Wednesday, August 18, 2021

Taliban cảnh báo _ Hoa Kỳ phải rút quân hoàn toàn trước ngày 11/09

 BM

Hàng trăm người tập trung bên ngoài phi trường quốc tế ở Kabul, Afghanistan, hôm 17/08/2021. Một ngày sau khi sự hỗn loạn chết chóc bao trùm phi trường chính này khi đám đông tuyệt vọng cố gắng thoát khỏi đất nước, Taliban đã tuyên bố “ân xá” trên toàn Afghanistan và kêu gọi phụ nữ tham gia chính phủ của họ hôm thứ Ba (17/08), tìm cách thuyết phục công chúng đang dè dặt rằng họ đã thay đổi.

Một phát ngôn viên của Taliban đã cảnh báo rằng quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan phải rút lui trước ngày 11/09—dịp lễ kỷ niệm các cuộc tấn công khủng bố khiến Hoa Kỳ phải tham chiến sau khi quân đội được tái điều động đến phi trường Kabul để giám sát một cuộc di tản.

BM

Ông Suhail Shaheen, một thành viên của văn phòng chính trị của Taliban, nói với Sky News hôm thứ Ba (17/08) rằng “chúng tôi cam kết không tấn công họ,” nhưng ông nhấn mạnh rằng họ phải rời đi trước ngày đó. Hiện không rõ điều gì sẽ xảy ra nếu các lực lượng của Hoa Kỳ vẫn lưu lại Afghanistan sau ngày 11/09.

Trước đó hồi cuối tháng Tám, Hoa Kỳ đã lên kế hoạch rút lui toàn bộ quân đội của mình, nhưng Ngũ Giác Đài đã buộc phải gửi hàng ngàn binh lính đến đất nước đã bị bao vây này để giúp cho việc di tản khỏi Kabul được thuận lợi. Thủ đô này đã bị chiếm giữ một cách chóng vánh hôm 15/08 bởi Taliban, vốn được nhiều quốc gia coi là một nhóm khủng bố.

Chính phủ Tổng thống Biden đang phải đối diện với sự chỉ trích rộng rãi về cách văn phòng của ông giải quyết việc rút quân và di tản. 

BM

Trong khi đó, sự tiến công đột ngột của Taliban đã làm dấy lên sự hoảng loạn và những làn sóng dân chúng ồ ạt tới phi trường Kabul, vì nhiều người hy vọng họ có thể được di tản bằng đường hàng không ra khỏi Afghanistan.

Bàn về các cuộc di tản hàng loạt này, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier nói với các phóng viên hôm thứ Ba (17/08) rằng “những hình ảnh tuyệt vọng tại phi trường Kabul khiến giới chính trị phương Tây hổ thẹn.” Ông cũng nói, “Chúng ta đang gặp phải một thảm họa nhân đạo mà chúng ta phải cùng gánh trách nhiệm.”

BM

Trong suốt thời kỳ cai trị của mình (1996-2001), được dìu dắt bởi những gì mà nhóm này lý giải về luật Hồi giáo, hay còn gọi là shariah, Taliban đã không cho phép phụ nữ làm việc và thi hành các hình phạt bao gồm cả ném đá [vào người vi phạm] giữa nơi công cộng. Các bé gái không được đến trường và phụ nữ phải mặc áo choàng Burqa kín mít khi đi ra ngoài.

Một phát ngôn viên khác, ông Zabihullah Mujahid, cho biết Taliban sẽ không tìm kiếm sự trừng phạt đối với các cựu binh lính và các thành viên của chính phủ được phương Tây hậu thuẫn, nói thêm rằng phong trào này đang ân xá cho các cựu binh lính chính phủ Afghanistan cũng như các nhân viên hợp đồng và phiên dịch viên từng làm việc cho các lực lượng quốc tế.

Hôm thứ Hai (16/08), trong loạt bình luận duy nhất của mình sau khi Taliban chiếm Afghanistan, Tổng thống Joe Biden đã nói rằng chính phủ và quân đội Afghanistan phải chịu trách nhiệm cho sự chiếm đóng mau lẹ của Taliban. Tổng thống dường như không nhận nhiều trách nhiệm về sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan và các cuộc di tản hàng loạt, mặc dù ông nói rằng nhóm này đã giành quyền kiểm soát đất nước “nhanh hơn chúng tôi dự đoán.”

BM

Cũng vào hôm thứ Hai, ông Biden hứa sẽ phản ứng “nhanh chóng và mạnh mẽ” nếu Taliban tấn công binh lính Hoa Kỳ hay làm gián đoạn việc di tản tại phi trường. Một phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài, ông John Kirby, cho biết vào hôm thứ Hai và hôm thứ Ba rằng các lực lượng Hoa Kỳ đã buộc phải nổ súng vào những kẻ tấn công có vũ trang tại phi trường Kabul, do đã bắn vào họ trước.

Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times, hiện đang sinh sống tại New York.

 


An Nhiên

BM

 

Bush bày tỏ ‘nỗi buồn sâu sắc’ về sự sụp đổ của Afghanistan
Hiệu ứng Cantillon _ Đang bòn rút tài sản của quý vị như thế nào
Cuộc chiến của Hoa Kỳ tại Afghanistan đã thất bại
Xin OPEC tăng thêm dầu! _ Chưa có lãnh tụ nào ngố như thế!
Phản ứng của TT Biden trước sự sụp đổ Afghanistan
Kabul chưa đánh đã hàng _ có giống Chiến tranh Việt Nam?
Cú hích kinh tế mới nhất của Biden "the EU failings"
Hơn 60 quốc gia yêu cầu Taliban
Một Thế Vận Hội quái lạ độc nhất vô nhị
Donald Trump biết ai đã giết Ashli Babbitt
Người Mỹ đang mắc nợ và bầy kền kền đang liệng vòng quanh
Cánh Tả đã sử dụng COVID-19 để khiến Hoa Kỳ phá sản như thế nào
Xã Hội Chủ Nghĩa trong chính trị Hoa Kỳ
Những vết cắt không tuôn máu
Các chất làm ngọt nhân tạo phá huỷ đường ruột của bạn như thế nào?
Nghe lời cao cả _ sao chỉ thấy rùng mình
Thời trang mùa hè lấy cảm hứng từ những năm 1930
Những ‘mệt mỏi’ mà bạn đang có là do đâu?
Tại sao trải nghiệm cận tử lại cuốn hút người ta?
No China Virus _ No China Vaccine…

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.