Tuesday, April 19, 2022

Ukraine sẵn sàng chiến đấu với Nga trong 10 năm

 BM

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình State of the Union của CNN hôm thứ Sáu (15/04), ông Zelensky lưu ý rằng Ukraine không nguyện ý đưa ra bất kỳ nhượng bộ lớn nào với Moscow để đạt được hòa bình giữa hai nước.

 

Khi được hỏi liệu mục đích của ông Zelensky là muốn chứng kiến Ukraine ở vị thế tốt hơn để đàm phán với Nga và mang lại hoà bình, hay là đánh bại các lực lượng quân đội của Moscow và “khiến họ rời” khỏi đất nước của ông, vị tổng thống này cho hay:


BM

 

·       “Chúng tôi muốn giải phóng đất nước, lấy lại những gì của chúng tôi.”

 

·       “Chúng tôi có thể chiến đấu với Liên bang Nga trong 10 năm để lấy lại những gì của chúng tôi,” ông nói. “Chúng tôi có thể theo đuổi con đường như vậy,” ông tiếp tục, chú ý rằng “những gì chúng tôi muốn có thể sẽ phải trả giá rất đắt.”

 

·       “Và, trong bất cứ trường hợp nào, tất cả những năm tháng chiến tranh này, đâu là thỏa hiệp đến từ Liên bang Nga?” ông Zelensky tiếp tục. “Có lẽ chúng tôi có thể chấm dứt cuộc chiến này mà không cần bất cứ điều kiện nào. Có lẽ chiến tranh có thể kết thúc mà không có bất kỳ cuộc đối thoại hay thỏa hiệp nào và không cần phải ngồi vào bàn đàm phán với tổng thống Nga.”


BM

Tổng thống Ukraine biết rằng cuộc xung đột đang diễn ra này đã và đang tàn phá đất nước và người dân nước ông, những người mà ông cho là “đang phải trả giá” cho cuộc chiến này. 

 

Theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR), tính đến ngày 14/04, tổng số 1,964 công dân Ukraine đã thiệt mạng kể từ khi quân đội Nga xâm lược hôm 24/02, trong đó có 161 trẻ em. 

 

2,613 người khác được cho là bị thương, mặc dù OHCHR tin rằng số người bị thương và số người tử vong có thể cao hơn. 

 

“Vì thế, đối với chúng tôi, đây thật sự là cái giá rất đắt,” ông nói. “Nếu có một cơ hội để đối thoại [với Nga], chúng tôi sẽ đối thoại. Nhưng để đối thoại với mỗi tối hậu thư của Nga, thì đó lại là vấn đề về thái độ [của họ] đối với chúng tôi, chứ không phải về việc cuộc đối thoại này là tốt hay xấu. Chuyện này là bất khả thi. Điều đó càng diễn ra sớm hơn, thì đồng nghĩa với việc có ít người thiệt mạng hơn.”


BM


Tuy nhiên, ông Zelensky lưu ý rằng các cuộc đàm phán ngoại giao giữa hai quốc gia có thể không dẫn đến một giải pháp hoà bình, mặc dù điều này là “khả thi”, và “vì vậy, chúng tôi nên thử.”

 

Những lời bình luận của ông Zelensky khác với những điều mà ông nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Atlantic, cũng được xuất bản hôm thứ Sáu, trong đó ông khẳng định rằng ông không muốn Ukraine “chiến đấu vì nền độc lập của chúng ta thêm 10 năm nữa.”

 

“Chúng ta đã có 30 năm độc lập rồi. Tôi sẽ không muốn chúng ta chiến đấu cho nền độc lập của chúng ta thêm 10 năm nữa,” tổng thống Ukraine cho biết.

 

Ở một thời điểm nào đó trong buổi phỏng vấn với CNN hôm thứ Sáu, ông Zelensky đã đổi mới những lời kêu gọi các lãnh đạo trên khắp toàn cầu cung cấp thêm viện trợ và thiết bị cho Ukraine giữa cuộc xung đột đang tiếp diễn với quân lực “có quy mô lớn hơn” nhiều của Nga, lưu ý rằng “ở đó cần được trang bị trong nay mai, chứ không phải trong hai hoặc ba tháng.”


BM

“Một số quốc gia không chỉ cung cấp viện trợ,” ông Zelensky cho biết. “Họ có thể gửi hàng triệu [dollar], nhưng chúng tôi có thể vẫn mất đất nước của chúng tôi. Đó là tại sao ta cần phải tìm cách thoả hiệp.”

 

Hôm thứ Sáu, giới chức trách nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục rót vũ khí vào Ukraine, dù cho Nga nhiều lần cảnh báo về “những hậu quả không thể lường trước,” nhằm đáp trả các hành động như vậy. 

 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price nói với CNN hôm thứ Sáu rằng “sẽ không có gì ngăn cản được” chính phủ Tổng thống Biden gửi vũ khí cho quốc gia này, nói thêm rằng nếu Điện Kremlin lo ngại rằng chính phủ Tổng thống Biden “đang cung cấp hàng tỷ Mỹ kim viện trợ an ninh cho đối tác Ukraine của họ … thì đó chính xác là những gì chúng tôi đang làm.”


BM

Hoa Kỳ đã gửi vũ khí và viện trợ quân sự khác trị giá hơn 2.5 tỷ Mỹ kim đến Ukraine kể từ khi quân đội Nga xâm lược hôm 24/02. 

 

Hôm 13/04, ông Biden tuyên bố rằng chính phủ của ông đã chấp thuận thêm 800 triệu Mỹ kim dùng cho vũ khí, đạn dược, và viện trợ an ninh khác đến Ukraine, lưu ý rằng quốc gia này đã sử dụng vũ khí do Hoa Kỳ cung cấp “để gây ra hậu quả thảm khốc.” 

 

 

 

Katabella Roberts  _  Thanh Nhã


baomai.blogspot.com

Một vận mệnh bấp bênh cho Hoa Kỳ và phương Tây
Tại sao những người thông minh không tranh cãi?
Một cuộc chiến tranh thế giới được tạo ra
Mối liên quan giữa COVID-19 và bệnh tim mạch
Mất bao lâu để thiêu một thi thể thành tro?
Mí mắt bị giật là cảnh báo về sức khỏe!
Ai đã phổ cập dòng nhạc Mỹ vào đời sống Việt?
Nỗi sợ suy thoái gia tăng
Vitamin tình bạn
Soái hạm Moskva của Nga bị hỏa hoạn hay trúng đạn Ukraine?
Chữa bệnh bằng năng lượng từ khí âm dương và thực phẩm
Disney tự hủy hoại khi tìm ra cách để khiến trẻ em sợ hãi
Chính trị gia thân Nga bị bắt tại Ukraine
Để có một cuộc trò chuyện lôi cuốn _ hãy hồi sinh nghệ thuật giao tiếp
Hãy yêu quý bản thân
Có ai đáng bị cưỡng bức?
Xâm hại tình dục ở Việt Nam
Để trở thành một người hàng xóm hoàn hảo
Lạm phát tăng vọt lên 8.5%, vượt qua các dự báo thị trường
Những ký ức về Đệ Nhị Thế Chiến tại New Orleans

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.