Wednesday, August 25, 2021

Ngẫm ngợi về kiếp phù sinh _ khám phá chính mình

 BM

“Khám phá chính mình” _ mới có thể tìm được vị trí thích hợp đủ để khiến thân tâm được an yên.


Dịch bệnh suy yếu dần, phong tỏa cũng được nới lỏng, cuối cùng tôi đã có thể ra ngoài làm tóc rồi. Trong lúc trò chuyện, cô thợ cắt tóc thở dài xúc động nói: con trai tôi không được may mắn, tốt nghiệp đại học từ năm ngoái đến nay vẫn chưa tìm được việc, mãi vẫn chưa ổn định được. Tôi trả lời: Mặc dù cơ hội chưa đến, nhân lúc tuổi vẫn còn trẻ, từ từ tìm tòi học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, khi tới thời điểm chín muồi thì tự nhiên sẽ được đền đáp xứng đáng!

 

Người mẹ với vẻ tích cực và phóng khoáng đồng ý với quan điểm này của tôi, đồng thời nói với con trai của mình rằng, gần đây có xem một vở kịch, người thợ làm đồ da thủ công truyền thống trong vở kịch đã khích lệ con trai mình rằng: Bất luận chúng ta làm nghề gì thì cũng đều vất vả cả, vậy tại sao không lựa chọn công việc mà bản thân yêu thích? Trong vở kịch, người con trai may mắn có một người cha có tầm nhìn xa trông rộng; Trên thực tế, mẹ con người thợ làm tóc cũng như vậy.


BM


Cô nói tiếp rằng trước đây có một vị khách là một chuyên gia môi giới bất động sản rất thành công, bà ấy từng làm qua hơn 20 công việc khác nhau, cho đến khi ngoài 40 tuổi bà mới tìm thấy công việc phù hợp với mình. Đây quả là một câu chuyện “khám phá chính mình”, nghe xong có cảm giác tràn đầy hy vọng và cũng rất cảm động. Trong đó, đáng khâm phục nhất là sự dũng cảm và ý chí kiên cường. Sự kiên trì và nỗ lực bền bỉ trong thời gian dài đã thể hiện ra sức hấp dẫn riêng mà không phải ai cũng có được.

 

Khi tôi còn trẻ, có rất nhiều người xung quanh tôi có tham vọng đi du lịch vòng quanh thế giới và khám phá thế giới; nhưng, kể cả bản thân tôi, tôi hiếm khi nghe nói về một người nào đó muốn “khám phá chính mình” một cách kỹ lưỡng. Chúng ta luôn tìm kiếm và quay cuồng với mọi thứ bên ngoài, đến nỗi bản thân mệt nhoài; Thật ra, chỉ bằng cách “khám phá chính mình”, chúng ta mới có thể tìm thấy một vị trí thích hợp đủ để khiến thân tâm được an yên.


BM


“Khám phá chính mình” có nghĩa là thông qua các loại trải nghiệm và học tập để có thể nắm bắt và hiểu sâu hơn về năng lực, phẩm chất, sở thích và giá trị quan… của bản thân mình. Vì vậy, khi đối mặt với khó khăn, chúng ta sẽ điềm tĩnh hơn, không dễ dàng dao động; khi đối mặt với nghịch cảnh, chúng ta cũng sẽ có cách ứng phó tốt hơn. Nói cách khác, thông qua việc “khám phá chính mình”, cuộc sống của chúng ta càng thêm trưởng thành và tiến bộ, thậm chí còn có thể hiện thực hóa lý tưởng và mục tiêu của bản thân.

 

Và tuổi tác không phải là ranh giới. Không bao giờ là muộn để “khám phá chính mình”. Khương Tử Nha phò tá Vũ Vương phạt Trụ, kiến lập nên triều đại nhà Chu. Tương truyền rằng năm ông 72 tuổi, trong lúc đang ngồi câu cá thì gặp được Chu Văn Vương lúc đó đang tìm kiếm nhân tài trong thiên hạ, từ đó mà ông được trọng dụng. Tề Bạch Thạch, một nghệ sĩ nổi tiếng trong làng hội họa cận đại của Trung cộng, cũng có nền tảng không tốt và xuất phát khá muộn, ông chỉ bắt đầu mạnh dạn đột phá bản thân khi ở tuổi 56, sau khi thay đổi phong cách hội họa, ông đã trở nên nổi tiếng. 


BM


“Khám phá chính mình” là một quá trình phát triển tiềm năng và tích lũy thực lực. Tất nhiên, càng sớm thì càng tốt; tuy nhiên, nếu cơ hội qua đi, bạn cũng không nên nản lòng, bởi thành tích rực rỡ của những người thành công muộn là không thua kém gì so với sự chói sáng của những người trẻ tuổi đầy nhiệt huyết! 

 

 

 

Phương Tịnh _ Oanh Lê


BM


Truyền thông có thể gây ra sự loạn trí
Điều gì đang làm rạn nứt các gia đình Mỹ?
Thu hoạch hoa súng ở Đồng bằng sông Cửu Long
Sống hòa hợp với mùa thu
Chốt gác và nụ cười trẻ thơ
Bạn có tin vào luân hồi?
Liệu biến thể Delta có làm đóng cửa nền kinh tế Mỹ một lần nữa?
Covid tàn phá Sài Gòn _ Chủ tịch bay ra, tướng ta bay vào
Hương sắc và âm thanh của hoa hồng
Những tác phẩm nghệ thuật từ chiếc bút chì mỏng manh
Joe Biden lại gây thêm thảm họa
Những ngày Việt Nam được thế giới hoan hô đã lùi xa
Biden phá tan thế cờ vây của Trump ở Trung Đông
Cuộc hồi hương lớn nhất lịch sử _ Đại tự nhiên muốn sắp đặt lại trật tự?
Bài học từ VNCH và Afghanistan _ Liệu Hoa Kỳ có đáng tin cậy?
Trung cộng nợ thế giới 35 ngàn tỷ USD tiền bồi thường COVID-19
Người dân Afghanistan đang chứng kiến bộ mặt thật của Taliban
Cuộc sống dưới chế độ chuyên chế
Những bông hoa 'úa tàn' trên chính mảnh đất quê hương
Sài Gòn Buồn _ Sài Gòn có mưa đá

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.