Thế giới ngày nay đang bị mê hoặc bởi những lời hứa hão huyền của các nhà tiếp thị trong ngành công nghiệp dược phẩm, cũng như tràn ngập các loại thực phẩm chức năng được tiếp thị mạnh mẽ. Rất nhiều trong số đó được sản xuất bởi cùng một công ty nhằm trục lợi từ các hóa chất đã được cấp bằng sáng chế (Bayer sở hữu One A Day, Pfizer sở hữu Centrum). Nhưng thật yên tâm khi biết rằng [nhiều loại thực phẩm trong] tủ bếp sẽ không bao giờ khiến chúng ta thất vọng…
Với chi phí rẻ, an toàn, mùi vị thơm ngon cùng những hiệu quả tuyệt vời được chứng minh qua thời gian, nhiều loại gia vị đang được công nhận, theo nghĩa đen, là “cứu mạng”. Đó có thể là một lý do tại sao vào thời cổ đại nhiều loại gia vị quý như vàng.
Giờ đây, những nhà nghiên cứu khoa học trong chiếc áo của phòng thí nghiệm đang xác nhận các lợi ích sức khỏe của các “phương thuốc dân gian” cổ xưa như tỏi. Căn cứ y học thông thường, vốn bị tàn phá bởi chứng cận thị do căn bệnh nhận thức luận, được coi là cách hợp lệ duy nhất để xác định sự thật. Nhưng bạn đừng bận tâm vì có đến hàng triệu người, ngay từ đầu, đã sử dụng một tiêu chuẩn chứng minh khác: nếu một điều gì đó có hiệu quả và an toàn, thì đó là sự thật.
Tất cả chúng ta đều có thể dễ dàng nhận thấy sự xuất hiện của tỏi. Chỉ cần nấu với lượng nhỏ nhất cũng đủ để lan tỏa hương thơm của tỏi khắp toàn bộ cơ thể. Tỏi cũng có mặt trong các tài liệu nghiên cứu: cơ sở dữ liệu y sinh MEDLINE do Thư viện Y khoa Quốc gia cung cấp chứa hơn 5500 bản tóm tắt nghiên cứu về tỏi.
Một cách sơ lược, các tài liệu này đã chứng minh rằng tỏi có một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị hơn 150 tình trạng sức khỏe, từ ung thư đến tiểu đường, nhiễm trùng đến tích tụ mảng bám ở thành động mạch, tổn thương DNA đến nhiễm độc thủy ngân.
Trên thực tế, có thể đưa ra một lập luận mạnh mẽ rằng việc sử dụng tỏi phổ biến trên toàn thế giới như một loại thực phẩm và một loại thuốc có thể ngăn chặn hàng triệu ca tử vong hàng năm. Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, nguyên nhân gây tử vong chính tại các nước nghèo là do những nguyên nhân có liên quan trực tiếp đến các bệnh truyền nhiễm. Thật bất ngờ khi nguyên nhân không phải do thiếu vaccine, mà chủ yếu là do thiếu dinh dưỡng và suy dinh dưỡng, thiếu điều kiện vệ sinh và vệ sinh cá nhân kém, cũng như những hậu quả sinh lý bất lợi của chứng trầm cảm và căng thẳng liên quan đến nghèo đói.
Sự phổ biến của tỏi và việc sử dụng tỏi nhiều hơn có thể cung cấp một giải pháp thay thế hoàn hảo cho các sáng kiến vaccine toàn cầu, vốn được khuyến khích bởi chính trị và kinh tế hơn là các nghiên cứu khoa học. Tỏi dễ thu mua và phân phối hơn, đồng thời những người hoặc cộng đồng bị ảnh hưởng có thể trồng tỏi gần như miễn phí.
Tỏi và nguyên nhân gây tử vong số 1 ở các quốc gia nghèo nhất
Theo như nghiên cứu, tỏi có đặc tính chống nhiễm trùng rất mạnh mẽ và đã được thực nghiệm chứng minh là có thể tiêu diệt những thứ sau:
· Tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA)
· Bệnh tưa miệng (Nấm phát triển quá mức trong khoang miệng)
· Trực khuẩn mủ xanh, bao gồm các chủng kháng thuốc
· Nhiễm trùng Cytomegalovirus
· Nhiễm độc aflatoxin liên quan đến Mycotoxin
· Nhiễm Helicobacter Pylori [gây viêm loét dạ dày]
· Nhiễm nấm Candida (nấm men)
· Nhiễm trùng Klebsiella
· Nhiễm HIV-1
· Nhiễm vi khuẩn Vibrio [gây bệnh tả]
· Vi khuẩn lao đa kháng thuốc
· Nhiễm trùng Clostridium
· Nhiễm trùng do virus: Herpes Simplex 1 và 2, virus Parainfluenza type 3, virus vaccine, virus gây viêm miệng mụn nước và virus rhinovirus ở người type 2.
