Friday, August 20, 2021

Hiệu quả của vaccine COVID-19 ‘giảm dần’ trước biến thể Delta

 BM

Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh làm chứng trong phiên điều trần của Ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ về Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu để xem xét phản ứng COVID-19, tập trung vào bản cập nhật từ các quan chức liên bang, trên Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 18/03/2021.


Tiến sĩ Rochelle Walensky, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), cho biết dữ liệu có nguồn gốc từ Israel về vaccine COVID-19 cho thấy hiệu quả của các mũi chích đã giảm ở những người chích vaccine sớm.

 

Trích dẫn ba nghiên cứu được phát hành bởi Báo cáo Hàng tuần về Tỷ lệ Mắc bệnh và Tử vong của CDC, bà Walensky cho biết hôm 18/08 rằng hiệu quả của các vaccine giảm dần theo thời gian trong việc ngăn ngừa lây nhiễm. Mặc dù khả năng bảo vệ khỏi tử vong và nhập viện đang “được duy trì tốt,” nhưng hiệu quả của các vaccine COVID-19 đang “suy yếu” trong việc ngăn ngừa bệnh nặng hoặc tử vong, bà nói.


BM


“Mặc dù các vaccine của chúng ta hiện đang có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các ca nhập viện, nhưng chúng tôi đang thấy bằng chứng đáng ngại về sự giảm hiệu quả của vaccine theo thời gian và trong việc chống lại biến thể Delta,” bà Walensky cho biết trong một cuộc họp báo giải thích lý do tại sao các quan chức liên bang hiện đang khuyến cáo rằng người Mỹ nên chích các mũi bổ sung sau tám tháng kể từ khi họ được chích các mũi Pfizer hoặc Moderna.

 

Được sử dụng rộng rãi nhất tại Hoa Kỳ, hai loại vaccine này có hiệu quả tương ứng là 95% và 94.1%, khi được cấp phép sử dụng khẩn cấp hồi tháng 12/2020.

 

Nhưng một trong những nghiên cứu mới cho thấy, hiệu quả chống lại sự lây nhiễm đã giảm xuống còn 53.1% đối với cả hai loại vaccine này.

 

Các nhà nghiên cứu thuộc Nhóm Ứng phó COVID-19 của CDC và Nhóm Tư vấn Lantana có trụ sở tại Vermont đã phát hiện ra rằng hai mũi vaccine dựa trên công nghệ mRNA này đã có hiệu quả khoảng 75% trong việc ngăn ngừa lây nhiễm ở những người sống tại viện dưỡng lão từ tháng Ba đến tháng Năm. Tuy nhiên, trong tháng Sáu và tháng Bảy, con số này đã giảm xuống còn 22%.

 

“Bởi vì người ở trong viện dưỡng lão có thể vẫn có một số nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 mặc dù đã chích ngừa, nhiều chiến lược phòng ngừa COVID-19, bao gồm cả việc kiểm soát lây nhiễm, xét nghiệm và chích ngừa cho các nhân viên, thành viên và khách của viện dưỡng lão, là rất quan trọng,” các nhà nghiên cứu, đã phân tích dữ liệu hàng tuần từ Trung tâm Medicaid và Medicare, đã viết.


BM


SARS-CoV-2 là tên gọi khác của virus Trung cộng (Đảng Cộng sản Trung cộng), gây ra COVID-19.

 

Một nghiên cứu khác đã phân tích hiệu quả của vaccine được điều chỉnh theo độ tuổi ở Thành phố New York trong khoảng thời gian từ ngày 03/05 đến ngày 25/07. Các nhà nghiên cứu thuộc Bộ Y tế Tiểu bang New York và Đại học tại Trường Y tế Công cộng Albany đã phát hiện ra rằng hiệu quả chống lây nhiễm cho người trưởng thành giảm từ 91.7% xuống còn 79.8%. Họ cũng nói rằng dữ liệu từ bốn cơ sở dữ liệu, bao gồm cả Cơ quan Đăng ký Chích ngừa Toàn thành phố, cho thấy hiệu quả của vaccine (VE) chống lại việc nhập viện “tương đối ổn định,” dao động từ 91.9% đến 95.3%.

 

Các nhà nghiên cứu này viết: “Các yếu tố thúc đẩy những thay đổi rõ ràng trong VE, bao gồm cả sự thay đổi theo độ tuổi, là không chắc chắn.”

 

Các yếu tố có thể có bao gồm việc biến thể Delta gây ra tải lượng virus cao hơn, cùng với các thử nghiệm lâm sàng được sử dụng để cấp phép khẩn cấp được tiến hành trước khi các biến thể xuất hiện.

 

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Những phát hiện này hỗ trợ một cách tiếp cận đa phương nhằm giảm thiểu các ca nhiễm mới và ca nhập viện mới do COVID-19, tập trung vào việc chích ngừa và bao gồm cả các phương pháp tiếp cận khác như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách vật lý,” bao gồm cả chích các liều vaccine bổ sung.

 

Nghiên cứu thứ ba đã đánh giá 1,129 bệnh nhân được chích ngừa đầy đủ tại 21 bệnh viện trên 18 tiểu bang.


