Wednesday, April 27, 2022

Twitter _ Không còn kiểm duyệt?

 BM

Tỷ phú Elon Musk đã chỉ trích mạnh mẽ các hạn chế của Twitter về ngôn luận. Với việc ông mua lại nền tảng truyền thông xã hội này và đặt mục tiêu tạo ra một môi trường cởi mở và minh bạch, đã có một số cuộc thảo luận về tác động của việc này đối với các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ trong tương lai.

 

Theo ông Hogan Gidley, cựu phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc dưới thời Tổng thống Donald Trump, việc ông Elon Musk tiếp quản Twitter là một “sự kiện lớn”.


Ông Gidley nói với ông Steve Lance, người dẫn chương trình Capitol Report của NTD rằng các thành viên của truyền thông, những người nổi tiếng, và những quan chức được dân bầu nằm trong số những người dùng tích cực nhất. Ông cho biết thêm rằng điều này rất quan trọng vì cánh tả kiểm soát phần lớn những người hoặc tổ chức đó.


Kết quả là, khi thông tin đến được nền tảng này, quý vị sẽ chứng kiến “ý thức hệ thống nhất, tương đồng về một mặt của một vấn đề”.


Theo một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Pew, hầu hết các bài đăng tweet đến từ một nhóm nhỏ người dùng Twitter tích cực. Khoảng 10% người dùng Twitter ở Hoa Kỳ chiếm gần 80% tổng số tweet. Những tài khoản này đăng tweet 138 lần mỗi tháng, so với người dùng Twitter trung bình đăng tweet 2 lần một tháng.


BM


Một báo cáo khác vào tháng 10/2021 của Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông đã  phát hiện ra rằng các đại công ty công nghệ đã kiểm duyệt nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa của Quốc hội hơn so với các thành viên Đảng Dân Chủ của họ với tỷ lệ 54-1.

 

Ông Gidley nói rằng thông báo về việc mua lại đã khiến cánh tả phẫn nộ, không phải vì họ có thể bị chặn trên Twitter, mà vì Twitter có thể từ chối kiểm duyệt những người mà họ không có cùng ý kiến.

 

Ông Gidley cảm thấy rằng các nền tảng mạng xã hội đã ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

 

Trong suốt chiến dịch tranh cử, Twitter đã thực hiện một bước chưa từng có để chặn sự lan truyền của các bản tin liên quan đến thư điện tử của ông Hunter Biden do các câu hỏi về “nguồn gốc của các tài liệu này”.


BM


Ông Gidley nói, “Chúng tôi đã không thể tweet về thông tin này tại chiến dịch tranh cử. Chúng tôi đã không thể nói về nó trong tin nhắn trực tiếp của chúng tôi. Chúng tôi chắc chắn không thể thực hiện quảng cáo về thông tin đó. Mặc dù chúng tôi có quảng cáo, nhưng họ sẽ không chạy các quảng cáo này, vì họ thường nói rằng đó là thông tin sai lệch của Nga.”

 

“Tôi nghĩ đó là một vấn đề nghiêm trọng. Điều đó đã thực sự ảnh hưởng đến kết quả của các cuộc bầu cử. Và thẳng thắn mà nói, điều đó là nguồn gốc của điều xấu xa thực sự ở đất nước này, nhằm cướp đi các quyền tự do của Tu chính án thứ Nhất.”

 

Những người theo phái bảo tồn truyền thống đã hoan nghênh thông tin về thương vụ mua lại khi họ dự đoán quyền tự do ngôn luận sẽ được ưu tiên một lần nữa, với việc mạng xã hội này dự kiến sẽ từ bỏ các biện pháp kiểm duyệt như chặn thông tin và cấm đăng bài vĩnh viễn.

 

Các cá nhân ở phía bên kia của hành lang chính trị đã bày tỏ mối lo ngại của họ về rủi ro đối với các diễn ngôn công khai, bất chấp mục tiêu chính của ông Musk là hồi sinh ý tưởng về truyền thông mở.

 

Viện Thị trường Mở, một tổ chức bất vụ lợi nhằm chống lại độc quyền và củng cố luật chống độc quyền cùng chính sách cạnh tranh cho biết trong một tuyên bố: “Để chúng tôi làm rõ. Nỗ lực mua Twitter của ông Elon Musk không phải là mối đe dọa duy nhất đối với các cuộc tranh luận và truyền thông tự do ở Hoa Kỳ.”


BM


“Quy mô, phạm vi, và mô hình kinh doanh của Facebook, Google, và Amazon cũng đặt ra nhiều mối đe dọa thường là vô cùng nghiêm trọng đối với nền dân chủ Mỹ và các quyền căn bản của công dân. Đó là lý do tại sao các cơ quan thực thi pháp luật và Quốc hội nên xem thỏa thuận này là một cơ hội để thiết lập lại một cách vững chắc các lệnh cấm rõ ràng đối với bất kỳ hành vi thao túng truyền thông nào của các nền tảng trọng yếu, và để loại bỏ tất cả các mô hình kinh doanh phụ thuộc vào sự thao túng như vậy.”

