Monday, August 16, 2021

Hơn 60 quốc gia yêu cầu Taliban

 BM

Người Afghanistan chen chúc trên đường băng ở sân bay quốc tế Kabul, chuẩn bị rời khỏi đất nước. Ảnh chụp vào ngày 16/8/2021.

 

Hơn 60 quốc gia yêu cầu Taliban cho phép người ngoại quốc và người dân Afghanistan được an toàn rời Kabul.


Vào tối ngày Chủ nhật (15/8), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố chung cùng với hơn 60 quốc gia. 


BM


Tuyên bố nêu rõ, Taliban phải cho phép người Afghanistan và công dân quốc tế muốn rời Afghanistan được xuất cảnh, các sân bay và lối đi qua biên giới phải được mở thông.

 

Vào cuối ngày chủ Nhật (15/06), hơn 60 quốc gia đã đưa ra một tuyên bố chung kêu gọi nhóm khủng bố Taliban cho phép công dân ngoại quốc và người dân Afghanistan được an toàn rời khỏi thủ đô Kabul.

 

Do “tình hình an ninh ngày càng xấu đi” ở Afghanistan, các quốc gia này cho biết rằng những người có chức quyền trên khắp Afghanistan “phải chịu trách nhiệm và trách nhiệm giải trình về việc bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân cũng như việc khôi phục ngay lập tức an ninh và trật tự dân sự.”


BM


Tuyên bố trên nêu rõ, người dân Afghanistan và công dân quốc tế muốn rời đi phải được phép làm như vậy, cho biết thêm rằng cần phải duy trì việc mở cửa các tuyến đường bộ, các phi trường và các cửa khẩu, đồng thời phải duy trì sự bình tĩnh.

 

“Người dân Afghanistan xứng đáng được sống trong sự an toàn, an ninh và phẩm giá. Chúng tôi trong cộng đồng quốc tế sẵn sàng hỗ trợ họ,” tuyên bố chung do Bộ Ngoại giao ban hành nhấn mạnh.

 

Theo The Guardian, phi trường Hamid Karzai của Kabul, cách trung tâm của thủ đô này 5 km, hiện chỉ có thể vào được thông qua các trạm kiểm soát của Taliban.


BM

Người dân Afghanistan (bên trái) tập trung tại phi trường ở Kabul khi binh lính Hoa Kỳ đứng gác hôm 16/08/2021.

 

Taliban tuyên bố chiến tranh ở Afghanistan đã kết thúc sau khi nhóm phiến quân này giành được quyền kiểm soát dinh tổng thống ở Kabul, trong bối cảnh các lực lượng do Hoa Kỳ đứng đầu và các quốc gia đồng minh đang gấp rút sơ tán hàng ngàn công dân của họ hôm thứ Hai (16/08).

 

Ngoài 5,000 binh lính như đã cam kết, Ngũ Giác Đài đã khai triển thêm 1,000 binh lính nữa để hỗ trợ sơ tán công dân Hoa Kỳ cũng như các nhân viên địa phương làm việc cho phái đoàn Hoa Kỳ tại Kabul. Chính phủ Hoa Kỳ cho biết họ sẽ kiểm soát không lưu để tạo điều kiện thuận lợi cho việc rời đi của hàng ngàn công dân Hoa Kỳ.


BM


Trong 48 giờ tới, Hoa Kỳ sẽ “mở rộng sự hiện diện an ninh của chúng tôi lên gần 6,000 quân, với một nhiệm vụ chỉ tập trung vào việc tạo điều kiện thuận lợi cho những nỗ lực này và sẽ tiếp quản quyền kiểm soát không lưu,” một tuyên bố chung từ Bộ Ngoại giao và Ngũ Giác Đài cho biết.

 

Tuyên bố này cho biết thêm rằng chính phủ cũng sẽ đẩy nhanh việc sơ tán hàng ngàn người dân Afghanistan đủ điều kiện để được cấp Thị thực Nhập cư Đặc biệt của Hoa Kỳ.


BM

Công dân Afghanistan tập trung tại phi trường ở Kabul khi họ chờ đợi để rời đi hôm 16/08/2021.

 

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết trên Twitter rằng Hoa Kỳ “tham gia cùng cộng đồng quốc tế để khẳng định rằng người dân Afghanistan và công dân quốc tế muốn rời đi phải được phép làm như vậy.”


BM


Một quan chức chính phủ cao cấp nói với CNN rằng họ hy vọng Tổng thống Joe Biden sẽ có bài diễn văn trước toàn quốc trong vài ngày tới về tình hình ở Afghanistan. Ông Biden đang nghỉ hè tại Trại David và ban đầu dự kiến sẽ trở lại Tòa Bạch Ốc vào cuối tuần này.

