Tuesday, April 12, 2022

Cái giá của sự kỳ thị: ‘thù ghét người gốc Á’

 BM

Một phụ nữ Mỹ vừa đồng ý bán ngôi nhà ở bang Washington để trả số tiền bồi thường 45.000 đô la cho một phụ nữ gốc Việt là nạn nhân của hành động “thù ghét nhắm vào người gốc Á” của bà.

 

Bà Jan Myers, 72 tuổi, đã bị buộc tội thù hận vào ngày 7/4 vì đã quấy rối người hàng xóm tên Thi Pham vào tháng 4 năm 2021.


BM

Các luật sư của bà Pham vừa thông báo rằng bà Myers đã đồng ý dàn xếp dân sự theo quy định. Theo đó, bà Myers sẽ bán căn nhà của mình ở Shoreline, Washington, để trả cho bà Pham 45.000 đô la tiền bồi thường.


BM


Luật sư của Pham và chồng bà là Bill Healy đã đệ đơn kiện bà Myers vào tháng 8 năm 2021 sau khi họ cho biết bà Myers đã liên tục quấy rối và đe dọa gia đình họ. Thậm chí, một số sự việc còn được ghi lại trong camera.

 

Truyền thông Mỹ dẫn lời bà Pham cho biết bà Myers bắt đầu quấy rối khi bà làm vườn nhà mình vào tháng 4 năm ngoái. Bà Myers được cho là đã đưa ra những lời đe dọa bà Phạm và bị ghi lại trên camera bằng những lời lẽ như “Này, mày ra đây xem, đồ mắt xếch”. Sau khi bắt đầu dùng điện thoại ghi lại sự việc, bà Phạm cho biết có ngày bà còn quay được bà Myers hét toáng lên rằng: “Này Hoa hậu Việt Nam... mày sẽ không sống thọ đâu”.


BM


Ông Healy, chồng bà Pham, gọi những hành động trên là “khủng khiếp”, và cho biết bà Myers cũng đã tiếp xúc với vợ và cậu con trai 2 tuổi của họ. Việc này cũng được ghi lại trong camera. Khi gia đình đệ đơn kiện, bà Pham nói bà không còn cảm thấy an toàn khi ở nhà.

 

Các luật sư của gia đình bà Pham gọi việc dàn xếp dân sự là một chiến thắng cho các nạn nhân của hành vi quấy rối vì chủng tộc.

 

Theo thỏa thuận, bà Myers đã đồng ý bán căn nhà của mình trong vòng sáu tháng và trả cho Pham 45.000 đô la từ việc bán nhà.

 

Nếu bà Myers không bán nhà và chuyển đi chỗ khác như thỏa thuận, vụ kiện của bà Pham chống lại bà Myers sẽ được tiến hành xét xử và có khả năng sẽ được quyết định bởi bồi thẩm đoàn.


BM


“Tôi rất vui vì tôi có thể sống an toàn trong ngôi nhà của mình mà không bị quấy rối vì chủng tộc”, bà Pham được KGW trích lời nói. “Chúng tôi hy vọng bà Jan Myers tuân theo thỏa thuận và nhanh chóng chuyển đi”.

 

Mặc dù đã có thỏa thuận dàn xếp dân sự, nhưng bà Myers vẫn có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự vì hành vi đe dọa của mình. Phiên tòa dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 8/6.


BM

Trong vụ kiện, bà Pham yêu cầu bồi thường 100.000 đô la cho những tổn hại tinh thần. Gia đình bà cũng yêu cầu một lệnh bảo vệ vĩnh viễn để tránh khỏi bà Myers.

***

Câu chuyện kỳ thị ở Mỹ

 BM
Racism! Racist! Đó là những khẩu hiệu thấy nhan nhản trong các cuộc biểu tình trong thời gian qua.

***

Nước Mỹ kỳ thị chủng tộc ?

 BM

''Cuối tuần em rủ mấy đứa bạn đi biểu tình Anti-Asian Crime ở Irvine.'' D., cô em gái tôi nói.


''Hôm trước em với tụi nhỏ đi một lần rồi, lần này chắc đông hơn.'' Điện thoại tôi chợt hiện tấm hình ba mẹ con D. ở một công viên đầy người, tay mang biểu ngữ.

https://baomai.blogspot.com/2021/04/nuoc-my-ky-thi-chung-toc.html


http://baomai.blogspot.com/

 

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.