Friday, August 20, 2021

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trong vụ án dẫn độ của bà Mạnh Vãn Chu tại Canada?

 BM

Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu trở lại Tối cao Pháp viện British Columbia ở Vancouver, Canada hôm 18/08/2021.


Hôm thứ Tư (18/08), các phiên điều trần của vụ án dẫn độ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đã kết thúc và Phó Chánh án Tòa án British Columbia Heather Holmes cho biết bà sẽ công bố ngày ra phán quyết của mình vào ngày 21/10 tới.


BM


Tháng 12/2018, bà Mạnh, 49 tuổi, đã bị bắt tại Phi trường Quốc tế Vancouver theo một lệnh của Hoa Kỳ cáo buộc bà phạm tội gian lận ngân hàng. Bà được cho là đã khiến HSBC Holdings hiểu sai về các giao dịch kinh doanh của Huawei tại Iran. Ngay sau đó, Trung cộng đã bắt giữ hai công dân Canada, kết án một người vào tháng này với mức án 11 năm tù vì tội gián điệp, trong một nước đi được nhiều người coi là hành động trả đũa. Bắc Kinh đã phủ nhận bất kỳ mối liên kết nào giữa vụ bắt giữ này và vụ việc của bà Mạnh.

 

Đây là lời giải thích về những gì có thể xảy ra tiếp theo trong quy trình này.

 

Thẩm phán đang cân nhắc điều gì?


BM


Thông thường các phiên điều trần dẫn độ [chỉ] diễn ra trong một ngày, nhưng các phiên điều trần của bà Mạnh đã kéo dài trong nhiều năm.

 

Điều đầu tiên bà Holmes phải quyết định là liệu trường hợp của bà Mạnh có đáp ứng tiêu chuẩn tội danh kép hay không, nghĩa là liệu tội danh bị cáo buộc của bà có bị coi là bất hợp pháp ở Canada hay không. Bà Holmes đã ra phán quyết hồi tháng 05/2020 rằng việc làm của bà Mạnh là vi phạm pháp luật, và vụ án này đã được tiếp tục.

 

Bà Holmes hiện đang cân nhắc xem việc lạm dụng quy trình mà nhóm bào chữa của bà Mạnh cáo buộc có đủ để dừng vụ án dẫn độ này hay không. Các luận điểm bào chữa đã được tách thành ba “nhánh”:


BM

 

·        Cáo buộc rằng cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chính trị hóa vụ kiện chống lại bà Mạnh, điều mà nhóm bào chữa cho là đã khiến cho bà chắc chắn sẽ không được xét xử công bằng ở Hoa Kỳ;


·        Những sai phạm xảy ra trong lần bắt giữ ban đầu của bà Mạnh bởi chính phủ Canada và chính phủ Hoa Kỳ;


·        Các cáo buộc rằng Hoa Kỳ đã lừa dối Canada trong các bằng chứng mà nước này cung cấp trong vụ kiện chống lại bà Mạnh.

 

Nhóm bào chữa của bà Mạnh cho rằng những điều đã nêu nên được coi là một hình thức lạm dụng và đủ để dừng việc dẫn độ. Các công tố viên đại diện cho chính phủ Canada cho biết các luận điểm này là không đủ để ngăn chặn việc dẫn độ hoặc là vấn đề của tòa án Hoa Kỳ.

 

Thẩm phán có thể ra những phán quyết nào và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?


BM


Rào cản dẫn độ [trong các phiên điều trần này] thấp hơn so với [rào cản dẫn độ trong] một phiên tòa xét xử. Là một thẩm phán Canada, bà Holmes không đủ thẩm quyền để ra phán quyết về việc liệu một người có tội hay vô tội dựa trên pháp luật của một quốc gia khác, vì vậy bà chỉ phải quyết định xem liệu bằng chứng chống lại bà Mạnh có đủ điều kiện cho một phiên tòa xét xử ở Canada hay không.

 

Nếu bà Holmes ra phán quyết có lợi cho việc dẫn độ, vụ án sẽ được chuyển đến Tổng chưởng lý Canada để nhận được sự chấp thuận cuối cùng.

 

Nếu bà quyết định dừng việc dẫn độ, quy trình này có thể sẽ dừng lại ở đó. Rất hiếm khi chính phủ Canada kháng cáo một phán quyết chống lại việc dẫn độ của tòa án.

 

Việc dừng dẫn độ sẽ có lợi về mặt chính trị đối với chính phủ Canada, vốn bị rơi vào tâm điểm cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Trung cộng vì vụ án này. Việc trả tự do cho bà Mạnh cũng có thể thúc đẩy Bắc Kinh trả tự do cho hai công dân Canada bị giam giữ sau khi bà bị bắt.

