Friday, April 22, 2022

Lính đánh thuê của Nga tử trận ở Ukraine

 BM

Christo Grozev, giám đốc điều hành của trang web điều tra Bellingcat, nói với các thành viên của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện rằng Tập đoàn Wagner đã mất 3.000 trong số 8.000 lính đánh thuê được gửi đến Ukraine, The National đưa tin hôm thứ Ba.

 

Tập đoàn Wagner, do nhà tài phiệt Yevgeny Prigozhin đứng đầu, là một tổ chức cho thuê lính để trấn áp các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ, truyền bá thông tin sai lệch, khai thác vàng và kim cương và tham gia vào các hoạt động bán quân sự khác, theo Bộ Tài chính Hoa Kỳ.


BM


Ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu cuộc xâm lược vào Ukraine, đã có những báo cáo cho biết Tập đoàn Wagner đã được thuê để loại bỏ những người Ukraine quan trọng, bao gồm cả Tổng thống Volodymyr Zelensky.

 

Ông Grozev cho biết các nguồn tin trong nhóm lính đánh thuê nói rằng số lượng lính đánh thuê thiệt mạng khi chiến đấu cùng với lực lượng Nga “cao hơn nhiều” so với dự kiến.


BM


Bên cạnh 200 nhân viên được cử đến Kyiv trước khi cuộc chiến bắt đầu trong một nhiệm vụ thất bại là “do thám và ám sát” các nhân vật chính trị, một “số lượng lớn” đã được triển khai trên các đoàn xe tiến về thủ đô từ Belarus, ông Grozev cho biết.

 

Giám đốc điều hành Bellingcat nói với ủy ban rằng những người lính đánh thuê này đã có mặt ở Bucha, nơi đã phát hiện hàng trăm thi thể dân thường sau khi Nga rút quân.


BM


Ông Grozev cho biết đã được một cựu thành viên trong nhóm nói rằng một số lính đánh thuê chọn chiến đấu vì họ thích giết người.

 

“[Nguồn tin] nói rằng khoảng 10 đến 15% những kẻ xâm lược là xã hội đen, những kẻ đến đó chỉ vì họ muốn giết người,” ông Grozev nói với ủy ban. “Chúng khát máu, Chúng không chỉ là những kẻ nghiện adrenalin.”

 

Sean McFate, thành viên cấp cao tại Hội đồng Đại Tây Dương và là giáo sư tại Đại học Quốc phòng, cho biết sự tàn bạo của Tập đoàn Wagner trong các cuộc xung đột như nội chiến Syria là một điểm cộng đối với TT Putin.


BM


Ông McFate cho biết: “Nếu bạn nhìn vào Bucha và những nơi khác, bạn sẽ thấy cùng một mô hình mà bạn đã thấy ở Syria, nơi chúng thẩm vấn, tra tấn và chặt đầu người dân.”

 

Ông McFate cho biết thêm, cho đến nay, các nước phương Tây chưa coi trọng đủ mối đe dọa của Tập đoàn Wagner.

 

Bên cạnh việc mất lính đánh thuê, Nga còn mất khoảng 1/4 quân số, vũ khí và thiết bị quân sự ban đầu được gửi đến xâm lược Ukraine cách đây chưa đầy hai tháng, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết hôm thứ Ba.

 

 

 

Newsmax  _  Lê Vy


BM

Cõi U Mê
Chiến tranh Ukraine: Liên Âu hứng chịu hệ lụy _ Hoa kỳ hưởng lợi
Người thiện lương thì dẫu sống nơi đâu cũng trở thành phúc địa
Cái nón cối
Bí quyết thành công của mẹ tỷ phú Elon Musk
Hoa Kỳ là nước viện trợ lớn nhất cho Ukraine
Tốn bao nhiêu để đóng một Hàng Không Mẫu Hạm?
Thư của tù nhân sự kiện ngày 06/01 gửi người dân Mỹ
Miền Đông Ukraine _ Vài điều cần biết về Donbass
Kiev được bảo vệ nhờ sự thông minh của người Ukraine
Hiểu rõ về Quyền lợi An sinh xã hội
Nhắc lại ba vị đại tá VNCH _ là những nhạc sĩ tên tuổi
Khủng hoảng lương thực do xung đột Nga - Ukraine
Năng lực Ukraine tăng lên sau vụ tàu Moskva bị chìm
Ukraine sẵn sàng chiến đấu với Nga trong 10 năm
Một vận mệnh bấp bênh cho Hoa Kỳ và phương Tây
Tại sao những người thông minh không tranh cãi?
Một cuộc chiến tranh thế giới được tạo ra
Mối liên quan giữa COVID-19 và bệnh tim mạch
Mất bao lâu để thiêu một thi thể thành tro?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.