Tuesday, August 24, 2021

Liệu biến thể Delta có làm đóng cửa nền kinh tế Mỹ một lần nữa?

 BM

Không có khả năng, trừ khi các nhà chức trách hoảng sợ.

 

Mọi người nhìn vào sự gia tăng mạnh mẽ của các ca nhiễm COVID và lo lắng – một số lo lắng về sức khỏe của mình nhưng còn lo nhiều hơn về sinh kế của họ, vì một số người có thẩm quyền lại bắt đầu nói về phong tỏa và cách ly.

 

Tất nhiên, luôn có khả năng cơn hoảng sợ sẽ lan rộng ở Hoa Thịnh Đốn hoặc một số thủ đô của các tiểu bang, nhưng dữ liệu cho đến nay không thể biện minh cho mức độ sợ hãi như vậy, càng không cần đến các biện pháp cực đoan như vậy để hạn chế hoạt động kinh tế trong những tuần và tháng tới.


BM


Nỗi sợ hãi ngày nay -về sức khoẻ cá nhân và nền kinh tế – có bốn gốc rễ. Đầu tiên là sự gia tăng đáng kể của các ca nhiễm Covid, tăng 480% kể từ tháng Sáu năm ngoái trên toàn quốc lên 66,606 ca mỗi ngày. Thứ hai là sự thất vọng về tỷ lệ chích ngừa quốc gia. 


Thứ ba là tin tức rằng một số người đã được chích ngừa vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID, mà các phương tiện truyền thông gọi là các trường hợp “đột phá”. Và cuối cùng, mối lo ngại mới nhất đến từ một nghiên cứu cho thấy những người đã được chích ngừa mà nhiễm virus có thể mang tải virus nhiều như những người chưa được chích ngừa khi bị nhiễm, và hậu quả là có thể lây bệnh dễ dàng hơn người ta vẫn nghĩ trước đây. Mỗi nguyên nhân này đều có lý do để lo ngại, nhưng xét theo bối cảnh, không gì có thể biện minh được cho các biện pháp đối phó hà khắc.


BM

Mọi người tận hưởng bãi biển giữa đại dịch COVID-19 ở Huntington Beach, California, hôm 25/04/2020.


Sự gia tăng các ca nhiễm chắc chắn là đáng chú ý. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nền kinh tế đã mở cửa nhiều hơn so với chỉ vài tháng trước đây. Các cuộc tụ tập đông người thường phổ biến hơn nhiều, và những sự kiện như vậy chắc chắn sẽ khiến những người bị nhiễm bệnh tiếp xúc với những người khác dễ mắc bệnh và do đó, làm tăng tổng số người nhiễm bệnh lên trên một tỷ lệ rất thấp vào mùa xuân năm ngoái.

 

Xét nghiệm cũng đã trở nên phổ biến hơn nhiều. Thậm chí một vài tháng trước, nhiều người đã mắc bệnh và có các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng mà không bị phát hiện. Nhiều người vẫn nhiễm, nhưng ít hơn trước đây và điều đó làm tăng thêm các dấu hiệu về nhiễm Covid giống như bất kỳ sự lây lan thực sự nào của virus. Chắc chắn là, việc xem xét như vậy không thể tính đến toàn bộ sự gia tăng, nhưng có thể làm cho các số liệu này trông đáng sợ hơn so với cách khác.


BM


Cũng cần lưu ý rằng con số gần đây vẫn giảm nhiều từ hơn 250,000 ca nhiễm mỗi ngày vào tháng Giêng năm ngoái và chiếm 0.02% dân số, ít hơn nhiều so với bệnh cúm theo mùa mỗi năm, mà theo CDC lây nhiễm lên đến 45 triệu ca một mùa và gây ra trung bình 60,000 ca tử vong, tỷ lệ tử vong – không phải tỷ lệ lây nhiễm – là 0.02%. Nỗi sợ hãi ngày nay rõ ràng ít liên quan đến thực tế hiện nay hơn là dự đoán về việc có nhiều rắc rối hơn.


BM

Tòa nhà Đại hội Bang Michigan được nhìn thấy ở hậu cảnh, khi những người trên xe phản đối lệnh phong tỏa, ở Lansing, Michigan, ngày 15/04/2020.

 

Mặc dù hầu hết mọi người đều muốn thấy một phần lớn dân số được chích ngừa chống lại COVID, nhưng những con số cho đến nay tuy nhiên là có thể an ủi. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) báo cáo rằng quốc gia đã thực hiện 362 triệu ca chích ngừa, và 166 triệu người Mỹ được chích ngừa đầy đủ, chiếm khoảng một nửa dân số. Tỷ lệ phần trăm đó cao hơn nhiều ở những người trên 65 tuổi – phần dân số dễ bị nhập viện và tử vong nhất nếu họ bị nhiễm bệnh. Khoảng 80% dân số đó đã được chích ngừa đầy đủ. Khoảng 61% những người trên 18 tuổi đã được tiêm hai mũi và 59% đối với người trên 12 tuổi. Tất nhiên, không có vaccine nào dành cho những người dưới 12 tuổi và các bằng chứng cho đến nay cho thấy rằng nhóm này hầu như không cần đến vaccine. Vì vậy, có vẻ như dân số được bảo vệ tốt, đặc biệt là những người cần vaccine nhất. Chắc chắn là có thể tốt hơn, nhưng chắc chắn không có lý do gì để hoảng sợ.


