Wednesday, August 18, 2021

Cuộc chiến của Hoa Kỳ tại Afghanistan đã thất bại

 BM

Trưa Chủ Nhật ngày 15/8, phiến quân Taliban tuyên bố họ đã đoạt được chiến thắng và sẽ phục hồi Tiểu Vương Quốc Hồi Giáo Afghanistan (Islamic Emirate of Afghanistan.)  Trước khi Taliban chiếm được dinh Độc Lập, Tổng Thống Ashraf Ghan của Afghannistan đã trốn ra nước ngoài.

 

Cách đây một tuần, cựu Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã cảnh báo “Chính quyền Joe Biden cần lên kế hoạch di tản binh lính và công dân Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan.  Chúng ta có trách nhiệm đưa quân nhân trở về nhà, đưa họ ra khỏi những khu vực nguy hiểm.”  Tuy nhiên Joe Biden và các cố vấn khẳng định rằng “Phải mất 90 ngày Taliban mới có thể làm chủ tình hình ở Afghanistan vì lực lượng an ninh của quốc gia này có 300,000 quân, trong khi đó Taliban chỉ có 75,000 chiến binh.”  Joe Biden còn nói thêm là “đây là Kabul chứ không phải Sài Gòn.”  Thật bất ngờ, không đầy một tuần, Afghanistan bị sụp đổ, và chính quyền Joe Biden đã phải gấp rút di tản công dân Hoa Kỳ. 


BM

 

Là những người tị nạn cộng sản, chúng ta không khỏi xúc động khi thấy hình ảnh người dân Afghanistan sợ hãi, hốt hoảng chạy trốn phiến quân khủng bố Taliban.  Hình ảnh của người dân Afghanistan hôm nay là hình ảnh của dân Sài Gòn năm 1975, chúng ta đã từng trải qua những cuộc di tản, những cuộc vượt biên đi tìm tự do khi cộng sản xâm chiếm miền Nam. 

 

Ba năm sau khi quân đội Hoa Kỳ rút quân khỏi miền nam Việt Nam, người lính Việt Nam Cộng Hòa Hòa đã kiên cường chiến đấu trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, thiếu thốn tất cả mọi thứ: thuốc men, quân trang, quân dụng, xe tăng, máy bay, xe vận tải, bom đạn, xăng nhớt, . . .


BM


Những ngày tháng cuối cùng, các chính trị gia Dân Chủ tại Quốc Hội đã thẳng thừng từ chối viện trợ tối thiểu cho quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Kế đó viện trợ cho cuộc di tản cũng bị họ từ chối.  Nếu không có quyết tâm của TT Gerald Ford, người tị nạn Việt Nam đã không có cơ hội được chấp thuận vào Hoa Kỳ.  Thời gian đó Joe Biden là Thượng Nghị sĩ, là người đã kịch liệt chống viện trợ quân sự và chống nhận tị nạn Việt Nam.  Bốn mươi sáu năm sau, với cương vị Tổng Thống, Joe Biden đã có những quyết định thiếu sáng suốt, đã đẩy Afghanistan vào tay phiến quân Taliban và quan thầy của chúng.


BM


Nhiều cơ quan truyền thông đã lên án Joe Biden, ngay cả CNN và NBC cũng đã phải nhìn nhận “Joe Biden đã hoàn toàn sai lầm.”

 

Tại sao Hoa Kỳ mở rộng cuộc chiến tại Afghanistan


Theo tài liệu của BBC News và Council on Foreign Relations:

 

“Một sự kiện kinh hoàng, thảm khốc nhất trong lịch sử Hoa Kỳ do 19 tên không tặc gây ra trên đất nước này vào sáng ngày 11/9/2001 (9/11), làm chấn động toàn thế giới và gây thiệt mạng cho 2,977 người.  Giây phút kinh hoàng nhất là thời điểm hai chiếc máy bay đâm thẳng vào tòa nhà tháp đôi Trung Tâm Thương Mại Thế Giới tại New York.  Một chiếc máy bay khác đã đâm vào Ngũ Giác Đài tại Washington, DC.  Chiếc máy bay thứ tư đang trên đường bay tới Tòa Bạch Ốc hoặc tòa nhà Quốc Hội đã bị những hành khách dũng cảm trên máy bay khống chế và cuối cùng máy bay đã lao xuống một cánh đồng ở Pennsylvania. Những tên không tặc này thuộc nhóm khủng bố Al Qaeda, một tổ chức Hồi Giáo cực đoan do Osama Bin Laden sáng lập và lãnh đạo, chủ trương giết tất cả người Mỹ.  Osama Bin Laden là người Afghanistan được Taliban bảo vệ.


