Tuesday, April 19, 2022

Năng lực Ukraine tăng lên sau vụ tàu Moskva bị chìm

 BM

50 ngày vệ quốc: Năng lực Ukraine tăng lên sau vụ con tàu tự hào Moskva bị chìm 15 tháng 4 2022

 

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky ca ngợi người Ukraine vẫn tồn tại sau 50 ngày chiến đấu, trong khi người Nga chỉ cho họ 5 ngày, ông nói trong một bài phát biểu vào cuối ngày thứ Năm.


Ông cho rằng người Nga "không biết người Ukraine dũng cảm ra sao, coi trọng tự do đến mức nào và khả năng sống theo cách chúng tôi muốn".


BM


Tổng thống Ukraine cũng ca ngợi các công dân chiến đấu cho tổ quốc. "50 ngày bảo vệ đất nước của chúng tôi là một thành tích của hàng triệu người Ukraine, "ông nói.

 

Kể từ khi Nga khai chiến hôm 24/2, đã có nhiều hình ảnh, tin tức được cho là xe tăng, khí tài hư hỏng của Nga bị vứt trên đất Ukraine.

 

Mới đây nhất là tin tức về soái hạm Moskva bị bắn chìm.

 

Trong lần đề cập duy nhất của mình về vụ đắm tàu tuần dương mang tên lửa hành trình của Nga, chiếc Moskva, thuộc lớp Slava, ông Zelensky nói về "những người nói rằng tàu chiến Nga vẫn có thể vươn ra biển xa, ngay cả khi nó đang ở dưới đáy" biển.


Ông liệt kê những cách mà người Ukraine chiến đấu chống lại quân đội Nga.


BM

Bình luận về sự kiện này, hãng tin Bloomberg số ra hôm nay có bài: Tàu chiến của Nga bị chìm làm mất đi niềm tự hào và năng lực của họ".

 

"Mất chiếc tàu chủ lực của Hạm đội Biển Đen của Nga còn hơn cả sự tự hào bị tổn thương, nó tước đi năng lực và khả năng phòng vệ quan trọng của quân đội Nga khi cuộc chiến ở Ukraine bước vào giai đoạn quyết định đối với Moscow."

 

Truyền thông nhà nước Nga cho rằng con tàu bị chìm sau một vụ hỏa hoạn, gây nổ kho đạn cuối ngày 13/04.

 

Tin tức hôm 14/04 nói kỳ hạm của Hạm đội Biển Đen bị hư hại nặng và quân Nga tìm cách đưa nó về quân cảng Sevastopol.

 

Tuy nhiên đến tối hôm đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết chiếc tàu đã chìm và 510 sĩ quan, thuỷ thủ "được cứu sang một tàu khác".


BM


Nga nói tàu Moskva "chìm sau vụ hoả hoạn gây nổ" còn Ukraine nhận là đã bắn hoả tiễn trúng tàu, gây nổ kho đạn. Các trang mạng Ukraine còn nói tên lửa Neptune do họ sản xuất bắn từ đất liền ra đã trúng tàu, đậu ngoài khơi Ukraine chừng 100 km.

 

Lời giải thích của Bộ Quốc phòng Nga rằng tàu Moskva bị chìm khi được kéo về cảng "vì biển có bão" bị nhiều nhà bình luận tiếng Anh đem ra mổ xẻ.

 

Theo họ, giải thích đó có vẻ trái với logic của lệnh Nga bắt các chiến hạm lùi xa khỏi bờ biển Ukraine.


BM


Vì tàu thuyền thường vào gần bờ để tránh biển động. Và nếu vụ tai nạn tàu Moskva không do hoả tiễn Ukraine gây ra thì việc gì hải quân Nga phải lùi xa bờ biển?

 

Giới quan sát tin rằng việc mất tàu chỉ huy với nhiều hoả tiễn hành trình có tầm tác xạ tới 700 km sẽ khiến chiến dịch đánh vào bờ Đông Nam của Ukraine gặp khó khăn nghiêm trọng.

 

Nhiều người đã chia sẻ hình ghép "máy kéo lôi tàu Moskva nửa chìm nửa nổi" để nhắc lại các vụ xe tăng, thiết giáp Nga bị nông dân Ukraine dùng máy cày lôi đi.

 

Dư luận tiếng Việt rất quan tâm


BM


Chỉ hai bức hình và đoạn tin ngắn là chiếm hạm Moskva của Nga đã chìm, đăng tối 14/04 trên trang này thu hút trên 500 bình luận và trên 250 nghìn người tiếp cận.

 

Danh khoản Đán Đủng Đỉnh phát biểu: "Hai quả neptune cây nhà lá vườn, đưa biểu tượng của siêu cường quân sự thứ 2 thế giới xuống đáy biển."

