Saturday, April 2, 2022

Biden _ Một đại họa Thế Giới

 BM

Ở đây, kẻ này xin viết ngay trong lịch sử 46 tổng thống Mỹ, có lẽ chưa có ai tệ mạt bằng ông đương nhiệm. Trước đây, hầu như tất cả đều ‘nhất trí’ TT Carter là tổng thống tệ hại nhất lịch sử cận đại Mỹ, nhưng ít ra thì ông Carter dù mắc nhiều sai lầm nghiêm trọng về chính sách, cũng không có tình trạng nói năng lung tung, nói nhầm, nói lộn, kinh hồn đến độ những bộ trưởng cao cấp nhất trong nội các đã phải toát mồ hôi chạy theo cải chính hay giải thích. Mà lại ‘nói nhầm’ kinh thiên động địa trên diễn đàn quốc tế, tại hai nước Âu Châu, cho cả thế giới thưởng lãm mới tuyệt chứ.

 

Muốn biết kẻ này viết oan hay không, xin mời đọc tiếp.

 

Trước hết, xin nói về bối cảnh.

 

Cuộc bầu tổng thống năm 2020 là một cuộc bầu đúng là đi vào lịch sử như cuộc bầu hoàn toàn không phải là kết quả của lý trí, của cân nhắc chính sách và hậu quả, mà đúng là kết quả của thành kiến, của tính phe phái thích/ghét cá nhân, và của… gian lận!


 BM


Thuần tuý suy nghĩ về chính sách, về những hậu quả trên nước Mỹ, trên cuộc sống của người dân, thì phải nhìn nhận tuy nước Mỹ dưới thời Trump chưa tới thời huy hoàng của ‘Rạng Đông Reagan’, nhưng cũng đã đạt được những thành tựu thật đáng kể, ít nhất trước khi COVID tàn phá, qua những kỷ lục rất dễ kiểm chứng như cả nước được giảm thuế, cả ngàn tỷ tiền đô từ ngoài nước trở về đầu tư xây dựng đất nước lên mức cao nhất, con số kinh doanh mở cửa lại hay bành trướng thêm là cao nhất, số người thất nghiệp, kể cả trong các khối dân thiểu số như da đen, da nâu thấp nhất từ cả hơn nửa thế kỷ, số di dân lậu giảm xuống mức thấp nhất từ cả chục năm qua, cả nước chẳng ai biết lạm phát là gì, giá xăng rẻ như bèo, không tiệm nào thiếu hàng để bán, nạn công khai cướp bóc cửa tiệm chỉ có trong phim ảnh, lần đầu tiên trong lịch sử cận đại, đã không có một chiến tranh mới nào được khai mào trong khi hai cuộc chiến dai dẳng Afghanistan và Iraq đang đi vào quá khứ, rút quân đều đặn trong trật tự và ổn định.

 

Nếu nói trách nhiệm của quốc trưởng là lo cho quốc thái dân an thì ai dám nói TT Trump đã không thi hành bổn phận chu đáo? Dĩ nhiên, tất cả đã bị đảo lộn bởi COVID, và nhiều người đã viện dẫn lý do không chặn được COVID để đổi ngựa.  Để rồi khám phá ra một cách quá muộn màng con ngựa mới chỉ giỏi hý cho thật lớn trong khi thực sự chỉ là con ngựa già lẩm cẩm, tệ hại gấp bội về đủ mọi mặt. Nhưng phóng lao phải theo lao, vì cái tôi vĩ đại, ít người dám thú nhận đã sai lầm.

 

BM

Tất cả những thành tích cụ thể của TT Trump, có hậu quả lớn trên cuộc sống của người dân Mỹ, tất cả đã bị khỏa lấp bởi những tấn công, tuyên truyền, xuyên tạc, bôi bác, miệt thị về cá nhân ông Trump. Cứ cho là ông Trump quả là người có nhiều thói hư tật xấu như phe ta tô vẽ: chuyên bốc phét, nói láo; ăn bánh trả tiền; tính tình cọc cằn thích chửi bới thiên hạ, săn tay áo đánh lộn với các đối thủ, …; cứ cho tất cả là đúng đi, rồi sao? Những thói hư tật xấu đó có khiến chúng ta mất công ăn việc làm, nghèo khổ đi, vật giá đắt đỏ hơn, trộm cướp đe dọa, khủng bố tấn công tràn lan, nguy cơ chiến tranh thế giới sát nách hơn không?