BM


Hoa Kỳ kêu gọi Taliban chuyển giao Bin Laden nhưng Taliban đã từ chối.  TT George W. Bush thề sẽ “giành chiến thắng trong cuộc chiến chống khủng bố.” Ngày 7/10/2001 những trận đánh bom đầu tiên do Hoa Kỳ dẫn đầu Liên Quân NATO đã đổ xuống Afghanistan, mở ra cuộc chiến tại Afghanistan.  Chỉ 2 tháng sau, ngày 9/12/2001, lực lượng Taliban đã bị tan rã, thủ lãnh Mullah Omar của Taliban và Bin Laden trốn thoát được và rút về ẩn náu trong hang núi.  Chế độ Taliban đã chính thức chấm dứt.  TT George W. Bush kêu gọi Quốc Hội viện trợ tái thiết cho Afghanistan và đợt viện trợ đầu tiên cho quốc gia này là 38 tỷ dollars. 

BM


Đầu năm 2009, sau khi nhậm chức, TT Obama đã tăng binh lính tham chiến tại Afghanistan từ 25,000 lên tới 100,000.  Sau gần 10 năm, Hoa Kỳ đã truy lùng được Bin Laden, và hắn ta đã bị sát hại trong một cuộc tấn công của Lực Lượng Người Nhái Hoa Kỳ tại Pakistan vào tháng 5/2011.  Cuối tháng 12/2014, Liên Quân NATO đã chấm dứt các hoạt động chiến đấu tại Afghanistan và rút quân về.  Tuy nhiên Hoa Kỳ vẫn duy trì một lực lượng quân nhân nhằm tập trung vào việc huấn luyện và yểm trợ lực lượng an ninh Afghanistan.”  Sai lầm nghiêm trọng bắt nguồn từ việc Hoa Kỳ tiếp tục tham dự vào công cuộc bình định và phát triển Afghanistan.


BM


Trong thời gian tranh cử Tổng Thống năm 2016, tỷ phú Donald Trump hứa sẽ chấm dứt chiến tranh tại Trung Đông.  Đầu tháng Giêng năm 2020, máy bay không người lái của Hoa Kỳ đã tiêu diệt Tư Lệnh khủng bố của Iran là tướng Qasem Soleimani.  Tới tháng 2/2020, TT Trump đã đạt được một thỏa thuận với lãnh đạo Taliban nhằm chấm dứt cuộc chiến.  Theo thỏa thuận, Hoa Kỳ và Liên Quân NATO sẽ rút hết binh lính ra khỏi Afghanistan trước ngày 1/5/2021.  Hoa Kỳ đã bắt đầu rút quân, tới cuối năm 2020, khi lực lượng quân nhân còn lại khoảng 2,500 người và cuộc chiến gần kết thúc thì bỗng dưng bị Quốc Hội chận lại.  Rõ ràng đảng Dân Chủ sợ TT Trump sẽ tái đắc cử vẻ vang vì ông có công chấm dứt chiến tranh nên họ phải tìm cách chống đối.


BM


Vì có tham vọng muốn giành cơ hội là người đã chấm dứt cuộc chiến Afghanistan, một cuộc chiến kéo dài qua 4 đời Tổng Thống, Joe Biden đã hủy bỏ thỏa hiệp của TT Trump với Taliban.  Afghanistan là cuộc chiến dài nhất và tốn kém nhất.  Hoa Kỳ bị sa lầy trong cuộc chiến này tới 20 năm, quân nhân bị tử vong gần 2,500 người, những quân nhân bị thương, tàn tật lên tới 20,000 người. Công dân Hoa Kỳ làm việc trong các công ty tư nhân phục vụ cho quân đội Hoa Kỳ bị tử vong gần 4,000 người.   Ngân quỹ quốc gia đã tốn cả hàng ngàn tỷ dollars chi phí cho cuộc chiến.  Khi Joe Biden quyết định rút quân vào đầu tháng này thì Taliban đã công khai tấn công Afghanistan, và chỉ trong vòng mấy ngày, đất nước này bị mất về tay Taliban.

 

Joe Biden: một Tổng Thống yếu kém nhất và tệ hại nhất


BM


Khả năng đích thực của Joe Biden đã lộ rõ trong tuần lễ vừa qua.  Trong lúc tình hình chiến sự tại Afghanistan leo thang, Joe Biden đã bỏ trốn.  Sau 4 ngày nghỉ tại tư gia, ông ta lại còn cần thêm 5 ngày nghỉ nữa tại Camp David.  Joe Biden đã không quan tâm tới tương lai của Afghanistan, và số phận của những bé gái, phụ nữ của đất nước này.  Ông ta và Bộ Tham Mưu cao cấp nhất đã không sớm đưa ra một kế hoạch di tản, và hậu quả là hàng trăm ngàn tánh mạng của binh lính, người dân Hoa Kỳ và các nước đồng minh cũng như những thông dịch viên đã phục vụ cho quân đội Hoa Kỳ đang bị đe dọa.  Do sự kiện thiếu khả năng, Joe Biden đã không dám đối diện với thực tế.


