Saturday, August 21, 2021

Tháo chạy tồi tệ nhất

 BM

Tuần vừa rồi đánh dấu một trong những tuần lễ bi thảm và đau đầu nhất lịch sử cận đại Mỹ. Đúng 46 năm sau khi trực thăng Mỹ bốc dân tị nạn từ nóc tòa đại sứ Mỹ tại Sài Gòn, tổng thống thứ 46 của Mỹ cho diễn lại tấn tuồng thảm hại này. Dân đánh bài cào gì đó chắc đã thấy rõ 46 chính là… số bù, không khá được.

 

DĐTC phải tiếp tục bàn về thảm trạng này.

 

Tình hình Afghanistan trong tuần qua tiếp tục đưa ra hình ảnh của một cuộc triệt thoái rối loạn còn tồi tệ hơn xa tình trạng miền nam VN năm 75.

 

Tại VN, thất bại của Mỹ và việc Mỹ rút bỏ khỏi miền Nam VN ít ra cũng đã được thấy khá rõ trong vài năm, từ ngày Hiệp Định Paris được ký, mà ai cũng biết chỉ là thứ hiệp định mang lại cho Mỹ cái gọi là ‘một khoảng cách cho đỡ mất mặt’ -decent interval thôi, một khoảng cách coi cũng tạm được, vì kéo dài tới hơn 3 năm.  Ngay cả màn cuối của bi kịch cũng đã kéo dài đúng một năm trời, từ ngày QLVNCH rút khỏi Tống Lê Chân, tháng 4/1974 cho tới tháng 4/1975.


BM


Tại Afghanistan, hồi đầu tháng Hai năm ngoái, mọi người đều kỳ vọng vào thỏa thuận giữa TT Trump và Taliban. Đầu tháng 7 năm nay, cụ Biden còn lạc quan hứa hẹn sẽ rút quân trong trật tự cho đến cuối tháng Tám, và bảo đảm sẽ không có cảnh trực thăng bốc dân di tản từ nóc tòa đại sứ như đã xảy ra tại Sài Gòn. Để rồi chỉ một tháng sau thì TV đã chiếu hình ảnh trực thăng Mỹ bốc người từ nóc tòa đại sứ Mỹ ở Kabul. Vỏn vẹn một năm rưỡi từ ngày ký hòa ước, và hơn một tháng từ ngày cụ Biden ra lệnh rút thật.


BM


Rối loạn đã xảy ra vì ít nhất ba lý do chính.

 

Thứ nhất, cụ Biden muốn rút ra khỏi Afghanistan trước ngày 11 tháng 9, là ngày đánh đánh dấu cuộc tấn công New York và Ngũ Giác Đài cách đây đúng 20 năm. Vì lý do chính trị, cụ muốn hạ màn, Mỹ rút ra khỏi Afghanistan trọn vẹn trước ngày đó.

 

Ở đây ta có dịp thấy đúng như DĐTC đã nhận định trong bài bình luận mới nhất hồi đầu tuần, là các tổng thống Mỹ lấy quyết định lớn đều nhìn vào khía cạnh và hậu quả chính trị mà bỏ qua một bên yếu tố quân sự. Quyết định rút quân trong kỳ hạn ngắn ngủi đó bị cả tướng tư lệnh mặt trận lẫn tướng tổng tham mưu trưởng phản đối vì khi đó, Taliban đang ào ạt tấn công và đã mau chóng chiếm được một phần ba lãnh thổ. Hai vị tướng phúc trình bằng văn thư chính thức, phản đối cụ Biden, nhấn mạnh Mỹ cần giữ tối thiểu 2.500 quân tại Afghanistan như TT Trump đã quyết định, và rút quân trước cuối tháng Tám là quá sớm và quá nhanh, không chuẩn bị cho quân đội Afghanistan đủ yểm trợ để tiếp tục cuộc chiến chống Taliban sau khi Mỹ đã rút đi, chưa kể tháo chạy nhanh quá sẽ tung ra thông điệp Mỹ… vắt chân lên cổ chạy, sẽ khiến quân dân Afghan mất niềm tin là Mỹ cho dù rút ra, vẫn chống lưng cho họ đánh nhau chống Taliban. Cả hai ông tướng đều tiên đoán rút nhanh như vậy, Taliban sẽ đại thắng, chiếm cả nước rất nhanh. Cụ Biden bác bỏ những ý kiến phản đối này. Để rồi chuyện gì hai ông tướng tiên đoán sẽ xảy ra đã xảy ra.

https://www.independent.co.uk/news/world/americas/us-politics/afghanistan-biden-us-troop-withdrawl-b1904140.html