 

Hai Le Danh cho rằng:

"Nếu tự nổ tức là tàu "dỏm" rồi! Nếu không dỏm thì là bị trời phạt. Nói chung là Nga đã có vấn đề trong vụ này!"

 

Le Minh bình luận:

"Cuộc chiến này đã bộc lộ tất cả sức mạnh và điểm yếu của hai Quốc gia. Nước Nga đã mất hết từ danh tiếng, kinh tế tới những huyền thoại về sức mạnh quân sự. E rằng sau này khách hàng sẽ chạy mất dép khi nghe tới vũ khí Nga ngố."

Nhưng cũng có nhiều ý kiến khác, Nguyễn Tùng nói:


BM

"Truyền thông Nga cho biết đã sơ tán toàn bộ thủy thủ nhưng không cho biết sơ tán bao nhiêu thủy thủ còn sống, bao nhiêu đã chết..!"

 

Minh Nguyen Quang viết:

"Tôi hoàn toàn ủng hộ Putin, với nền quân sự mạnh thứ 2 thế giới, không loại vũ khí của nước nào có thể tấn công chứ đừng nói là vũ khí của Ukraine, quá lạc hậu. Tàu đổ bộ là tự cháy. Soái hạm hộ vệ tên lửa là tự nổ. Tàu hộ vệ tên lửa mà lại bị tên lửa, mà lại tên lửa của Ukraine bắn chìm thì còn ra gì nữa."

 

Hoan Dang mỉa mai:

"Chẳng qua hải quân nga chấp Hải quân Ukraine nên tự đánh chìm soái hạm , sắp tới sẽ còn đánh chìm vài chiếc nữa. Vì tự đánh chìm nên ngoài 50 thủy thủ đoàn đi lạc sang tàu hải quân Thổ Nhĩ Kỳ số còn lại không ai bị thương cả."

 

Các thông tin này có vẻ khác với tâm lý chung của báo giới chính thống Việt Nam vốn ưa ca ngợi sức mạnh quân sự Nga một cách thái quá.

 

Ví dụ trang VTC hôm 06/02 chạy tựa "Sức mạnh tuần dương hạm giúp hải quân Nga thống trị biển Đen".

 

Tuy trích các nguồn nước ngoài nói về khả năng Ukraine dùng hỏa tiễn chống hạm Neptune, nhưng trang web này kết luận "không rõ Ukraine có đủ tên lửa để xuyên thủng "ô phòng không" trên Moskva hay không".

 

Không nên lạc quan sớm là chiến sự sẽ kết thúc


BM


Mặc dù Nga đã có một số tổn thất, hãy còn quá sớm để cho rằng Ukraine sẽ dễ dàng đối phó với Nga trong những diễn biến sắp tới.

 

Theo cựu giám đốc CIA, David Petraeus, Ukraine sẽ phải đối mặt với một thách thức to lớn ở phía Đông nước này, nơi quân đội Nga đang chuẩn bị dồn dập cho một cuộc tấn công mới.


BM


Phát biểu trên Today's Today của BBC Radio 4, David Petraeus cho biết đây là lần đầu tiên trong cuộc chiến "bạn sẽ thấy người Nga dồn hết sức vào một khu vực thay vì khắp cả nước".

 

Các báo quốc tế cho rằng ông Vladimir Putin rất cần "một chiến thắng" ở Donbas trước ngày Duyệt binh hàng năm 09/05.

 

Đây là ngày Liên Xô, và sau là Nga kỷ niệm chiến thắng chống phát-xít Đức, kết thúc năm 1945.


http://baomai.blogspot.com/


Ukraine sẵn sàng chiến đấu với Nga trong 10 năm
Một vận mệnh bấp bênh cho Hoa Kỳ và phương Tây
Tại sao những người thông minh không tranh cãi?
Một cuộc chiến tranh thế giới được tạo ra
Mối liên quan giữa COVID-19 và bệnh tim mạch
Mất bao lâu để thiêu một thi thể thành tro?
Mí mắt bị giật là cảnh báo về sức khỏe!
Ai đã phổ cập dòng nhạc Mỹ vào đời sống Việt?
Nỗi sợ suy thoái gia tăng
Vitamin tình bạn
Soái hạm Moskva của Nga bị hỏa hoạn hay trúng đạn Ukraine?
Chữa bệnh bằng năng lượng từ khí âm dương và thực phẩm
Disney tự hủy hoại khi tìm ra cách để khiến trẻ em sợ hãi
Chính trị gia thân Nga bị bắt tại Ukraine
Để có một cuộc trò chuyện lôi cuốn _ hãy hồi sinh nghệ thuật giao tiếp
Hãy yêu quý bản thân
Có ai đáng bị cưỡng bức?
Xâm hại tình dục ở Việt Nam
Để trở thành một người hàng xóm hoàn hảo
Lạm phát tăng vọt lên 8.5%, vượt qua các dự báo thị trường

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.