Wednesday, April 6, 2022

Tại sao Trung cộng không làm trung gian để chấm dứt chiến tranh Ukraine

 BM

Tổng thống Nga Vladimir Putin nghĩ rằng  có thể chiếm Kyiv một cách nhanh chóng và thay thế được chính phủ Ukraine. Liệu là ông bị lừa dối bởi hệ thống tình báo kém cỏi hay bởi những sự tưởng tượng của chính mình về lịch sử, việc "công hãm và thu tóm" của ông đã thất bại khi đối mặt với sự kháng cự có hiệu quả của Ukraine. Sau đó, ông chuyển sang thành một cuộc ném bom tàn bạo vào các thành phố như Mariupol và Kharkiv để khủng bố dân thường buộc phải khuất phục, như ông đã làm trước đây ở Grozny và Aleppo. Kết quả bi thảm là sự kháng cự anh hùng của Ukraine đã đi kèm với sự đau khổ của dân chúng ngày càng tăng.


 BM

Có cách nào để kết thúc cơn ác mộng này một cách nhanh chóng không? Có một khả năng là Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình sẽ thấy rằng ông có một "Khoảnh khắc Teddy Roosevelt". Sau cuộc chiến tàn khốc giữa Nga và Nhật Bản năm 1905, Roosevelt tham gia vào việc hòa giải. Ông đã gây áp lực nặng nề để các bên thỏa hiệp và cuối cùng thắng thế; do đó, thúc đẩy ảnh hưởng của Mỹ trong toàn cầu và đoạt giải Nobel về Hòa bình.


BM


Thổ Nhĩ Kỳ, Israel và Pháp (trong số những nước khác) đang cố gắng hòa giải trong cuộc chiến hiện tại của Nga, nhưng họ không có nhiều đòn bẩy với Putin như đồng minh Tập Cận Bình. Vấn đề đặt ra là liệu Tập Cận Bình có trí tưởng tượng và lòng can đảm để sử dụng nó hay không.

 

Cho đến nay, câu trả lời là không. Trong khi Trung cộng từ lâu đã thể hiện mình là người bảo vệ các nguyên tắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, Trung cộng đã dung dưỡng cho sự vi phạm trắng trợn của Putin đối với Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu về một nghị quyết lên án cuộc xâm lược của Nga, Trung cộng đã bỏ phiếu trắng. Trung cộng đã chỉ trích các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga và tuyên truyền của Nga về cuộc chiến được gây ra bởi các kế hoạch của chính Mỹ để theo đuổi việc mở rộng khối NATO, mặc dù đã rõ ràng trong nhiều năm, các thành viên trong khối NATO sẽ không bỏ phiếu để thừa nhận Ukraine.

 

Việc Trung cộng không thuận lòng để chỉ trích Nga đã khiến cho Trung cộng đứng bên lề ngoại giao, không thể sử dụng ảnh hưởng tương xứng với sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng tăng. Mặc dù các nhà kiểm duyệt Trung cộng hạn chế hầu hết các tin tức về chiến tranh, một số người ở Bắc Kinh đã công khai tự hỏi liệu lập trường ngoại giao hiện tại của Trung cộng có phục vụ tốt nhất cho lợi ích quốc gia không. Ví dụ như Wang Huiyao, Chủ tịch Trung tâm Trung cộng và Toàn cầu hóa ở Bắc Kinh, đã gợi ý rằng Trung cộng nên làm trung gian để cung cấp cho Putin một "lối thoát” từ chính sách Ukraine thảm khốc.


BM


Tại sao điều này có thể có lợi cho Trung cộng? Thứ nhất, lập trường hiện tại của Trung cộng làm suy yếu các yêu sách của họ là người bảo vệ chủ quyền, việc mà họ sử dụng để thu hút các nước láng giềng ở Đông Nam Á. Quan trọng không kém là cuộc chiến đang làm giảm sức mạnh mềm của Trung cộng ở châu Âu, nơi chiếm thương mại của Trung cộng gấp năm lần so với Nga. Cuộc chiến cũng đã đẩy giá dầu và ngũ cốc nhập khẩu của Trung cộng lên cao. Giá ngũ cốc sẽ trở nên nổi bật rõ rệt hơn nếu Trung cộng trải nghiệm trong mức độ lũ lụt nghiêm trọng tương tự như năm ngoái.

 

Khi chiến tranh kéo dài và các biện pháp trừng phạt của phương Tây gia tăng, cũng có nguy cơ về các biện pháp trừng phạt thứ cấp sẽ lan rộng và gây tổn hại cho Trung cộng. Cung cấp cho Putin một lối thoát để giữ thể diện có thể giải quyết vấn đề này và những mối nguy hiểm khác mà cuộc chiến đặt ra. Và nó sẽ làm trầm trọng thêm sự phụ thuộc ngày càng tăng của Nga vào Trung cộng và thúc đẩy hình ảnh và vị thế toàn cầu của chính Trung cộng. Ông Tập thậm chí có thể giành giải Nobel về Hòa bình.


BM


Tất nhiên, sẽ có những cái giá phải trả liên quan đến một sáng kiến như vậy. Các nhà ngoại giao Trung cộng thận trọng coi cuộc chiến ở Ukraine là một cuộc xung đột quyết định của châu Âu. Nếu làm giảm sức mạnh của các cường quốc già nua như châu Âu, Mỹ và Nga, Trung cộng có thể hưởng lợi bằng cách thoái thác và để cuộc xung đột tự thiêu huỷ. Hơn nữa, mặc dù cuộc chiến đang làm suy yếu một đồng minh (một chi phí tiềm ẩn), nó cũng đã thay đổi chương trình nghị sự chính trị toàn cầu theo những cách có lợi cho Trung cộng. Mỹ không còn có thể nói về việc xoay trục sang châu Á, nơi Mỹ sẽ tập trung sự chú ý vào Trung cộng.