 

Thứ nhì, theo nhiều chuyên gia, rối loạn xảy ra vì chính quyền Biden đã không có chuẩn bị, không có kế hoạch chu đáo, không tiên liệu trước Taliban sẽ khai thác và tấn công mạnh như thế nào. Vì cụ Biden và các quan chức an ninh quốc gia, cố vấn cho cụ Biden, tuyệt đối không tin Taliban có thể thắng nhanh đến vậy. Ỷ y, không làm kế hoạch. Cụ Biden khẳng định đã chuẩn bị đầy đủ kế hoạch cho mọi tình huống là nói láo, hoặc giả đã làm kế hoạch thật, nhưng làm quá dở, sai bét nên mới đưa đến rối loạn.

 

Theo ý kiến cá nhân kẻ này, lý do thiếu chuẩn bị vì không ngờ quân chính phủ thua nhanh quá, có vẻ là lý do không đúng. Chưa kể can gián của các tướng lãnh như ghi nhận trên, tin mới nhất cho biết CIA đã nghiên cứu tình hình và cảnh giác cụ Biden cả tháng trước khi cụ ra lệnh rút, là tình hình Afghanistan rất xấu và Taliban sẽ chiến thắng rất nhanh nếu Mỹ rút quá hấp tấp.

https://www.nbcnews.com/politics/national-security/cia-warned-rapid-afghanistan-collapse-so-why-did-u-s-n1277026


BM


Kẻ này trộm nghĩ chính quyền Biden đã theo dõi và có báo cáo đầy đủ từ Ngũ Giác Đài và CIA về việc Taliban đang đánh mạnh và đã dễ dàng chiếm một phần ba Afghanistan khi cụ Biden  tuyên bố rút hết hồi đầu tháng Bẩy. Ngay cả ngoại trưởng Blinken cũng đã được báo cáo đại họa sẽ xẩy ra rất sớm. Nhưng cụ cố tình không muốn biết chuyện này, trái lại thổi phồng sức mạnh của quân chính phủ để có cớ rút nhanh. Cái dở là biết vậy mà vẫn làm kế hoạch rút quân sai bét, đưa đến thiếu chuẩn bị và rối loạn.

 

Thứ Ba, có thể đã có một lý do nữa khiến cụ Biden đã không chuẩn bị kế hoạch cho việc mất quá nhanh. Phải nói cho rõ, khi đó, Mỹ cho dù là dưới thời cụ Biden, vẫn tiếp tục nói chuyện với Taliban tại Doha, thủ đô Vương Quốc Qatar, vẫn giữ đại sứ Zalmay Khalizad của TT Trump để nói chuyện, và cũng y chang chuyện VN năm xưa, đã vận động quốc tế, gồm có Liên Hiệp Quốc, NATO, và ngay cả Pakistan trước đây là đồng minh lớn nhất của Taliban, Trung Cộng và Nga, làm áp lực Taliban để họ dừng cuộc tấn công lại, thi hành hòa ước để Mỹ thư thả rút quân. Không khác gì Pháp năm xưa vào giờ chót tìm cách giúp tướng Dương Văn Minh bằng cách áp lực CSBV … đánh chậm lại.

 

Đó cũng là một trong các yếu tố cụ Biden kỳ vọng sẽ kéo dài ‘khoảng cách đỡ mất mặt’ khá lâu, sớm lắm cũng phải đến cuối năm nay Taliban mới toàn thắng được.

 

Tóm lại, toàn bộ câu chuyện đại họa chứng minh khả năng thật tồi tệ của diễn viên chính, cụ Biden, cũng như tất cả các diễn viên phụ, từ các bộ trưởng Quốc Phòng, bộ trưởng Ngoại Giao, tới Cố Vấn An Ninh Quốc, tới cả các tướng lãnh cao cấp nhất điều hành cuộc rút quân.

 

Chưa hết. Chẳng những tồi tệ, mà cụ Biden còn biểu diễn luôn màn đổ thừa hết sức gian trá.

 

Gian trá vì cụ đã nêu lên một lý do đổ thừa lên đầu TT Trump, mà lý do hoàn toàn phịa.


BM


Trong bài diễn văn biện giải việc tháo chạy khỏi Afghanistan, cụ Biden đã dõng dạc tuyên bố cụ đã không có một lựa chọn nào khác khi cụ bị trói tay, phải tôn trọng hòa ước giữa TT Trump và lực lượng Taliban, ký ngày 29/2/2020.