 

Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas), người từng tham gia chiến đấu ở Afghanistan trong Quân đội Hoa Kỳ, đã viết trên Twitter rằng, “Tại sao ông Joe Biden lại trốn tránh? Ông ấy nên lập tức trình bày trước quốc dân và chịu trách nhiệm cho tình hình thảm khốc ở Afghanistan. Các cuộc điện đàm hội nghị giữa các bộ trưởng nội các và các thượng nghị sĩ là không đủ để giải quyết vấn đề một cách thỏa đáng trong bối cảnh một cuộc khủng hoảng.”


BM


Trong khi đó, nói về tình hình đang diễn ra trên chương trình “This Week” của đài ABC, ông Blinken cho rằng tổng thống đã đưa ra một “quyết định khó khăn” rằng đã đến lúc Hoa Kỳ phải chấm dứt cuộc chiến tranh ở Afghanistan, “để thoát khỏi trung tâm của một cuộc nội chiến ở Afghanistan.”

 

Ông nói thêm rằng, “Các đối thủ cạnh tranh chiến lược của chúng ta trên khắp thế giới chẳng mong cầu điều gì hơn ngoài việc được chứng kiến chúng ta sa lầy ở Afghanistan trong năm, mười hoặc hai mươi năm nữa. Điều đó không tốt cho đất nước này.”


BM


Trong một tuyên bố hôm 13/08, Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas), thành viên của Ủy ban Ngoại giao Thượng viện, đã chỉ trích tổng thống vì đã phá vỡ các nỗ lực  đàm phán cho một “cuộc rút quân có trật tự theo một lịch trình cố định với sự ủng hộ rộng rãi từ các tác nhân trong khu vực” của chính phủ cựu Tổng thống Trump.


BM


Cựu Tổng thống Donald Trump đã ký một thỏa thuận với Taliban hồi tháng 02/2020 để rút quân đội Hoa Kỳ [ra khỏi Afghanistan] trước ngày 01/05. Tuy nhiên, hồi tháng 04/2021, Tổng thống Biden đã thông báo kế hoạch rút toàn bộ quân đội Hoa Kỳ ra khỏi nước này trước ngày 11/09.


BM


Ông Cruz nói thêm rằng, “Tại Afghanistan, Tổng thống Biden từng nói ông đang đặt ‘niềm tin’ của mình vào ‘năng lực của quân đội Afghanistan,’ và một lần nữa, kết quả là một cảnh tượng đáng xấu hổ, một nỗi ô nhục về mặt ngoại giao và một thảm họa an ninh quốc gia.”


BM


Bà Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang làm phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Bà tốt nghiệp xuất sắc chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

 

 

 

Isabel Van Brugen & Reuters  _  An Nhiên

***


Giải mã Mỹ rút quân khỏi Syria

 BM  

Theo Daily Mail, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan có cuộc điện đàm với Tổng thống D. Trump, thể hiện sự ủng hộ với quyết định rút quân khỏi Syria của ông Trump. TT Erdogan nhắc đến việc tiêu diệt toàn bộ chiến binh người Kurd ở Syria cũng như phiến quân Hồi giáo cực đoan IS. Ông Erdogan cũng muốn Mỹ chấm dứt viện trợ cho người Kurd do Mỹ hậu thuẩn cảnh báo sẽ trả tự do cho hàng ngàn quân khủng bố IS.


baomai.blogspot.com

Một Thế Vận Hội quái lạ độc nhất vô nhị
Donald Trump biết ai đã giết Ashli Babbitt
Người Mỹ đang mắc nợ và bầy kền kền đang liệng vòng quanh
Cánh Tả đã sử dụng COVID-19 để khiến Hoa Kỳ phá sản như thế nào
Xã Hội Chủ Nghĩa trong chính trị Hoa Kỳ
Những vết cắt không tuôn máu
Các chất làm ngọt nhân tạo phá huỷ đường ruột của bạn như thế nào?
Nghe lời cao cả _ sao chỉ thấy rùng mình
Thời trang mùa hè lấy cảm hứng từ những năm 1930
Những ‘mệt mỏi’ mà bạn đang có là do đâu?
Tại sao trải nghiệm cận tử lại cuốn hút người ta?
No China Virus _ No China Vaccine…
Quốc lộ A1 oằn lưng gánh dòng người chạy dịch về quê
Tản mạn về Bánh mì
Nỗi ám ảnh bất tận
Ngôn ngữ của chúng ta
Nếu nhìn nhau như đồng loại
Chạy đến vô cùng
Đông Y nhìn nhận rượu bia ra sao?
Dạy con vượt qua những cơn bão cuộc đời từ việc làm vườn

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.