Wednesday, August 18, 2021

Điều tra về cách giải quyết vấn đề Afghanistan của TT Biden

 BM

Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) cho biết ông dự định sẽ thúc đẩy các cuộc điều tra về cách giải quyết của Tổng thống Joe Biden về việc rút quân của Hoa Kỳ khỏi Afghanistan sau khi đất nước này nhanh chóng bị nhóm khủng bố Taliban giành quyền kiểm soát.

 

Ông nói với Punchbowl News hôm Chủ nhật (15/08) rằng Quốc hội cần điều tra cách giải quyết của chính phủ đối với vấn đề này, chỉ trích chiến thuật rút quân của Tổng thống Biden và gọi đó là một “sai lầm mà sẽ ám ảnh chúng ta trong nhiều thập kỷ.”

 

Ông McCarthy nói rằng ông muốn xem bản đánh giá tình báo đã dẫn đến việc Tổng thống Biden thực hiện cuộc rút lui quân đội Hoa Kỳ khỏi đất nước đang bị chia cắt này theo cách như vậy.


Ông nói rằng ông cũng muốn tìm hiểu bằng cách nào mà quân đội Afghanistan đã không thể thủ vững trước Taliban sau hai thập kỷ được Hoa Kỳ dẫn đầu huấn luyện, và chi khoảng 90 tỷ USD để xây dựng.


BM


Cựu Tổng thống Donald Trump trước đó đã ký một thỏa thuận hòa bình gồm bốn phần với Taliban hồi tháng 02/2020, trong đó nói rằng sẽ rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Afghanistan vào tháng 05/2021. [Nhưng đến] tháng 04/2021, Tổng thống Biden cho biết rằng các kế hoạch đã thay đổi và toàn bộ các lực lượng của Hoa Kỳ sẽ rời khỏi nước này trước ngày 31/08. Một số người suy đoán rằng Taliban đã từ bỏ phần thỏa thuận của họ sau khi ông Biden đẩy lùi ngày.

 

Taliban, một tổ chức Hồi giáo cực đoan, đã tuyên bố giành chiến thắng trước Afghanistan hôm Chủ nhật (15/08) sau khi chỉ dành hơn một tháng để đánh chiếm những vùng đất rộng lớn của nước này. Ông Ashraf Ghani, tổng thống Afghanistan kể từ tháng 09/2014, đã chạy khỏi nước này để lưu vong chỉ một ngày sau khi ông nói rằng các lực lượng chính phủ Afghanistan có thể tổ chức phòng thủ. Ông tuyên bố ông rời đi để bảo đảm sẽ không có đổ máu.


BM


Khi được hỏi ông tin rằng chính phủ Tổng thống Biden có thể giải quyết tình hình khác đi như thế nào, ông McCarthy nói với Punchbowl News rằng ông Biden lẽ ra không nên “công khai như thế” khi thông báo thời gian các lực lượng Hoa Kỳ sẽ rời đi, và cho biết thêm rằng việc rút quân không nên được sắp xếp “trong mùa hè, khi [Taliban] ở đỉnh cao của họ.”

 

Ông McCarthy cũng nói rằng các lực lượng Hoa Kỳ lẽ ra phải phá hủy tất cả các thiết bị quân sự của họ khi rời đi để ngăn chặn Taliban chiếm giữ chúng. Trước đó hồi đầu tháng 07/2021, ông Biden đã nói rằng các lực lượng Afghanistan “được trang bị tốt như bất kỳ quân đội nào trên thế giới.” Hôm thứ Hai (16/08), Thiếu tướng Hank Taylor cho biết ông không có bất kỳ thông tin nào khi được một phóng viên hỏi rằng liệu có những bước tiến nào được thực hiện “để ngăn phi cơ hoặc các thiết bị quân sự khác rơi vào tay Taliban hay không.”


BM


Ông McCarthy cũng nói rằng “một lượng binh lực nhỏ” lẽ ra nên được giữ lại để duy trì quyền kiểm soát căn cứ không quân Bagram trước đây là căn cứ quân sự lớn nhất của Hoa Kỳ ở Afghanistan nằm ngay bên ngoài Kabul. Taliban đã chiếm được căn cứ này.