 

Trước hết, phải nói ngay, việc cụ Biden khẳng định phải tôn trọng một quyết định của TT Trump là bố láo nhất. Ngay trong một tuần lễ đầu sau khi nhậm chức, cụ Biden đã ký ngay hơn hai tá sắc lệnh lật ngược lại những chính sách và quyết định của TT Trump một cách vô tội vạ, kể cả việc xé các thỏa ước quốc tế về di dân với Mễ, tái lập những thỏa thuận quốc tế với Tổ Chức Y Tế Quốc Tế, tái tham gia vào thỏa thuận Khí Hậu Paris. Cụ Biden ký sắc lệnh mà chẳng thèm dòm ngó tới công pháp quốc tế gì, cũng chẳng cần quốc hội phê chuẩn gì. Tại sao bây giờ lại nói bị bắt buộc phải tôn trọng một quyết định của TT Trump? Láo khoét!

 

Mà cái mâu thuẫn vĩ đại của cụ Biden, hiển nhiên là mấy tay cuồng mê Biden không nhìn thấy hay không muốn thấy, là một mặt cụ đổ thừa tứ tung, mặt khác thì cụ lại khẳng định “Tôi không hối tiếc gì” vì đã làm đúng. Đã làm đúng, không hối tiếc thì tại sao lại phải đổ thừa mà không hiên ngang đấm ngực khoe công?

 

Thỏa ước ký kết giữa TT Trump và Taliban tháng 2/2020 chỉ là một thỏa ước đặt ra những điều kiện để ngưng chiến, nghĩa là cho đến khi những điều kiện đó chưa đạt được thì sẽ không có ngưng chiến và Mỹ không rút quân. Mà khi nhìn vào những điều kiện đó thì ta thấy ngay chưa có điều kiện nào được thực hiện. Hơn nữa, thỏa ước đó chỉ là thỏa ước có tính sơ khởi, không có giá trị công pháp quốc tế, không hề được thượng viện Mỹ phê chuẩn, nghĩa là chẳng có bất cứ cái gì trói tay bắt buộc tổng thống kế nhiệm phải tôn trọng như cụ Biden phân trần và đám Vẹt tị nạn nhai lại.

 

Thỏa ước đó trên căn bản có 4 phần, trong đó hiển nhiên các phần sau tùy thuộc vào việc thực hiện các phần đầu. Đại cương:


BM


* Phần I:  Thỏa thuận về những bảo đảm lãnh thổ Afghanistan sẽ không được sử dụng bởi những nhóm đe dọa an ninh Mỹ. Có nghĩa là những bảo đảm Taliban sẽ không cho phép những nhóm khủng bố, nói trắng ra là Al Qaeda được dùng Afghanistan làm bàn đạp tấn công Mỹ hay đe dọa quyền lợi của Mỹ ở ngay Afghanistan và Trung Đông. Hiểu xa ra, Taliban cần phải cắt đứt mọi liên hệ với Al Qaeda.

 

* Phần II: Thỏa thuận về kế hoạch và lịch trình rút quân của các lực lượng ngoại quốc. Nghĩa là lịch trình rút quân của Mỹ. [Sau đó, để chứng tỏ thiện chí của Mỹ, ngoài phạm vi thỏa thuận này, TT Trump cho biết ông có kế hoạch rút quân Mỹ về hết trước 1/5/2021, tuy nhiên không có chi tiết thi hành nào khác. Thời hạn này không có trong thỏa thuận]

 

* Phần III: Sau khi hai phần trên đã được thực hiện, Taliban sẽ phải điều đình với tất cả các phe trong nước. Nghĩa là Taliban sẽ phải nói chuyện với chính phủ Afghanistan.

 

* Phần IV: Sau khi những điều kiện trên đã được hoàn tất, các bên trong nội bộ Afghanistan sẽ điều đình để đạt được một thỏa thuận về hòa bình vĩnh viễn, và về tương lai chính trị  của Afghanistan.

https://www.state.gov/wp-content/uploads/2020/02/Agreement-For-Bringing-Peace-to-Afghanistan-02.29.20.pdf


BM


Ngoài ra, tuy không ghi trong hòa ước, nhưng cũng y chang như TT Nixon sau khi ký Hiệp Định Paris về VN, TT Trump công khai tuyên bố nếu Taliban vi phạm hưu chiến hay công khai vi phạm hòa ước, thì Taliban sẽ phải chịu hậu quả khi Mỹ trừng phạt mạnh. Kết quả cụ thể là từ ngày hòa ước được ký cho tới ngày cụ Biden tuyên thệ nhậm chức, một năm sau, Taliban đã không tấn công và Mỹ ghi nhận trong suốt thời gian đó đã không có một quân nhân Mỹ nào thiệt mạng hết. Nhưng từ ngày cụ Biden nhậm chức cho tới đầu tháng 7 là ngày cụ tuyên bố rút quân, thì Taliban đã tấn công khắp nơi và mau chóng chiếm được một phần ba lãnh thổ Afghanistan. Cụ Biden bình chân như vại, không phản đối mà lo chạy.