BM


Khủng hoảng di dân vẫn tăng mạnh tại biên giới.  Tin tức từ lực lượng Kiểm Soát Biên Giới tại Texas cho hay di dân vẫn ồ ạt tiến tới biên giới, Thứ Năm vừa qua là một ngày kỷ lục, đã có gần 4,000 di dân vượt biên giới.  Hiện tại trung bình mỗi tháng có khoảng gần 200,000 di dân xâm nhập trái phép vào Hoa Kỳ.  Đây là vấn đề nghiêm trọng đang đe dọa tới sự sống còn của quốc gia.  Covid tại Texas đã tăng tới mức báo động là do di dân.  Bộ Trưởng Bộ Nội An Alejandro Mayorkas xác nhận có nhiều di dân đã bị lây nhiễm Covid.  Thị Trưởng Pete Saenz của thành phố Laredo, TX đã từ chối nhận thêm di dân vì có tới 40% di dân bị Covid.  Những di dân này đang được đưa tới những nơi khác và đại dịch tiếp tục gieo rắc khắp nơi. 


BM


Rõ ràng Joe Biden là Tổng Thống yếu kém nhất, tệ hại nhất. Afghanistan bị sụp đổ chỉ trong vài ngày, ngoài sự tưởng tượng của tất cả mọi người, ngay cả thủ lãnh Taliban cũng không ngờ đã chiếm được thủ đô Kabul một cách nhanh chóng và dễ dàng như vậy.  Joe Biden đã bị nhiều nhà lập pháp phê bình là “Tổng Thống yếu kém nhất, đã quay lưng lại với đồng minh.” 

 

Giới truyền thông báo chí đã gay gắt chỉ trích Joe Biden, không riêng gì những phóng viên khuynh hữu của News Max, Fox News hoặc Breitbart mà ngay cả những truyền thông thiên tả thường bao che, tâng bốc Biden là ABC, CBS, CNN, NBC, New York Times, Washington Post, . . . giờ đây cũng phải lên tiếng phê bình.  Jake Tapper của CNN đã giận dữ nói “Thật là kinh khủng, tôi thực sự bị sốc khi thấy Tổng Thống Biden đã ứng phó một cách sai lầm về vụ Afghanistan như vậy.” 


BM


Quyết định bỏ rơi Afghanistan một cách đột ngột, hoàn toàn không có kế hoạch là một thảm họa không những cho Hoa Kỳ mà còn cho cả các quốc gia đồng minh nữa.  Những quốc gia được trục lợi nhiều nhất là Trung cộng, Nga, Iran và Pakistan.  Hoa Kỳ là đệ nhất siêu cường của thế giới, giờ đây bị thảm bại tại Afghanistan.  Thật là nhục nhã. 

 

 

 

Kim Nguyễn


BM


Xin OPEC tăng thêm dầu! _ Chưa có lãnh tụ nào ngố như thế!
Phản ứng của TT Biden trước sự sụp đổ Afghanistan
Kabul chưa đánh đã hàng _ có giống Chiến tranh Việt Nam?
Cú hích kinh tế mới nhất của Biden "the EU failings"
Hơn 60 quốc gia yêu cầu Taliban
Một Thế Vận Hội quái lạ độc nhất vô nhị
Donald Trump biết ai đã giết Ashli Babbitt
Người Mỹ đang mắc nợ và bầy kền kền đang liệng vòng quanh
Cánh Tả đã sử dụng COVID-19 để khiến Hoa Kỳ phá sản như thế nào
Xã Hội Chủ Nghĩa trong chính trị Hoa Kỳ
Những vết cắt không tuôn máu
Các chất làm ngọt nhân tạo phá huỷ đường ruột của bạn như thế nào?
Nghe lời cao cả _ sao chỉ thấy rùng mình
Thời trang mùa hè lấy cảm hứng từ những năm 1930
Những ‘mệt mỏi’ mà bạn đang có là do đâu?
Tại sao trải nghiệm cận tử lại cuốn hút người ta?
No China Virus _ No China Vaccine…
Quốc lộ A1 oằn lưng gánh dòng người chạy dịch về quê
Tản mạn về Bánh mì
Nỗi ám ảnh bất tận

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.