 

Những tấn công của phe ta tràn lan, đặc biệt là với sự phụ họa tuyệt đối của toàn bộ hệ thống truyền thông đại chúng, phải nói là khá hiệu quả, đã làm người dân rối trí, mất khả năng suy nghĩ nghiêm chỉnh đâu thật sự là quyền lợi của mình, đâu là chuyện người dân bị lừa đảo vì quyền lợi phe phái.

 

Cuộc bầu tổng thống năm 2020 cũng sẽ đi vào lịch sử như cuộc bầu bị gian lận thô bạo nhất. Diễn đàn này đã viết không biết bao nhiêu lần về chuyện này. Không, đây không phải là chuyện vài ngàn lá phiếu ma, hay bị tráo, bị đếm sai cố tình hay vô ý, bị lộn xộn vì máy tính chạy bậy, bị thưa kiện mà thất bại. Mà đây là chuyện gian lận quy mô qua việc chính thức và hợp pháp thay đổi luật bầu cử, để mang lại chiến thắng cho cụ Biden mà ông Trump không thể thưa kiện gì được hết.

 

Một lần nữa, xin nhắc lại. Muốn đắc cử tống thống, phải có 270 phiếu cử tri đoàn. Cụ Biden đắc cử với 306 phiếu, tức là thừa 36 phiếu. Số phiếu đó từ đâu ra? Xin thưa ngay đó là từ 2 tiểu bang then chốt Michigan (16) và Pennsylvania (20), tổng cộng đúng 36 phiếu. Nghĩa là nếu cụ Biden không thắng tại 2 tiểu bang đó thì cụ đã không đắc cử. Chấm hết. Giản dị. 


BM


Nhưng cụ đã thắng. Đó là vì cả 2 tiểu bang do thống đốc thuộc đảng DC kiểm soát, nhân danh nhu cầu cách ly vì dịch COVID đòi hỏi, giờ chót đã ký sắc lệnh thay đổi thủ tục bầu bằng thư, kèm theo việc hủy bỏ hầu hết các biện pháp kiểm soát gian lận như việc phải có lý do chính đáng để bầu bằng thư, phải có thị thực tên tuổi, địa chỉ, chữ ký, phải có ít nhất hai nhân chứng, phiếu bầu phải được nhận đúng kỳ hạn,… [Câu chuyện hết sức phức tạp: đảng CH giữ đa số trong thượng viện và hạ viện cả hai tiểu bang, đã phản đối và kiện thống đốc ra tòa, lên đến Tối Cao Pháp Viện cả hai tiểu bang, thống đốc thắng vì đa số các thẩm phán thuộc phe DC phán quyết vì nhu cầu cách ly đặc biệt, thống đốc có quyền ban hành những biện pháp đặc biệt đó]


Chuyện gian lận bầu cử rõ hơn ban ngày, chỉ những con cóc ngồi đáy giếng, hai tay tự bịt mắt mới không thấy, biện bạch vớ vẩn cho cụ Biden. Chúng hỏi “bằng chứng gian lận đâu?” Bằng chứng lồ lộ trước mắt cho cả thế giới thấy: thay đổi luật và thủ tục bầu vài ngày trước ngày bầu cử chưa thấy sao? Bất thình lình đổi luật chơi giờ chót không cho đối phương kịp chống đỡ, chưa phải gian lận thì là gì? Mỹ gọi là ‘moving goal posts’ là vậy.


BM


Mặt trái của việc gian lận quy mô đó chính là việc ngay cả cụ Biden, cấp lãnh đạo đảng DC, và chính quyền ba tiểu bang then chốt đó đều hiểu là cụ Biden thật ra tuyệt đối vô vọng đắc cử mà chỉ có thể đắc cử bằng gian lận, nên mới cần phải gian lận. Nếu chắc ăn thì chẳng ai cần phải gian lận, thay đổi thủ tục đầu phiếu, phải không? Trong 50 tiểu bang, tất cả đều bị COVID đánh, đều cách ly, nhưng có bao nhiêu tiểu bang đổi luật bầu cử giờ chót kiểu như Pennsylvania và Michigan?