 

Dù sao thì nhìn vào những phần ghi trong hòa ước, thì ta thấy ngay Phần I chưa hề được thực hiện, do đó, tất cả các phần sau, kể cả phần rút quân Mỹ, đều chưa thể thi hành hay có giá trị cưỡng ép bất cứ phe nào. Nghĩa là cho dù TT Trump có tái đắc cử, tiếp tục làm tổng thống, cũng không hề bị bắt buộc phải rút quân. 

 

Các tay cuồng mê Biden tìm cách bào chữa cho cụ, tố Trump là người đã ký hòa ước. Không sai là TT Trump đã ký hòa ước, nhưng khi Taliban trắng trợn vi phạm hòa ước thì không còn lý do gì cụ Biden phải nhắm mắt tôn trọng hòa ước đó. Cụ Biden lên nắm quyền, vứt các ngay cả lô chính sách và quyết định khác của TT Trump vào thùng rác, chẳng có gì trói tay như cụ ngụy biện, bây giờ lại trơ tráo đổ thừa bị bắt buộc phải tôn trọng một hòa ước của Trump. 

 

Vậy chứ tội nghiệp thay, đã có không ít Vẹt tị nạn điển hình là một anh ‘luật sư’ tại Houston nhao nhao lập lại “Cụ Biden chỉ là thi hành hiệp ước của Trump”, cho dù chẳng biết mô tê ất giáp ông Trump đã thỏa thuận cái chi chi, chắc chắn là chưa đọc qua hòa ước đó. Kẻ này dám cả quyết các cụ biện giải cụ Biden phải tuân theo hòa ước của TT Trump, chẳng cụ nào đã đọc hòa ước hết, không có tới một người! (Kẻ này xin đính kèm dưới đây link hòa ước để quý vị đọc).


BM


Một tay cuồng chống Trump khác là ND đã ca tụng cụ Biden là người có quyết định dứt khoát, can đảm, nhai lại y chang lập luận của New York Times. Vâng, phải có can đảm lớn mới nhẫn tâm thẳng tay đạp 40 triệu dân, trong đó có 80.000 người đã làm việc mật thiết với Mỹ, vào tay đám cuồng tín sắt máu Taliban, sống chết mặc bay.  

 

Có cụ khác thì biện minh cho cụ Biden một cách gián tiếp, cho rằng cái xứ khỉ ho cò gáy, chó ăn đá gà ăn muối, chẳng có giá trị chiến lược, lịch sử, kinh tế, du lịch gì ráo, có gì đáng tiếc khi vứt bỏ? Thưa cụ, Afghanistan có một thứ hình như cũng đáng tiếc vì có giá đôi chút: đó là 40 triệu mạng người. Dân Afghan hình như cũng là … người, có một chút giá trị đáng được bảo vệ.

 

Cái biện bạch này quên mất ít nhất ba đời tổng thống từ Bush con qua Obama rồi đến Trump, chẳng ai muốn ở lại, nhưng họ có đủ tinh thần trách nhiệm với 40 triệu người dân Afghan để không thể phủi tay tỉnh bơ như cụ Biden hay đám phò Biden đã bào chữa. Không sai là cái xứ Afghanistan là xứ khỉ ho cò gáy chẳng có tài nguyên nào đáng kể, nhưng nếu chỉ ở lại đó vì tài nguyên thì có phải hơi có đầu óc đế quốc không? Mỹ đã ở lại vì tinh thần trách nhiệm, không thể đến dội bom tan nát để lùng Bin Laden, rồi phủi tay ra về, sống chết mặc bay, mà Mỹ từ Bush con đến Obama đã có tinh thần trách nhiệm ở lại giúp tái thiết xứ mà họ đã tàn phá. Quan trọng hơn nữa, Mỹ đã không bỏ đi vì vẫn còn thấy trách nhiệm bảo vệ người dân Afghanistan chống bọn cuồng tín Taliban. 

