Tuesday, August 24, 2021

Sống hòa hợp với mùa thu

 BM

Xử thử là thuật ngữ tiết khí khi vụ mùa chính rộ, và là thời điểm để thu hoạch.


Thuật ngữ tiết khí là mốc thời gian khoảng hai tuần theo vị trí của mặt trời trong cung hoàng đạo. Tiết khí dựa vào lịch âm truyền thống của người Hoa. Người xưa Trung cộng quan niệm rằng sống thuận với tự nhiên giúp con người có một cuộc sống hài hòa. Loạt bài viết này khám phá từng tiết khí trong số 24 tiết khí của năm và cách thích nghi của cơ thể với từng loại tiết khí.

 

Xử thử là tiết khí thứ 14 trong năm. Tiết khí này báo hiệu sự kết thúc của mùa hè, bắt đầu khi mặt trời đạt đến kinh độ 150 độ và kết thúc ở kinh độ 165 độ. Mặc dù mặt trời đã đi chuyển ra xa trái đất hơn, nhưng nhiệt lượng vẫn còn tích tụ bên trong trái đất. Vì vậy, dân gian Trung Hoa có câu nói rằng, “Người ta sẽ vẫn còn đổ mồ hôi 18 ngày sau Xử thử.”

 

Tiết khí: Xử thử


BM


Thời gian: từ ngày 23/08/2021 đến ngày 06/09/2021

 

Theo văn hóa truyền thống Trung Hoa, có ba điều xảy ra trong thời điểm này: chim ưng tìm và dự trữ thức ăn; ngày bắt đầu ngắn lại, mùa hè sắp kết thúc; và ngũ cốc chín rộ.

 

Một mùa nữa đã trôi qua và Mẹ thiên nhiên đang bước sang một trang mới.


https://baomai.blogspot.com/


“Mùa thu tươi đẹp khi tiết trời trở nên dịu nhẹ” là một bài thơ Trung cộng nổi tiếng phản ánh cả thế giới bên ngoài và nội tâm của mỗi cá nhân chúng ta. Chúng ta vừa trải qua thời gian nóng bức nhất trong năm, và tiếp theo là mùa thu thư giãn, làm mới bản thân và chuẩn bị vụ mùa thu hoạch sắp đến.

 

Đây là thời điểm để suy ngẫm về tất cả những công việc cực nhọc đã trải qua trong cả năm và kết quả mà chúng ta thu được. 


BM

Một số người có thể bị kích ứng da hoặc khô tóc, thậm chí bị táo bón. Điều này là do cái nóng kéo dài của mùa hè khiến cơ thể bị “khô” cả bên trong lẫn ngoài. Âm khí thiên nhiên phát ra từ từ và còn ít, vì vậy có thể có sự ngăn cách giữa dương và âm, vì dương khí đã quá cường thịnh.

 

Sống hài hòa với Xử thử

 

Thời điểm này chúng ta có thể ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau, chỉ cần chú ý chọn đúng phương pháp nấu ăn, gia vị và loại thực phẩm phù hợp.

 

Cơ thể còn trữ nhiệt từ mùa hè, nên chúng ta sẽ cảm thấy nóng, khát và có xu hướng uống nhiều đồ uống lạnh. Khi ăn đồ ăn hoặc uống nước lạnh, chúng ta cảm thấy rất mát và dễ chịu vì nhiệt độ bên trong cơ thể đã giảm xuống. 

 

Tuy nhiên, Trung Y cho rằng, nhiệt lượng từ bề mặt cơ thể sẽ phải đi vào nội tạng để làm ấm thức ăn và nước uống này, do đó nhiệt độ ngoài da sẽ giảm  xuống và các lỗ chân lông sẽ bị co lại. Như thế, nhiệt và mồ hôi sẽ bị chặn lại bên trong cơ thể, hình thành nên chứng viêm và tắc nghẽn bên trong.


Vì vậy chúng ta nên hạn chế đồ uống lạnh trong thời gian này. 

 

Thực phẩm trong tiết Xử thử


BM


Trà nhạt, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa bột yến mạch, nước ấm, mật ong, nước trái cây ép tươi — hãy uống lượng ít một cách thường xuyên. 

 

Rau bina và ớt chuông, cùng với cà rốt, củ cải đường, khoai tây. Tránh các loại gia vị như tiêu, tỏi, ớt, gừng, hẹ, tỏi tây, hạt hồi và thì là.

 

Tinh dầu: Cúc la mã, nhục đậu khấu, bạch đậu khấu, cam ngọt, thì là Ba Tư, thì là, gừng, hoắc hương, cây sả và tiểu hồi. 

 

Việc sử dụng tinh dầu gừng và thì là tạo ra kết quả khác biệt so với việc ăn chúng.


baomai.blogspot.com


Moreen Liao là hậu duệ bốn đời của bác sĩ Trung Y. Cô cũng có chứng nhận là một nhà trị liệu hương thơm, nguyên trưởng khoa của Viện Trị liệu Tự nhiên Mới ở Sydney, Úc và là người sáng lập Ausganica, hãng sản xuất mỹ phẩm hữu cơ được chứng nhận chất lượng thẩm mỹ viện.  

 

 

 

Moreen Liao  _  Thu Ngân

***

Nhớ Mùa Thu Hà Nội

BM
Rất lâu trước khi các ca khúc lãng mạn về Hà Nội của thập niên 90 ra đời, khi người ta còn bắt buộc phải nghĩ đến Hà Nội như nghĩ đến một “thành trì cách mạng”, thì nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã mở đầu ca khúc Nhớ mùa thu Hà Nội bằng một hình ảnh tương tự như tranh Bùi Xuân Phái:

https://baomai.blogspot.com/2015/11/nho-muathu-ha-noi.html


***

Cô gái hái chè và thằng “Phải Gió”

BM 
Trong kho tàng ca dao VN, phần lớn các câu ca dao dùng để tả những sinh hoạt cộng đồng, hay đề cao những đức tính tốt nhằm mục đích khuyên nhủ người đời..BM

Chốt gác và nụ cười trẻ thơ
Bạn có tin vào luân hồi?
Liệu biến thể Delta có làm đóng cửa nền kinh tế Mỹ một lần nữa?
Covid tàn phá Sài Gòn _ Chủ tịch bay ra, tướng ta bay vào
Hương sắc và âm thanh của hoa hồng
Những tác phẩm nghệ thuật từ chiếc bút chì mỏng manh
Joe Biden lại gây thêm thảm họa
Những ngày Việt Nam được thế giới hoan hô đã lùi xa
Biden phá tan thế cờ vây của Trump ở Trung Đông
Cuộc hồi hương lớn nhất lịch sử _ Đại tự nhiên muốn sắp đặt lại trật tự?
Bài học từ VNCH và Afghanistan _ Liệu Hoa Kỳ có đáng tin cậy?
Trung cộng nợ thế giới 35 ngàn tỷ USD tiền bồi thường COVID-19
Người dân Afghanistan đang chứng kiến bộ mặt thật của Taliban
Cuộc sống dưới chế độ chuyên chế
Những bông hoa 'úa tàn' trên chính mảnh đất quê hương
Sài Gòn Buồn _ Sài Gòn có mưa đá
Tình thế mong manh của Taliban với Iran và Trung cộng
Dĩa thịt chó 200,000 USD & 350,000 AUD và 2 năm tù quản chế
Giọng ca huyền thoại Neil Reid “Mother of mine”
Phụ nữ Afghanistan "biến mất" trên đường phố

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.