vọng tràn vào sân bay với hy vọng được đi theo. Theo các nguồn tin, ba người bám vào động cơ và rơi xuống tử vong khi máy bay này cất cánh. 


BM


Theo CBS News, hai người khác thiệt mạng sau khi bị lực lượng Mỹ bắn, và hai người được cho là đã bị cán dưới bánh của một máy bay đang khởi hành.


BM


Máy bay phản lực có thể chở 77.564 kg hàng hóa nhưng bên trong chỉ được thiết kế để chở ít hơn 150 binh sĩ. Không rõ chính xác ai đã có mặt trên máy bay và còn bao nhiêu người Mỹ trên mặt đất ở Afghanistan.

 

Defense One cho biết đây là một trong số ít lần chuyên chở nhiều người nhất của chiếc C-17 Globemaster máy bay chuyên chở quân sự khổng lồ được vận hành bởi Mỹ và các đồng minh trong gần 30 năm qua. Chuyến bay mang theo nhiều hơn 640 là vào năm 2013. Khi đó, một chiếc C-17 đã   chở  670 người tránh cơn bão ở Philippines.


BM

Hai máy bay đã bay khỏi Afghanistan kể từ khi Taliban tuyên bố giành được Kabul.

BM
Một trong hai chiếc C-17 rời Kabul.

 

Trong khi Taliban dần nắm quyền kiểm soát Afghanistan, một luật sư ở TP Chicago - Mỹ phải hết sức trấn an hai phụ nữ đang bị mắc kẹt ở Kabul. Luật sư giấu tên nói với NBC News thừa nhận không thể  bảo đảm Taliban không gây nguy hiểm cho phụ nữ.

 

Theo lời luật sư, từ tháng trước, cha mẹ của hai người phụ nữ đã hối thúc họ về bay về nhà. Thế nhưng, họ từ chối "vì họ tin vào lời hứa của chính phủ Mỹ rằng Kabul sẽ an toàn".

 

"Giờ đây, họ nhốt mình trong căn hộ mà không có người thân nào là nam giới. Hơn nữa, việc họ làm việc cho Mỹ và Liên Hiệp Quốc khiến họ trở thành mục tiêu. Vì vậy, họ đang đốt các hồ sơ, giấy tờ và chờ ngày Taliban gõ cửa", luật sư nói.

 

Hàng ngàn người Afghanistan giống như hai phụ nữ nêu trên cũng đang trong tình thế nguy hiểm, bao gồm những người đã từng làm việc cùng với Mỹ với tư cách là thông dịch, cố vấn, nhà báo, nhà hoạt động giáo dục…

 

BM
Chiếc C-17 cất cánh hôm 16-8.

 

 

 

Huệ Bình


BM


Trung cộng đòi nhượng bộ từ Hoa Thịnh Đốn trong khi thực hiện hành vi trộm cắp
Điều tra về cách giải quyết vấn đề Afghanistan của TT Biden
TCB nói đến lúc người giàu TC cần phải “chia lại tài sản” cho xã hội
Taliban bắt đầu săn lùng phụ nữ và trẻ em gái làm nô lệ tình dục
Taliban cảnh báo _ Hoa Kỳ phải rút quân hoàn toàn trước ngày 11/09
Bush bày tỏ ‘nỗi buồn sâu sắc’ về sự sụp đổ của Afghanistan
Hiệu ứng Cantillon _ Đang bòn rút tài sản của quý vị như thế nào
Cuộc chiến của Hoa Kỳ tại Afghanistan đã thất bại
Xin OPEC tăng thêm dầu! _ Chưa có lãnh tụ nào ngố như thế!
Phản ứng của TT Biden trước sự sụp đổ Afghanistan
Kabul chưa đánh đã hàng _ có giống Chiến tranh Việt Nam?
Cú hích kinh tế mới nhất của Biden "the EU failings"
Hơn 60 quốc gia yêu cầu Taliban
Một Thế Vận Hội quái lạ độc nhất vô nhị
Donald Trump biết ai đã giết Ashli Babbitt
Người Mỹ đang mắc nợ và bầy kền kền đang liệng vòng quanh
Cánh Tả đã sử dụng COVID-19 để khiến Hoa Kỳ phá sản như thế nào
Xã Hội Chủ Nghĩa trong chính trị Hoa Kỳ
Những vết cắt không tuôn máu
Các chất làm ngọt nhân tạo phá huỷ đường ruột của bạn như thế nào?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.