 

Vấn đề là chuyện ổn định, tái thiết và bảo vệ dân quá khó đến nỗi Mỹ ở lại hai chục năm mà vẫn chưa xong. Từ đó, Mỹ có 3 lựa chọn, một là tiếp tục cố gắng như các TT Bush con và Obama, hai là ra đi với những bảo đảm tối thiểu cần thiết cho Mỹ, cho dân Afghan như TT Trump đã làm, và ba là phủi đít ra đi bất cần hậu quả vì cái xứ này chẳng có gì đáng bảo vệ. Cụ Biden đã lựa giải pháp cuối. Và nhiều dân tị nạn cuồng mê Biden đã hoan hô, cho là hành động ‘dứt khoát và can đảm’!


BM


Ở đây, ta phải nhìn nhận cả hai ông Trump và Biden thật ra đã có sự đồng ý căn bản là phải rút quân Mỹ ra khỏi Afghanistan, đúng theo ý nguyện của đa số dân Mỹ. Khác biệt chỉ là TT Trump đòi hỏi những điều kiện gắt gao, trong khi cụ Biden chỉ muốn rút cho nhanh vào lúc 3g sáng, bất cần điều kiện và hậu quả.


BM


Lập trường của cụ Biden, theo các tin mới lọt ra là đã muốn rút ra bằng mọi giá từ khi cụ còn làm phó cho TT Obama, từ năm 2010. Khi đó, nhiều người đã can gián cụ và nhắc lại những hậu quả chính trị khổng lồ, khiến cụ bực mình, chửi thề  “Fuck it, Nixon did that in Vietnam and got away with it”. Đại khái “ĐM, Nixon làm được tại VN mà có bị gì đâu”. Cái may cho dân Afghan là khi đó, TT Obama đã không nghe lời cụ.

 

Nghĩa là việc rút quân thực sự là ý muốn ám ảnh cụ Biden từ hồi nào tới giờ. Tất cả những câu tuyên bố đổ thừa là cụ bị bắt buộc phải tôn trọng hòa ước của TT Trump chỉ là những chạy tội hèn yếu.


Cụ Biden trong bài diễn văn biện giải cuộc tháo chạy, đã tuyên bố một câu rất hoành tráng “the buck stops with me”, sặc mùi nói láo.

 

Xin phép được mở ngoặc để nói thêm về câu nói này.

 

Sau khi TT Roosevelt qua đời vì bệnh, PTT Truman kế nhiệm. Ông này nổi tiếng là người cương trực có sao nói vậy, chẳng cần biết tế nhị chính trị là gì. Chẳng khác gì ông Trump sau này.

 

Ông cũng là người luôn luôn sẵn sàng nhận trách nhiệm những quyết định ông lấy, bất kể đúng hay sai, trong đó có quyết định khủng khiếp là thả hai trái bom nguyên tử lên đất Nhật, mỗi trái giết cả trăm ngàn người một lúc. TT Truman nhận trách nhiệm và nói “the buck stops here”. 

 

Trong dân gian Mỹ, có nhiều câu chuyện diễn giải xuất xứ câu này. Ta không cần nghiên cứu chuyện này, mà chỉ cần hiểu ý nghĩa câu nói của TT Truman là ông là người cuối cùng chịu trách nhiệm tất cả mọi việc.


BM


Cụ Biden bắt chước, dùng câu này, nhưng mỉa mai thay, toàn bộ bài diễn văn chỉ là đổ thừa, đổ thừa và đổ thừa. Câu nói của cụ Biden tóm lại hoàn toàn là câu bốc phét. Nếu lương thiện, sau khi cụ nói câu “the buck stops with me”, thì cụ đã chấp nhận trách nhiệm đã tổ chức một cuộc rút quân thảm hại nhất, đưa đến đại họa ta đang thấy, thay vì đổ thừa bốn phương tám hướng.

Trong toàn bộ câu chuyện, mối lo lớn nhất của dân Mỹ, cũng là con dao có thể giết cụ Biden và cả đảng DC chính là số phận từ 10.000 tới 40.000 công dân Mỹ còn kẹt tại Afghanistan (chính quyền Biden cũng chẳng biết rõ bao nhiêu!).

https://www.breitbart.com/politics/2021/08/17/reports-estimate-between-10-and-40-thousand-american-citizens-stranded-in-afghanistan/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_campaign=20210817

 

Hầu hết là những người đi làm việc ở đây, trong những công ty tư nhân Mỹ hay làm việc trong các tổ chức quốc tế. Vì cuộc tháo chạy quá nhanh, những người này không được di tản kịp.


Trong ngày chủ nhật rối loạn khi Taliban tràn vào Kabul, tòa đại sứ Mỹ yêu cầu họ ở yên trong nhà. Sau đó họ bị kẹt luôn. Bây giờ không ai biết cách nào mang họ ra.


