Friday, August 13, 2021

Cánh Tả đã sử dụng COVID-19 để khiến Hoa Kỳ phá sản như thế nào

 BM

Tôi chưa bao giờ tin vào các thuyết âm mưu cho rằng COVID-19 là một âm mưu chính trị độc ác nhằm phá hoại Hoa Kỳ. Nhưng điều rõ ràng khi mỗi tuần trôi qua là virus đã và đang là bệ đỡ cho nghị trình của phe cánh tả nhằm biến đổi Hoa Kỳ theo cách mà các Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, Michael Moore hay Rachel Maddow không bao giờ có thể tưởng tượng ra được.

 

Tất nhiên, nếu không có COVID-19, Tổng thống (TT) Joe Biden đã không bao giờ được bầu. Vì vậy, đối với cánh tả, virus đã đánh bại cựu TT Donald Trump. COVID-19 hiện là cửa ngõ cho nghị trình không tưởng của cánh tả về các chính sách khí hậu trị giá hàng ngàn tỷ USD, siêu điều tiết nền kinh tế, tái sinh nhà nước phúc lợi và phân phối lại thu nhập một cách cực đoan.

BM

Dưới các chính sách của TT Trump, chúng ta đã đạt được một trong những đợt phát triển kinh tế và tài chính mạnh mẽ nhất từng được ghi nhận, đặc biệt là liên quan đến sự tiến bộ của nhóm người thiểu số và những tỷ lệ giảm nghèo ở mốc lịch sử. Nhà nước [kiểu] phúc lợi đã phải thoái lui khi mức gia tăng thu nhập và cơ hội việc làm mới kỷ lục đã đưa hàng triệu người ra khỏi [chương trình] phúc lợi và đi làm. Nếu cánh tả thực sự quan tâm đến tình cảnh của người nghèo, họ đã phải ăn mừng cho họ. Thực tế, kết quả cho thấy các chính sách cắt giảm thuế, bãi bỏ quy định và chính sách tự do điều tiết khiến những người theo chủ nghĩa tự do [cánh tả] trở nên khốn khó.

 

COVID-19 đã làm cho ‘chính phủ lớn’ được tái sinh. Năm 2020, khi TT Trump vẫn ở Tòa Bạch Ốc, Quốc hội đã chi 6 ngàn tỷ USD, phần lớn trong số đó (chẳng hạn như khoản thưởng trợ cấp thất nghiệp 600 USD một tuần) là lãng phí và không hiệu quả. Nhưng đó cũng là chi tiêu khẩn cấp.

 

Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia gần đây đã công bố cuộc suy thoái kết thúc vào tháng 04/2020 và sự phục hồi đang được đẩy nhanh nhờ vaccine.

 

Chúng ta lẽ ra phải mạnh tay cắt giảm chi tiêu của chính phủ một cách lý trí, như chúng ta đã làm sau những chiến thắng trong Đệ Nhị Thế chiến và Chiến tranh Lạnh.


BM


Thay vào đó, phe cánh tả đã tận dụng nỗi sợ hãi về COVID-19 để đề xướng một dự luật điều chỉnh ngân sách trị giá 3.5 ngàn tỷ USD sau khi gói 1.9 ngàn tỷ USD đã chi vào tháng 03/2021 cho các chương trình phúc lợi và bây giờ là 4.1 ngàn tỷ USD cho các chương trình công trình công cộng; bảo vệ công đoàn; trợ cấp thỏa thuận xanh mới; Medicare và Medicaid và việc mở rộng tem phiếu thực phẩm; các gói cứu trợ của Amtrak, phương tiện giao thông đô thị và trường học. Các trường học công lập ở nhiều tiểu bang màu xanh lam đã bị đóng cửa trong một năm, nhưng người đóng thuế phải chu cấp cho các công đoàn giáo viên 100 tỷ USD. Hãy giải thích điều đó.

 

Văn phòng Ngân sách Quốc hội tính toán tất cả những điều này sẽ làm tăng thêm 20 ngàn tỷ USD chi tiêu từ vay nợ mới trong một thập kỷ – và điều đó kéo theo một đợt tăng thuế lớn.


COVID-19 bằng cách nào đó đã trợ giúp cho cả những ý tưởng cực tả điên rồ nhất. Theo đó, chúng ta thấy Đảng Dân Chủ đang đẩy nhanh tiến độ với kế hoạch tăng thuế suất lên hơn 50% và thực hiện các chính sách phúc lợi xã hội có thể trả cho các gia đình trợ cấp tương đương mức lương hàng năm hơn 100.000$. Chính phủ hiện nay có thể đạt và duy trì [mức chi tiêu] trên 50% GDP, giống với các quốc gia xã hội chủ nghĩa Âu Châu.

 

Các chương trình chi tiêu vốn từng bị chế giễu với quy mô hàng tỷ USD giờ đây đang ‘dong buồm ra khơi’ với ngân sách hàng-ngàn-tỷ USD. Hơn nữa, COVID-19 đã mở ra Lý thuyết Tiền tệ Hiện đại, có nghĩa là chính phủ liên bang dường như có một thẻ tín dụng không giới hạn vậy.


BM


COVID-19 gần như đã kết thúc, và con số thiệt hại thật khủng khiếp. Tuổi thọ trung bình giảm lần đầu tiên vào năm 2020 kể từ Đệ Nhị Thế chiến. Thật bi thảm, “phương pháp chữa trị” – hay tôi nên gọi, cuộc tàn sát – của thử nghiệm cấp tiến mang tên Biden sau COVID-19, cuối cùng, có thể là tàn khốc và lâu dài hơn nhiều so với chính căn bệnh của đại dịch khủng khiếp này.


BM


Ông Stephen Moore là một nhà báo kinh tế, tác giả và nhà báo chuyên mục. Cuốn sách mới nhất trong số nhiều cuốn sách mà ông đồng tác giả là “Trumponomics: Inside the America First Plan to Revive Our Economy.” Hiện nay, ông Moore cũng là nhà kinh tế trưởng của Viện Cơ hội và Tự do Kinh tế .

 

 

 

Stephen Moore  _  Lưu Đức


BM


Xã Hội Chủ Nghĩa trong chính trị Hoa Kỳ
Những vết cắt không tuôn máu
Các chất làm ngọt nhân tạo phá huỷ đường ruột của bạn như thế nào?
Nghe lời cao cả _ sao chỉ thấy rùng mình
Thời trang mùa hè lấy cảm hứng từ những năm 1930
Những ‘mệt mỏi’ mà bạn đang có là do đâu?
Tại sao trải nghiệm cận tử lại cuốn hút người ta?
No China Virus _ No China Vaccine…
Quốc lộ A1 oằn lưng gánh dòng người chạy dịch về quê
Tản mạn về Bánh mì
Nỗi ám ảnh bất tận
Ngôn ngữ của chúng ta
Nếu nhìn nhau như đồng loại
Chạy đến vô cùng
Đông Y nhìn nhận rượu bia ra sao?
Dạy con vượt qua những cơn bão cuộc đời từ việc làm vườn
Hoa Kỳ đang bắt đầu ‘trở thành’ Trung cộng
3 cách dự phòng sốc nhiệt cho người lớn tuổi
7 kỷ lục rất khó phá tại Olympic Tokyo 2020
Các công ty Trung cộng niêm yết tại Hoa Kỳ

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.