 

Nếu thẩm phán ra phán quyết ủng hộ việc dẫn độ, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?


Tổng chưởng lý Canada sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có giao người để dẫn độ hay không.

 

Bà Mạnh có thể kháng cáo quyết định của thẩm phán cũng như yêu cầu của tòa án để xem xét lại quyết định của tổng chưởng lý. Việc kháng cáo như vậy có thể mất nhiều năm để thông qua các tòa án và có khả năng lên đến Tối cao Pháp viện Canada. Trong thời gian đó, bà có thể sẽ thúc đẩy việc đánh giá lại các điều kiện tại ngoại của mình.

 

Đánh giá lại các điều kiện tại ngoại này có nghĩa là cho phép bà rời khỏi nơi cư trú của mình dưới sự giám sát nhưng phải ở nhà vào ban đêm.

 

 

 

Reuters  _  Minh Ngọc

***

Vì sao Mỹ có quyền "tóm" các quan chức nước ngoài?

BM
Bà Sabrina Meng Wanzhou là Phó chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ viễn thông Trung cộng Huawei

Mỹ sử dụng các luật chống tham nhũng và các lệnh trừng phạt để phát lệnh bắt giữ bất kỳ quan chức nước ngoài nào bị cáo buộc tham nhũng. Các vụ bắt giữ có thể diễn ra bên ngoài nước Mỹ và giới chức Mỹ không cần "ra tay".

***

Phân tích vụ bắt giữ CFO Huawei Meng Wanzhou

 BM
 
Ngày 05/12/2018, các phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou), đã bị bắt tại Vancouver khi đang quá cảnh tại đây vào ngày 01 tháng 12, lúc chuẩn bị diễn ra bữa ăn tối giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Trung cộng Tập Cận Bình. Mạnh, con gái của người sáng lập hãng Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei), bị truy nã vì che đậy hành-vi vi-phạm lệnh trừng phạt đối với Iran và đối mặt với khả năng bị dẫn độ sang Hoa Kỳ.

***

Mỹ còn chiến lược lớn hơn nhằm vào Huawei?

 BM
Tập đoàn ZTE Corp (Trung cộng) từng đối mặt nguy cơ sụp đổ sau khi trở thành mục tiêu của cuộc điều tra tương tự Huawei

Thông tin bà Meng Wanzhou, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính hãng công nghệ Huawei (Trung cộng), bị bắt giữ ở Canada hôm 1-12 theo yêu cầu của chính phủ Mỹ đã phủ bóng lên thỏa thuận đình chiến thương mại mong manh mới đạt được giữa Bắc Kinh và Washington. Đáng chú ý, bà Meng bị bắt vào đúng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình có buổi ăn tối làm việc ở Argentina.

baomai.blogspot.com

Làm việc quá sức sẽ khiến chúng ta chết dần chết mòn?
Cách Google duy trì hoạt động tuyên truyền của Trung cộng
Rau củ màu vàng có tác dụng giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Người tốt hay xấu chỉ cần nhìn cách nói chuyện
Bạn ghét củ dền? _ Hãy học cách yêu quý nó
Có thật sự Biden bó tay vì thỏa thuận của Trump với Taliban tại Doha?
Mẹ _ văn minh và văn hóa
Hơn 7 triệu người Mỹ sắp bị mất trợ cấp thất nghiệp
Cuộc điều tra chưa bao giờ bị chấm dứt
Sự kết thúc của chế độ bản vị vàng: 50 năm của sự điên cuồng về tiền tệ
Gần 15 triệu lá phiếu qua thư không được tính trong cuộc bầu cử năm 2020
Vì sao một số người không muốn tiêm vaccine Covid-19
Hơn 600 người Afghanistan nhồi nhét trong máy bay Mỹ
Trung cộng đòi nhượng bộ từ Hoa Thịnh Đốn trong khi thực hiện hành vi trộm cắp
Điều tra về cách giải quyết vấn đề Afghanistan của TT Biden
TCB nói đến lúc người giàu TC cần phải “chia lại tài sản” cho xã hội
Taliban bắt đầu săn lùng phụ nữ và trẻ em gái làm nô lệ tình dục
Taliban cảnh báo _ Hoa Kỳ phải rút quân hoàn toàn trước ngày 11/09
Bush bày tỏ ‘nỗi buồn sâu sắc’ về sự sụp đổ của Afghanistan
Hiệu ứng Cantillon _ Đang bòn rút tài sản của quý vị như thế nào

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.