BM

Công dân Afghanistan tập trung tại phi trường ở Kabul khi họ chờ đợi để rời đi hôm 16/08/2021.


Phi trường thì theo Chính quyền Biden do quân đội Mỹ chiếm đóng và kiểm soát tuy CNN cho biết đây không phải là sự thật mà sự thật là trong khu vực phi trường, tình tình rối bù, rối loạn vô tả, và máy bay chở dân di tản cất cánh cả chục chuyến một ngày, nhưng đại đa số là dân Afghan đã tràn vào phi trường trước rồi. Sau đó quân Taliban chiếm thành phố, bao vây phi trường, dân Mỹ hay bất cứ ai khác muốn vào phi trường cũng không được nữa. Chính quyền Biden cho biết đã chở ra khỏi Afghanistan đâu 5.000 người, trong đó chỉ có hơn 300 công dân Mỹ, còn lại đều là dân Afghan đã nhanh chân chạy vào phi trường, chẳng biết ai là ai. 

 

Có tin Mỹ đang nghiên cứu hai biện pháp, tăng cường thêm lính để mở một hành lang trong thành phố Kabul cho dân Mỹ theo đó vào phi trường, hay điều đình với Taliban để cho công dân Mỹ hay ngoại quốc được vào phi trường. Cho tới nay vẫn chưa rõ chuyện gì sẽ xẩy ra.


Cụ Biden đã rất oai hùng tuyên bố lính Mỹ sẽ ở lại cho tới người Mỹ cuối cùng được bốc ra, và cảnh cáo Mỹ sẽ dùng sức mạnh tàn hại nhất -devastating force- nếu Taliban dám giết dân Mỹ.

 

Ai tin cụ Biden xin giơ tay! 

 

Tin giờ chót, chẳng biết cuộc thương lượng giữa Mỹ với Taliban ra sao, chỉ biết Taliban đã cho Mỹ thời hạn chót là ngày 11/9 (!) phải chấm dứt mọi hiện diện trên đất Afghanistan, nếu không Taliban sẽ pháo kích nát phi trường. Trong khi đó, cũng có tin Taliban đã bao vây phi trường, chặn tất cả  đường vào và bắn vào dân biểu tình.

 

Cụ Biden phen này nhức đầu nặng thật rồi.


 BM

Cứu được khối 40.000 dân Mỹ ra khỏi Afghanistan không dễ chút nào. Ông tướng bộ trưởng Quốc Phòng đã nhìn nhận không có khả năng bốc tất cả dân Mỹ rải rác trên cả nước, ở ngoài vòng phi trường Kabul. Nghĩa là bỏ họ sao? Mà để họ kẹt lại, để Taliban quyết định số phận của họ, thì cụ Biden và cả đảng DC coi như đang ngồi trên ghế hai chân trong các cuộc bầu cử tới.

 

Ngoài ra có tin khoảng hơn 10.000 thông dịch viên và gần 80.000 người Afghan trước đây làm việc chặt chẽ với Mỹ, mà tính mạng đang bị đe dọa nặng, vẫn bị kẹt mà Mỹ không có kế hoạch nào để cứu họ, mang họ ra khỏi xứ, mà chỉ nói khơi khơi sẽ nhận 30.000 người vào tị nạn.


Những ai và bằng cách nào, được bốc đi vì tiêu chuẩn nào, chẳng ai biết.


 BM

Cảnh kinh hoàng trong một máy bay Mỹ cất cánh khỏi Kabul

 

Trong khi đó, đám Vẹt tị nạn cuống cuồng tung fake news để tìm dịp chỉ trích TT Trump.

Đám này đã rình ràng loan tin “tổng thống mới của Afghanistan là một trong số 5.000 tù nhân Taliban được TT Trump trả tự do”.

 

Thứ nhất, Afghanistan chưa có tổng thống nào hết. Cho đến nay, vẫn chẳng ai biết ai hay những ai lãnh đạo Taliban hết.

 

Người được đám Vẹt gọi là “tổng thống”, giáo chủ Abdul Ghani Baradar chỉ là một trong không biết bao nhiêu lãnh tụ Taliban, trước đây bị Pakistan bắt nhốt, nhưng được TT Trump yêu cầu thả ra vì Taliban đã bổ nhiệm ông này làm đại diện để điều đình với Mỹ tại Doha. Tin Taliban cho biết ông này đã từ Doha về Kandahar, thành phố lớn thứ nhì của Afghanistan, tạm thời là ‘thủ đô’ bán chính thức của Taliban. Có vậy thôi, chẳng có ’tổng thống’ nào của Taliban hết. Chỉ có phó tổng thống hợp pháp, sau khi tổng thống đào tẩu, đã ở lại, xưng là tổng thống, thành lập nội các mới chống Taliban.