 

Họ biết trước cụ Biden vô vọng vì thứ nhất, những thành quả của TT Trump khó chối cãi, và thứ nhì cụ Biden hiển nhiên đã là một ứng cử viên yếu nhất trong lịch sử cận đại Mỹ. Cụ Biden là người trước đó đã ra tranh cử tổng thống hai lần, cả hai lần, chưa khi nào có được hậu thuẫn của hơn 3% cử tri của đảng DC, đều rớt đài sớm. Cụ cũng là một chính khách tàng hình lăn lộn trong chính trường Mỹ gần nửa thế kỷ mà không để lại bất cứ một dấu vết nào, không có một bộ luật nào mang tên Biden, không có một quyết định nào của lập pháp hay hành pháp được lấy dưới sáng kiến của nghị sĩ Biden hay PTT Biden. Trái lại, đúng như bộ trưởng Quốc Phòng của TT Obama đã nhận định, thành tích để đời của cụ Biden là… chuyên môn lấy quyết định sai.


BM

Cuộc bầu cử gian lận quy mô mang cụ Biden vào Toà Bạch Ốc, để chỉ trong một thời gian ngắn ngủi một năm đầu, cụ Biden đã biểu diễn một loạt thất bại quy mô vĩ đại chưa từng thấy:

 

* Gần hai triệu di dân lậu tràn qua biên giới;

 

* Nạn trộm cướp hoành hành khắp nước, công khai và thô bạo nhất;

 

* Mỹ vắt chân lên cổ, 3 giờ sáng tháo chạy bạt mạng khỏi Afghanistan;

 

* Lạm phát tràn lan, từ giá xăng, giá mua/thuê nhà, giá thực phẩm,… tăng vọt trên cả nước;

 

* Cung ứng hàng bị kẹt khiến các siêu thị thiếu hàng trầm trọng;

 

* Xe hơi thiếu phụ tùng không có đủ xe mới để bán, khiến giá xe cũ tăng vọt;

 

* Trong hơn một năm dưới cụ Biden, số người chết vì COVID lên tới hơn 600.000 cho dù khi đó đã có thuốc trị, thuốc ngừa và cả trăm triệu người đã được chích ngừa (so với hơn 400.000 chết dưới một năm Trump khi chưa ai hiểu gì về COVID, chưa có thuốc trị cũng chẳng có thuốc ngừa).

 

Những thất bại của cụ Biden trong một năm đầu nắm quyền đã được bàn quá nhiều, không cần đi thêm vào chi tiết làm gì. Bây giờ ta nhìn vào cách cụ Biden ứng phó với cuộc chiến Nga đánh Ukraine.

 

Mặt trái cuộc chiến Ukraine


BM


Từ ngày Putin lên cơn điên, tung quân ra đánh Ukraine, cả thế giới dĩ nhiên đã đồng loạt nhảy lên, xúm lại chống tay Hitler tân thời là Putin. Tại Liên Hiệp Quốc, hơn 140 quốc gia biểu quyết lên án Nga, chỉ có đúng một anh Tập Xì Dầu là biểu quyết ủng hộ Nga, trong khi mấy chục quốc gia -đại đa số là các quốc gia Phi Châu- còn lại bỏ phiếu trắng, tránh né can dự.

 

Điều lạ lùng là cụ Biden, đảng DC, và đồng minh truyền thông cấp tiến dòng chính Mỹ, bất thình lình có thái độ cực kỳ diều hâu, hung bạo đối với Nga, cho dù cụ Biden cả đời nổi tiếng là bồ câu, hay… thỏ đế. Làm như thể cụ cố gắng tối đa khiêu khích Putin lên cơn điên nặng hơn nữa, tiến sát tới thế chiến thứ ba luôn. Chẳng hạn như cụ Biden công khai nhục mạ Putin là “tội phạm chiến tranh” -war criminal-, hay “tay đồ tể giết heo” -butcher, làm như thể dân Ukraine chỉ là đám heo. Có nhiều chuyện cần suy nghĩ lại cho chín chắn hơn, trong sự tỉnh táo cân nhắc về chiều sâu.

 

Thứ nhất, trong lịch sử cận đại Mỹ từ sau thế chiến thứ hai, đảng DC luôn luôn là đảng hung hăng muốn can thiệp vào chuyện thiên hạ nhất vì vẫn bị ám ảnh bởi tư tưởng Vú Em muốn chăm lo cho cả nhân loại. Không kể hai cuộc chiến lớn tại Afghanistan và Iraq để diệt họa khủng bố khùng điên của Hồi giáo quá khích do TT CH Bush con tung ra, các cuộc chiến lớn Cao Ly, Việt Nam, Bosnia, Somalia, Libya,… đều bắt đầu dưới thời các tổng thống DC. 

