Wednesday, August 4, 2021

No China Virus _ No China Vaccine…

 BM

Những ngày vừa qua, rất nhiều người dân Việt Nam sử dụng mạng xã hội chia sẻ quan điểm tẩy chay, không chấp nhận việc tiêm loại Vắc-xin ngừa COVID-19 do Trung cộng sản xuất…

 

Nhiều người cùng bày tỏ một quan điểm đã hình thành nên một phong trào có tên “No China Virus. No China Vaccine”. Phong trào này diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 ở nhiều quốc gia diễn biến phức tạp với biến thể Delta lây lan nhanh gấp nhiều lần so với những biến thể trước đó. Và tại Việt Nam đón nhận đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 với số ca dương tính tăng cao ngất ngưởng. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam ghi nhận gần 174.000 ca, hơn 2.000 ca tử vong vì COVID-19 và gần 7 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 được tiêm chủng.


BM


Mặc dù vậy, Việt Nam vẫn đứng vị trí khá thấp ở bảng xếp hạng của các quốc gia Đông Nam Á trong việc tiêm chủng Vắc-xin toàn dân.

 

Có thể nói, nhu cầu về Vắc-xin ngừa COVID-19 hiện tại vô cùng cấp bách và cấp thiết bậc nhất ở Việt Nam. Tại đợt dịch lần thứ 4 này, Việt Nam cũng nhận khá nhiều triệu liều Vắc-xin viện trợ nhân đạo cũng như đặt mua từ các quốc gia như Trung cộng, Anh, Hoa Kỳ…từ trước đó.


BM


Những loại Vắc-xin mà Chính phủ Việt Nam đang cấp phép dùng để ngừa COVID-19 ở Việt Nam phải kể đến là SinoPharm, Sinovac, Moderna, Pfizer, AstraZeneca… Tuy nhiên, những thông tin liên quan đến những loại Vắc-xin như Sinovac, SinoPharm do Trung cộng sản xuất bị nhiều quốc gia trên thế giới phản ánh, tẩy chay vì đạt hiệu quả kém trong việc ngừa COVID-19 khiến người dân Việt Nam hết sức lo lắng.


BM


Theo AFP, nhiều cuộc thử nghiệm lâm sàng tại những quốc gia khác nhau cho thấy Vắc-xin Sinovac đạt hiệu quả 50-80%, so với 94-95% của Vắc-xin Pfizer/BioNTech do Đức sản xuất.


Hoặc là vào tháng 10/2020, Tổng thống Brazil tuyên bố quốc gia này nói không với Vắc-xin Sinovac. Ông nhấn mạnh, người dân Brazil không phải là “chuột lang” để thí nghiệm.

 

Tháng 6 vừa qua, rút kinh nghiệm từ việc phòng-chống dịch ở Chile nên Thủ tướng Ý Mario Draghi nói Vắc- xin do Trung cộng sản xuất đã cho thấy bản thân nó không đủ hiệu quả nên từ chối tiếp nhận.

 

Nói về Chile, hơn một nữa dân số quốc gia nay đã tiêm ngừa Vắc-xin Sinovac thì đến nay Chile là một trong 10 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19.


BM


Nhiều quốc gia như Seychelles, Bahrain, Mông Cổ, Thái Lan, Indonesia và Malaysia… trước đây cũng dùng vắc Sinovac hay Sinopharm để tiêm chủng toàn dân và hiện tại những quốc gia này phải đối diện với tình trạng dịch COVID-19 hết sức tồi tệ buộc phải tẩy chay Vắc xin do Trung cộng sản xuất hoặc thay đổi nguồn Vắc xin để tiêm như Moderna, Pfizer, AstraZeneca do các nước Anh, Mỹ, Đức sản xuất.

 

Và cũng chính tại Trung cộng. Vào tháng 4/2021, phát biểu tại một diễn đàn ở Thành Đô, Giám đốc Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Trung cộng ông Cao Phúc khẳng định các loại vắc xin ngừa COVID-19 do Trung cộng sản xuất hiện nay “không có tỉ lệ ngăn ngừa quá cao”.

 

Trở lại Việt Nam. Tháng 6 vừa qua, Trung cộng viện trợ cho Việt Nam 500.000 liều Vắc-xin Sinopharm và sắp tới cả triệu liều Vắc-xin cũng do Trung cộng sản xuất được Chính phủ Việt Nam đặt mua từ trước sẽ đến Việt Nam. Đồng thời, trong hoàn cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành dữ dội, cũng đã có hàng triệu liều Vắc-xin Pfizer, AstraZeneca hay Moderna của các nước Âu- Mỹ sản xuất cũng dồn dập viện trợ cho Việt Nam.


BM


Điều này có nghĩa là người dân Việt Nam có nhiều sự chọn lựa trong việc tìm nguồn Vắc-xin cho là hiệu quả nhất để tiêm ngừa COVID-19. Theo ghi nhận của Cali Today, hầu hết người dân Việt Nam muốn được tiêm những loại Vắc xin có nguồn gốc từ các nước Âu-Mỹ, loại bỏ những Vắc-xin do Trung cộng sản xuất. Thế nhưng,không phải người dân muốn là Chính phủ Việt Nam đáp ứng. Các mạng truyền thông Việt Nam liên tục đưa thông tin quan chức Cộng sản Việt Nam tiêm chủng những nguồn vắc xin AstraZeneca, Pfizer hay Moderna, còn người dân thì được tiêm Sinopharm hoặc không có sự chọn lựa loại Vắc-xin mình muốn tiêm chủng.

 

Đó là chưa có, người dân Việt Nam nhiều ngày qua bày tỏ phẫn nộ việc đã có sự không công bằng, không minh bạch trong việc tiêm chủng Vắc-xin. Thời điểm dịch bệnh COVID-19 lây lan căng thẳng, thành phần xã hội nào cũng muốn được tiêm Vắc-xin để phòng ngừa nhưng lại xuất hiện những trường hợp “con ông cháu cha” hoặc do có quen biết người này người nọ nên được ưu tiên tiêm loại Vắc-xin tốt.


BM


Chính vì lẽ này nên hiện nhiều người dân Việt Nam đã sử dụng mạng xã hội bày tỏ quan điểm tẩy chay, không chấp nhận tiêm chích vắc-xin ngừa COVID-19 do Trung cộng sản xuất, hình thành nên một phong trào có tên “No China Virus. No China Vaccine”, thà bị phạt tiền hay bị bỏ tù chứ kiên quyết không tiêm Vắc-xin do Trung cộng sản xuất.


BM


Đáp lại đó là truyền thông Việt Nam lại đăng tải một số bài viết như đe dọa, có ý cổ súy người dân hãy tin tưởng chọn tiêm Vắc-xin do Trung cộng sản xuất. Dĩ nhiên, những bài viết có nội dung như thế này ngay lập tức đón nhận những ý kiến phản biện, bác bỏ.

 

 

 

 

Thiên Hà

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.