 

Thứ nhì, viết ông giáo chủ này là một trong 5.000 tù Taliban được Trump thả ra là viết láo. Ông giáo chủ này bị Pakistan bắt nhốt từ năm 2010, được thả ra tháng 10/2018 theo đòi hỏi của Taliban để làm đại diện cho Taliban điều đình với Mỹ tại Doha cho tới ngày nay. Đám 5.000 tù Taliban được chính quyền Afghanistan thả ra giữa năm 2020, trong khuôn khổ hòa ước Mỹ-Taliban ký tháng 2/2020. Hai việc cách nhau một năm rưỡi.

 

Việc thả tù nằm trong điều đình giữa hai bên, cũng tương tự như việc thả tù giữa Mỹ, VC, và VNCH sau Hiệp Định Paris thôi. Chính phủ Afghanistan thả tù cũng không khác gì việc TT Thiệu thả tù VC về Bắc Việt khi đó.

 

Việc TT Trump điều đình với Taliban để rút quân Mỹ về là việc không ai chống đối. Chỉ là việc tháo chạy trong hỗn loạn của cụ Biden mới bị công kích vì gây ra đại họa thôi.

https://www.cnn.com/world/live-news/afghanistan-taliban-us-news-08-17-21/h_edd3d8b87dbd53a004dc67f654e1223b

 

Kể ra thì việc tố cáo TT Trump đã thả một lãnh tụ Taliban cũng chấp nhận được. Tuy nhiên, nếu thật sự công tâm, thì cũng phải nói tới việc TT Obama cũng đã thả một đại lãnh tụ Taliban ra. Công tâm dĩ nhiên không có trong tự điển của mấy tay Vẹt cuồng chống Trump.

 

Hình chụp buổi ra mắt của đám lãnh tụ Taliban trong phòng làm việc của tổng thống Afghan, cho thấy một nhân vật -ngồi bên phải, tay có cầm súng- chính là Gholam Ruhani, một lãnh tụ Taliban đã bị TT Bush con bắt nhốt tại Guantanamo. Anh này được TT Obama trả lại cho Taliban năm 2014 trong cuộc trao đổi nổi tiếng, cả đám nửa tá đại lãnh tụ Taliban đổi lấy một anh binh nhì đào ngũ Bowe Bergdahl.


BM


https://www.breitbart.com/national-security/2021/08/17/gitmo-graduates-jihadist-traded-bowe-bergdahl-taliban-victory-team/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_campaign=20210817

 

Tất cả những chuyện trên khiến ai cũng lo ngại không biết tương lai dân Afghan sẽ như thế nào. Tuy nhiên, đó là ưu tư lớn của dân Afghan. Ngoài nước, và đi xa hơn tình trạng rối loạn hiện thời, cả thế giới đang nổi da gà về hậu quả của việc tháo chạy này ngoài xứ Afghanistan.


Đây là một gáo nước lạnh dội lên đầu những xứ hay dân nào còn ngây ngô tin vào Bác Sam như một thứ thiên thần hộ mạng.

Trước hết nói về Trung Cộng. Những tin TC có thể trám chỗ Mỹ nhẩy vào là bá láp. TC đang lo Taliban sẽ hậu thuẫn cho đám dân Hồi của TC. Hai bên như nước với lửa, sẽ không có chuyện liên minh Taliban-TC.

 

Câu chuyện Afghanistan hiện nay có lẽ đang làm cho dân Đài Loan lo sợ nhất. Còn ai dám tin Bác Sam sẽ bảo vệ họ nếu họ Tập ra tay. Và chuyện họ Tập ra tay đã được cụ Biden công khai khuyến khích khi cụ vắt chân lên cổ chạy khỏi Afghanistan. 