 

Nhưng lại là những chuyện … ‘cứu nhân độ thế nửa chừng xuân’, hung hãn kiểu lửa rơm, bộc phát rất mạnh nhưng không thọ bao lâu. Như Truman mạnh tay chống Tàu cộng trong chiến tranh Cao Ly nhưng lại không dám cho tướng McArthur tràn qua đánh TC để dứt điểm, hay Johnson vừa đánh VC vừa run, rồi lo tháo chạy, để lại bãi rác cho Nixon.


BM


Không phải là ngẫu nhiên khi các cuộc chiến lớn thường bộc phát dưới thời các tổng thống DC, kể cả hai cuộc thế chiến, thế chiến thứ nhất xảy ra dưới thời ông DC Wilson, và thế chiến thứ nhì xảy ra dưới thời ông DC Roosevelt. Ngay cả vụ 9/11 cũng đã được quyết định, ra kế hoạch, và chuẩn bị dưới thời ông DC Clinton. Vì đảng DC luôn luôn bị nhìn như một đảng có thể mạnh về các vấn đề an sinh xã hội nội bộ Mỹ nhưng rất yếu trong cách chính sách đối ngoại và quốc phòng. Vì yếu đuối nên gián tiếp khuyến khích các tay thảo khấu đầy tham vọng, làm ẩu, từ Hitler tới Bin Laden tới Putin.

 

Thứ nhì, trong cuộc chiến Ukraine hiện nay, cụ Biden, đảng DC, truyền thông cấp tiến, tất cả đều tỏ ra hung hãn hơn xa bình thường. Và họ có nhiều lý do quan trọng để tỏ ra hung hãn.


BM


1. Đầu tiên là nhu cầu phải chứng tỏ mình rất cứng cựa để chạy tội trước đây đã yếu đuối, khiến Putin lên cơn say sóng ẩu, cũng như để tránh việc tay độc tài tham vọng lớn Putin tiếp tục hiểu lầm, đi xa hơn nữa.

 

2. Đặc biệt trong trường hợp cụ Biden, như diễn đàn này đã bàn qua, cuộc chiến Ukraine chính là món quà cứu sống lớn nhất mà Putin có thể tặng cho cụ, khỏa lấp hoàn toàn những thất bại chồng chất trong năm đầu của cụ. Trong chính trị, khi nhà lãnh đạo gặp khó khăn trong nước, thì kế sách vượt qua luôn luôn là tìm cho ra một kẻ ngoại thù để lôi kéo dân và luôn cả đồng minh về phía mình lại. Quậy càng mạnh càng ồn càng tốt cho cụ Biden.

 

Cái hung hãn chống Nga tuyệt đối đó hiển nhiên mang tính quá khích, một chiều, tô vẽ Nga và Putin dưới những hình ảnh kinh khiếp nhất, càng kinh khiếp càng chứng tỏ tài năng xuất chúng của cụ Biden, dám ngang nhiên đối đầu. Trong khi thông đồng với truyền thông phe ta để trấn át mọi tiếng nói ‘trái chiều’ nào chịu khó tìm hiểu xem mặt trái của đồng tiền là gì. 

 

Nghĩa là tìm hiểu xem tại sao tự nhiên Putin lại lên cơn khùng như vậy? Có lý do chính đáng nào không? Phe ta có lỗi gì không? Chẳng hạn như đặt câu hỏi khi NATO, mà nguyên thủy được thành lập như một liên minh quân sự chống đế quốc Xô Viết trước đây, tiếp tục bành trướng mạnh về hướng đông, thu nhận Ba Lan, Hung, Tiệp, các quốc gia vùng Baltic, rồi dụ dỗ Ukraine, thì đó có phải là những hành động khiêu khích Nga, hay ít nhất cũng khiến Nga lo sợ, ép Nga phải tự vệ kiểu tiên hạ thủ vi cường không? 


Nghĩ lại, năm xưa, tên trung sĩ Hitler đã không thể nào có thể trở thành một đại ác qủy nếu đồng minh, sau thế chiến thứ nhất, đừng nhục mạ, trấn lột Đức quá thô bạo, khiến cả dân Đức cảm thấy bị hiếp đáp, bị nhục, theo Hitler để trả thù.