BM


Các nhà nghiên cứu, bao gồm các nhà khoa học từ Đại học Iowa, Đại học Michigan và Đại học Washington, cho biết hiệu quả của vaccine Pfizer và Moderna đối với việc nhập viện đã giảm từ 86% trong khoảng từ 2 đến 12 tuần sau khi chích ngừa xuống còn 84% trong khoảng từ 13 đến 24 tuần sau khi chích ngừa.

 

Bà Walensky cho rằng nếu không có các mũi chích bổ sung, thì những người đã được chích vaccine COVID-19 sẽ bị “nhiễm bệnh nặng hơn theo thời gian.”

 

Trong bối cảnh các phát hiện của CDC, bà Walensky nói rằng “chúng tôi đang lên kế hoạch để người Mỹ được chích các mũi bổ sung bắt đầu từ tháng tới,” cho biết thêm rằng sáng kiến của họ được thiết kế để “đón đầu loại virus này.”

 

Do đó, liều bổ sung của vaccine mRNA do Pfizer và Moderna sản xuất có thể sẽ được phân phối bắt đầu từ tuần từ 20/09-26/09. Tuy nhiên, điều phối viên ứng phó COVID-19 của Tòa Bạch Ốc Jeff Zient và Tổng Y sĩ, Tiến sĩ Vivek Murthy nói với các phóng viên trong cuộc họp báo rằng kế hoạch của họ phụ thuộc vào việc CDC và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm có cấp phép các mũi chích bổ sung hay không.

 

Ban cố vấn của CDC vào tuần trước đã khuyến nghị chích các mũi bổ sung cho những người bị suy giảm miễn dịch, một ngày sau khi các cơ quan quản lý dược phẩm cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với mũi thứ ba cho người dân.


BM


Một số nhà khoa học bên ngoài đã bày tỏ lo ngại về hành động này, theo đó việc này có thể cản trở nỗ lực đưa vaccine đến với các nước đang phát triển.

 

“Tôi thực sự thất vọng. Quyết định này là không chính đáng khi nhìn vào dữ liệu này. Chúng ta sẽ sử dụng hàng triệu liều để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh nhẹ ở những người được bảo vệ hoàn toàn với nguy cơ nhập viện rất nhỏ, trong khi hầu hết thế giới lại đang chờ đợi liều đầu tiên,” Tiến sĩ Muge Cevik, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y của Đại học St. Andrews, đã viết trên Twitter.

 

Tiến sĩ Walid Gellad, giáo sư y khoa tại Trường Y của Đại học Pittsburgh, nói thêm rằng, “Thông điệp mà tôi nhận được khi đọc cả ba [nghiên cứu] là có thể có một số sự suy giảm về khả năng bảo vệ khỏi bị nhiễm biến chủng delta trong các viện dưỡng lão, nhưng không có dữ liệu nào về việc giảm khả năng bảo vệ khỏi bệnh nặng hay nhập viện cả.”


BM


Nhiều tuần trước, CDC và FDA đã cho biết các cá nhân “không cần chích mũi bổ sung vào thời điểm này,” trái ngược với khuyến nghị của Pfizer vào thời điểm đó.

 

Tuần trước, giám đốc CDC nói với The Wall Street Journal rằng bà “thực sự gặp khó khăn” với cách truyền đạt những phát hiện và khuyến nghị của CDC tới dân chúng Mỹ.

 

Các quan chức của Pfizer và Moderna đã không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận về tuyên bố này của bà Walensky.

 

 

 

Jack Phillips  _  Hạo Văn


BM

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trong vụ án dẫn độ của bà Mạnh Vãn Chu tại Canada?
Làm việc quá sức sẽ khiến chúng ta chết dần chết mòn?
Cách Google duy trì hoạt động tuyên truyền của Trung cộng
Rau củ màu vàng có tác dụng giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Người tốt hay xấu chỉ cần nhìn cách nói chuyện
Bạn ghét củ dền? _ Hãy học cách yêu quý nó
Có thật sự Biden bó tay vì thỏa thuận của Trump với Taliban tại Doha?
Mẹ _ văn minh và văn hóa
Hơn 7 triệu người Mỹ sắp bị mất trợ cấp thất nghiệp
Cuộc điều tra chưa bao giờ bị chấm dứt
Sự kết thúc của chế độ bản vị vàng: 50 năm của sự điên cuồng về tiền tệ
Gần 15 triệu lá phiếu qua thư không được tính trong cuộc bầu cử năm 2020
Vì sao một số người không muốn tiêm vaccine Covid-19
Hơn 600 người Afghanistan nhồi nhét trong máy bay Mỹ
Trung cộng đòi nhượng bộ từ Hoa Thịnh Đốn trong khi thực hiện hành vi trộm cắp
Điều tra về cách giải quyết vấn đề Afghanistan của TT Biden
TCB nói đến lúc người giàu TC cần phải “chia lại tài sản” cho xã hội
Taliban bắt đầu săn lùng phụ nữ và trẻ em gái làm nô lệ tình dục
Taliban cảnh báo _ Hoa Kỳ phải rút quân hoàn toàn trước ngày 11/09
Bush bày tỏ ‘nỗi buồn sâu sắc’ về sự sụp đổ của Afghanistan

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.