Monday, April 11, 2022

SpaceX đưa phi hành đoàn tư nhân đầu tiên lên ISS

 BM

Hôm 8/4 vừa qua, tập đoàn SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã thực hiện chuyến bay đặc biệt, trong đó lần đầu tiên đưa phi hành đoàn tư nhân lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Được biết, cả 4 thành viên của phi hành đoàn lần này đều là dân thường, làm việc tại công ty hàng không vũ trụ thương mại có tên Axiom Space. 

BM


Cụ thể, tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã đưa tàu Crew Dragon rời bệ phóng ở Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida (Mỹ) vào lúc 15h17 giờ GMT ngày 8/4 (tức 22h17 cùng ngày, giờ Việt Nam), đưa 4 thành viên của công ty khởi nghiệp Axiom Space lên ISS.

Sở dĩ gọi đây là chuyến bay đặc biệt bởi lẽ, không giống như hầu hết các chuyến bay khác của Space X, nhiệm vụ mang tên Axiom-1 này không có sự tham gia của bất kỳ phi hành gia nào thuộc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

BM


Cả 4 thành viên của phi hành đoàn lần này đều là dân thường, làm việc tại công ty hàng không vũ trụ thương mại có tên Axiom Space. Theo đó, đây là chuyến bay đánh dấu lần đầu tiên một phi hành đoàn tư nhân đến thăm ISS.

Bộ 3 nhà du hành vũ trụ mới bao gồm nhà đầu tư người Canada Mark Pathy, nhà đầu tư bất động sản người Mỹ Larry Connor và cựu phi công Không quân người Israel Eytan Stibbe. Chỉ huy của chuyến đi là Michael López-Alegría, cựu phi hành gia NASA (người mang 2 quốc tịch Mỹ và Tây Ban Nha), người đã thực hiện 4 nhiệm vụ vào không gian và hiện là Phó Chủ tịch của Axiom Space.

BM


Bên cạnh việc lo bãi phóng, NASA còn chịu trách nhiệm về các phi hành gia khi họ ở trên ISS 8 ngày để nghiên cứu khoa học và y sinh.

Sự hợp tác giữa Space X và Axiom Space đã được NASA đề cao, coi đây là một bước quan trọng trong mục tiêu thương mại hóa vùng không gian được gọi là “Quỹ đạo Trái Đất thấp”, qua đó thúc đẩy những nỗ lực tham vọng hơn để tiến sâu hơn vào vũ trụ. Giá vé cho chuyến du hành kéo dài 8 ngày này là khoảng 55 triệu USD/người.

Theo kế hoạch, họ sẽ đến ISS vào ngày 9/4 sau chuyến bay hơn 20 giờ và tàu Crew Dragon sẽ tự động ráp với ISS trên độ cao khoảng 400 km.

 


Theo Space  _  Phan Anh

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.