BM


Vấn đề đặt ra để suy tư là phe gọi là đồng minh, tức là khối Âu-Mỹ, đã làm những gì, đã có trách nhiệm gì, có cố ý hay vô tình khiêu khích và đẩy Putin vào hành động không? Nhìn vào những sỉ vả Putin của cụ Biden, có khi nào ai nghĩ đó là cố tình khiêu khích Putin đánh cho mạnh hơn, kéo dài chiến tranh, vì chiến tranh đang và sẽ giúp cụ Biden không?

 

Nhìn vào việc Hitler tung quân ra đánh Tiệp Khắc năm xưa và việc Putin tung quân ra đánh Ukraine bây giờ, rất dễ thấy những điểm tương đồng:


BM


* Cả Hitler lẫn Putin đều là những tay sát thủ côn đồ với tham vọng lớn hơn người;

 

* Nước Đức khi đó và Nước Nga bây giờ đều trong tình trạng xây dựng lại trong đổ nát. Đức sau những đổ nát của thế chiến thứ nhất, và Nga trong đổ nát của cái chết của Liên Bang Xô Viết;

 

* Dân cả nước Đức cũng như Nga, đều cảm thấy bị thua kém, dồn nén, ức hiếp, đe dọa bởi khối các xứ đối lập Âu-Mỹ, đâm ra thù ghét các nước ngoài, rất dễ rơi vào các chiêu bài tự ái dân tộc của Hitler và Putin.

 

* Trước mặt Hitler và Putin là hai nhà lãnh đạo nhu nhược nhất, Chamberlain đối đầu với Hitler và Biden đối đầu với Putin.

 

Nếu có một điểm khác biệt, ít nhất là cho đến khi bài này được viết, thì đó là việc Hitler đánh Tiệp đã khai mào ra thế chiến thứ hai, trong khi Putin đánh Ukraine chưa khai mào ra thế chiến thứ ba.

 

Hai tay này chỉ là khai thác những hoàn cảnh thuận lợi cho tham vọng cá nhân điên rồ và khát máu của chúng. Rút bài học, trong tương lai, bên thắng cuộc có nên dồn bên thua cuộc vào chân tường để giúp tạo cơ hội cho những Hitler và Putin khai thác không?


BM


Ở đây, kẻ này cũng muốn nêu lên một kịch bản khác. Một chuyên gia đã nêu lên giả thuyết  trái với cái nhìn chung là Putin đã thất bại, trái lại Putin đã tính toán đúng 100% ngay từ đầu và đang thành công tiến tới mục tiêu đã đặt ra từ đầu. Theo quan điểm này, Putin hiểu biết và tính toán kỹ, không bao giờ có ý định chiếm cả nước Ukraine vì biết rõ không thể, cũng chẳng mấy thắc mắc chuyện NATO, mà thực ra chỉ nhắm chiếm gọn hai tỉnh Luhansk và Donetsk vì vùng Donbass này là mỏ dầu khí lớn thứ nhì trên thế giới, mà Nga chỉ có một cách duy nhất để chiếm là đánh cả nước Ukraine, tàn phá Ukraine, giết cả vạn dân Ukraine, để ép Ukraine phải nhượng hai tỉnh này cho Nga. 7-8 năm qua, chiến tranh lai rai với Ukraine mà vẫn không chiếm được, bây giờ phải chơi xả láng thôi. Nếu đúng như vậy thì hiển nhiên Putin đang đạt được mục tiêu khi có nhiều triển vọng Ukraine sẽ bị áp lực từ chiến tranh quá tàn bạo (do Putin cố tình gây ra) và từ khối Âu-Mỹ để phải chấp nhận nhượng cho Nga vùng Donbass, nghĩa là cả khối Âu-Mỹ đã bị lừa.

 

Kẻ này chỉ có ý nêu lên một số câu hỏi ‘trái chiều’ để quý độc giả tự suy nghĩ và có câu trả lời cho chính mình. Khỏi tranh cãi.