 

Ngay sau khi cụ Biden tuyên thệ nhậm chức, Bắc Kinh đã làm một việc mà họ luôn tránh né dưới thời Trump, là thả bong bóng thăm dò dư luận qua những tuyên bố hung hãn nhất về việc chiếm lại Đài Loan, đặc biệt là nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng CSTC. Bây giờ, truyền thông TC dưới sự chỉ đạo của Nhà Nước, đã tung ra chiến dịch miệt thị Mỹ: “cái chết của bá quyền Mỹ”, “sự sụp đổ của hình ảnh và niềm tin vào Mỹ trên thế giới”,… Báo The Global Times còn đi xa hơn nữa, hùng hổ tiên đoán Đài Loan sẽ chịu chung số phận với Afghanistan trong những ngày tới, tức là sẽ bị Mỹ vứt bỏ và rơi vào tay Bắc Kinh không tốn một viên đạn, khiến chính quyền Đài Loan đã phải mau mau khẳng định Đài Loan không phải là Afghanistan.

https://www.cnn.com/2021/08/18/china/china-afghanistan-taiwan-mic-intl-hnk/index.html


BM


Sau Đài Loan, hiển nhiên là Do Thái sẽ là nước đang lo ngại nhất khi chung quanh toàn là các xứ Ả Rập. Từ trước đến nay, Do Thái tồn tại dưới cái dù an toàn của Mỹ, bây giờ Mỹ của cụ Biden sẵn sàng tháo chạy bỏ đồng minh sống chết mặc bay như vậy, Do Thái phải tính sao?

Tóm lại, ta đang thấy một cảnh đau lòng nhất: dân Afghan sẽ phải chịu sống trong một chế đổ cuồng tín khùng điên và tàn ác nhất, chỉ vì tổng thống của đại cường chống lưng cho họ là một cụ ông vừa lờ mờ vừa chết nhát, đã vừa lấy một quyết định ‘can đảm’ nhất là vắt giò lên cổ tháo chạy.

 

Ít ra thì dân VN còn có cả ngàn cây số dọc biển để trốn chạy VC, chứ dân Afghan bị bao bọc bởi những xứ Hồi giáo cuồng tín nhất như Iran, và Pakistan là đồng minh lớn nhất của Taliban trước đây và có thể trong những ngày tới. Thế thì dân Afghan trốn đi đâu được? Qua ngã nào?


BM


Nhìn vào những ngày sắp tới, ta thấy gì? Chẳng ai biết.

 

Nếu kẻ này phải làm thầy bói, sẽ đoán hai chuyện:

 

* Sẽ không phải là chuyện lạ nếu ta thấy cụ Biden điều đình và nhượng bộ Taliban rất nhiều, có thể phải trả rất nhiều tiền, bạc tỷ là ít, gọi là giúp tái thiết Afghanistan, hay giúp đỡ nhân đạo gì đó, để đổi lấy mạng của mấy vạn công dân Mỹ. Thực tế nước Mỹ bây giờ là vậy: một anh nhà giàu chết nhát, chẳng ai sợ mà chỉ tìm dịp bắt chẹt.

 

* Cũng sẽ không phải là chuyện lạ nếu có một vài viên chức cao cấp bị thộp làm dê tế thần, cất chức hay ‘tự nguyện’ từ chức. Hiện nay, ta đang chứng kiến một trận chiến vĩ đại trong nội bộ chính quyền Biden khi Tòa Bạch Ốc, bộ Quốc Phòng, các tướng lãnh, bộ An Ninh Lãnh Thổ, bộ Ngoại Giao đang tưng bừng xiả tay đổ lỗi cho nhau.

 

Ta chờ xem.

 

 

 

Vũ Linh


BM


 

Chuyện tình _ Thời Chinh Chiến
Vì sao ăn nấm sống lâu?
Biden tiết lộ có bao nhiêu công dân Mỹ vẫn đang ở Afghanistan
Thất bại ở Afghanistan 'rõ ràng' là do chính quyền Biden
Biden chưa bị Taliban đánh đã bỏ chạy
Hiệu quả của vaccine COVID-19 ‘giảm dần’ trước biến thể Delta
Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trong vụ án dẫn độ của bà Mạnh Vãn Chu tại Canada?
Làm việc quá sức sẽ khiến chúng ta chết dần chết mòn?
Cách Google duy trì hoạt động tuyên truyền của Trung cộng
Rau củ màu vàng có tác dụng giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Người tốt hay xấu chỉ cần nhìn cách nói chuyện
Bạn ghét củ dền? _ Hãy học cách yêu quý nó
Có thật sự Biden bó tay vì thỏa thuận của Trump với Taliban tại Doha?
Mẹ _ văn minh và văn hóa
Hơn 7 triệu người Mỹ sắp bị mất trợ cấp thất nghiệp
Cuộc điều tra chưa bao giờ bị chấm dứt
Sự kết thúc của chế độ bản vị vàng: 50 năm của sự điên cuồng về tiền tệ
Gần 15 triệu lá phiếu qua thư không được tính trong cuộc bầu cử năm 2020
Vì sao một số người không muốn tiêm vaccine Covid-19
Hơn 600 người Afghanistan nhồi nhét trong máy bay Mỹ

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.