BM


Không nên sợ hãi và cũng không nên ngạc nhiên khi một số người được chích ngừa đã mắc bệnh. Điều đó chắc chắn không gây nghi ngờ về hiệu quả của vaccine. Không ai từng giả vờ rằng việc chích ngừa có thể bảo vệ tuyệt đối. Bên cạnh đó, những con số này nhỏ hơn so với khả năng xảy ra được công bố khi triển khai vaccine. CDC ghi lại khoảng 8,054 trường hợp được gọi là “bột phá” này. Gần 1/5 trong số họ không có triệu chứng. Khoảng 74% trong số đó xảy ra ở những người trên 65 tuổi, cho thấy rằng phần lớn các trường hợp “bột phá” xảy ra khi một số suy giảm miễn dịch tồn tại, nếu [sự suy giảm miễn dịch này] chỉ là do quá trình lão hóa bình thường. Ngay cả trong những trường hợp ở những người lớn tuổi, “bột phá” cho đến nay chỉ chiếm 0.004% dân số được chích ngừa. CDC báo cáo thêm rằng khoảng 1,587 trường hợp “bột phá” này dẫn đến tử vong. Đó là 0.0007% dân số được chích ngừa. Tỷ lệ tử vong do cúm mùa cao gấp gần 30 lần con số này.


BM


Nguyên nhân thứ tư của nỗi sợ hãi ngày nay xuất phát từ một nghiên cứu gần đây từ Massachusetts. Có vẻ như một cuộc kiểm tra các trường hợp “bột phá” được thực hiện tại Provincetown ở mũi Cape Cod cho thấy rằng một số ít người được chích ngừa nhiễm virus có thể lây lan nó dễ dàng như những người chưa được tiêm phòng khi họ bị nhiễm virus. Những tin tức như vậy có thể biện minh cho yêu cầu rằng ngay cả những người đã được chích ngừa phải đeo khẩu trang trong nhà, nhưng những tin tức này không thể biện minh theo bất kỳ cách hợp lý nào cho các loại biện pháp có thể làm đình trệ nền kinh tế. Ngay cả mối lo ngại đối với trẻ em, những người không có vaccine, cũng không thể biện minh cho việc phong tỏa khi dữ liệu cho thấy nguy cơ lây nhiễm đặc biệt này sẽ là từ mức ít hơn một người lớn được chích ngừa trong số 200 người.

 

Do đó, có vẻ như phản ứng tốt nhất cho tình huống này, có lẽ ngoài việc sử dụng khẩu trang nhiều hơn, không phải là đóng cửa hoạt động kinh tế và do đó lấy đi sinh kế của nhiều người. Thay vào đó, biện pháp sẽ là tiếp tục nỗ lực chích ngừa cho càng nhiều người Mỹ càng tốt và sau đó có thể tiêm thêm vaccine cho những người có vấn đề về miễn dịch.


BM


Mặc dù sự gia tăng các ca nhiễm mới đang đáng lo ngại, nhưng sự gia tăng này sẽ cần phải đi xa hơn nhiều so với hiện tại trước khi có thể bảo đảm một cách hợp lý bất kỳ biện pháp nào để kiềm chế một nền kinh tế đang có những tiến bộ vượt bậc từ những ảnh hưởng của các hạn chế COVID năm ngoái. Do đó, với điều kiện không có sự thất bại của hệ điều phối ở Hoa Thịnh Đốn hoặc ở các thủ đô của tiểu bang (hoặc không có nhu cầu chính trị để gieo rắc hoảng sợ), sự phục hồi có thể sẽ tiếp tục mặc dù khả năng biến thể Delta có thể di chuyển nhanh chóng từ người này sang người khác, bao gồm cả một phần rất nhỏ dân số đã được chích ngừa.


Ông Milton Ezrati là biên tập viên đóng góp của The National Interest, một chi nhánh của Trung tâm Nghiên cứu Vốn con người tại Đại học Buffalo (SUNY), và là nhà kinh tế trưởng của Vested, một công ty truyền thông có trụ sở tại New York. Trước khi gia nhập Vested, ông là nhà chiến lược thị trường và nhà kinh tế trưởng cho Lord, Abbett & Co. Ông cũng thường xuyên viết bài cho City Journal và thường xuyên viết blog cho Forbes. Cuốn sách mới nhất của ông là “Ba mươi ngày mai: Ba thập kỷ tiếp theo của toàn cầu hóa, nhân khẩu học và cách chúng ta sẽ sống.”

 

 

 

Milton Ezrati  _  Chánh Tín 


BM


Covid tàn phá Sài Gòn _ Chủ tịch bay ra, tướng ta bay vào
Hương sắc và âm thanh của hoa hồng
Những tác phẩm nghệ thuật từ chiếc bút chì mỏng manh
Joe Biden lại gây thêm thảm họa
Những ngày Việt Nam được thế giới hoan hô đã lùi xa
Biden phá tan thế cờ vây của Trump ở Trung Đông
Cuộc hồi hương lớn nhất lịch sử _ Đại tự nhiên muốn sắp đặt lại trật tự?
Bài học từ VNCH và Afghanistan _ Liệu Hoa Kỳ có đáng tin cậy?
Trung cộng nợ thế giới 35 ngàn tỷ USD tiền bồi thường COVID-19
Người dân Afghanistan đang chứng kiến bộ mặt thật của Taliban
Cuộc sống dưới chế độ chuyên chế
Những bông hoa 'úa tàn' trên chính mảnh đất quê hương
Sài Gòn Buồn _ Sài Gòn có mưa đá
Tình thế mong manh của Taliban với Iran và Trung cộng
Dĩa thịt chó 200,000 USD & 350,000 AUD và 2 năm tù quản chế
Giọng ca huyền thoại Neil Reid “Mother of mine”
Phụ nữ Afghanistan "biến mất" trên đường phố
Đại Hồng Thủy có thực sự diễn ra?
Chân dung ông trùm Taliban
Tôi là Giáo Hội

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.