 

Cụ Biden liên tục nói nhầm khủng khiếp


 BM

Cụ Biden nổi tiếng từ lâu nay như sư tổ nói nhầm, nói lộn,… Đại khái như mới đây, gọi chồng bà phó Kamala là “chồng của đệ nhất phu nhân”. Nếu rộng lượng thì ta có thể coi những nói nhầm này như dấu hiệu tiêu biểu của một người cao niên, mang đó ra làm chuyện diễu nghe cho vui. Nhưng vấn đề là người nói nhầm không phải là một tên ma gà vô danh tiểu tốt, mà là người lãnh đạo một đại cường hùng mạnh nhất thế giới. Chính cụ Biden đã từng tuyên cáo rất 'hoành tráng': “Lời nói của tổng thống rất quan trọng. Chúng có thể xoay chuyển thị trường [tài chánh]. Chúng có thể mang những nam nữ công dân can trường vào chiến tranh. Chúng có thể mang lại hòa bình” (nguyên văn: “The words of a president matter. They can move markets. They can send our brave men and women to war. They can bring peace”).


BM

 

Để rồi ta thấy nội trong hai ngày đi họp hội nghị quốc tế tại Đức và Ba Lan trong tuần rồi, cụ Biden đã nói nhầm cực nguy hiểm tới ba lần liền.

 

Nói chuyện tại Ba Lan, cụ Biden hùng hổ tuyên bố “Ông này [Putin] không thể tiếp tục nắm quyền được” (nguyên văn “For God’s sake, this man cannot remain in power”). Ngay sau đó, ngoại trưởng Blinken tá hỏa, hấp tấp khẳng định Mỹ không có ý định đòi hỏi thay đổi chính quyền Nga (“The US has no intention to call for regime change in Russia”). CNN bỏ nguyên một ngày ra bào chữa, biện bạch cho cụ Biden, cho rằng đó là một ‘nhận định dưới khía cạnh đạo đức’, không phải là thông báo một chính sách mới, can dự vào chính trị nội bộ Nga. Nói chuyện đạo đức với Putin? Sao rảnh hơi dữ vậy? Thế mà sau đó, cụ Biden đã bám vào cái phao của CNN, khẳng định cụ chỉ nói trên phương diện đạo đức.


BM

TT Pháp Macron cảnh cáo cụ Biden nên thận trọng lời nói hơn, không thể leo thang chiến tranh và cản trở thương thuyết, khiến có người thắc mắc không biết có phải cụ Biden cố tình khiêu khích Putin để kéo dài chiến tranh không? 


 BM

 

Một ngày trước đó, cụ Biden nói chuyện với lính dù Mỹ đóng tại Đức, ca tụng sức chống trả của dân Ukraine, tuyên bố “Các anh sẽ thấy khi các anh tới đó”, khiến bộ trưởng Quốc Phòng Austin hết hồn, phải hấp tấp cải chính Mỹ tuyệt đối không có ý định gửi lính Mỹ qua Ukraine. Sau đó, chính cụ Biden giải thích ý cụ muốn nói về các “quân nhân Ukraine mà chúng ta đang huấn luyện tại Ba Lan”. Lại thêm một trái bom nói hớ nữa.

 

Vô tình, cụ Biden tiết lộ bí mật là Mỹ đang huấn luyện lính Ukraine trên đất Ba Lan. Bị chất vấn, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc luống cuống trả lời “Không, cụ Biden không tiết lộ bí mật gì, Mỹ vẫn có những sinh hoạt -interaction- với Ukraine như mọi người đã biết”. Sự thật là chẳng có chuyện “mọi người đã biết” gì hết, vì chẳng ai biết Mỹ đã và đang huấn luyện lính Ukraine tại Ba Lan hết. Bây giờ câu chuyện được cụ Biden công khai hóa, sẽ giúp cho Putin khai thác, tố cáo Mỹ và NATO đã lén lút huấn luyện lính Ukraine đánh Nga từ lâu, mặc dù Ukraine không phải là thành viên NATO, nên Nga mới phải ra tay tự vệ.

 

Cụ Biden nói nhầm rồi tự sửa bằng cách ‘sơ ý’ tiết lộ bí mật an ninh quốc gia. Tổng thống ơi là tổng thống, đầu óc cụ bị gì vậy?!


BM

Rồi cũng trong ngày đó, được hỏi Mỹ sẽ phản ứng như thế nào nếu Nga dùng vũ khí hóa học, cụ Biden đã trả lời ngắn gọn “In kind”, dịch nôm na qua tiếng Việt là “tương đương”, lại khiến truyền thông thế giới tá hỏa không hiểu ý cụ Biden muốn nói Nga dùng vũ khí hóa học thì Mỹ cũng đáp trả bằng vũ khí hóa học không? Cố vấn An Ninh Quốc Gia Jack Sullivan đã phải è cổ biện bạch không phải vậy, mà ý cụ Biden chỉ là trừng phạt xứng đáng thôi. 

