Thursday, August 19, 2021

Hơn 7 triệu người Mỹ sắp bị mất trợ cấp thất nghiệp

 BM

Hơn bảy triệu người Mỹ được dự kiến bị rơi khỏi “các chương trình trợ cấp không khuyến khích người thu nhập thấp đi làm” (benefits cliff) khi thời hạn cuối tháng Chín đến hạn chấm dứt các chương trình viện trợ thất nghiệp do đại dịch từ liên bang, với triển vọng gia hạn mờ nhạt do nhu cầu lao động tăng cao.

 

Được tạo ra để giúp người Mỹ vượt qua tác động kinh tế của đợt bùng phát, các chương trình khác nhau sẽ hết hạn vào ngày 06/09/2021. Trong khi các nhóm cấp tiến , cùng với một số thành viên Đảng Dân Chủ, đã kêu gọi mở rộng các chương trình, thì cả lưỡng đảng tại Điện Capitol đều miễn cưỡng đối với một động thái như vậy, trước số lượng cơ hội việc làm cao kỷ lục, số lượng nhân viên sa thải ở mức thấp kỷ lục và các doanh nghiệp báo cáo khó khăn trong việc tuyển dụng nhân công.

 

Các nhà lập pháp vào tháng Ba vừa qua đã thiết lập ba chương trình mới với việc thông qua Đạo luật Hỗ trợ, Cứu trợ, và An ninh Kinh tế do Đại dịch Virus Corona  (Coronavirus Aid, Relief và Economic Security (CARES)): Trợ cấp Thất nghiệp do Đại dịch (PUA), bao gồm những người lao động thường không đủ điều kiện nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp thông thường của nhà nước, bao gồm cả những người làm nghề tự do và lao động hợp đồng; Dịch vụ Bồi thường Thất nghiệp Khẩn cấp (PEUC), cung cấp bảo hiểm bổ sung ngoài 26 tuần thông thường mà hầu hết các tiểu bang cung cấp; và Bồi thường Thất nghiệp Đại dịch Liên bang (FPUC) — hỗ trợ thêm 300 USD hàng tuần ngoài các khoản trợ cấp nêu trên của tiểu bang.


BM

Một người đàn ông hoàn thành đơn xin việc trước khi phỏng vấn tại hội chợ việc làm của Tập đoàn Zislis tại The Brew Hall ở Torrance, California, hôm 23/06/2021.


Theo báo cáo của Bộ Lao động, kể từ ngày 24/07/2021, gần 9 triệu người Mỹ đang nhận trợ cấp theo hai trong số các chương trình nêu trên—4.82 triệu người qua PUA và 3.85 triệu người qua PEUC.

 

Quỹ Thế kỷ (Century Foundation), một tổ chức tư tưởng thiên tả, ước tính rằng,  khi tất cả các chương trình hết hạn, 7.5 triệu người sẽ bị cắt trợ cấp, có khả năng khiến nhiều người rơi vào tình trạng chao đảo vào thời điểm khi sự lan rộng của biến thể Delta đe dọa sự phục hồi kinh tế.

 

Ông Andrew Stettner, một thành viên cấp cao tại Century Foundation, đã viết trong một bài phân tích: “Việc cắt trợ cấp trước Ngày Lao động sẽ khiến 7.5 triệu người lao động không có sự hỗ trợ quan trọng mà họ cần để giữ cho mình ổn định về tài chính cho đến khi họ có thể tìm được một công việc mới. Áp đặt những khó khăn sâu sắc như vậy lên các gia đình và nền kinh tế, là một sai lầm tự chúng ta tạo ra trong chính sách kinh tế mà có thể và nên tránh.”


BM


Tuy nhiên, khi đối mặt với con số kỷ lục 10.1 triệu cơ hội việc làm trong tháng Sáu và các doanh nghiệp báo cáo khó khăn trong việc tuyển dụng, các nhà lập pháp ở cả hai phía đã bày tỏ sự miễn cưỡng trong việc gia hạn các chương trình này.

 

Vào tháng Bảy, Tổng thống Joe Biden đã nói rằng sẽ “có lý” nếu các chương trình hết hiệu lực theo lịch trình hết hạn, trong khi TNS. Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) nói với Business Insider vào tuần trước rằng, “Tôi không thể gia hạn nữa.”

 

Ông Manchin chia sẻ rằng, “Nền kinh tế hiện nay mạnh hơn, thị trường việc làm cũng mạnh hơn. 9 triệu công việc mà chúng ta không thể đáp ứng. Chúng ta đang quay ngược trở lại”. Sự phản đối của ông sẽ khiến Đảng Dân Chủ không thể gia hạn thông qua quy trình điều chỉnh ngân sách (hòa giải) tại Thượng viện [chỉ] cần tỷ lệ [biểu quyết] chia đều, chứ chưa nói đến theo quy trình lập pháp thông thường.