 

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, các nhà lãnh đạo Trung cộng kết luận rằng Mỹ đang suy thoái, và điều này khiến họ từ bỏ chính sách đối ngoại kiên nhẫn và thận trọng của Đặng Tiểu Bình. Từ khi chủ nghĩa dân tộc đã gia tăng ở trong nước, và Tập Cận Bình đã bày tỏ hy vọng rằng về mặt địa chính trị, Trung cộng sẽ thay thế Mỹ một cách dứt khoát vào năm 2049 – kỷ niệm 100 năm của Cộng hòa Nhân dân Trung cộng.


BM


Tất nhiên, trở ngại chính đối với giấc mơ của ông Tập là Mỹ, tiếp theo là việc Trung cộng thiếu các đồng minh khác ngoài Nga.  Tập và Putin đã tạo ra một mối quan hệ cá nhân đã củng cố những gì trước đây là một liên minh thuận tiện. Ngay cả khi cuộc chiến ở Ukraine đã làm cho liên minh đó có phần nào đó kém thuận tiện hơn, Ông Tập vẫn có thể cảm thấy nên thận trọng khi "khiêu vũ với người đã đưa mình nhập tiệc".

 

Bên cạnh đó, việc khởi xướng một động thái như Roosevelt có lẽ sẽ đòi hỏi trí tưởng tượng và sự linh hoạt hơn so với khả năng của giới lãnh đạo Trung cộng. Người ta cũng phải xem xét một yếu tố chính trị trong nước mà một người bạn Trung cộng gần đây đã chỉ ra cho tôi: Với việc Tập Cận Bình đang tìm kiếm một nhiệm kỳ tổng thống thứ ba trong năm nay, điều quan trọng nhất đối với ông là duy trì sự kiểm soát của Đảng Cộng sản đối với đất nước và sự kiểm soát của chính ông đối với đảng.


 BM

Khi tăng trưởng kinh tế đã chậm lại, đảng ngày càng dựa vào chủ nghĩa dân tộc để hợp pháp hóa sự cai trị. Đó là lý do tại sao các phương tiện truyền thông chính thức của Trung cộng và các trang mạng nặng lòng ái quốc đã lặp lại lời tuyên bố của Putin rằng Ukraine là một con rối của phương Tây, và Nga đang đứng lên chống lại sự bắt nạt của Mỹ đối với cả Nga và Trung cộng. Sự ủng hộ cho cuộc chiến của Putin phù hợp với "ngoại giao chiến binh sói" theo chủ nghĩa dân tộc của Trung cộng.

 

Nhưng trong khi cuộc xâm lược của Putin đã làm đảo lộn nền chính trị thế giới, nó không thay đổi cán cân quyền lực cơ bản. Nếu có bất cứ điều gì, nó đã củng cố một chút vị thế của Mỹ. Các liên minh của khối NATO và Mỹ đã được củng cố, trong khi Đức đang nắm lấy một tư thế phòng thủ mạnh mẽ hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong nhiều thập kỷ. Đồng thời, thanh danh của Nga như một cường quốc quân sự đáng ngại đã phải chịu một cú đánh nghiêm trọng. Nền kinh tế Nga bị suy yếu và quyền lực mềm đang tồi tệ.


Trung cộng không còn có thể thu phục liên minh nơi các chế độ chuyên chế với bằng chứng là gió Đông đang đánh bạt phương Tây. Trung cộng vẫn có thể thay đổi động lực bằng cách nắm bắt cơ hội Teddy Roosevelt. Nhưng tôi nghi ngờ rằng Trung cộng sẽ muốn làm như vậy.

 

 

 

Joseph S. Nye, Jr.  _  Đỗ Kim


BM
 
Người Ukraine đang đấu tranh cho tự do của chính họ
Chiến tranh đang ảnh hưởng như thế nào đến các công ty và nhân viên ở Ukraine
Nguồn gốc huyền bí của chiếc gối
Nền kinh tế Trung cộng đâm phải một bức tường
Cuộc chiến nhiên liệu hóa thạch làm bùng phát lạm phát
Lithium và tài nguyên khoáng sản trong vùng chiến sự Ukraine
Những người chuẩn bị cho ngày tận thế
Khái niệm về EV và sự thật đằng sau
Ấn tượng về một Kyiv ấm áp và xinh đẹp
Ca sĩ Teresa Mai đoạt Grammy lần thứ 64
Chiếc cầu thang xoắn ốc thần kỳ tại nhà nguyện Loretto
Chiến tranh đã kéo đến một ngôi làng nơi xa tiền tuyến
Những cái chết của dân thường ở thị trấn Ukraine
Tàn tích của nền văn minh
Tìm thấy nhiều xác chết thường dân tại các thị trấn Ukraine
Nhiều cách chống muỗi tự nhiên
Joe Biden là nguồn cơn của mọi bất ổn trên Thế Giới
Những con số đặt ông Putin vào tình thế rủi ro
Hoa Kỳ gần chạm mốc 1 triệu người nhập cư bất hợp pháp
Những truyện ngụ ngôn Aesop

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.