 

Ba câu nói khiến cho ngoại trưởng, bộ trưởng Quốc Phòng và cố vấn An Ninh toát mồ hôi, biện giải chối chết. Một thành tích hy hữu chưa từng thấy từ một tổng thống.


BM

Cả ba câu nói đều là cương ẩu, không có trong diễn văn do cả đám phụ tá và cố vấn thức khuya dậy sớm khổ công viết sẵn cho cụ. Bây giờ thì quý độc giả hiểu tại sao cụ Biden luôn luôn trốn báo chí, không dám họp báo bao nhiêu. Chỉ vì sợ cương ẩu.

 

Đầu tuần rồi, bị chất vấn về việc nói nhầm, cụ Biden ngoan cố cãi chày cãi cối tuyên bố “Không, chẳng có nói nhầm câu nào. Chỉ là mấy anh diễn giải vậy thôi” (nguyên văn: “None of the three. You interpret the language that way”). Ba câu nói của cụ, cả thế giới kể cả ba viên chức cao cấp nhất của chính nội các Biden, hiểu sai, diễn giải sai được sao? Thế thì khả năng ăn nói, truyền đạt tư tưởng của cụ như thế nào? Có khi nào cụ ra lệnh mà cả ba vị ngoại trưởng, bộ trưởng Quốc Phòng và cố vấn An Ninh đều hiểu sai hết không? Rồi khi bào chữa thì cụ lại đọc từ một ‘bản hướng dẫn’, gọi là ‘talking points’. Một tổng thống nói gì cũng phải có người đứng trong hậu trường ‘hướng dẫn’ sao? Mà ai là người đứng sau rèm để hướng dẫn vậy?


Cụ Biden trả lời báo chí qua bản hướng dẫn ‘Talking Points”!


BM

BM

Một tổng thống đại cường lớn nhất thế giới mà trong hai ngày, cương 3 câu, câu nào cũng hố một cách kinh khiếp, khiến cả nội các nhốn nháo toát mồ hôi hột chạy theo cải chính hay chỉnh sửa? Nếu đó chưa phải là những yếu tố để cả thế giới có dịp thưởng lãm và thẩm định đầu óc và khả năng của người lãnh đạo Đại Cường Cờ Hoa thì cái gì mới là yếu tố?

 

Lỡ như cụ Biden cương ẩu “Tôi sẽ ra lệnh thả bom nguyên tử phá nát Moscow nếu Putin không rút quân ngày mai” thì sao nhỉ? Có khiến Putin hoảng hốt, quyết định tiên hạ thủ vi cường, ra lệnh bắn hỏa tiễn nguyên tử qua Âu Châu hay Mỹ ngay không?


Cựu bộ trưởng Quốc Phòng của Obama, Leon Panetta nhận định “khi là tổng thống thì phải cân nhắc lời nói chứ không thể nói lung tung để rồi sau đó Tòa Bạch Ốc phải lo cải chính, cụ Biden đã có phản ứng quá nhạy cảm”.


BM


Nhìn vào những thành quả hơn một năm và những xử thế, các câu nói của cụ Biden, kẻ này thật sự… toát mồ hôi. Không phải cụ Biden chỉ là một tổng thống tệ, cụ còn là một tổng thống cực tai hại cho nước Mỹ, và cực nguy hiểm cho thế giới. Bầu cử tất có hậu quả. Chúng ta đang nhận lãnh hậu quả tai hại của cuộc bầu gian trá năm 2020.

 

Mà cái kinh khiếp nhất là chúng ta sẽ còn phải chịu đựng cái hậu quả đó trong ít nhất gần ba năm nữa, mà không có lựa chọn nào khác. Không một người tỉnh táo nào dám nghĩ tới chuyện truất phế cụ Biden, dù dưới bất cứ hình thức nào, qua đàn hặc hay qua Tu Chánh Án 25 truất nhiệm vì tổng thống mất khả năng đầu óc. Chỉ vì truất phế cụ Biden thì ta sẽ lãnh bà Kamala, một viễn tượng kinh hoàng hơn tất cả kịch bản nào khác.


BM


Đúng là … tiến thoái lưỡng nan!!!


 

Vũ Linh

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.