· Nhiễm liên cầu nhóm B
Đây là một kết quả nghiên cứu ấn tượng, nhưng có thể chỉ là phần nổi của tảng băng trôi khi nói đến khả năng chống nhiễm trùng của tỏi. Hãy nhớ rằng, thiếu bằng chứng khoa học không có nghĩa là thiếu hiệu quả. Thực tế, thuốc kháng sinh thông thường không chỉ không thành công mà còn khiến vi khuẩn và virus có khả năng gây tử vong cao hơn. Do vậy, chúng ta không thể chờ đợi mỏi mòn quy trình phê duyệt thuốc dựa trên thử nghiệm lâm sàng trị giá hàng tỷ đô la để tập trung vào một chất tự nhiên không thể cấp bằng sáng chế. Cách tiếp cận hướng đến lợi nhuận như vậy sẽ rất phi đạo đức.
Tỏi và những kẻ giết người số 1 và số 2 của các nước phát triển
Nghiên cứu trên Greenmedinfo.com chứng minh tỏi có tác dụng điều trị đối với 167 tình trạng sức khỏe hoặc các triệu chứng bệnh. Nhưng nghiên cứu chuyên sâu nhất đã cho thấy vai trò của tỏi trong việc ngăn ngừa và điều trị Bệnh tim mạch và Ung thư, hai nguyên nhân chính gây tử vong ở các nước có thu nhập cao.
Đây là một phát hiện thú vị. Trong một thời gian khá dài, ngành công nghiệp dược phẩm đã mơ tưởng về cái gọi là ‘polypill’, một ý tưởng liên quan đến việc kết hợp nhiều loại thuốc đã được cấp bằng sáng chế để điều trị một tình trạng như bệnh tim (ví dụ: huyết áp, cholesterol, loãng máu), nhưng vô hiệu. Các hóa chất đã được cấp bằng sáng chế có quá nhiều tác dụng phụ, vì vậy khi bạn sử dụng các loại thuốc cùng nhau, bạn sẽ chỉ kết hợp các độc tính hóa học đa dạng của chúng. Mặt khác, các chất tự nhiên, đặc biệt là những chất có vai trò trong truyền thống ẩm thực như “gia vị”, dường như có tác dụng ngược lại. Cụ thể, các loại gia vị có nhiều “lợi ích phụ” hơn là “tác dụng phụ”.
1. Bệnh tim mạch:
Tác dụng bảo vệ tim mạch của tỏi bao gồm:
· Làm chậm sự tiến triển của mảng bám động mạch
· Có lợi trong việc làm tăng mô mỡ nâu, giảm mô mỡ trắng xung quanh cơ tim.
· Bảo vệ chống đông máu
· Điều hòa lipid máu
· Giãn mạch
· Thực phẩm lành mạnh làm giảm huyết áp
· Chất chống oxy hóa
· Rối loạn nội mô
· Viêm mạch máu
2. Bệnh ung thư:
Tỏi được chứng minh là có khả năng tiêu diệt một loạt các loại ung thư, bao gồm:
· Bệnh bạch cầu tăng Lympho cấp tính
· Bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính
· Ung thư biểu mô tế bào đáy
· Ung thư vú
· Ung thư cổ tử cung
· Ung thư ruột kết
· Ung thư nội mạc tử cung
· Ung thư dạ dày
· Bệnh bạch cầu: Bệnh bạch cầu Lympho mạn tính
· Ung thư gan
· Ung thư hạch
· U hắc tố
· U xương
· Ung thư tuyến tụy
Tỏi, giống như nhiều loại thực phẩm phức tạp khác, chứa một loạt các hợp chất phyto có thể tạo ra ít nhất 200 phản ứng sinh lý khác nhau trong cơ thể động vật có vú.
Làm thế nào tỏi có được những tác dụng tuyệt vời như vậy?
Có thể giải thích rằng tất cả các loại thực phẩm không chỉ chứa các thành phần vật lý, ví dụ như carbohydrate, protein, lipid cũng như nguồn cung cấp năng lượng (calo), mà còn chứa thông tin điều chỉnh di truyền và biểu sinh. Các mô hình thực vật chứa những “gói” năng lượng và thông tin nằm trong trạng thái cấu trúc của các phân tử sinh học.
Quá trình đồng tiến hóa của chúng ta với vương quốc thực vật trong nửa tỷ năm qua đã tạo ra cấu trúc di truyền/phân tử của cơ thể con người phụ thuộc vào một số hợp chất quan trọng nhất định từ thực vật trong chế độ ăn uống, dưới dạng tự nhiên, không chiếu xạ, nấu chín quá kỹ hay nuôi trồng hóa dầu.
Tỏi giống như một chiếc chìa khóa có thể mở nhiều ổ khóa khác nhau (một kỳ tích bất khả thi đối với một phương pháp điều trị đơn hóa chất nhanh chóng và hiệu quả). Điều này phản ánh một trí thông minh dường như rất phức tạp trong mối quan hệ giữa các loài động thực vật. Qua đó, chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của thực phẩm không chỉ đơn giản là “thuốc”, mà còn là gốc rễ của sức khỏe chúng ta. Nếu bỏ qua điều quan trọng này, bệnh tật sẽ đến như là một hệ quả tự nhiên.
Ngọc Anh
***
Khoa học chứng minh ăn tỏi giảm xơ vữa mạch máu
Thực phẩm này làm được nhiều điều hơn là tăng thêm hương vị cho bữa ăn của bạn.
https://baomai.blogspot.com/
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.