Thursday, April 14, 2022

Vitamin tình bạn

 BM

Vào năm 1979, nghiên cứu đầu tiên chứng minh tầm quan trọng của các mối quan hệ xã hội đối với sức khỏe con người đã được công bố. Đó thật sự là một báo cáo “gây rúng động”. Một nghiên cứu tiền cứu kéo dài 9 năm có gần 7,000 người trưởng thành tham gia khảo sát phát hiện rằng nguy cơ tử vong gia tăng ở những người thiếu các kết nối cộng đồng và xã hội. Điều này có thể được giải thích như thế nào? Có thật sự là những mối quan hệ tạo nên khác biệt đối với sức khỏe con người?

 

Sau khi nghiên cứu này được công bố, có nhiều nghiên cứu tiếp theo đã tiến hành cùng loại nghiên cứu này và xác nhận kết quả rằng những người có nhiều mối liên hệ xã hội hơn có nguy cơ tử vong thấp hơn và có ít nguy cơ hơn về các vấn đề sức khỏe khác nhau. Những người này cũng có nhiều khả năng sống sót sau một cơn đau tim, ít bị trầm cảm, ít mắc bệnh truyền nhiễm, và ít có nguy cơ tái phát ung thư. Phân tích tổng hợp phát hiện rằng tác động của các mối quan hệ đối với nguy cơ tử vong có thể so sánh với tác động của các yếu tố gây nguy cơ tử vong thường được biết đến như tập thể dục và hút thuốc lá.


BM


Chúng ta hoàn toàn có lý do để tin rằng chất lượng và số lượng các mối liên hệ của mình với những người khác tác động đến sức khỏe của chúng ta cũng nhiều như việc chúng ta năng động và không hút thuốc lá. Có bao nhiêu người nghĩ về việc cải thiện các mối quan hệ khi họ đặt ra những mục tiêu cho sức khỏe của mình, hay nghĩ về việc cô đơn là mối đe dọa đối với sức khỏe cũng giống như ảnh hưởng nghiêm trọng của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe?


Một nghiên cứu phát hiện rằng cô lập với xã hội là yếu tố rủi ro gây ra bệnh tật tương tự như hút 15 điếu thuốc mỗi ngày. Đã đến lúc chúng ta cần làm điều mà lẽ ra chúng ta nên làm từ lâu. Đó là nhìn nhận vị thế quan trong của các mối quan hệ trong một cuộc sống lành mạnh.


BM


Một câu hỏi được đặt ra: liệu mối liên hệ giữa mối quan hệ và sức khỏe chủ yếu là do các lợi ích tích cực của các mối quan hệ tốt đẹp, hay do tác động tiêu cực của các mối quan hệ thiếu lành mạnh và sự cô đơn? Câu trả lời nằm ở việc chúng ta xem xét mối liên hệ này bởi vì các mối quan hệ tốt đẹp ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của bạn, hay vì các mối quan hệ thiếu lành mạnh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn? Câu trả lời dường như bao gồm cả hai điều này. Những mối quan hệ tốt đẹp, lành mạnh dường như có tác dụng bảo vệ sức khỏe.


BM


Mặt khác, sự cô lập với xã hội và các mối quan hệ bất thường có thể gây tổn hại sức khỏe của chúng ta. Do đó, chúng ta cần suy nghĩ về cả hai khía cạnh: Chúng ta phải cân nhắc về việc các mối quan hệ tốt đẹp thúc đẩy sức khỏe tốt như thế nào cũng như thiếu các mối quan hệ hay các mối quan hệ không lành mạnh có thể gây hại sức khỏe chúng ta ra sao.

 

Bằng chứng chỉ ra rằng cô đơn đem đến nguy cơ lớn nhất đối với sức khỏe và là một trong những mối đe dọa sức khỏe lớn nhất mà con người ngày nay phải đối diện. Một tỷ lệ lớn người Mỹ, khoảng 25% số người tham gia khảo sát (tỷ lệ này cao hơn ở dân số có độ tuổi lớn hơn), cho biết họ cảm thấy cô đơn. Những người này có nguy cơ mắc bệnh và tử vong cao hơn. Nuôi dưỡng các mối quan hệ lành mạnh sẽ giúp bảo vệ sức khỏe bạn.


BM


Nhưng điều quan trọng hơn là cố gắng ngăn chặn sự cô đơn. Bạn đừng bao giờ phớt lờ cảm giác cô đơn mạnh mẽ, mà hãy xem nó như là dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng đối với sức khỏe của bạn.

 

Vậy thì, cô đơn có nghĩa là gì? Đó có phải chỉ là cách nói chỉ ra rằng một người có ít hay không có mối liên hệ xã hội nào? 