 

Tổng thống Biden cho biết trong một bài diễn văn vào chiều ngày thứ Hai (16/08) rằng sự sụp đổ của Afghanistan “diễn ra nhanh hơn chúng tôi dự đoán.”

 

Ông nói rằng các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự của Afghanistan “đã đầu hàng và đào thoát khỏi đất nước,” và rằng các lực lượng Afghanistan “đã sụp đổ, đôi lúc không hề cố gắng chiến đấu.”

 

Ông nói, “Chúng tôi đã huấn luyện và cung cấp cho lực lượng quân đội Afghanistan khoảng 300,000 [binh lính] mạnh mẽ, được trang bị vô cùng tốt, một lực lượng có quy mô lớn hơn nhiều đồng minh NATO của chúng tôi. Chúng tôi đã trao cho họ mọi cơ hội để quyết định tương lai của chính mình. Chúng tôi không thể cung cấp cho họ ý chí chiến đấu vì tương lai đó.”


BM


Nhiệm vụ kéo dài gần 20 năm ở Afghanistan được thiết kế để tiêu diệt mạng lưới khủng bố al-Qaeda đứng sau vụ khủng bố ngày 11/09. Hoa Kỳ cũng đã tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố Osama bin Laden “một thập kỷ trước,” ông Biden nói.

 

Ông McCarthy lưu ý trong một tuyên bố rằng ông Biden trong bài diễn văn của mình “đã không trả lời bất kỳ câu hỏi nào về cuộc rút quân thảm hại vốn không bảo vệ được công dân Hoa Kỳ, khiến hàng ngàn binh lính Hoa Kỳ rơi vào tình thế nguy hiểm, và làm gia tăng mối đe dọa khủng bố trên toàn thế giới.”


BM


Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã khuyến nghị các công dân Hoa Kỳ vẫn còn ở Afghanistan trú ẩn tại chỗ và không cố gắng đi đến phi trường cho đến khi có thông báo mới, trong bối cảnh quân đội làm việc để bảo đảm an ninh ở phi trường cho các cuộc di tản tiếp theo.

 

Bà Mimi Nguyen Ly là một phóng viên sinh sống tại Úc. Bà phụ trách mảng tin tức thế giới và tập trung vào tin tức tại Hoa Kỳ.

 

 

 

Mimi Nguyen Ly  _  Minh Ngọc


BM


TCB nói đến lúc người giàu TC cần phải “chia lại tài sản” cho xã hội
Taliban bắt đầu săn lùng phụ nữ và trẻ em gái làm nô lệ tình dục
Taliban cảnh báo _ Hoa Kỳ phải rút quân hoàn toàn trước ngày 11/09
Bush bày tỏ ‘nỗi buồn sâu sắc’ về sự sụp đổ của Afghanistan
Hiệu ứng Cantillon _ Đang bòn rút tài sản của quý vị như thế nào
Cuộc chiến của Hoa Kỳ tại Afghanistan đã thất bại
Xin OPEC tăng thêm dầu! _ Chưa có lãnh tụ nào ngố như thế!
Phản ứng của TT Biden trước sự sụp đổ Afghanistan
Kabul chưa đánh đã hàng _ có giống Chiến tranh Việt Nam?
Cú hích kinh tế mới nhất của Biden "the EU failings"
Hơn 60 quốc gia yêu cầu Taliban
Một Thế Vận Hội quái lạ độc nhất vô nhị
Donald Trump biết ai đã giết Ashli Babbitt
Người Mỹ đang mắc nợ và bầy kền kền đang liệng vòng quanh
Cánh Tả đã sử dụng COVID-19 để khiến Hoa Kỳ phá sản như thế nào
Xã Hội Chủ Nghĩa trong chính trị Hoa Kỳ
Những vết cắt không tuôn máu
Các chất làm ngọt nhân tạo phá huỷ đường ruột của bạn như thế nào?
Nghe lời cao cả _ sao chỉ thấy rùng mình
Thời trang mùa hè lấy cảm hứng từ những năm 1930

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.