 

BM

TNS. Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) trao đổi với các phóng viên khi ông rời  Điện Capitol sau một cuộc bỏ phiếu tại Thượng Viện tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 10/06/2021

 

Đảng Cộng Hòa, những người đã đổ lỗi cho các khoản trợ cấp thất nghiệp hào phóng khiến những người lao động bỏ làm vào thời điểm các doanh nghiệp đang tuyển dụng, dự kiến sẽ phản đối toàn thể bất kỳ đề nghị gia hạn nào được đưa ra tại Quốc hội.

 

TNS. Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) vào tháng Sáu đã thúc giục Chính phủ của Tổng thống Biden hủy bỏ các chương trình hỗ trợ trong đại dịch của liên bang trước thời hạn, và nói với quyền giám đốc ngân sách Tòa Bạch Ốc rằng các chương trình này đang tạo ra sự bất lợi cho người dân [đang] làm việc.

 

Ông Graham nói: “Có rất nhiều công việc chưa được lấp đầy và sẽ không bao giờ được lấp đầy cho đến khi quý vị thay đổi cấu trúc trợ cấp.”

 

Ông nói thêm: “Điểm mấu chốt là tôi nghĩ có những người ngoài kia, họ không phải là người xấu, nhưng họ sẽ không đi làm với 15 USD một giờ và kiếm 23 USD thất nghiệp.”


BM


Trong nỗ lực khuyến khích người thất nghiệp quay trở lại đi làm, hàng chục tiểu bang chủ yếu do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã chấm dứt việc tham gia một số, hoặc tất cả, các chương trình trước ngày hết hạn dự kiến.

 

Một số thành viên Đảng Dân Chủ đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc mở rộng các chương trình, trong đó TNS. Ron Wyden (Dân Chủ-Oregon) nói với Business Insider rằng, họ “sẽ bỏ qua tất cả các cản trở” trong việc gia hạn các chương trình trợ cấp này.

 

Ông Wyden đã nói với tờ tạp chí rằng, “Trong kỳ nghỉ hè, tôi tin rằng các thượng nghị sĩ sẽ nghe ý kiến từ những người lao động tự do này. Ví dụ, những người đang thực sự bị tổn thương và không nhận được nhiều cơ hội kinh tế trong nền kinh tế này.”


BM


Trong khi TT Biden không tán thành bất kỳ sự gia hạn nào, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki vẫn để ngỏ khả năng đó. Bà đã được hỏi trong một cuộc họp giao ban ngày 06/08/2021 về liệu có sự thay đổi trong suy nghĩ của tổng thống về vấn đề này hay không, do sự lan rộng của biến thể Delta và lo ngại rằng nó có thể làm giảm sự phục hồi kinh tế.

 

Một phóng viên đã hỏi rằng “Ông ấy vẫn đang quyết định xem có nên yêu cầu gia hạn chúng hay không-liệu có nên tìm cách gia hạn các chương trình trợ cấp thất nghiệp này hay không?”


BM


Bà Psaki trả lời: “Đúng [là ông ấy vẫn đang xem]. Tại thời điểm này, các chương trình trợ cấp thất nghiệp sẽ hết hạn vào đầu tháng Chín (2021). Chưa có gì thay đổi về thời hạn đó, nhưng một quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.”

 

 

 

Tom Ozimek  _  Chánh Tín


BM


Cuộc điều tra chưa bao giờ bị chấm dứt
Sự kết thúc của chế độ bản vị vàng: 50 năm của sự điên cuồng về tiền tệ
Gần 15 triệu lá phiếu qua thư không được tính trong cuộc bầu cử năm 2020
Vì sao một số người không muốn tiêm vaccine Covid-19
Hơn 600 người Afghanistan nhồi nhét trong máy bay Mỹ
Trung cộng đòi nhượng bộ từ Hoa Thịnh Đốn trong khi thực hiện hành vi trộm cắp
Điều tra về cách giải quyết vấn đề Afghanistan của TT Biden
TCB nói đến lúc người giàu TC cần phải “chia lại tài sản” cho xã hội
Taliban bắt đầu săn lùng phụ nữ và trẻ em gái làm nô lệ tình dục
Taliban cảnh báo _ Hoa Kỳ phải rút quân hoàn toàn trước ngày 11/09
Bush bày tỏ ‘nỗi buồn sâu sắc’ về sự sụp đổ của Afghanistan
Hiệu ứng Cantillon _ Đang bòn rút tài sản của quý vị như thế nào
Cuộc chiến của Hoa Kỳ tại Afghanistan đã thất bại
Xin OPEC tăng thêm dầu! _ Chưa có lãnh tụ nào ngố như thế!
Phản ứng của TT Biden trước sự sụp đổ Afghanistan
Kabul chưa đánh đã hàng _ có giống Chiến tranh Việt Nam?
Cú hích kinh tế mới nhất của Biden "the EU failings"
Hơn 60 quốc gia yêu cầu Taliban
Một Thế Vận Hội quái lạ độc nhất vô nhị
Donald Trump biết ai đã giết Ashli Babbitt

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.