Không nhất thiết như vậy. Thậm chí người có nhiều mối liên hệ xã hội có thể vẫn cảm thấy cô đơn. Cô đơn không phải là hệ quả của số lượng người mà chúng ta kết nối, mà liên quan đến chất lượng và ý nghĩa các mối quan hệ của chúng ta. Những người cảm thấy có sự kết nối sâu sắc và ý nghĩa với người khác không cảm thấy cô đơn. Do đó, khi chúng ta suy ngẫm về sự lành mạnh trong các mối quan hệ của mình, chúng ta cần phải trung thực nhìn nhận xem các mối quan hệ của chúng ta có ý nghĩa như thế nào. Dành thời gian để ở bên cạnh hay nói chuyện với người khác là không đủ nếu nó không dẫn đến sự sâu sắc lớn hơn trong các mối quan hệ của chúng ta.


BM


Lấy ví dụ về các mối quan hệ lãng mạn. Trong một mối quan hệ như thế, mỗi người có thể tìm thấy những ý nghĩa khác nhau đối với bản thân mình. Người A có thể thấy người yêu của mình là người giúp giải khuây, khiến họ vui vẻ và giúp họ thoát khỏi các nghĩa vụ hàng ngày của một người trưởng thành. Tuy nhiên, người B, lại có thể nhìn nhận đối tác tình yêu như người bạn đời và người mà họ kề vai sát cánh để giải quyết các khó khăn và cùng nhau xây dựng cuộc sống.

 

Trong hai người này, bạn nghĩ người nào có mối quan hệ lãng mạn có ý nghĩa hơn đối với họ? Rõ ràng, đó là người B. Chắc chắn việc có một người bạn đời sẽ có nhiều ý nghĩa hơn là có một cuộc vui chơi ngắn ngủi. Cả hai loại mối quan hệ đều có giá trị, nhưng chúng không có ý nghĩa như nhau.


Thật không may, trong khi tồn tại nhiều bằng chứng cho thấy các mối quan hệ quan trọng đối với sức khỏe, có rất ít bằng chứng về những gì giúp làm giảm sự cô đơn.

 

Chúng ta biết các mối quan hệ liên hệ mật thiết như thế nào với sức khỏe hơn là biết làm thế nào để cải thiện các mối quan hệ và làm giảm sự cô đơn.


BM


Để có được các mối quan hệ ý nghĩa, sâu sắc với những người khác cần sự vô tư và cảm thông. Điều này đòi hỏi chúng ta thường xuyên hiện diện và biết cách lắng nghe. Những kỹ năng này không dễ để dạy hay có được. Giống như tất cả mọi điều có giá trị trong cuộc sống, chúng ta cần dành thời gian và nỗ lực để phát triển các kỹ năng này.

 

Với tư cách là một xã hội, chúng ta cần ưu tiên nuôi dưỡng những mối quan hệ cũng như những gì chúng ta chăm sóc cho cho sức khỏe tinh thần và thể chất của mình.

 

Những mối quan hệ đem đến cho chúng ta ý nghĩa cuộc sống và hóa ra, tác động lớn đến sức khỏe và tuổi thọ của chúng ta. Lần tới khi bạn nghĩ đến sức khỏe của mình, hãy nghĩ về sự lành mạnh trong các mối quan hệ của bạn.


BM


Nếu bạn từng cảm thấy cô đơn, đó là dấu hiệu cho bạn thấy rằng có điều gì đó không ổn. Bạn nên tìm cách kết nối với những người khác và nhận được nhiều ý nghĩa hơn từ các mối quan hệ của mình. Hãy tìm đến những người mà bạn có thể thoải mái là chính chính khi ở bên cạnh họ. Nỗ lực cải thiện các mối quan hệ của bạn và tránh rơi vào cảm xúc cô đơn là một phần quan trọng của lối sống lành mạnh.

 

 

 

Serenity Della Porta  _  Bảo Minhhttps://baomai.blogspot.com/

Soái hạm Moskva của Nga bị hỏa hoạn hay trúng đạn Ukraine?
Chữa bệnh bằng năng lượng từ khí âm dương và thực phẩm
Disney tự hủy hoại khi tìm ra cách để khiến trẻ em sợ hãi
Chính trị gia thân Nga bị bắt tại Ukraine
Để có một cuộc trò chuyện lôi cuốn _ hãy hồi sinh nghệ thuật giao tiếp
Hãy yêu quý bản thân
Có ai đáng bị cưỡng bức?
Xâm hại tình dục ở Việt Nam
Để trở thành một người hàng xóm hoàn hảo
Lạm phát tăng vọt lên 8.5%, vượt qua các dự báo thị trường
Những ký ức về Đệ Nhị Thế Chiến tại New Orleans
Hãy bỏ cà phê và khôi phục đồng hồ sinh học
Cái giá của sự kỳ thị: ‘thù ghét người gốc Á’
Vì sao Nga mất nhiều xe tăng trong cuộc xâm lược Ukraine?
Sáu tuần tàn phá và thách thức khi thế giới vật lộn với cuộc khủng hoảng
Sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào khoáng sản ngoại quốc
Những người thù ghét ông Donald Trump đang tuyệt vọng
Bộ phim bị cấm phơi bày lý do thực sự về đại dịch COVID-19
Những thanh âm Hoa Kỳ mang đến hy vọng cho tương lai
Những điều kỳ diệu quanh ta

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.