 

Những người khác đã lặp lại quan điểm cho rằng công chúng cần phải lo lắng về Twitter dưới tay ông Musk. Nhiều nhân vật thiên tả nổi bật đã cam kết rời nền tảng này, trong đó có nữ diễn viên Mia Farrow, cựu Thống đốc Howard Dean, tác giả và cựu đô vật chuyên nghiệp Mick Foley, và nhà bình luận Charles Blow của tờ New York Times.

 

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachusett) đã chỉ trích thương vụ mua lại của ông Musk, gọi việc làm này là “nguy hiểm cho nền dân chủ của chúng ta”.


BM


Ứng cử viên tổng thống năm 2020 đăng trên Twitter: “Một tỷ phú – người có tài sản ròng ước tính đã lớn hơn khoảng 10 lần kể từ khi đại dịch bắt đầu – sắp có quyền quyết định cách hàng triệu người có thể giao tiếp với nhau. Điều này nguy hiểm cho nền dân chủ của chúng ta khi có quá nhiều quyền lực trong tay một số ít người.”

 

Không rõ những người chỉ trích quyền sở hữu Twitter của ông Musk lo ngại về điều gì. Ông ấy đã nói trước khi đưa ra thông báo này rằng ông hy vọng “rằng ngay cả những người chỉ trích tồi tệ nhất của tôi vẫn tiếp tục hoạt động trên Twitter, bởi vì đó là ý nghĩa của tự do ngôn luận”.

 

Trong khi đó, khi chúng ta đang tiến đến gần chu kỳ bầu cử năm 2022 thì liệu các chính sách và thông lệ trên trang nền tảng này có thay đổi hay không vẫn còn là điều cần xem xét.

 

Twitter đã gây ra tranh cãi dữ dội ngay trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 khi nền tảng này chặn các liên kết đến câu chuyện của tờ New York Post về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden. Ông Jeff Brain, Giám đốc điều hành của CloutHub, một nền tảng mạng trực tuyến dành cho cộng đồng, xã hội và chính trị, cho biết sự can thiệp của Twitter đã rõ ràng trong nhiều năm.


BM


Ông Brain: “Không phải là đến năm 2020 mới như vậy. Tôi đã ở trên đó vào năm 2018 và tôi đã ở trên đó vào năm 2016. Khi chúng ta tiến gần hơn đến cuộc bầu cử, quý vị sẽ thấy nhiều người có tiếng nói quan trọng hơn và quý vị thấy những câu chuyện bị dập tắt.”

 

Ông Brain lưu ý rằng việc kiểm duyệt không nên được đưa vào hoạt động của các nền tảng truyền thông xã hội bởi vì chúng “là những không gian cho những nhân tài thời hiện đại”.

 

“Nếu quý vị không có tiếng nói trên những nền tảng này, thì quý vị không quan trọng. Những nền tảng này xác định chính sách trong khu phố của quý vị cũng như Hoa Thịnh Đốn, và mọi người cần có khả năng nói lên suy nghĩ của mình và nghe tất cả các sự kiện.”


BM

Tòa Bạch Ốc nhận xét rằng chính phủ Hoa Kỳ có thể cần xem xét cải cách Mục 230. Đây là một quy định liên bang có nội dung: “Không nhà cung cấp hoặc người sử dụng dịch vụ máy điện toán có thể tương tác nào được coi là nhà xuất bản hoặc người phát ngôn về bất kỳ thông tin nào được nhà cung cấp nội dung thông tin khác đưa ra.”

 

Trong khi chính phủ ông Biden từ chối bình luận về thương vụ mua Twitter của ông Musk, tham vụ báo chí Jen Psaki đã chia sẻ mối lo ngại của ông Biden về quyền lực của mạng xã hội.

 

Bà Psaki nói với các phóng viên hôm thứ Hai: “Mối lo ngại của chúng tôi không phải là mới. Từ lâu, tổng thống đã nói về mối lo ngại của mình về quyền lực của các nền tảng truyền thông xã hội, bao gồm Twitter và các nền tảng khác, để lan truyền thông tin sai lệch.”


BM


Ngoài ra, vụ việc đình đám mà mọi người tránh nói tới là tài khoản của ông Trump bị đình chỉ. Cựu tổng thống đã xác nhận với nhiều hãng tin hôm thứ Hai rằng ông sẽ không trở lại Twitter, đồng thời nói thêm rằng ông sẽ sớm bắt đầu tham gia vào Truth Social.


BM


Ông Trump nói với người dẫn chương trình Joe Kernen của CNBC, “Không, tôi sẽ không quay lại Twitter. Tôi sẽ có mặt trên Truth Social trong tuần này. Việc đó đã được lên kế hoạch. Chúng tôi có rất nhiều người đã đăng ký. Tôi thích ông Elon Musk. Tôi thích ông ấy rất nhiều. Ông ấy là một cá nhân xuất sắc. Chúng ta đã làm rất nhiều cho Twitter khi tôi ở Tòa Bạch Ốc. Tôi thất vọng vì cách mà Twitter đã đối xử với tôi. Tôi sẽ không quay lại Twitter nữa.”

 

 

 

Andrew Moran  _  Vân Du

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.